Trái sapoche tiếng anh là gì?

Nhiều người vướng mắc Trái sapoche tiếng anh là gì ? Bài viết thời điểm ngày hôm nay https://mindovermetal.org sẽ giải đáp điều này .

Bài viết liên quan:

Trái sapoche tiếng anh là gì?

Trái sapoche tiếng anh

Trái sapoche tiếng anh là Sapodilla

Đặt câu với từ Sapodilla:

This Sapodilla is sweet ( Trái sapoche này thật ngọt )

Trái sapoche tiếng anh là gì?

Đôi nét về sapoche:

Hồng xiêm (danh pháp hai phần: Manilkara zapota), hay còn gọi là lồng mứt, xa pô chê hoặc sabôchê (từ tiếng Pháp sapotier), là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm và thường xanh có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe.

Hồng xiêm hoàn toàn có thể cao tới 30 – 40 m. Nó là loại cây có năng lực chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá của chúng có màu xanh lục và bóng mặt. Lá mọc cách tập trung chuyên sâu đầu cành, hình elip hay ôvan, dài 7 – 15 cm, với mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tựa như như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy .

Quả là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4 – 8 cm và chứa từ 2 – 10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với cấu trúc hạt mịn hơi giống với ruột quả lê. Hạt của nó có màu đen .
Quả của nó chỉ nên ăn khi đã chín vì khi còn xanh nó chứa nhiều nhựa dính như latex. Để biết chắc như đinh là nó đã chín người ta hay nắn vỏ xem còn cứng hay đã mềm vì màu vỏ gần như không biến hóa từ lúc mới tạo quả đến khi chín, một cách khác là người ta cạo thử một chút ít lớp vỏ nâu vàng, sẽ lộ ra lớp da, quả xanh, lớp da này có màu xanh lá cây, xanh đậm, khi quả già, lớp vỏ dần chuyển sang xanh lá mạ. Hương vị của nó tương tự như như mùi đường đen .

Cây hồng xiêm ra quả hai lần trong năm, tuy nhiên hoa có thể ra cả năm, ngoại trừ những vùng có nhiệt độ về mùa đông xuống thấp dưới 15–17 °C. Nó được đưa từ México vào Philippines trong thời gian người Tây Ban Nha chiếm đóng quốc gia này. Tại Việt Nam, nó là loài cây đưa vào từ Thái Lan, mà Thái Lan được biết đến với cái tên là nước Xiêm, ngoài ra do hình dáng giống như quả hồng (chi Diospyros) nên mới có tên gọi hồng xiêm.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Trước đây, hồng xiêm còn có tên khoa học là Achras sapota, nhưng lúc bấy giờ tên gọi này là sai. Tại Ấn Độ, nó được gọi là Chikoo hay Sapota, tại Philipin là tsiko, tại Indonesia là sawu, tại Malaysia là chikoo, tại Sri Lanka là sapodilla hay rata-mi, tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan và Campuchia là lamoot, tại Venezuela là níspero và tại Tây Ấn là naseberry còn trong tiếng Anh là sapodilla .
Qua bài viết Trái sapoche tiếng anh là gì ? của chúng tôi có giúp ích được gì co những bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments