Say rượu – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem Say ( xu thế ) Jan Steen c. 1663 Một người say rượu trên đường phố

Say rượu (còn gọi là xỉn) là một trạng thái sinh lý gây ra bởi việc tiêu thụ thức uống có cồn như rượu, bia,… có thể dẫn tới ngộ độc do sử dụng quá mức. Vấn đề phát sinh khi chất cồn trong rượu bia tích tụ trong máu nhanh hơn khả năng chuyển hóa của gan.

Trong trạng thái say rượu, tâm lý và khung hình trở nên suy yếu. Triệu chứng phổ cập thường gặp ở người trong trạng thái say rượu hoàn toàn có thể gồm có nói líu lưỡi, nói nhiều, mất cân đối, phối hợp khung hình kém, mặt đỏ, nôn mửa. Người say rượu nặng, còn gọi là say ” quắc cần câu “, thường có biểu lộ biến hóa những hành vi thường thì của họ. Do đó, Nhiều nước phát hành luật cấm người say rượu ở những mức độ xác lập làm những hành vi đơn cử như lái xe hay quản lý và vận hành máy móc. Tùy thuộc vào mức độ say rượu, người say hoàn toàn có thể có cảm xúc hưng phấn, tốt đẹp. Một lượng nhỏ rượu vừa phải hoàn toàn có thể làm giảm sự ức chế xã hội và tình dục. Tuy nhiên, uống một lượng lớn rượu sẽ gây ảnh hưởng tác động nhiều phần khung hình cùng lúc gây tai hại nghiêm trọng và vĩnh viễn cho sức khỏe thể chất, thậm chí còn dẫn đến tử trận do ngộ độc rượu .

Ngộ độc rượu[sửa|sửa mã nguồn]

Triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khi uống rượu bia quá nhiều (black-out) xảy ra khi khu hồi hải mã trong thùy thái dương của não bộ – có chức năng lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn cũng như giúp định hướng trong không gian bị hủy hoại hóa học. Khi say rượu, chất cồn làm nhiễu cơ quản thụ cảm trong khu hồi hải mã – có chức năng truyền dẫn glutamate mang thông tin giữa các nơ-ron và thỉnh thoảng làm cơ quản thụ cảm ngưng hoạt động. Điều này khiến các nơ-ron thần kinh tạo ra steroid làm chặn sự liên lạc giữa những nơ-ron này với nhau. Từ đó nhận thức dài hạn bị phá vỡ. Cơ thể khi đó vẫn có thể làm các công việc bình thường như nói chuyện, đi lại hay ăn uống nhưng não bộ vào thời điểm ấy không tạo ký ức để lưu giữ lại khiến người đó về sau không nhờ bất cứ điều gì trong thời điểm đó. Nếu bị mất trí nhớ nhẹ, người ta sau khi tỉnh rượu không nhớ những gì đã làm trong khoảng thời gian ngắn nhưng có thể nhớ lại khi được ai đó nhắc, trong khi mất trí nặng khiến họ không nhớ được ký ức khoảng thời gian dài hơn dù được nhắc lại. Black-out chia làm hai loại: en bloc và fragmentary.

Cách giải rượu[sửa|sửa mã nguồn]

Tác động của cồn trong rượu gây trạng thái nhức đầu

Đối với những người say rượu, việc cần thiết nhất là để họ nghỉ ngơi và bổ sung nước cùng các chất điện giải. Những người say rượu có thể hoàn toàn hồi phục về trạng thái bình thường trong vòng 24h.

Nếu muốn giải rượu bia nhanh, có rất nhiều cách hiện đang được san sẻ. Trong đó, thông dụng nhất là sử dụng những loại thực phẩm như mật ong, gừng, cà chua, dưa hấu … Đây đa phần là những loại thực phẩm cung ứng lượng đường nhất định, cùng với những chất dinh dưỡng mà khung hình mất đi, qua đó giúp người say rượu hồi sinh nhanh hơn. Ngoài ra, trong dân gian cũng lưu truyền những bài giải rượu rất hiệu suất cao từ Atiso, búp lá dong và sắn dây …

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments