Sấy thăng hoa là gì? Quá trình sấy thăng hoa diễn ra như thế nào?

Sấy thăng hoa là gì?

Sấy là quy trình làm khô loại sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong mẫu sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy .Sấy thăng hoa là quy trình làm khô mẫu sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện kèm theo chân không. Ở điều kiện kèm theo này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn ( băng ) sang dạng khí. Điều này giúp cho loại sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, sắc tố, mùi vị, dưỡng chất .Trong số lượng giới hạn của bài viết, chúng tôi sẽ không trình diễn quá hàn lâm mà chỉ lý giải một cách dễ hiểu và tưởng tượng cho toàn bộ người mua .

Quá trình thăng hoa của nước

Để giải thích rõ hơn về định nghĩa trên, Hai tấn xin trình bày quá trình thăng hoa của nước diễn ra như thế nào.

Biểu đồ trạng thái pha của nướcBiểu đồ trạng thái pha của nướcBiểu đồ trạng thái pha của nướcBiểu đồ trên bộc lộ 3 trạng thái của nước : pha rắn, pha lỏng, pha khí. Điểm giao nhau giữa 3 đường trạng thái gọi là “ Tripple Point ” .

  1. Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quy trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện kèm theo áp suất khí quyển .
  2. Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí .

Tripple Point của nước là O ( 0,0098 oC ; 4,58 mmHg )Như vậy quy trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất thiên nhiên và môi trường bị rút xuống dưới áp suất Tripple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ dần thăng hoa thành thể khí .

Cấu tạo của một máy sấy thăng hoa

Một máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều thành phần, nhưng tất cả chúng ta sẽ nghiên cứu và phân tích 3 bộ phận sau .

  1. Bơm chân không. Đây là thiết bị tạo ra môi trường tự nhiên chân không cho quy trình sấy .
  2. Bộ phận cấp đông. Đây là thiết bị giúp cấp đông mẫu sản phẩm vào tiến trình đầu của quy trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ mẫu sản phẩm sấy .
  3. Bộ phận gia nhiệt : Khi mẫu sản phẩm được cấp đông, bơm chân không tạo đủ điều kiện kèm theo chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho loại sản phẩm để xảy ra quy trình thăng hoa .

Cấu tạo máy sấy thăng hoaCấu tạo máy sấy thăng hoaCấu tạo máy sấy thăng hoa

Quá trình sấy thăng hoa như thế nào?

Giai đoạn đầu :

Bộ phận cấp đông sẽ cấp đông loại sản phẩm. Thông thường mất 6-8 h. Trong 1 số ít dây chuyền sản xuất, để tiết kiệm chi phí thời hạn, người ta sẽ cấp đông mẫu sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa .

Giai đoạn thăng hoa :

Bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước.

Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài mẫu sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường tự nhiên buồng sấy khoảng chừng 200C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng .

Giai đoạn cuối :

Ở quy trình tiến độ này, trong loại sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, hoàn toàn có thể lên tới 70 oC. Quá trình tiếp nối tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài .

Một số câu hỏi liên quan

  1. Sấy thăng hoa có phải là sấy ở nhiệt độ âm ?

Trong quy trình thăng hoa, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Thậm chí, ở bộ phận bẫy nước, nhiệt độ âm rất sâu .Tuy nhiên, trên khay chứa loại sản phẩm sẽ có phong cách thiết kế bộ phận gia nhiệt. Để xảy ra quy trình thăng hoa, loại sản phẩm hoàn toàn có thể được gia nhiệt lên tới 700C .Với 1 công nghệ tiên tiến sấy rất phức tạp như sấy thăng hoa, khó hoàn toàn có thể Kết luận một cách đơn thuần là sấy ở nhiệt độ âm hay không âm .

  1. Sản phẩm gia nhiệt lên tới 700C vậy dưỡng chất và vitamin bị tàn phá không ?

Trên trong thực tiễn là trọn vẹn không. Dưỡng chất và vitamin khô bị tàn phá ở nhiệt độ rất cao, hoàn toàn có thể trên 1500C .Lí do loại sản phẩm bị biến chất, biến màu, biến mùi khi sấy thường là do quy trình oxy hóa mạnh khi gia nhiệt trên 400C. Tuy nhiên, trong buồng sấy thăng hoa thì oxy và không khí đã bị rút hết ra ngoài, nên không còn xảy ra oxy hóa nữa .

MUA MÁY SẤY THĂNG HOA Ở ĐÂU?

Với việc dữ thế chủ động về công nghệ tiên tiến sấy thăng hoa, Máy sấy Hai Tấn đã cho sinh ra mẫu sản phẩm máy thăng hoa với những phiên bản : HT – FD 10, HT – FD 20 với phong cách thiết kế mẫu mã tân tiến, công nghiệp. Phù hợp với những quy mô từ hộ mái ấm gia đình đến công nghiệpGiàn máy sấy thăng hoa 2Giàn máy sấy thăng hoa 2Giàn máy sấy thăng hoa 2

Để biết thêm về sản phẩm mấy sấy thăng hoa HT – FD 20 : Tại đây
Để biết thêm về sản phẩm mấy sấy thăng hoa HT – FD 10 : Tại đây

Ngoài ra còn có Máy Sấy Thăng Hoa Harvestright ( nhập khẩu từ USA ), máy có mẫu mã mini, nhỏ gọn, sử dụng điện 220V, bền đẹp, sấy tối đa từ 8-10 kg ( tùy mẫu sản phẩm ) .

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp, sản phẩm được sản xuất từ Mỹ  vô cùng chất lượng. Chính vì thế, giá của máy STH cũng không hề thấp.

Máy Sấy Hai Tấn là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại máy sấy thực phẩm – nông sản, trong năm vừa qua, Máy Sấy Hai Tấn đã phân phối hơn 100 chiếc máy sấy thăng hoa đến tay người dùng trên toàn quốc.

Xem các loại Máy Sấy Thăng Hoa TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết và báo giá về các loại máy STH, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0932 717 212, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý khách hàng.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments