Có Sự Tự Phản Chiếu (Self-reflection) Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Với Sự Hạnh Phúc?

Nhiều vận động viên vô địch quốc tế, những người kinh doanh, hay những giảng viên tâm ý đều nhắc về sự tự phản chiếu ( Self-reflection ) như thể một chìa khóa vàng dẫn đến thành công xuất sắc. Điều này cũng trọn vẹn đúng, với những người thông thường – những người mà họ thỏa mãn nhu cầu và niềm hạnh phúc với đời sống của chính họ .

Vậy thì tại sao sự tự phản chiếu ( self-reflection ) lại quan trọng đến thế. Tôi sẽ nói với bạn lí do và cách bạn hoàn toàn có thể dùng nó để đạt được một đời sống toàn vẹn và thành công xuất sắc hơn .

Bài viết bao gồm 3 nội dung chính

1. Tự phản chiếu là gì?

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có sự tự phản chiếu

3. Tầm quan trọng của sự tự phản chiếu

1. Tự phản chiếu là gì?

Tự phản chiếu được xác lập là một ” sự thiền định hay những suy ngẫm trang nghiêm về nhân cách, hành vi và động cơ của một người “. Đó là hành vi bạn ngồi xuống và nhìn lại đời sống của bạn, những hành vi và mạng lưới hệ thống niềm tin của bạn .

Vài năm về trước, tôi được vinh dự nghe vận động viên ba môn phối hợp Craig ( Crowie ) Alexander phát biểu trong một hội nghị ở Sydney, nước Australia. Craig đã 5 lần thắng lợi giải Ironman quốc tế và truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Một trong những điều anh ấy nhấn mạnh vấn đề chính là khoảng chừng thời hạn anh ấy dành cho việc tự phản chiếu chính mình và sự tác động ảnh hưởng của nó lên sự tự tin và cách anh ấy dành thắng lợi .

Sau mỗi trận đua, anh ấy cùng đồng đội ngồi xuống tìm hiểu và khám phá về những gì đã làm tốt và những gì hoàn toàn có thể cải tổ hơn cho lần sau. Họ bàn về những chi tiết cụ thể nhỏ nhất, từ hình dáng của chiếc mũ bảo hiểm, thời gian anh ấy dùng viên bù khoáng, hay trạng thái xúc cảm trong suốt chặng đua .

Anh ấy cũng làm tương tự như trong lúc rèn luyện, khoảng chừng thời hạn anh ấy dành để tự phản chiếu lại tổng thể những chi tiết cụ thể trong màn trình diễn của mình rút ngắn khoảng chừng thời hạn trên đường đua, điều làm ra sự độc lạ của thắng lợi hoặc thất bại .

Lúc này hoàn toàn có thể bạn sẽ có tâm lý rằng : ” Điều đó là đương nhiên thôi, đó là việc làm của anh ấy mà “. Nhưng, sẽ ra sao nếu như sau mỗi trận đua anh ấy để chỉ đơn thuần là đi tiếp ? Nếu như anh ấy không khi nào ngừng lại để ngẫm về những điều anh ấy hoàn toàn có thể làm khác đi ? Nghe thật điên rồ đúng không nào ?

Vậy mà đó là cách mà hầu hết chúng là làm với những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta.

2. Điều gì xảy ra khi bạn không có sự phản chiếu

Chúng ta cứ đi tiếp. Chúng ta đâm đầu về phía trước. Chúng ta không ngừng lại để phản chiếu chính mình. Chúng ta giết dần mình với việc làm trôi qua mỗi ngày, với những mối quan hệ rút cạn nguồn năng lượng, những những người quen biết khiến tất cả chúng ta stress, không niềm hạnh phúc, bực dọc và stress .

Chúng ta sẽ bị cuốn theo vòng xoáy của đời sống, rồi nghĩ rằng tất cả chúng ta không có đâu thời hạn để tiêu tốn lãng phí. Và do đó tất cả chúng ta nỗ lực liên tục để bắt kịp đời sống. Nhưng một cách rất liên tục, tất cả chúng ta thất bại một cách đau đớn .

Nhưng mọi thứ thực ra không như vậy, cách duy nhất để tất cả chúng ta theo kịp đời sống này chính là DỪNG LẠI. Nhảy ra khỏi vòng xoáy. Phản chiếu lại những gì đang tốt và những gì thì không. Nhận ra những gì cần giữ lại và những gì cần đổi khác .

Có thể bạn đã nghe câu nói này: “Thật điên rồ, khi làm đi làm lại cùng một việc và mong một kết quả khác biệt hơn.” Vậy mà đó là điều mà hầu hết chúng ta đang làm – tiếp tục cuộc sống bằng cách làm cùng một điều và tự hỏi tại sao chúng ta không có được một kết quả khác.

Khi một dự án hay một điều gì đó không thuận lợi, bạn sẽ làm gì? Bạn có dành vài phút để ngồi lại và tìm xem điều gì không ổn và bạn có thể làm khác đi như thế nào trong lần tới. Đối với cuộc sống cũng vậy, vậy mà chúng ta không dành thời gian cho việc này, cho sự tự phản chiếu. Tại sao vậy?

Tôi đã nghe rất nhiều lí do sau nhiều năm. Có thể bạn cảm thấy bạn không có nhiều thời hạn và có quá nhiều thứ phải bận tâm. Hay bạn thấy mình không đủ năng lượng. Có lẽ bạn không nhận ra được ý nghĩa của sự tự phản chiếu và sự biến hóa tích cực mà nó mang lại trong đời sống. Hay hoàn toàn có thể bạn thấy nó quá khó. Nhiều người mua của tôi cảm thấy họ không biết khởi đầu từ đâu và cần xem xét những gì, so với sự tự phản chiếu .

Đây cũng là nguyên do vì sao nhiều người thuê những nhà tư vấn hay khai vấn ( coach ). Để phân phối cho họ thời hạn và khoảng trống mà họ đã không dành cho bản thân. Hỏi những câu hỏi trọng tâm và cho họ khoảng chừng lặng để tâm lý về câu vấn đáp .

Tin tốt là, bạn không cần phải thuê bất kỳ ai để có được lợi ích to lớn của sự tự phản chiếu. Tất cả những gì bạn cần là sự nhận thức, cam kết và dành ra thời gian, để làm việc đó.

3. Tầm quan trọng của sự tự phản chiếu

Nhiều người cảm thấy việc tự phản chiếu khá khó khăn vất vả và rắc rối. Họ không hiểu vì sao họ cần nó, họ không nhìn thấy quyền lợi mang lại từ nó. Vậy tại sao tự phản chiếu lại quan trọng với bạn ? Tôi sẽ bật mý những quyền lợi từ nó dưới dây :

  • Cải thiện sự tự nhận thức về bản thân (self-awareness)

Việc hiểu bản thân mình ở tầm sâu nhất là rất thiết yếu. Sự tự nhận thức và một chút ít tìm kiếm tâm hồn mình là điều cấp thiết để thành công xuất sắc trong tổng thể những nghành của đời sống. Dành thời hạn để tự phản chiếu về cuộc sống đem đến sự tự nhận thức về bản thân cao hơn, điều mà sau đó biến thành sự tự hoàn thành xong mình ( self-improvement ). Ngoài ra, có một cảm nhận về bản thân can đảm và mạnh mẽ sẽ nâng cao sự tự tin và lòng tự tôn ( self-esteem ) của bạn .

  • Cung cấp những góc nhìn khác

Tự phản chiếu cho phép chúng ta nhìn nhận và hiểu mọi thứ ở một góc nhìn khác. Khi bạn lùi ra xa khỏi một tình huống, bạn đạt được một sự hiểu biết mới. Bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh, chứ không chỉ là một mảnh ghép. Đầu óc bạn trở nên mở mang, sáng láng hơn. Có bao giờ bạn nghe về câu nói: “Thấy cây mà chẳng thấy rừng?” tức là chú ý đến những chi tiết mà không hiểu những tổng thể hay nguyên lý lớn hơn.

Đây chính là quyền lợi của sự tự phản chiếu. Bạn hoàn toàn có thể phóng tầm nhìn ra xa và nhìn ra toàn cảnh .

  • Cho phép bạn “phản hồi”, thay vì “phản ứng” lại

Có khi nào bạn nói hay làm một điều gì đó mà sau đó bạn mong bạn chưa từng nói hay làm điều đó không ? Khi bạn phản ứng lại, bạn không hề nghĩ về những việc hoàn toàn có thể xảy ra sau đó. Tuy nhiên, khi bạn dành thời hạn để phản chiếu một trường hợp, bạn hoàn toàn có thể phản hồi một cách thấu đáo và biến hóa hành vi của bạn trong lần sau .

Trước đây trong công việc của tôi, sếp của tôi đã lời khuyên về điều này. Ông ấy khuyên tôi nên “đợi 24 giờ trước khi tôi quyết định một điều gì đó, trong khi tâm trạng không ổn”. Khoảng thời gian cần thiết này cho phép tôi nhìn lại cảm xúc của mình. Sau đó tôi đã có thể tiếp cận với tình huống hay vấn đề với một tầm nhìn cao xa hơn.

  • Tạo điều kiện để học tập sâu hơn

Nhiều nghiên cứu và điều tra san sẻ Kết luận chung rằng tự phản chiếu tạo điều kiện kèm theo cho mức độ học tập và hiểu biết sâu hơn. Nó là một phần quan trọng của quy trình giáo dục. Tôi đã thấy điều này là đúng trong việc làm của mình với tư cách là người hướng dẫn và giảng dạy ( coach ) .Khi mọi người được dành thời hạn để phản chiếu, tâm lý và nghiên cứu và phân tích, họ hoàn toàn có thể tạo ra những liên kết vô hình dung, cũng như lưu giữ và nhớ lại thông tin tốt hơn. Trong thực tiễn, bất kể khi nào tôi có điều kiện kèm theo đào tạo và giảng dạy nhóm và tôi ra mắt một khái niệm mới, tôi đều tạo một khoảng chừng thời hạn để họ tự tâm lý về đời sống. Thậm chí 5 phút để nghiên cứu và phân tích và tâm lý về những gì bạn đã học được hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ quan trọng .Hãy thử điều này cho chính bạn. Nếu, sau khi bạn đọc bài viết này, bạn lao ngay vào thực thi trách nhiệm tiếp theo, bạn nghĩ bạn sẽ nhớ được bao nhiêu ? Tuy nhiên, nếu bạn đọc bài viết này và dành năm phút sau đó để tâm lý về việc học của mình, bạn sẽ lưu lại được thêm bao nhiêu nữa ?

  • Cải thiện sự tự tin

Khi bạn phản chiếu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì hiệu suất cao và những gì thì không. Đến lượt nó, được cho phép bạn đưa ra quyết định hành động tốt hơn và đổi khác hành vi của chính mình. Mỗi khi bạn văn minh, nó giúp kiến thiết xây dựng sự tự tin của bạn với nhiều kiến ​ ​ thức và nhiều góc nhìn hơn .

  • Thử thách những “giả định” của bạn

Những gì bạn tin là đúng đôi khi không trọn vẹn là thực sự. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết và xử lý một niềm tin số lượng giới hạn là bước lùi lại và tranh luận về tính hợp lệ của niềm tin đó. Tự phản chiếu được cho phép bạn thử thách niềm tin ( số lượng giới hạn ) của bạn và điều giả định đang cản trở bạn .

Bài đăng liên quan hoặc cùng chủ đề

Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

Sẽ đến khi nào đó trong đời tất cả chúng ta sẽ chạm tới ngưỡng khủng hoảng cục bộ truyền thống cá thể. Bạn sẽ đứng trước câu hỏi lớn của cuộc sống :

  • Bây giờ tôi có phải là tôi không?

  • Nếu tôi không phải là tôi thì tôi là ai?

Nếu bạn đang ở ngay chính quy trình tiến độ bị thử thách bởi những câu hỏi này thì xin chúc mừng bạn : Bạn đã khởi động hành trình dài chuyển hóa bản thân. Bạn đang khát khao khám phá mình, muốn biến hóa tăng trưởng bản thân, quyết tâm trở thành phiên bản mới phát tốt đẹp hơn của chính mình .

Bạn không lẻ loi đơn độc trong thách thức này vì đây là khát vọng cháy bỏng của tất cả mọi người – BECOMING ME. Hãy đến cùng Compassion và những bạn đồng hành cùng chung mục đích này trong chương trình workshop “Becoming Me – Hành Trình Trở Thành Chính Mình“

🌟 Link ĐK : https://www.compassion.vn/events-1/becoming-me-hanh-trinh-tro-thanh-chinh-minh

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) – Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching… (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.lifehack.org/696285/how-self-reflection-gives-you-a-happier-and-more-successful-life

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Hải Yến

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing – sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing. Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments