Sensory là gì? Lợi ích hoạt động phát triển giác quan cho bé

Từ lúc mới sinh, trẻ nhỏ khởi đầu mày mò quốc tế xung quanh trải qua những giác quan. Đó là nguyên do tại sao trẻ sơ sinh hay mới biết đi đều thích chạm vào mọi thứ và đặt nó vào miệng. Hay có những bé rất thích nghịch nước khi đi tắm, nhún nhảy theo bài nhạc vui nhộn nào đó .

Chính vì thế, các hoạt động phát triển giác quan – Sensory dành cho trẻ dưới 3 tuổi giúp kích thích 5 giác quan: xúc giác, thị giác, vị giác, khứu giác và thính giác, thông qua việc tiếp xúc với các đồ vật, tham gia các hoạt động như di màu, tạo hình trên đất nặn, tạo âm thanh bằng hộp thiếc hay chai nhựa, làm kem,….

Phát triển giác quan Sensory là gì?

Hiểu một cách đơn thuần, hoạt động giải trí tăng trưởng giác quan – Sensory là những game show về cảm xúc, giúp kích thích những giác quan của trẻ làm cho chúng trở nên nhạy bén hơn. Qua đó trẻ tò mò, nhận thức quốc tế xung quanh tốt hơn .

Bằng cách tự do khám phá những nguyên vật liệu xung quanh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, cảm xúc, tinh thần và vận động.

Hoạt động phát triển các giác quan diễn ra như thế nào

Ngôn ngữ

Ở mỗi hoạt động giải trí Sensory, những cô khuyến khích trẻ tập nói bằng cách cho bé miêu tả, biểu lộ ý nghĩ, nói những từ đơn thuần, gắn liền với đặc thù vật phẩm. Ví dụ : Với dự án Bất Động Sản kem, những con biết thêm về từ kem, lạnh, ngọt, … .
Thông qua dự án Bất Động Sản trong thực tiễn với giáo cụ trực quan, trẻ sẽ thuận tiện tiếp đón cũng như hiểu rõ nghĩa của từ, học nói cũng nhanh hơn .

Vận động

Khi được thưởng thức những hoạt động giải trí giác quan như tìm vật phẩm trong thùng bột mì, đậu xanh hay tạo hình bằng đất nặn, …. trẻ sẽ được rèn luyện những kĩ năng hoạt động và tăng trưởng năng lực phối hợp nhiều bộ phận cũng như khuynh hướng khoảng trống .

Nhận thức

Một trong những tăng trưởng kỹ năng và kiến thức nhận thức dễ nhận thấy nhờ hoạt động giải trí Sensory chính là năng lực tự đưa ra quyết định hành động và tự xử lý yếu tố .

Nếu bạn đưa cho trẻ một vài nguyên vật liệu kèm “rắc rối” cần giải quyết và quan sát trẻ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cách trẻ “làm việc”, cân nhắc và đưa ra quyết định.

Ví dụ trong trò “ Bạn kẹo ơi, bạn ở đâu ? ”, những bé sẽ được quan sát, cảm nhận bên trong 5 chiếc hộp chứa những nguyên vật liệu trọn vẹn khác nhau để hoàn toàn có thể phân biệt và lên đường đi tìm những bạn kẹo xinh xắn .

Bên cạnh đó, trải qua việc nhìn thấy trực quan những vật phẩm khác nhau, bé sẽ phân biệt và ghi nhớ rõ hơn về sắc tố, hình dạng, số lượng, size những vật phẩm trong quy trình hoạt động giải trí và còn gọi được tên những vật phẩm, dụng cụ .

Giao tiếp xã hội và xúc cảm

Các bé tham gia những hoạt động giải trí Sensory sẽ được làm quen với thiên nhiên và môi trường, đồ chơi mới và luôn biểu lộ sự thú vị, khởi đầu học cách tương tác với những bạn cùng chơi .

Sáng tạo

Đây là điều được coi là “hiển nhiên” bởi không bị gò ép, trẻ hoàn toàn ở thể tự chơi theo cách mà mình muốn. Trong trò chơi giác quan, quá trình được đánh giá cao hơn là kết quả, nói cách khác việc trẻ sử dụng các nguyên liệu như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với những gì trẻ làm được. Điều này ba mẹ có thể thấy rất rõ thông qua các trò chơi với đất nặn hay màu vẽ.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng chiêu thức giáo dục STEAM và DẠY HỌC DỰ ÁN tiên phong và chuyên nghiệp nhất tại Nước Ta .
Được góp vốn đầu tư bởi tập đoàn lớn giáo dục Egroup, với khao khát kiến thiết xây dựng quy mô trường mần nin thiếu nhi công nghệ tiên tiến tiên phong tại Nước Ta, Hệ thống Giáo dục đào tạo Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra đời từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động giải trí tại Thành Phố Hà Nội, Hạ Long ( Quảng Ninh ), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang liên tục lan rộng ra thêm nhiều cơ sở mới tại những tỉnh thành trên cả nước .
Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được tăng trưởng từ Chương trình giáo dục mần nin thiếu nhi của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên viên số 1 trong nghành nghề dịch vụ giáo dục mần nin thiếu nhi Nước Ta và tiếp thu tinh hoa của chiêu thức giáo dục STEM ở những nước tiên tiến và phát triển như : Mỹ, Úc, Nhật, Nước Singapore … .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments