Shipping là gì

Drop Shipping (hay Drop Ship) là một thuật ngữ tiếng Anh, theo từ điển là giao hàng BỎ QUA khâu vận chuyển. Rất đơn giản, bạn không cần phải mua trữ hàng giống kiểu đại lý, việc vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng do đối tác thực hiện. Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn công ty máy tính nổi tiếng Dell cũng có dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua Drop Shipping. Các đại lý đăng ký làm Drop Shipping chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng, khi họ đặt mua sản phẩm bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn. Kết quả là, những người bán hàng đó không bao giờ nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm.

Bạn đang xem: Shipping là gì

DÀNH CHO CÔNG TY FORWARDER
Nền tảng quản lý và tương tác với khách hàng toàn diện
TÌM HIỂU NGAY
Nền tảng quản trị và tương tác với người mua toàn diệnTÌM HIỂU NGAY

Sự khác biệt lớn nhất giữa Drop Shipping và các mô hình bán lẻ khác là các thương nhân bán hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Thay vào đó, các thương nhân này mua hàng tồn kho khi cần thiết của một bên thứ 3 – thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất – để hoàn thành đơn hàng của họ.

Bạn đang đọc: Shipping là gì

Mô hình này có một số lợi ích và hạn chế như sau:

*Lợi ích

Không cần nhiều vốn: Có lẽ lợi thế nhất của Drop Shipping là bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho hàng lưu kho. Nếu kinh doanh theo hình thức truyền thống, bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư không hề nhỏ cho hàng lưu kho.

Với quy mô Drop Shipping, bạn sẽ không phải mua bất kể loại sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng và người mua đã giao dịch thanh toán. Nếu không cần khoản ngân sách góp vốn đầu tư cho hàng lưu kho, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu một doanh nghiệp dropshipping thành công xuất sắc với rất ít vốn .

Dễ dàng để bắt đầu: Khởi độngmột doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn khi bạn không phải đối phó với các hàng hóa vật chất. Với Drop Shipping, bạn không phải lo lắng về:

Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàngĐóng gói và vận chuyển các đơn hàngTheo dõi hàng tồn kho trên sổ sáchXử lý tờ khai và các lô hàng trong nướcLiên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn khoQuản lý hoặc trả tiền cho kho hàngĐóng gói và luân chuyển những đơn hàngTheo dõi hàng tồn dư trên sổ sáchXử lý tờ khai và những lô hàng trong nướcLiên tục đặt hàng những loại sản phẩm và quản trị mức độ hàng tồn dư

Chi phí thấp: Vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng, chi phí quản lý của bạn sẽ khá thấp. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp drop shipping thành công đang đặt văn phòng ngay tại nhà chỉ với một chiếc máy tính xách tay và tiêu ít hơn 100$ mỗi tháng. Khi bạn phát triển, chi phí này có thể tăng nhưng vẫn ít hơn các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống.

Địa điểm linh hoạt: Một doanh nghiệp drop shipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị kết nối Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.

Lựa chọn loại mẫu sản phẩm : Bởi vì bạn không phải bỏ tiền ra mua những loại sản phẩm mà bạn bán, bạn hoàn toàn có thể cung ứng một loạt mẫu sản phẩm cho người mua tiềm năng của mình. Nếu nhà phân phối tàng trữ một hạng mục sản phẩm & hàng hóa, bạn hoàn toàn có thể liệt kê tổng thể lên website của mình một cách không lấy phí .

Dễ mở rộng quy mô: Với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn nhận được thêm 3 lần doanh số bán hàng có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hếu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp này, điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng mà công sức bỏ ra ít hơn cho việc gia tăng doanh số này. Tăng trưởng doanh thu sẽ luôn mang theo nhiều việc hơn – đặc biệt là liên quan đến dịch vụ khách hàng – nhưng doanh nghiệp áp dụng mô hình drop shipping chỉ mang tính tương đối hơn so với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến truyền thống.

Tất cả những lợi ích trên làm cho dropshipping trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn với cả người mới kinh doanh và các thương nhân lâu đời. Thật không may, drop shipping không phải chỉ có hoa hồng và cầu vồng, tất cả sự tiện lợi và linh hoạt này đều có cái giá của nó.

Xem thêm: Chỉ Số Ggt Là Gì – Làm Sao Điều Trị Về Bình Thường

Nhược điểmNhược điểm*

Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh drop shipping có sức cạnh tranh cao. Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít, nhiều thương nhân sẽ thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá hời với nổ lực tăng doanh thu bán hàng. Họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh để họ có đủ khả năng hoạt động với doanh thu thấp.

Đúng vậy, những thương nhân thường có những website chất lượng thấp và nghèo nàn để ship hàng người mua, nhưng điều đó không làm cho người mua dừng việc so sánh giá loại sản phẩm mà bạn bán. Sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt này sẽ nhanh gọn hủy hoại những doanh thu tương thích. May mắn, bạn có nhiều cách để giảm thiểu yếu tố này bằng cách chọn những hình thức tương thích cho quy mô drop shipping .

Các vấn đề tồn kho: Nếu bạn tích trữ tất cả hàng hóa của mình, rất đơn giản để theo dõi các mặt hàng còn hay đã xuất kho, nhưng khi bạn có nguồn cung ứng từ nhiều kho khác nhau, cũng là đặt hàng từ nhiều thương nhân khác, bạn sẽ khó mà theo dõi được hàng hóa của mình đang ở đâu. Trong khi đó, có một vài cách bạn có thể đồng bộ tốt hơn hàng tồn kho của mình với các nhà cung cấp, các giải pháp này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được và không phải nhà cung cấp nào cũng hỗ trợ công nghệ cho bạn.

Vận chuyển phức tạp: Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp các sản phẩm trên website của bạn sẽ được lấy ở những nhà cung cấp khác nhau – điều này làm cho công tác vận chuyển của bạn thêm phức tạp hơn.

Nếu một người mua đặt một đơn hàng với 3 loại sản phẩm ở những nhà sản xuất khác nhau, bạn sẽ phải chịu 3 ngân sách luân chuyển cho từng mẫu sản phẩm gửi cho người mua, nhưng có lẽ rằng bạn sẽ khó hoàn toàn có thể nhu yếu người mua trả phí luân chuyển cho 3 loại sản phẩm này vì người mua thường coi việc bạn chịu phí luân chuyển là điều đương nhiên. Và ngay cả khi bạn muốn thu phí luân chuyển trên mỗi loại sản phẩm, việc tự động hóa những giám sát này cũng là điều khó khăn vất vả .

Lỗi từ nhà cung cấp: Đã bao giờ bạn đổ lỗi cho một điều gì đó không phải do sai lầm của bạn, nhưng bạn vẫn phải nhận trách nhiệm cho những sai lầm ấy chưa?

Ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất vẫn phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng – những sai lầm mà họ sẽ phải chịu trách nhiệm và xin lỗi. Nhà cung cấp tầm thường và chất lương kém sẽ gây ra sự thất vọng vô tận khi làm mất hàng, làm hỏng hàng và đóng gói kém chất lượng, điều này sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy mô hình này có đáng để thực hiện?

Như đã cảnh báo ngay từ đầu, dropshipping không phải là một mô hình hoàn hảo hay là một cách miễn phí để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Mô hình này có một số lợi thế nhất định nhưng đi kèm với một số vấn đề phức tạp mà bạn cần phải giải quyết.

Xem thêm: Domestic Là Gì – Domestic Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Tin tốt là với những kế hoạch được thiết kế xây dựng cẩn trọng và kỹ lưỡng, hầu hết những yếu tố hoàn toàn có thể được xử lý và không cản trở việc bạn kiến thiết xây dựng một doanh nghiệp drop shipping thành công xuất sắc .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments