Super App: Top 10 “Siêu Ứng Dụng” Hàng Đầu Châu Á

Trong những năm gần đây, siêu ứng dụng ( super app ) đã và đang bùng nổ và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở Châu Á Thái Bình Dương. Những siêu ứng dụng thành công xuất sắc hoàn toàn có thể kể đến như WeChat, AliPay, Grab, GoJek, MoMo, ZaloPay, …Super app là ứng dụng toàn bộ trong một ( all-in-one app ). Một siêu ứng dụng là nền tảng tích hợp đa dịch vụ. Không chỉ phân phối dịch vụ như gọi xe, đặt đồ ăn trực tuyến, thanh toán giao dịch trực tuyến, quy mô này đang trở thành một phần thiết yếu cuộc sống nơi người dùng hoàn toàn có thể chuyển tiền, thanh toán giao dịch trực tuyến, shopping, mua vé máy bay, … Nhờ đó, người dùng có thời cơ thưởng thức và sử dụng nhiều tiện ích khác nhau trên cùng một ứng dụng, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí dung tích điện thoại thông minh .

Khái niệm siêu ứng dụng

Những “ ông trùm ” siêu ứng dụng lúc bấy giờ là WeChat từ Trung Quốc, Grab từ Malaysia, GoJek từ Indonesia, hay Paytm từ Ấn Độ, MoMo và ZaloPay từ Nước Ta .

Super app – Siêu ứng dụng tất cả trong một

Về cơ bản, siêu ứng dụng là một ứng dụng gồm nhiều ứng dụng con hoạt động trong đó. Nền tảng công nghệ này tích hợp các tính năng từ gọi xe, giao nhận hàng hóa, giao đồ ăn, đi chợ hộ đến các giải pháp thanh toán như ví điện tử, thanh toán tiền điện, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền,… Hệ sinh thái các ứng dụng này góp phần tiết kiệm dung lượng điện thoại cũng như tiết kiệm thời gian khi không phải mở nhiều ứng dụng.

Bạn đang đọc: Super App: Top 10 “Siêu Ứng Dụng” Hàng Đầu Châu Á

Bùng nổ xu hướng siêu ứng dụng

Trong nhiều năm trở lại đây, cuộc đua “ super app ” tăng trưởng không ngừng ở Nước Ta, Khu vực Đông Nam Á và cả châu Á. Những ứng dụng như WeChat, AliPay, GoJek, Grab, Paytm, Kakao, Line, … đều khởi đầu từ những tính năng cơ bản như gửi tin nhắn, đặt xe hay thanh toán giao dịch. Sau đó, tăng trưởng theo hướng đa tính năng .Việc tăng trưởng super app giúp những nhà quản lý và vận hành hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích, Dự kiến thói quen và hành vi của người dùng đúng mực nhờ lượng tài liệu lớn nhận về. Từ đó, với tài liệu không thiếu và tổng lực hơn, những giải pháp tiếp thị, tư vấn, khuyến mại ngày càng hiệu suất cao hơn .Với năng lực cung ứng nhiều nhu yếu và phương pháp giao dịch thanh toán đơn thuần, super apps đang ngày càng ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến kinh tế tài chính và thói quen của người cùng châu Á .Lợi ích của siêu ứng dụng :

 • Một nền tảng đa dạng nguồn thu giúp tối ưu giá trị thu được từ người dùng.
 • Xây dựng dữ liệu lớn về người dùng, từ đó đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn.
 • Về phía người dùng, lợi ích là tiết kiệm được nhiều thời gian, chỉ cần vào một ứng dụng có thể sử dụng được nhiều dịch vụ thiết yếu hàng ngày.

Top 8 “ Siêu Ứng Dụng ” số 1 châu Á

1. WeChat

WeChat là một ví dụ nổi bật cho siêu ứng dụng trên quốc tế. Ban đầu, WeChat là ứng dụng gửi tin nhắn nổi bật. Sau đó, ứng dụng đã trở thành ứng dụng đa tính năng phân phối mọi nhu yếu như vận động và di chuyển, shopping, giao dịch thanh toán, giao món ăn, … Với người dùng Trung Quốc, WeChat không chỉ là ứng dụng, nó là một phần thiết yếu của cuộc sống .Chỉ sau một năm ra đời, WeChat đã tăng trưởng vượt bậc với 100 triệu người dùng tiếp tục hàng tháng. Sau 4 năm số lượng tăng lên 500 triệu và sau 6 năm là 900 triệu. Theo số liệu từ Statista, tính đến quý 2 năm 2020, WeChat đã vượt mức 1 tỷ người dùng .Theo Forbes, người dùng hoàn toàn có thể shopping, gọi xe, đặt một khách sạn ngay tại đó, trong lúc trò chuyện với bè bạn trên Wechat. Trong khi đó, tờ The Economist xem WeChat là “ một ứng dụng thống trị tổng thể ” và là ngôi nhà người Trung Quốc trên smartphone .Cụ thể hơn, nhân viên cấp dưới văn phòng sử dụng WeChat để tiếp xúc cho việc làm. Cha mẹ dùng để trò chuyện với con cái, chuyển tiền học, giao dịch thanh toán hoá đơn điện nước và shopping vật dụng thiết yếu. Giới trẻ dùng để chơi game, shopping trực tuyến hay trò chuyện với bè bạn .Đặc biệt, việc giao dịch thanh toán bằng QR code trải qua WeChatPay đã đổi khác thói quen người tiêu dùng Trung Quốc vô cùng lớn. Cụ thể, gần như mọi thứ ở đây, từ gọi taxi, giao đồ ăn, đi chợ, tìm kiếm việc làm, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, … đều sử dụng QR code .

2. AliPay

Alipay là ví điện tử do Ant Financial tăng trưởng, một siêu ứng dụng tích hợp giữa mạng xã hội, thương mại và ngân hàng nhà nước. Với mục tiêu cung ứng công cụ thanh toán giao dịch bảo đảm an toàn và thuận tiện cho người tiêu dùng, AliPay đã trở thành “ ông lớn ” thống trị với 55,4 % thị trường giao dịch thanh toán tính đến quý 1 năm 2020 .Theo ước tính, mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng AliPay để thanh toán giao dịch cho bất kỳ thứ gì họ mua như bát mỳ vỉa hè, đồ ăn, vé xe bus hay tiền phạt vi phạm giao thông vận tải. Thậm chí, người ăn xin ở Bắc Kinh gật đầu giao dịch thanh toán qua Alipay .

3. Meituan

Trong khi WeChat và AliPay được coi là “ ông trùm ” siêu ứng dụng, thành công xuất sắc của Meituan cũng đã và đang đổi khác thói quen người tiêu dùng Trung Quốc. Meituan Dianping đã tạo ra một hệ sinh thái đa dịch vụ gồm có :

 • Vận chuyển hàng hoá
 • Đặt phòng khách sạn, mua vé tàu xe
 • Mua sắm online
 • Mua vé xim phim
 • Gọi xe
 • Đặt đồ ăn
 • Giải trí

Không chỉ vậy, nhờ cơ sở tài liệu khổng lồ, Meituan phân phối nền tảng tiếp thị quảng cáo tới 260 triệu người người dùng ứng dụng. Các chiến dịch quảng cáo được triển khai hiệu suất cao hơn nhờ tài liệu nhân khẩu học, vị trí, thói quen tiêu dùng và sở trường thích nghi của người mua tiềm năng .Hệ sinh thái super app của Meituan

4. Grab

Tại Khu vực Đông Nam Á, tháng 7/2018, Anthony Tan, đồng sáng lập CEO Grab đã công bố kế hoạch trở thành “ siêu ứng dụng ”. Người dùng không chỉ đặt xe ôtô, xe máy, mà còn được sử dụng hàng loạt tiện ích như đặt món ăn, giao dịch thanh toán, giao hàng và dịch vụ kinh tế tài chính .

“ Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một ứng dụng Khu vực Đông Nam Á phân phối tổng thể nhu yếu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày ở mọi lúc, thậm chí còn hoàn toàn có thể Giao hàng nhu yếu của bạn cả trước khi bạn biết rằng bạn cần đến chúng ”Ông Jerald Singh – Giám đốc đảm nhiệm loại sản phẩm của Grab cho biết .

Hệ sinh thái “siêu ứng dụng” của Grab

Riêng tại thị trường Nước Ta, tận dụng lượng tài xế phần đông, Grab tăng trưởng dịch vụ giao hàng GrabExpress. Bên cạnh đó, nhằm mục đích cung ứng thêm nhu yếu người dùng, Grab lấn sân sang thị trường giao nhận món ăn trực tuyến với GrabFood .

Để thực hiện đa dạng hoá dịch vụ trên thị trường nội địa, Grab còn hợp tác với ví điện tử Moca, cho phép người dùng thanh toán trực tiếp trên ứng dụng. Có thể nói, hệ sinh thái Grab đã và đang chứng tỏ được khả năng tự phát triển, đồng thời hỗ trợ nhau cùng lớn mạnh.

Hệ sinh thái Grab (Nguồn: e27.co.)Ví dụ, một nhân viên cấp dưới văn phòng hoàn toàn có thể nạp tiền vào ví Moca trên Grab. Sau đó đặt GrabBike để đi làm vào buổi sáng. Trong lúc đó hoàn toàn có thể dùng GrabFood để đặt đồ ăn sáng, lúc đến văn phòng cũng là lúc hoàn toàn có thể nhận được đồ ăn sáng. Khi tan làm hoàn toàn có thể đặt GrabCar về nhà. Trong thời hạn vận động và di chuyển đặt thực phẩm trên GrabMart để chuẩn bị sẵn sàng bữa tối bên mái ấm gia đình .

5. GoJek

Grab không phải là chiến binh duy nhất trong cuộc chạy đua siêu ứng dụng ở Khu vực Đông Nam Á. Gojek cũng mở màn là ứng dụng phân phối dịch vụ gọi xe trực tuyến trên thiết bị di động. Để trở thành siêu ứng dụng, startup đến từ Indonesia này đã lan rộng ra những dịch vụ từ giao đồ ăn, luân chuyển hàng hoá đến dịch vụ mát xa, làm đẹp, mua vé xe và thanh toán giao dịch trực tuyến .Đối với thị trường Nước Ta, đội ngũ tăng trưởng liên tục phát huy thiên chức của Gojek là “ gỡ bỏ những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày ” trải qua liên kết người mua với những nhà phân phối loại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất .

Chỉ sau hai năm hoạt động giải trí tại Nước Ta, chúng tôi đã đạt tăng trưởng cấp số nhân, tạo hệ sinh thái tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, liên kết hàng triệu người dùng và những đối tác chiến lược, mang đến những tác động ảnh hưởng xã hội tích cực .Ông Phùng Tuấn Đức – CEO Gojek Nước Ta san sẻ .

Gần đây, GoViet đổi tên thành Gojek Nước Ta. Sự đổi khác nhận diện tên thương hiệu này đã bộc lộ rõ hơn tham vọng thiết kế xây dựng tên thương hiệu “ siêu ứng dụng ” tựa như như Tập đoàn Gojek đã thực thi tại Khu vực Đông Nam Á. Ứng dụng Gojek mang đến những thưởng thức nâng cấp cải tiến, với giao diện đơn thuần và nhiều tính năng tăng cấp dựa trên 3 nền tảng chính là GoFood, GoRide và GoMassage. Trong đó, dịch vụ giao dịch thanh toán điện tử là một phần quan trọng trong kế hoạch lan rộng ra vào những thời gian thích hợp .

6. MoMo

Tháng 9/2020, trong buổi lễ san sẻ thành tựu đạt được cột mốc 20 triệu người dùng, đại diện thay mặt MoMo nói công ty đang được người dùng ưu thích sử dụng, dù khởi đầu là một startup với loại sản phẩm là ứng dụng trên SIM cung ứng dịch vụ nạp tiền điện thoại cảm ứng .Quý IV / 2020, người dùng Nước Ta sẽ thật sự được thưởng thức Siêu ứng dụng trên nền tảng ví điện tử. Đặc biệt, với siêu ứng dụng, những đối tác chiến lược hoàn toàn có thể có thêm hàng triệu người mua mới, cũng như chăm nom người mua một cách hiệu suất cao với ngân sách thấp. Cụ thể, MoMo sẽ tạo điều kiện kèm theo cho những đối tác chiến lược nhỏ bé, đơn lẻ hoàn toàn có thể tương tác trên nền tảng, tăng năng lực cạnh tranh đối đầu trên thị trường .Không chỉ cung ứng dịch vụ chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại cảm ứng, thanh toán giao dịch hoá đơn, 2 năm gần đầy MoMo còn tăng trưởng tính năng sâu hơn, như mua vé xem phim, mua vé máy bay, donation trực tiếp trên app .

Quan trọng nhất của super app phải ship hàng người mua và doanh nghiệp đủ lượng và chất, số lượng dịch vụ phải nhiều, số lượng người mua và doanh nghiệp phải đủ lớn, lên đến hàng triệu doanh nghiệp .Ông Vũ Thành Công, Phó Tổng Giám Đốc, đảm nhiệm Sản Phẩm MoMo cho biết .

Ông Nguyễn Bá Diệp phó chủ tịch, đồng sáng lập ví MoMo phát biếu về chiến lược trở thành siêu ứng dụng (Nguồn: Sài Gòn Giải Phòng)

7. Paytm

Paytm là ứng dụng giao dịch thanh toán thông dụng tại Ấn Độ. Năm năm nay, ứng dụng này có 1 tỷ lượt thanh toán giao dịch, tổng giá trị hơn 5 tỷ USD. Tính đến quý I / 2017, ứng dụng này có hơn 180 triệu thông tin tài khoản hoạt động giải trí liên tục. Ở Ấn Độ, Paytm xuất hiện khắp những shop tạp hóa, trạm thu phí và thậm chí còn là những sạp bán rau vỉa hè. Nơi nào có treo mã QR của Paytm là người dùng hoàn toàn có thể quét để trả tiền bằng điện thoại cảm ứng .Ví điện tử Paytm giúp bạn triển khai thanh toán giao dịch và chuyển tiền qua bất kỳ tài khoản ngân hàng nhà nước nào bảo đảm an toàn và nhanh gọn. Ngoài ra Paytm còn tương hỗ nạp tiền điện thoại di động, trả hóa đơn, mua vé tàu, vé xem phim trực tuyến, giao dịch thanh toán phí bảo hiểm, tận thưởng những dịch vụ shopping trực tuyến .Nguồn: Techcrunch

8. Careem

Careem là một trong những startup công nghệ tiên tiến về gọi xe ở Trung Đông. Bên cạnh dịch vụ gọi xe và thanh toán giao dịch trực tuyến, đang giúp người mua ngày càng tăng thưởng thức, ngày càng tối đa hóa quyền lợi. Không chỉ đặt xe, người dùng còn có thời cơ thưởng thức dịch vụ thuê xe đạp điện, đặt đồ ăn, giao đồ và đặt hàng trực tuyến. Hơn nữa, với Careem Pay, tổng thể những dịch vụ được tích hợp thanh toán giao dịch trong ứng dụng. Người dùng cũng hoàn toàn có thể gửi tiền, giao dịch chuyển tiền cho bạn hữu và người thân trong gia đình trải qua Careem Pay .Gần đây nhất, Mudassir Sheikha nhà đồng sáng lập và CEO của Careem vấn đáp phỏng vấn với CNBC : “ Trong thời gian dịch COVID-19 lúc bấy giờ, Careem đã có sự chuyển biến nhanh gọn từ trực tuyến sang offline. Chúng tôi tin rằng đây là thời gian thích hợp để quy đổi số, đa dạng hoá từ giao dịch thanh toán đến những dịch vụ cho người dùng. ”

Cuộc đua siêu ứng dụng ở châu Á

Cuộc đua siêu ứng dụng ở châu Á vẫn sẽ là tiềm năng hướng đến của nhiều hãng công nghệ tiên tiến. Bởi thị trường vẫn còn nhiều mê hoặc để khai thác. Cuộc đua đó chắc như đinh cũng sẽ còn nhiều sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Các doanh nghiệp sẽ không ngừng cải tổ công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lượng nền tảng … Bởi người dùng sẽ càng trung thành với chủ với một hệ sinh thái khi mang lại cho họ nhiều sự thuận tiện nhất .Siêu ứng dụng sẽ tác động ảnh hưởng tới Nước Ta như thế nào ? Về mặt tích cực, super app thôi thúc quy trình Go Cashless của Nước Ta khi thanh toán giao dịch bẳng thẻ hay ví điện tử. Người tiêu dùng Nước Ta sẽ được hưởng lợi từ một nền tảng đa dịch vụ như đi xe, giao món ăn, giao dịch thanh toán, shopping, … trên cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, yếu tố bảo vệ quyền riêng tư và tài liệu người dùng vẫn đang là một thắc mắc lớn .

Với kinh nghiệm 5 năm cung cấp thiết kế phần mềm tại Việt Nam, AgileTech đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và các nước trên thế giới có thể kể đến như Pháp, Úc, Singapore, Nhật Bản,… Với khả năng chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng, phát triển Super App, xây dựng website, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Blockchain,… AgileTech luôn đem lại cho khách hàng những giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

tin tức liên hệ :

 • Website: agiletech.vn
 • Email: [email protected]
 • Số điện thoại: (+84) 936 281 059

Đọc thêm :

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments