Simple Volume Là Gì, Nghĩa Của Từ Simple Volume, Phân Biệt Basic Disk Va Dynamic Disk

Basic DiskBasic Disk là một giải pháp lưu trữ dữ liệu đơn giản bao gồm các phân vùng chính (Primary Partition) vàphân vùng mở rộng (Extended Partition), trong phân vùng mở rộng (Extended Partition)có một hoặc nhiều ổ đĩa luận lý (Logical Drive). Toàn bộ không gian cấp cho partition được sử dụng toàn bộ.– Các phân vùng và các ổ đĩa luận lý trên các basic disk còn được hiểu như là các Basic Volume.– Một Basic Disk có hai cách quản lý phân vùng là MBR disks (Master Boot Record)GPT disks (GUIDs Partition Table).Đối với MBR disks, chúng ta có thể tạo được nhiều nhất 4 phần vùng chính (Primary Partition), hoặc 3 phân vùng chính và một phân vùng mở rộng (Extended Partion) và trong phân vùng mở rộng (Extended Partion) ta có thể tạo vô hạn các ổ đĩa luận lý (Logical Drive).Đối với GPT disks, chúng ta có thể tạo lên đến 128 phân vùng chính (Primary Partition). Bởi vì GPT disks không giới hạn 4 phân vùng chính nên chúng ta không cần tạo phân vùng mở rộng (Extended Partion) hay các ổ đĩa luận lý (Logical Drive).Xem hình minh họa :

*

Advertisement

Dynamic DiskDynamic Disk được chia thành các volumn dynamic để lưu trữ dữ liệu và có thể hỗ trợ lên tới 2000 volume trên một ổ đĩa. Volumn dynamic không chứa partition hay ổ đĩa logic. Windows Server 2003 và Windows 2000 hỗ trợ5loạivolumn dynamic: Simple, Spanned, Stripped, Mirrored Raid-5.

Đang xem : Simple volume là gì

Dynamic Disk cung cấp các tính năng mà Basic Disk không có như :+ Cho phép ghép nhiều ổ đĩa vật lý tạo thành ổ Logic(Volume).+ Cho phép ghép nhiều vùng trốngkhông liên tục trên nhiềuđĩa cứng vật lýđể tạo ổ đĩalogic.+ Cho phép truyền tải dữ liệu được thực hiện cùng một lúc trên hai ổ cứng.+ Cho phép sao lưu dữ liệu liên tục trong suốt quá trình làm việc.Nhược điểm của Dynamic Disk là chỉ được hỗ trợ bởi một số hệ điều hành của Microsoft, ngoài ra nó đòi hỏi phải có từ hai ổ cứng trở lên, trong một số trường hợp các ổ cứng phải giống hệt nhau về kích thước… do đó Dynamic Diskchủ yếu chỉ xử dụng trong các hệ thống lớn, trong các máy chủ, hoặc trong các nơi có đòi hỏi cấp thiết về vấn đề an toàn và tốc độ xử lý dữ liệu.Dưới đây là 5 loại volume Dynamic Disk:1. Simple Volume: dữ liệu trên simple volume chỉ được lưu trữ trên 1 ổ cứng vật lý, do đó vấn đề an toàn dữ liệu (Fault Tolerancing), và tăng tốc độ xử lý (Load Balancing) không được đảm bảo, khi ổ cứng vật lý hỏng, thì dữ liệu có nguy cơ bị mất.2. Span Volume: dữ liệu trên span volume được chép phân bổ trên 2 ổ cứng vật lý trở lên, các ổ cứng không nhất thiết phải giống nhau và chúng được ghép lại thành một Volume duy nhất, tuy vậy chúng không có khả năng đáp ứng vấn đề an toàn dữ liệu (Fault Tolerangcing), và tốc độ xử lý dữ liệu (Load Balancing), vì chưa có sự thay đổi về cơ chế (dữ liệu được chép đầy trên span volume ở disk 1 mới chép sang các disk còn lại).

Xem thêm: Cấu Trúc What / How About Là Gì ? Cách Sử Dụng Cấu Trúc Và Cách Dùng How About Trong Tiếng Anh

Advertisement

3. Striped Volume (RAID-0): dữ liệu trên striped volume có thể được trao đổicùng lúc trên 2 ổ cứng vật lý trở lên, dung lượng trên các ổ cứng vật lý của striped volume phải bằng nhau. Striped Volume có sự thay đổi trong cơ chế hoạt động, dữ liệu khi được chép trên striped được chia ra và chép đều trên các disk, vì thế striped đáp ứng được vấn đề tốc độ xử lý dữ liệu (Load Balancing), tuy nhiên striped không đáp ứng được vấn đề an toàn dữ liệu (Fault Tolerangcing).4. Mirror Volume (RAID-1): mirror volume chỉ yêu cầu 2 ổ cứng vật lý, dữ liệu khi chép trên mirror sẽ được backup sang đĩa cứng vật lý thứ 2 (vì thế dung lượng trên mirror volume chỉ bằng 1/2 dung lượng khi ta cấu hình). Do đó Mirror Volume đáp ứng nhu cầu an toàn dữ liệu (Fault Tolerangcing), nhưng không làm tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

Xem thêm : ” Trợ Giảng Tiếng Anh Là Gì ? Vai Trò Của Trợ Giảng ? Trợ Giảng Tiếng Anh Là Gì

Advertisement

5. RAID-5 volume: Raid-5 Volume là giải pháp kết hợp các loại volume (Striped Volume RAID-0, Mirror Volume RAID-1)mà ta đã đề cập ở trên. Raid-5 đáp ứng cho chúng ta cả 2 vấn đề an toàn dữ liệu (Fault Tolerangcing), và tăng tốc độ xử lý dữ liệu (Load Balancing). Để đáp ứng 2 vấn đề trên, Raid-5 đòi hỏi phải sử dụng 3 ổ đĩa cứng vật lý, và sử dụng thuật toán Parity (khi 1 trong 3 đĩa bị hỏng, thuật toán Parity sẽ tự chép những bit bị mất). Vì phải chứa thêm bit Parity nên dung lượng của Raid-5 Volume sẽ chỉ bằng 2/3 dung lượng ta cấu hình (1/3 còn lại là để chứa bit Parity).

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments