Kỹ năng đọc IELTS: Phương pháp đọc skimming và scanning

Sử dụng 2 chiêu thức skimming và scanning, bạn hoàn toàn có thể tăng cường trong việc làm bài thi đọc tiếng Anh cũng như nghiên cứu và điều tra những tài liệu .Người đọc hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí thời hạn mà vẫn lấy được thông tin thiết yếu dù không cần đọc cả bài. Điều quan trọng là bạn phải xác lập được thông tin mình cần tìm kiếm và từ đó lựa chọn chiêu thức tương thích .
ky-nang-doc-ielts-phuong-phap-doc-skimming-va-scanning
Kỹ năng đọc giúp bạn làm bài thi IELTS hiệu suất cao hơn .

1. Skimming (đọc lướt)

Skim là giải pháp bạn chỉ tìm kiếm ý chính của bài đọc. Với skim bạn không cần đọc hàng loạt bài mà vẫn nắm được ý chính, nhờ đó tăng vận tốc đọc và tiết kiệm chi phí được thời hạn .Làm thế nào để skim ? Nhiều người nghĩ rằng đó là việc đọc lướt qua thật nhanh bài đọc, nhưng không phải vậy. Để skim một cách có hiệu suất cao thì bạn không phải đọc tổng thể bài, mà sẽ có một cấu trúc. Cái bạn đọc quan trọng hơn cái bạn bỏ lỡ. Vậy thì đâu là phần nên đọc và đâu là phần hoàn toàn có thể bỏ lỡ ?Bây giờ bạn đang nghiên cứu và điều tra một chương rất dài hoặc website. Bằng cách đọc đoạn văn tiên phong một cách cụ thể, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nội dung sẽ được bàn đến trong cả bài. Phần cần đọc sẽ ở đầu, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể khởi đầu đọc dòng tiên phong của mỗi đoạn văn – topic sentences ( câu chủ đề ), chúng sẽ phân phối ý chính của toàn đoạn. Nếu bạn vẫn chưa có được ý chính từ câu chủ đề hoặc nếu đoạn văn lôi cuốn sự chú ý quan tâm, bạn cần phải đọc thêm .Vào cuối mỗi câu chủ đề, bạn nên đưa mắt nhìn lướt qua toàn đoạn văn để tìm kiếm thông tin như tên, ngày hoặc sự kiện trong đoạn văn đó. Tiếp tục đọc những câu chủ đề, nhìn lướt qua đoạn văn cho đến khi bạn đọc gần hết bài. Do một số ít đoạn văn cuối sẽ chứa thông tin tóm tắt, tổng kết, Kết luận, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể dừng việc skim và đọc một cách cụ thể. Nên nhớ rằng việc đọc hiểu hàng loạt khi dùng chiêu thức này sẽ thấp hơn khi bạn đọc hàng loạt bài một cách chi tiết cụ thể. Nếu trong khi đọc lướt cảm thấy đã nắm được ý chính, tức là bạn đã sử dụng giải pháp này một cách đúng mực .Khi nào nên dùng skim ? Bạn nên dùng giải pháp này khi đang tham gia lớp kiến thức và kỹ năng thuyết trình và phải đưa ra một báo cáo giải trình trong vài ngày tới ( thời hạn ngắn ) về chiếc máy tính tiên phong được ý tưởng, bạn tìm được 6 cuốn sách và 4 bài báo về chủ đề này. Phải chuẩn bị sẵn sàng cho bài đó một cách nhanh gọn, bạn không có đủ thời hạn để đọc kỹ từng từ, nhưng vẫn cần thu thập lượng thông tin lớn và đúng mực, đáng đáng tin cậy. Skimming sẽ giúp bạn xác lập thông tin một cách nhanh nhất, bảo vệ rằng đang sử dụng thời hạn khôn ngoan .Trong khi đọc, hãy tự hỏi bản thân những câu sau, nó sẽ giúp bạn quyết định hành động có hay không dùng chiêu thức skim. Nếu câu vấn đáp là có cho bất kể câu hỏi nào dưới đây, bạn nên dùng .- Đây là tài liệu thuộc thể loại thực tiễn ( non-fiction ) / Đây không phải là tài liệu thuộc thể loại viễn tưởng ?- Mình có rất nhiều tài liệu nhưng chỉ có ít thời hạn để đọc chúng ?

– Mình đã biết gì về đề tài này chưa?

– Có tài liệu ( phần ) nào hoàn toàn có thể bỏ lỡ không ?

2. Scanning (đọc quét)

Scan là công cụ khác cho việc tăng cường trong việc đọc. Không giống skimming, khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin cụ thể hoặc một phần thông tin mà không cần đọc hàng loạt bài. Bạn sử dụng giải pháp đọc quét khi tìm kiếm số điện thoại thông minh trong danh bạ hay tìm kiếm tác dụng thể thao trên báo. Để việc scan đạt hiệu suất cao, bạn cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để xác lập được thông tin đơn cử. Scanning còn được cho phép bạn tìm chi tiết cụ thể và thông tin khác khi không có nhiều thời hạn .Làm thế nào để scan ? Bởi vì bạn đã scan nhiều loại tài liệu trong cuộc sống, vì thế mà việc học về scanning sẽ thuận tiện hơn. Xác định tiềm năng, những tài liệu tương thích và biết về cấu trúc của thông tin trước khi bạn bắt đầu đọc là thiết yếu .Tài liệu mà bạn scan thường được sắp xếp theo những cách như : theo bảng vần âm, thứ tự thời hạn, không theo thứ tự bảng vần âm ( ví dụ list kênh trên TV ), theo thể loại …Học cách sử dụng tay khi scanning là rất hữu dụng trong việc xác lập vị trí của thông tin đơn cử. Bạn có dùng tay khi tìm một từ nào đó trong từ điển ? Để tìm kiếm thời hạn của một cuộc họp trên lịch, hay khi đọc lịch trình của xe bus, tàu hỏa, việc dùng tay là rất có ích trong việc tập trung chuyên sâu sự quan tâm và xác lập được đúng vị trí khi đọc quét .Tầm nhìn ngoại vi cũng giúp bạn scan một cách hiệu suất cao. Khi tay chuyển dời xuống một list tên, bạn không chỉ nhìn thấy tên mà ngón tay đang chỉ vào, mà còn nhìn thấy cái tên ngay phía trên và phía dưới. Hãy để mắt của bạn thao tác khi tìm kiếm thông tin .

Hãy ghi nhớ nội dung của từ khóa (key word) trong tâm trí bạn khi đọc quét. Mục tiêu của bạn là tìm kiếm từ khóa. Ví dụ bạn đang tìm kiếm thời gian cho chuyến tàu từ thành phố New York tới Washington D.C, vậy thì từ khóa là “từ New York” và “tới Washington D.C”. Còn khi bạn tìm kiếm giá của chiếc máy in với mã số PX-70, vậy từ khóa để xác định vị trí trong danh sách một loạt máy in là “PX-70”.

Khi nào thì bạn scan ? Câu vấn đáp là, bạn scan khi mục tiêu là tìm kiếm thông tin đơn cử. Nếu bạn đang nghiên cứu và điều tra cho một bài thuyết trình, hoàn toàn có thể scan mục lục của những quyển sách, website và tài liệu tương quan. Bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá liệu chúng có chứa bất kể thông tin nào bạn cần hay không và trang nào hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin đó .Trước đây hoàn toàn có thể bạn scan mà không biết rằng mình đang thao tác đó. Nhưng từ giờ đây, với thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức scan có chủ đích và tiếp tục hơn. Càng rèn luyện nhiều, hiệu suất cao của việc scan cũng tăng lên .

AMVNX tổng hợp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments