Người Slav – Wikipedia tiếng Việt

 Chủng tộc Slav chiếm đa số

 

 Chủng tộc Slav là dân tộc thiểu số (10%+)

Bản đồ phân bổ nhóm chủng tộc Slav :

Người Slav (Xla-vơ) là một nhóm chủng tộc tại khu vực Ấn Âu với ngôn ngữ cùng thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Slav. Đây là một nhánh của các dân tộc Ấn-Âu và sống chủ yếu tại khu vực châu Âu, chiếm khoảng một phần ba dân số khu vực này. Vào thế kỉ 6, người Slav tại phía đông châu Âu đã di cư đến nhiều khu vực khác nhau của châu lục, bao gồm Đông Âu, Trung Âu và Balkan. Một số lượng đáng kể người Slav cũng đến định cư tại Siberia và Trung Á, bên cạnh đó cũng có những nhóm người Slav di cư sinh sống trên khắp thế giới.

Người Slav là nhóm ngữ tộc lớn nhất Châu Âu. Dân tộc Slav hiện nay được phân loại theo sau: Nhóm Slav Đông (chủ yếu là người Belarus, người Nga, người Rusyn và người Ukraina), nhóm Slav Miền Tây (chủ yếu là người Séc, người Kashubia, người Moravia, người Ba Lan, người Silesia, người Slovakia và người Sorb) và nhóm Slav Miền Nam (chủ yếu là người Bosnia, người Bulgaria, người Croatia, người Macedonia, người Serbia và người Slovenia).

Người Slav lúc bấy giờ là sự hòa trộn tương đối giống hệt giữa tổ tiên Slav di cư từ rất lâu rồi với người dân địa phương nơi họ di cư đến. Các nhóm dân tộc bản địa Slav khá phong phú tuy nhiên đều có sự liên hệ không ít về mặt ngôn từ với nhau .

Người Slav có thể được nhóm lại theo tôn giáo. Chính thống giáo Đông phương được thực hành bởi số đông người Slav. Chính thống giáo Đông phương Slavic bao gồm giống dân người Belarus, Bulgaria, Montenegro, Bắc Macedonia, Liên bang Nga, Serbia và Ukraina theo định nghĩa của phong tục của Chính thống giáo Đông phương và hệ thống chữ viết Kirin cùng với liên kết văn hoá với Đế quốc Đông La Mã (người Serbia cũng có thể sử dụng hệ thống chữ viết Latinh của Serbia trên cùng cơ sở). Tôn giáo phát triển thứ hai của người Slav là đạo Công giáo Rôma. Những người Slav theo đạo Công giáo gồm có người Croatia, Công hoà Séc, Kashubia, Moravia, Ba Lan, Silesia, Slovakia, Slovenia và Sorb được định nghĩa bởi ảnh hưởng của văn hoá và ngôn ngữ Latinh và sự liên kết với Tây Âu. Cũng có một số lượng thiểu số đáng kể theo đạo Tin Lành và Luther, đặc biệt là những người Slav khu vực miền Tây, chẳng hạn như những người theo phong trào Hussite ở vùng đất lịch sử Bohemia (Cộng hoà Séc).

Xem thêm: Massively Parallel Processing (MPP) là gì? Định nghĩa và giải thích ý nghĩa

Người Slav trên quốc tế tập trung chuyên sâu hầu hết tại nửa phía đông châu Âu. Họ được chia thành ba nhóm chính :

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments