Sự sợ hãi là gì?

Sự sợ hãi có thể trở thành kẻ thù số 1 đe dọa cuộc sống nếu tình trạng này kéo dài. Theo các chuyên gia, sợ hãi được biết đến như một cảm xúc tất yếu của chúng ta. Tuy nhiên, nó lại làm nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết sẽ cung cấp thêm các thông tin cũng như các cách giúp cải thiện nỗi sợ hãi.

1. Sợ hãi là gì?

Sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên, mạnh mẽ và nguyên thủy của con người. Nó liên quan đến phản ứng sinh hóa phổ quát cũng như phản ứng cảm xúc cá nhân. Nỗi sợ hãi sẽ cảnh báo chúng ta về sự xuất hiện của nguy hiểm hoặc mối đe dọa có thể gây tổn hại, cho dù mối nguy hiểm đó là thể chất hay tâm lý.

Đôi khi, nỗi sợ hãi bắt nguồn từ những mối đe dọa thực sự nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ những mối nguy hiểm tưởng tượng. Sợ hãi cũng có thể là một triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần bao gồm rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu xã hội, ám ảnh và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Sợ hãi bao gồm hai phản ứng chính đối với một số loại mối đe dọa được nhận thức: Sinh hóa và cảm xúc.

Bạn đang đọc: Sự sợ hãi là gì?

1.1. Phản ứng sinh hóa

Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ đâu? Sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên và là một cơ chế sinh tồn. Khi chúng ta đối mặt với một mối đe dọa được nhận thức, cơ thể chúng ta phản ứng theo những cách cụ thể. Các phản ứng thể chất đối với nỗi sợ hãi bao gồm đổ mồ hôi, nhịp tim tăng và mức adrenaline cao khiến chúng ta cực kỳ tỉnh táo.

Advertisement

Phản ứng vật lý này còn được gọi là phản ứng ” chiến đấu hoặc bỏ chạy “, tức là khung hình bạn tự sẵn sàng chuẩn bị để tham gia chiến đấu hoặc bỏ chạy. Phản ứng sinh hóa này hoàn toàn có thể là một sự tăng trưởng tiến hóa. Đó là một phản ứng tự động hóa rất quan trọng so với sự sống còn của tất cả chúng ta .

1.2. Phản ứng cảm xúc

Nỗi sợ hãi được cá thể hóa rất cao trải qua phản ứng cảm hứng. Bởi vì nỗi sợ hãi tương quan đến một số ít phản ứng hóa học tương tự như trong não của tất cả chúng ta mà những cảm hứng tích cực như niềm hạnh phúc và phấn khích thực thi. Cảm giác sợ hãi trong một số ít trường hợp nhất định hoàn toàn có thể được coi là niềm vui, như khi bạn xem những bộ phim kinh dị .Một số người thường tìm kiếm adrenaline hoàn toàn có thể là những người đang tăng trưởng mạnh trong những môn thể thao mạo hiểm và những trường hợp bồn chồn gây sợ hãi khác. Những người khác có phản ứng xấu đi với cảm xúc sợ hãi thì thường tránh những trường hợp gây sợ hãi bằng mọi giá .
Sự sợ hãi

2. Các triệu chứng

Sự sợ hãi thường liên quan đến các triệu chứng cả về thể chất và cảm xúc. Mỗi người có thể trải qua nỗi sợ hãi khác nhau nhưng một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm: Tức ngực; ớn lạnh; khô miệng; buồn nôn; tim đập, loạn nhịp; hụt hơi; đổ mồ hôi; run sợ; bụng khó chịu,… Ngoài các triệu chứng sợ hãi về thể chất, mọi người có thể gặp các triệu chứng tâm lý như bị choáng ngợp, khó chịu, cảm thấy mất kiểm soát hoặc cảm giác sắp bị chết.

3. Nguyên nhân của sự sợ hãi

Nỗi sợ hãi vô cùng phức tạp. Một số nỗi sợ hãi hoàn toàn có thể là tác dụng của thưởng thức hoặc chấn thương, hoặc cũng hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho nỗi sợ hãi trọn vẹn về một điều gì khác, ví dụ điển hình như mất trấn áp. Tuy nhiên, những nỗi sợ hãi khác hoàn toàn có thể xảy ra vì chúng gây ra những triệu chứng về sức khỏe thể chất, ví dụ điển hình như : Sợ độ hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và đau bụng .Một số yếu tố thông dụng gây nên sợ hãi gồm có :

Advertisement
 • Một số đối tượng hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như: Nhện, rắn, độ cao, bay,…
 • Các sự kiện tương lai.
 • Sự kiện tưởng tượng.
 • Những nguy hiểm thực sự về môi trường.

4. Các kiểu sợ hãi

Một số dạng rối loạn lo âu có đặc trưng thường là sự sợ hãi bao gồm:

 • Chứng sợ đám đông.
 • Rối loạn lo âu lan tỏa.
 • Rối loạn hoảng sợ.
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).
 • Rối loạn lo âu phân ly.
 • Rối loạn lo âu xã hội.
 • Ám ảnh cụ thể.

5. Chẩn đoán

Nếu bạn đang trải qua cảm xúc sợ hãi dai dẳng và quá mức, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ. Bác sĩ hoàn toàn có thể triển khai khám sức khỏe thể chất tổng lực, đồng thời thực thi những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để bảo vệ rằng nỗi sợ hãi và lo ngại của bạn không tương quan đến thực trạng bệnh lý tiềm ẩn .Bác sĩ cũng sẽ hỏi những câu hỏi về những triệu chứng của bạn gồm có thời hạn bạn mắc phải, cường độ và những trường hợp có khuynh hướng kích hoạt nỗi sợ hãi. Tùy thuộc vào những triệu chứng của bạn, bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán bạn mắc một loại rối loạn lo âu nào đó, ví dụ điển hình như chứng ám ảnh sợ hãi .
Sự sợ hãi kéo dài

6. Điều trị

Tiếp xúc nhiều lần với những trường hợp tựa như sẽ dẫn đến sự quen thuộc, điều này hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể phản ứng sợ hãi. Cách tiếp cận này tạo nên cơ sở của 1 số ít giải pháp điều trị ám ảnh, phụ thuộc vào vào việc từ từ giảm thiểu phản ứng sợ hãi bằng cách làm cho nỗi sợ hãi trở nên quen thuộc .Các chiêu thức điều trị trạng thái ám ảnh dựa trên tâm ý sợ hãi có khuynh hướng tập trung chuyên sâu vào những kỹ thuật như : Giảm sự nhạy cảm một cách có mạng lưới hệ thống và giải pháp phơi nhiễm. Cả hai kỹ thuật đều hoạt động giải trí với phản ứng sinh lý và tâm ý của khung hình bạn để giảm bớt sự sợ hãi .

Giảm sự nhạy cảm một cách có hệ thống:

Với quy trình giảm sự nhạy cảm có mạng lưới hệ thống, bạn sẽ từ từ được dẫn dắt qua một loạt những trường hợp tiếp xúc. Nếu bạn sợ rắn, bạn hoàn toàn có thể dành buổi tiên phong để bác sĩ trị liệu trình làng về rắn. Trong những buổi tiếp theo, bác sĩ trị liệu sẽ hướng dẫn bạn để bạn hoàn toàn có thể xem được những hình ảnh về rắn, chơi với rắn đồ chơi và sau cuối là đương đầu một con rắn sống. Những hoạt động giải trí này thường đi kèm với việc học và vận dụng những kỹ thuật đối phó mới để giải quyết và xử lý phản ứng sợ hãi .

Phương pháp phơi nhiễm:

Phương pháp phơi nhiễm dựa trên tiền đề rằng nỗi ám ảnh của bạn là một phản xạ có điều kiện kèm theo và bạn cần phải quên nó đi. Bạn sẽ được tiếp xúc với một lượng lớn đối tượng người dùng gây sợ hãi hoặc những trường hợp gây sợ hãi trong một thời hạn dài ở một thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn, được trấn áp cho đến khi nỗi sợ hãi giảm bớt. Ví dụ, mặc dầu bạn sợ máy bay, bạn vẫn phải đi máy bay .Mục đích của giải pháp này là đưa bạn vượt qua sự lo ngại và hoảng sợ tiềm tàng đến một nơi mà bạn phải đương đầu với nỗi sợ hãi và sau cuối, khiến bạn nhận ra rằng bạn vẫn ổn. Điều này hoàn toàn có thể giúp củng cố phản ứng tích cực bên trong bạn ( bạn nghĩ mình sẽ không gặp nguy khốn ) với một sự kiện mà trước đây bạn coi là đáng sợ ( như thể ở trên máy bay ) và ở đầu cuối là đưa bạn vượt qua nỗi sợ hãi .

Advertisement

7. Đối đầu với nỗi sợ hãi

Bạn có thể thực hiện một số hoạt động để giúp bản thân tự đối đầu với nỗi sợ hãi trong cuộc sống hàng ngày. Những chiến lược như vậy thường sẽ tập trung vào giải quyết các tác động thể chất, cảm xúc và hành vi của nỗi sợ hãi. Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Nhận hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Những người thân (gia đình, bạn bè) xung quanh bạn có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác sợ hãi của mình.
 • Thực hành chánh niệm. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn một số cảm xúc nhất định nhưng giữ cho tâm vững vàng có thể giúp bạn giải quyết nỗi sợ và thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ hữu ích hơn.
 • Sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng như hít thở sâu, thư giãn cơ bắp và hình dung.
 • Giữ gìn sức khoẻ. Chế độ ăn hợp lý, tập thể dục thường xuyên và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm là cách tốt nhất để bạn kiểm soát được nỗi sợ trong mình.

Phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là địa chỉ khám, tư vấn, điều trị các bệnh tâm lý, sức khỏe tâm thần được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao hiện nay.

 • Đây là trung tâm điều trị ngoại trú, phòng khám được đầu tư hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, nhằm tạo cho bệnh nhân không gian khám và tư vấn thoải mái, dễ dàng mở lòng, chia sẻ những áp lực tâm lý, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh.
 • Phòng khám sở hữu đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia tâm lý đến từ các bệnh viện, trung tâm lớn hàng đầu cả nước. Trong đó có nhiều giảng viên, giáo sư giảng dạy môn tâm thần học của trường Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm và khả năng chuyên môn cao, đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Phòng khám có khả năng triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết tham khảo: verywellmind.com

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments