Hộ Tịch Là Gì? Nội dung của Đăng ký hộ tịch

Hiện nay, thuật ngữ “ hộ tịch ” là một thuật ngữ quen thuộc so với mỗi cá thể để chỉ những quyền hạn cơ bản cũng như những sự kiện hợp pháp của công dân. Việc ĐK hộ tịch được xác lập là trách nhiệm quan trọng của những cấp chính quyền sở tại nhằm mục đích theo dõi được tình hình và sự dịch chuyển về hộ tịch, đồng thời kịp thời bảo vệ những quyền và quyền lợi hợp pháp của những cá thể, mái ấm gia đình .
Hộ tịch gắn liền với mỗi cá thể cho nên vì thế việc ĐK những sự kiện hộ tịch là bắt buộc và tự giác. Vậy một cách chi tiết cụ thể, hộ tịch là gì ? Các sự kiện hộ tịch bắt buộc phải ĐK gồm có những sự kiện nào ?
Để giải đáp câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa tới những thông tin thiết yếu nhất nhằm mục đích tương hỗ Quý khách hàng trong những yếu tố tương quan tới hộ tịch và ĐK hộ tịch. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé .

Hộ tịch là gì?

Hộ tịch là một khái niệm tập hợp rất nhiều sự kiện hộ tịch và theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Hộ tịch năm 2014 thì Hộ tịch là những sự kiện hộ tịch như: khai sinh, kết hôn, nhận cha mẹ, con, thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch, khai tử.

Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch những sự kiện hộ tịch của cá thể, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo lãnh quyền, quyền lợi hợp pháp của cá thể, triển khai quản trị về dân cư .

Sổ hộ tịch là gì ?

Sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan ĐK hộ tịch để xác nhận hoặc ghi những sự kiện hộ tịch lao lý tại Điều 3 của Luật Hộ tịch .

Tầm quan trọng của hộ tịch và ĐK hộ tịch

Các sự kiện hộ tịch diễn ra từng ngày từng giờ trong đời sống và việc ĐK hỗ tịch là thiết yếu so với chính công dân ĐK và cả so với những cơ quan quản trị. Đăng ký và quản trị hộ tịch có ý nghĩa quan trọng để Nhà nước triển khai quản trị dân cư và quản trị những mặt kinh tế tài chính xã hội, quốc phòng bảo mật an ninh đồng thời việc này cũng tạo cơ sở pháp lý để nhà nước công nhận và bảo lãnh những quyền nhân thân phi gia tài và quyền nhân thân gắn liền với gia tài của cá thể .
Đặc biệt, ngày này khi quốc gia ngày càng pháp triển, những quan hệ trên nhiều nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, chính trị, xã hội giữa Nước Ta và những nước trên quốc tế ngày càng được củng cố và lan rộng ra trong đó có nghành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình giữa công dân Nước Ta với người quốc tế ngày càng tăng về số số lượng và phát sinh ở nhiều nước trên quốc tế .
Chính vì thế, ĐK hộ tịch sẽ là thiết yếu để những cơ quan có thẩm quyền thuận tiện hơn trong việc quản trị, nói cách khác đây cũng là việc Nhà nước bảo vệ việc triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm hợp pháp của công dân nước mình trước những sự kiện pháp lý diễn ra từng ngày, từng giờ không chỉ trên khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .

Nội dung ĐK hộ tịch

Nội dung của hoạt động giải trí ĐK hộ tịch trong Luật hộ tịch năm trước gồm có :
– Xác nhận vào sổ hộ tịch những sự kiện hộ tịch : khai sinh ; kết hôn ; khai tử ; giám hộ ; nhận cha, mẹ, con ; đổi khác, cải chính hộ tịch ; xác lập lại dân tộc bản địa ; bổ trợ thông tin hộ tịch. Theo đó cơ quan ĐK hộ tịch xác nhận bằng cách ĐK vào sổ dành riêng cho từng loại việc, đồng thời cấp cho đương sự giấy ghi nhận về việc đó như Giấy khai sinh ; Giấy ghi nhận kết hôn, .. Hành vi xác nhận của cơ quan hộ tịch đã làm phát sinh hiệu lực hiện hành pháp lý của những sự kiện được ĐK. Chỉ sau khi được ĐK, những sự kiện đó mới làm phát sinh, biến hóa, chấm hết những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể .
– Ghi vào Sổ hộ tịch việc đổi khác hộ tịch của cá thể theo bản án, quyết định hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm có :
+ Thay đổi quốc tịch ; xác lập cha, mẹ, con ; xác lập lại giới tính ; nuôi con nuôi, chấm hết việc nuôi con nuôi ; Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp lý, công nhận việc kết hôn ; Công nhận giám hộ ; Tuyên bố hoặc hủy công bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lượng hành vi dân sự .
+ Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh ; kết hôn ; ly hôn ; hủy việc kết hôn ; giám hộ ; nhận cha, mẹ, con ; xác lập cha, mẹ, con ; nuôi con nuôi ; đổi khác hộ tịch ; khai tử của công dân Nước Ta đã được xử lý ở quốc tế .

Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

– Tôn trọng và bảo vệ quyền nhân thân của cá thể .
– Mọi sự kiện hộ tịch của cá thể phải được ĐK vừa đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và đúng mực ; trường hợp không đủ điều kiện kèm theo ĐK hộ tịch theo lao lý của pháp lý thì người đứng đầu cơ quan ĐK hộ tịch khước từ bằng văn bản và nêu rõ nguyên do .
– Đối với những việc hộ tịch mà Luật Hộ tịch không lao lý thời hạn xử lý thì được xử lý ngay trong ngày ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không xử lý được ngay thì trả hiệu quả trong ngày thao tác tiếp theo .
– Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được ĐK tại một cơ quan ĐK hộ tịch có thẩm quyền .

– Mọi sự kiện hộ tịch sau khi đăng ký vào Sổ hộ tịch phải được cập nhật kịp thời, đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

– Nội dung khai sinh, kết hôn, ly hôn, khai tử, đổi khác, cải chính, bổ trợ hộ tịch, xác lập lại giới tính, xác lập lại dân tộc bản địa của cá thể trong Cơ sở tài liệu hộ tịch là thông tin nguồn vào của Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư .
– Bảo đảm công khai minh bạch, minh bạch thủ tục ĐK hộ tịch .

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch?

Để ĐK hộ tịch thì rõ ràng cần biết được những cơ quan nào có thẩm quyền trong nghành nghề dịch vụ này từ đó hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi mà không bị chồng chéo về mặt thẩm quyền so với thủ tục hành chính .
Căn cứ tại Điều 7 – Luật hộ tịch năm năm trước thì cơ quan ĐK hộ tịch gồm có : Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã, Ủy ban nhân dân huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị chức năng hành chính tương tự, Cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao, Cơ quan đại diện thay mặt lãnh sự của Nước Ta ở quốc tế. Trong đó, đơn cử những trường hợp thuộc thẩm quyền của từng cơ quan được bộc lộ cụ thể lần lượt tại những khoản 1,2,3,4 – Điều 7 Luật hộ tịch năm năm trước .

Nội dung của ĐK hộ tịch gồm những gì ?

Luật Hộ tịch năm năm trước sinh ra là một bước tiến mới khi đã lao lý rõ ràng hơn, đơn cử hơn những nội dung ĐK hộ tịch ; đã phân định rõ sự kiện nào là xác nhận vào Sổ hộ tịch, sự kiện nào là ghi vào Sổ hộ tịch. Theo đó, những nội dung của ĐK hộ tịch được pháp luật như sau :
– Xác nhận vào Sổ hộ tịch những sự kiện hộ tịch gồm có : Khai sinh ; Kết hôn ; Giám hộ ; Nhận cha, mẹ, con ; Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác lập lại dân tộc bản địa, bổ trợ thông tin hộ tịch ; Khai tử .
– Ghi vào Sổ hộ tịch việc biến hóa hộ tịch của cá thể theo bản án, quyết định hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền : Thay đổi quốc tịch ; Xác định cha, mẹ, con ; Xác định lại giới tính ; Nuôi con nuôi, chấm hết việc nuôi con nuôi ; Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp lý, công nhận việc kết hôn ; Công nhận giám hộ ; Tuyên bố hoặc hủy công bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lượng hành vi dân sự .
– Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh ; kết hôn ; ly hôn ; hủy việc kết hôn ; giám hộ ; nhận cha, mẹ, con ; xác lập cha, mẹ, con ; nuôi con nuôi ; biến hóa hộ tịch ; khai tử của công dân Nước Ta đã được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của quốc tế .
– Xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch những việc hộ tịch khác theo lao lý của pháp lý .

Sổ hộ khẩu và sổ hộ tịch có phải là một không?

Để vấn đáp cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra những định nghĩa tương quan như sau :
– Hộ tịch là sổ sách ĐK mối quan hệ phụ thuộc .
– Hộ là nhà, đơn vị chức năng để quan lý sổ hộ khẩu, hộ tịch .
– Khẩu là mồm, miệng từng đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau ( để siêu thị nhà hàng ) .
Khái niệm sổ hộ tịch đã được chúng tôi nghiên cứu và phân tích ở phần trên .

– Sổ hộ khẩu là sổ ghi nhận lại số người có trong một gia đình, làm căn cứ ghi nhận các thông tin hộ tịch của cá nhân. Nội dung cơ bản của Sổ hộ khẩu bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân (sổ mới thì không có), quan hệ với chủ hộ, … Sổ hộ khẩu hiện nay do hộ gia đình tự bảo quản và lưu trữ, trường hợp có mất hoặc hư hỏng thì có quyền yêu cầu bộ phận tư pháp Hộ tịch tại Ủy ban nhân dân nơi thường trú cấp lại sổ.

Do đó, dựa vào những khái niệm đã nêu trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được rằng : Sổ hộ tịch và sổ hộ khẩu không phải là cùng một loại sách vở. Hai loại sách vở này có mối quan hệ tác động ảnh hưởng lẫn nhau .
Trên đây là những thông tin cơ bản Luật Hoàng Phi muốn mang đến cho Quý khách hàng để hiểu rõ hơn về yếu tố Hộ tịch là gì ? Việc ĐK hộ tịch sẽ được lao lý như thế nào theo pháp luật của pháp lý hiện hành ?
Trường hợp có bất kỳ vướng mắc gì khi trong quy trình thực thi thủ tục, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh gọn nhất. Chúng tôi rất hân hạnh khi được sát cánh và hợp tác cùng Quý khách hàng. / .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments