Cách Tính Số Phiên Là Gì ? Cách Xác Định Phiên Truy Cập Trong Analytics

SessionsPhiên truy cập là một chỉ số quan trọng trong Google Analytics. Nó được đánh giá là một trong những chỉ số nền tảng của Google Analytics, đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán các chỉ số quan trọng khác trong Analytics như Thời gian trung bình phiên, Số trang/ Phiên, … Vì vậy, việc nắm được chính xác khái niệm và cách tính toán của Sessions – Phiên truy cập là điều hết sức quan trọng đối với các nhà quản trị website cũng như các nhà đầu tư SEO.

Bạn đang xem : Số phiên là gì

Sau đây, exposedjunction.com xin giới thiệu các kiến thức tổng quan về Sessions – Phiên truy cập

Bạn đang đọc: Cách Tính Số Phiên Là Gì ? Cách Xác Định Phiên Truy Cập Trong Analytics

*

Nội Dung

Khái niệm tổng quan về Sessions – Phiên truy cập

Một Session – Phiên truy cập là một nhóm tương tác của người dùng (visitor engagement) diễn ra trên website trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Các tương tác có thể bao gồm việc xem các trang trên site, hoặc tương tác các sự kiện, tương tác xã hội, và giao dịch thương mại điện tử.

Chúng ta hoàn toàn có thể coi một Session như một phiên thao tác của người mua với website, gồm có tổng thể những hoạt động giải trí của người đó trên trang :*Một khách truy vấn trang hoàn toàn có thể có nhiều những Sessions trong vòng cùng một ngày, hoặc nhiều ngày khác nhau. Google Analytics sử dụng 2 cách để xác lập khi nào một session kết thúc :Thời gian truy cập vượt quá mốc giới hạn, bao gồm 2 mốc:30 phút sau lần tương tác cuối cùng của người dùng trên trang12h đêm (hay 0h sáng)Thông tin của chiến dịch trực tuyến (campaign) bị thay đổiVí dụ: Session sẽ kết thúc khi người dùng rời trang và truy cập lại vào trang qua một chiến dịch quảng cáo khác ban đầuThời gian truy vấn vượt quá mốc giới hạn, gồm có 2 mốc : 30 phút sau lần tương tác sau cuối của người dùng trên trang12h đêm ( hay 0 h sáng ) tin tức của chiến dịch trực tuyến ( chiến dịch ) bị thay đổiVí dụ : Session sẽ kết thúc khi người dùng rời trang và truy vấn lại vào trang qua một chiến dịch quảng cáo khác khởi đầuNgoài ra, Session còn bị chấm hết khi người dùng :Đóng trình duyệt webTruy cập sang một tên miền khác (và không quay lại trang trong vòng 30 phút)Đóng trình duyệt webTruy cập sang một tên miền khác ( và không quay lại trang trong vòng 30 phút )Session sẽ được tạo mới mà không chấm hết session cũ khi người dùng :Truy cập website qua một tab mới (hỗ trợ IE) hoặc một trình duyệt ẩn danhTruy cập trang web thông qua thêm một trình duyệt khác

Session – Phiên truy cập có thể kéo dài trong bao lâu?

Truy cập website qua một tab mới ( tương hỗ IE ) hoặc một trình duyệt ẩn danhTruy cập website trải qua thêm một trình duyệt khác

Một Session sẽ được mặc định tồn tại thêm 30 phút kể từ lần tương tác cuối cũng của người dùng. Như vậy, thời gian của một phiên truy cập hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của người dùng. Họ có thể khiến cho thời gian truy cập của một session chỉ có chưa đầy vài giây, hoặc có thể kéo dài thời gian đó thành hàng giờ đồng hồ.

Ví dụ:

*

♦ Trường hợp session kéo dài trong hơn 30 phút không có tương tác của người dùng

Trong trường hợp khách truy vấn này truy vấn trang chủ, xem loại sản phẩm và sau đó phải rời đi ăn trưa trong vòng hơn 30 phút. Session sẽ hết hạn và được tự động hóa chuyển sang một sesson mới khi người đó quay lại trang để thanh toán giao dịch cho loại sản phẩm .*Như vậy, trong trường hợp này, số trang / phiên sẽ bằng 2 và thời hạn trung bình phiên bằng 1 phút .

♦ Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi người dùng quay lại trang sau 29 phút không hoạt động thay vì 31 phút như trường hợp trên?*

Do vẫn chưa hết thời hạn mặc định của một session, nên trên kim chỉ nan phiên truy vấn của người này vẫn chưa kết thúc. Do vậy, session được tiếp nối đuôi nhau và được gia hạn thêm. Trong trường hợp này, cả hai chỉ số trang / phiên và thời hạn trung bình phiên của website đều được cải tổ. ( thời hạn trung bình phiên = 31 p ; trang / phiên = 4 ) Như vậy thời hạn truy vấn phiên đã được lê dài hơn 30 phút .Xem thêm : Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Đậu Xanh Nảy Mầm Nhanh Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà

♦ Session tự động chấm dứt khi một ngày kết thúc

Nếu người truy vấn này có thói quen truy vấn website vào lúc gần 12 h đêm ( oh sáng ), hay nói cách khác truy vấn của người dùng lê dài từ ngày này qua ngày khác, thì session của ngày hôm trước sẽ được tự động hóa chấm hết và chuyển sang session mới mở màn từ 12 đêm ( 0 h sáng ) ngầy hôm sau .

 ♦ Session chấm dứt vì chiến dịch trực tuyến (campaign) thay đổi:

Mỗi khi người dùng trải qua một chiến dịch trực tuyến khác nhau để truy vấn vào website, Google Analytics sẽ mở một session mới, bất kể việc người dùng có đang trong session cũ hay không. Ví dụ :*

Nếu người dùng truy cập vào trang chủ thông qua keyword “sản phẩm”, thoát ra và sau đó lại quay lại trang với một từ khóa khác như “san pham” để xem thông tin về sản phẩm (session cũ vẫn chưa bị chấm dứt), thì Google Analytics sẽ tự động chấm dứt session cũ và mở một phiên truy cập mới cho người dùng.

Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này bắt nguồn từ việc mỗi truy vấn khác nhau của người dùng sẽ update thông tin khác nhau cho những chiến dịch trên Google Analytics. Do đó, mỗi từ khóa mới mà người dùng sử dụng sẽ tương tự với một phiên truy vấn mới .

 ♦ Session vẫn được tính khi người dùng di chuyển sang trang giới thiệu

*

Thông thường, khi người dùng chuyển sang một tên miền khác, session ở trang cũ sẽ phải được tự động chấm dứt. Tuy nhiên, để tránh việc mất thông tin của chiến dịch, cũng như các chỉ số khác của trang như tỷ lệ chuyển đối, bounce rate,…, Google Analytics sẽ bảo lưu session trong vòng 30 phút từ khi người dùng bỏ trang, để phiên truy cập được tiếp nối khi người dùng quay lại website.

Review

Session – Phiên truy vấn, theo Google Analytics định nghĩa, là một nhóm tương tác diễn ra trên website trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu session như một phiên thao tác của một người mua trên trang .Session sẽ bị chấm hết khi vượt quá mốc giới hạn về thời hạn hoặc chiến dịch trực tuyến bị đổi khác. Phiên truy vấn cũng tự động hóa được chấm hết khi người dùng đóng trình duyệt hoặc truy vấn sang một tên miền khác. Tuy nhiên, nếu người dùng quay lại trang trong vòng 30 phút kể từ khi thoát để truy vấn sang những website trình làng, thì phiên truy vấn vẫn được bảo lưu và liên tục được duy trì .

Bài viết “Sessions là gì ? – Phiên truy cập trong Google Analytics”Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO JuniorGhi rõ nguồn www.exposedjunction.com khi đăng tải lại bài viết nàyBài được viết dựa trên nguồn từ: https://support.google.com/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments