So sánh cảm ứng đa điểm và cảm ứng đơn điểm


Domin Võ – vào ngày 13/06/2017
9 Bình luận

Hãy cùng FPTShop tìm hiểu về công nghệ cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm thường thấy trên smartphone, cái nào tốt hơn và hiện nay chúng ta đang dùng công nghệ nào.

Cho dù đó là điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng hoặc những thiết bị có giao diện người dùng cảm ứng ( HMI ), những màn hình hiển thị cảm ứng đều tương hỗ năng lực cảm ứng đa điểm hoặc số khác thì tương hỗ cảm ứng đa điểm. Nguyên tắc cơ bản đằng sau hai công nghệ tiên tiến này là giống nhau : tương hỗ người dùng nhập tương tác với thiết bị điện tử một cách tự nhiên, tiện lợi và thuận tiện nhất. Tuy nhiên, có 1 số ít điểm độc lạ chính giữa chính sách cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm mà tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá thời điểm ngày hôm nay .

 

Tìm hiểu công nghệ cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm

So sánh cảm ứng đa điểm và cảm ứng đơn điểm

Trong những năm đầu của công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị cảm ứng, những thiết bị đã được số lượng giới hạn khắt khe bởi những công dụng cảm ứng đơn chạm. Chỉ cái tên thôi là bạn đã tưởng tượng ra công nghệ tiên tiến này nó như thế nào rồi nhỉ ? Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể chạm vào hình tượng ứng dụng bằng ngón tay để mở app đó trên điện thoại cảm ứng mưu trí, đây là một công dụng cảm ứng đơn điểm chính do nó chỉ sử dụng một lần chạm .Điều này không nhất thiết là phiền phức, nhưng nó không cung ứng nhiều về sự linh động và lan rộng ra thành nhiều năng lực tương tác của người dùng với thiết bị một cách trực quan hơn. Khi lên công nghệ tiên tiến cảm ứng đa điểm, người dùng hoàn toàn có thể triển khai nhanh gấp nhiều lần khối lượng việc làm như trước khi so với đơn điểm. Chẳng hạn, để kích hoạt một lệnh khác nhau, người dùng hoàn toàn có thể double-tap hoặc thậm chí còn là triple-tap ( nhấp liên tục 3 lần lên màn hình hiển thị ). Và đó tiền đề cho những nhà tăng trưởng mở màn thử nghiệm với một dạng công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị cảm ứng mới : đa chạm .

So sánh cảm ứng đa điểm vs cảm ứng đơn điểm

Không giống như cảm ứng một chạm, cảm ứng đa điểm tương hỗ việc sử dụng hai hoặc nhiều lệnh cảm ứng đồng thời. Ngay cả khi bạn không quen với thuật ngữ này, hoàn toàn có thể bạn đã từng nhìn thấy hoặc đã sử dụng thiết bị cảm ứng đa điểm trước đây. Một ví dụ về tính năng đa chạm là tính năng pinch-to-zoom ( zoom màn hình hiển thị bằng cách sử dụng 2 ngón tay để phóng to hình ảnh ), vốn được tương hỗ trong nhiều dòng mẫu sản phẩm điện thoại thông minh mưu trí và máy tính bảng .

Nếu bạn muốn phóng to, bạn chạm màn hình bằng hai ngón tay và kéo xa ra nhau. Nếu bạn muốn thu nhỏ, bạn thực hiện chuyển động ngược lại, chụm hai đầu ngón tay lại. Các tính năng là điều này không thể thực hiện được trên các thiết bị chỉ hỗ trợ đơn cảm ứng, đơn giản bởi vì nó không thể tiếp nhận hai điểm liên lạc – chạm trên màn hình đồng thời.

Loại màn hình nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm và đa điểm

Loại màn hình nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm và đa điểm

Cả hai tính năng cảm ứng đơn và cảm ứng đa chạm hoàn toàn có thể được tìm thấy trên những thiết bị sử dụng màn hình hiển thị cảm ứng điện trở và điện dung. Cảm ứng điện trở xác lập điểm tiếp xúc của người tinh chỉnh và điều khiển khi người có lực ấn công dụng lên màn hình hiển thị, làm cho lớp trên và dưới cùng màn hình hiển thị chạm với nhau. Công nghệ màn hình hiển thị này ít nhạy hơn nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng khi có hoặc không có bút cảm ứng .Mặt khác, những thiết bị màn hình hiển thị cảm ứng điện dung xác lập điểm tiếp xúc dựa trên điện tích do người tinh chỉnh và điều khiển tạo ra. Cơ thể con người tạo ra một lượng điện nhỏ nhưng hoàn toàn có thể được thu nhận bởi những thiết bị điện tử. Và khi bạn nhấn ngón tay vào mặt phẳng của một thiết bị có màn cảm ứng điện dung, nó sẽ nhận lượng điện nhỏ này để xác lập đúng mực vị trí bạn đã chạm vào .

Hiện nay còn thiết bị nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm nữa không?

Hiện nay còn thiết bị nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm nữa không?

 

Với sự nâng cấp cải tiến về công nghệ tiên tiến, cũng như nhu yếu sử dụng của người dùng ngày càng cao, những thiết bị cá thể như smartphone, tablet hay máy tính đều sử dụng công nghệ tiên tiến cảm ứng đa điểm. Chỉ một số ít ít những thiết bị công cộng, hoặc đặc trưng không cần đến những thao tác phức tạp mới sử dụng cảm ứng đơn điểm. Chẳng hạn như màn hình hiển thị những máy tính điểm, tính tiền trong ẩm thực ăn uống hoặc 1 số ít màn cảm ứng của máy chơi điện tử công cộng .Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn .

DominV

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments