SOC và COC là gì trong giao nhận vận tải?

SOC và COC là gì trong giao nhận vận tải?

SOC và COC là viết tắt của “Shipper owned container” và “Carrier owned container”. Tức là ta có thể hiểu hai cụm từ trên là viết tắt cho việc ai là người sở hữu container.

Trong trong thực tiễn, container hoàn toàn có thể thuộc về một trong những bên dưới đây :

 • Hãng tàu
 • Công ty chuyên bán container.
 • NVOCC ( Các công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển, được coi là Carrier tuy nhiên khác với hãng tàu là họ không sở hữu tàu).
 • Shipper

Ở bài viết này, tất cả chúng ta sẽ tập trung chuyên sâu đi vào phân biệt container chiếm hữu bởi hãng tàu ( Carrier owned Container – COC ) và shipper ( Shipper owned Container – SOC ), ngoài những sẽ là những quyền lợi khi sử dụng SOC nhé .

 • COC là container của hãng tàu. Khi hàng tới cảng đích, Consignee đến nhận hàng và kéo hàng về kho riêng của mình để dỡ hàng. Sau đó thì phải đem container rỗng đã rút hàng trả lại cho hãng tàu, nộp phí lưu container và lưu bãi (DEM/DET) trong thời gian giữ container của hãng tàu. Hầu hết số container trên thị trường vận tải là dạng COC.
 • SOC là container thuộc sở hữu riêng của shipper, Consignee sau khi kéo container về kho riêng thì được tự do sử dụng, không phải trả rỗng lại cho hãng tàu hay trả bất kỳ phí DEM/DET nào cho hãng tàu bởi vì đối với SOC hãng tàu không gia hạn freetime cho DEM/DET. Sau khi dùng xong Consignee có thể giữ lại container hoặc tái xuất trả cho Shipper, tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Chi phí mỗi container là 1,300 – 2,000 USD đối với container 20ft và 1,700 – 3,000 USD đối với container 40ft. Vậy tại sao Shipper phải mua riêng container trong khi hãng tàu có rất nhiều container để thuê?

Bạn đang đọc: SOC và COC là gì trong giao nhận vận tải?

Tính chất hàng hóa

Trong 1 số ít trường hợp, người gửi hàng / người nhận hàng biết rằng hàng hoá cần phải được cất giữ trong thời hạn dài hơn, do đó, việc mua hẳn một container nhiều lúc lại tiết kiệm chi phí được ngân sách đóng gói và luân chuyển sản phẩm & hàng hóa hơn việc sử dụng container của hãng tàu và trả loại phí lưu container, lưu bãi ( DEM / DET ). Vì nếu sử dụng container của hãng tàu, người gửi hàng / người nhận hàng phải trả phí DEM / DET cho hãng tàu khi quá hạn .
Lấy ví dụ, lô sản phẩm & hàng hóa cho dự án Bất Động Sản cần phải được tàng trữ trong 100 ngày và hãng tàu tính phí vược thời hạn lưu container tại bãi được cho phép là USD 25 / ngày cho một container 20 ft. Do đó, chủ hàng hoàn toàn có thể phải trả đến USD 2,500 cho một container 20 ’ và với số tiền này, chủ hàng hoàn toàn có thể “ mua ” hẳn một container riêng cho mình với giá từ 1,300 – 2,000 USD. Điều này mang lại ý nghĩa thương mại lớn nếu họ biết rằng hàng hoá sẽ cần phải được cất giữ trong thời hạn dài .

Địa điểm giao hàng đặc biệt

Hầu hết những sản phẩm & hàng hóa được luân chuyển đến những cảng dỡ hàng, khu vực giao hàng thông dụng trên quốc tế. Tuy nhiên cũng có một số ít sản phẩm & hàng hóa cũng được luân chuyển đến những điểm giao hàng đặc biệt quan trọng ví dụ vùng không ổn định chính trị, vương quốc nội lục ( không giáp biển ) ví dụ điển hình .
Trong trường hợp này, hãng tàu sẽ mong ước shipper dùng SOC hơn là thuê container COC để hạn chế rủi ro đáng tiếc không lấy container về được khi luân chuyển đến vùng không ổn định chính trị. Đối với việc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đến những vương quốc nội lục, không giáp biển, thường thì sản phẩm & hàng hóa ngoài việc luân chuyển đường thủy đến cảng dỡ hàng ( của vương quốc lân cận ) còn phải được luân chuyển bằng đường đi bộ hoặc đường tàu mới đến được khu vực của những vương quốc này. Cho nên dùng SOC cũng sẽ tiết kiệm chi phí được ngân sách trả container lại cho hãng tàu do phí trucking đường đi bộ hoặc đường tàu khi phải trả lại container. Có thể bạn chưa biết, ngân sách để luân chuyển một container rỗng từ Kabul đến Karachi đắt hơn ngân sách mua một container SOC .

Vậy những bạn đã hiểu SOC và COC là gì rồi nhé !

***********************

Xem thêm: Đạo đức kinh doanh là gì? Sự cần thiết của đạo đức kinh doanh

Học xuất nhập khẩu cùng Mr Hà Lê
Hoàn toàn tự tin với kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng thực tiễn từ những khóa học Xuất nhập khẩu, khóa học Logistics của Trung tâm Xuất nhập khẩu Hà Lê :

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Xuất nhập khẩu chuyên sâu
 • Khóa học Sales xuất khẩu

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 5, số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hotline: 0985774289

 

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments