Nghĩa Của Từ Solid Color Là Gì, Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Được coi như sắc tố cơ bản thứ 5 bên cạnh 4 màu CMYK dành cho in ấn, màu Pantone trở thành hệ quy chiếu sắc tố chuẩn mực, ngôn từ tiếp xúc chính thức trong công nghiệp phong cách thiết kế toàn thế giới. Vậy màu Pantone là gì ? Cách sử dụng màu Pantone trong phong cách thiết kế như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá với Wiki. tamquoccola.com kỳ này nhé !

Pantone – cơ quan toàn cầu về màu sắc

Thuộc tập đoàn lớn đa vương quốc X-Rite – Pantone LLC là một cơ quan sắc tố nổi tiếng quốc tế. Trong hơn 50 năm cung ứng những mẫu sản phẩm dịch vụ và công nghệ tiên tiến trong tò mò sắc tố và bộc lộ phát minh sáng tạo, Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số những nhà phong cách thiết kế trên toàn thế giới từ nghành nghề dịch vụ thời trang, nội thất bên trong cho đến đồ họa, phong cách thiết kế công nghiệp .

Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã sáng tạo một hệ thống đột phá cho phép nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Hệ thống của Herbert đã tạo tiền đề cho từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên PANTONE® MATCHING SYSTEM®. Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về hệ thống tiêu chuẩn để khớp màu cho hàng loạt các ngành công nghiệp mà sự chính xác về màu sắc trong từng giai đoạn (từ bước phác thảo đầu tiên trong thiết kế cho đến khâu sản xuất cuối cùng) là yếu tố sống còn như: kỹ thuật số, thời trang, sơn, nội thất, kiến trúc, thiết kế công nghiệp,…

Bạn đang đọc: Nghĩa Của Từ Solid Color Là Gì, Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu The PANTONE® được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp bằng màu sắc bất kể đó là với các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, phân phối hay người tiêu dùng.Bạn đang xem : Solid color là gì

Mỗi năm, Pantone và hàng trăm đơn vị chức năng chuyển nhượng ủy quyền của Pantone cung ứng vô số những loại sản phẩm, dịch vụ ở hơn 100 vương quốc trên quốc tế. Sản phẩm cốt lõi của Pantone là những bộ tiêu chuẩn so sánh và pha chế sắc tố vô cùng chi tiết cụ thể, được đóng thành sách xòe dạng hình cánh quạt hoặc dạng sách từ điển, size gần như tờ giấy A4 với nhiều trang màu lên đến hơn 2000 màu ) .Thiết kế theo kiểu một cuốn từ điển có trang gấp của bộ tra cứu màu Pantone cho phong cách thiết kế thời trang và nội thất bên trong .Thiết kế mẫu so sánh dạng xòe quạtCác dòng loại sản phẩm chính của Pantone :- Graphic : Là dòng mẫu sản phẩm cho ngành in ấn, phong cách thiết kế vỏ hộp, phong cách thiết kế đồ họa .- Fashion and trang chủ : Là dòng mẫu sản phẩm dành cho ngành thời trang, dệt nhuộm vải, thuộc da .- Industry : Là dòng mẫu sản phẩm cho sắt kẽm kim loại và nhựa .

Bên cạnh cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn màu, công ty này còn thành lập PANTONE COLOR INSTITUTE® (Viện màu sắc Pantone) – cơ quan nghiên cứu ứng dụng và trung tâm thông tin về màu sắc, nơi đưa ra các dự báo và cung cấp các chuẩn màu cho giới thiết kế chuyên nghiệp. Các dự báo của viện bao gồm PANTONE Fashion Color Report (Báo cáo màu Pantone cho thời trang),PANTONE VIEW home + interiors (Góc nhìn của Pantone về bày trí và nội thất) và Color of the Year (Màu của năm)

Màu Pantone là gì?

1. The Pantone Colour Matching System (PMS) – ngôn ngữ chuẩn mực của màu sắc

The Pantone Colour Matching System ( PMS ) cơ bản là một mạng lưới hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn. Bằng việc tiêu chuẩn hóa sắc tố với tên gọi bằng những mã số, những đơn vị sản xuất ở những khu vực khác nhau, những khâu khác nhau đều hoàn toàn có thể tra cứu mạng lưới hệ thống Pantone và chắc như đinh tạo ra hiệu ứng màu trùng khớp cho loại sản phẩm mà không cần bất kể một sự liên lạc trực tiếp nào .Tiêu chuẩn hóa sắc tố từ việc tạo màu và dán nhãn mã sốPMS là một khoảng trống sắc tố độc quyền sử dụng trong một loạt những ngành công nghiệp, hầu hết trong in ấn, lúc bấy giờ lan rộng ra thêm trong ngành nhuộm vải ( Giao hàng những phong cách thiết kế thời trang ), chế tạo vật liệu nhựa cũng như sơn phun, sơn tĩnh điện trên mặt phẳng sắt kẽm kim loại ( Giao hàng phong cách thiết kế công nghiệp ). Các hướng dẫn màu Pantone đã được đồng ý thoáng đãng và được sử dụng bởi những nghệ sĩ, nhà phong cách thiết kế, nhà in, những đơn vị sản xuất, tiếp thị cũng như người mua trong toàn bộ những ngành công nghiệp trên toàn quốc tế nhằm mục đích xác định đơn cử sắc tố, đặc thù kỹ thuật phong cách thiết kế, trấn áp chất lượng và thông tin liên lạc .

2. Màu Pantone là gì?

Các màu đã được nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong pha chế, được đánh mã số cụ thể và đưa vào hệ thống PMS, là màu Pantone.

Người trong giới in ấn thường định nghĩa màu Pantone là màu pha, hay màu thứ 5. Bởi lẽ, màu Pantone đã được tiêu chuẩn hóa với đặc thù kỹ thuật rõ ràng, hoàn toàn có thể coi như màu pha sẵn, khác trọn vẹn với “ màu thường ” – những màu tạo ra từ việc nhà in trộn lẫn từ những màu CMYK ( là 4 màu cơ bản trong in ấn ) .Màu Pantone luôn có sắc độ tươi tắn, điển hình nổi bật hơn hẳn khi đặt cạnh những ấn phẩm được in offset từ 4 màu cơ bản ( thường bị sai khác lớn với phong cách thiết kế ) .

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C,M,U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in. C (coated – giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche), U (Uncoated – không tráng, như giấy Fort) và M (matte – mờ). Ví dụ, Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = giấy Coated), Pantone 199U (U = không tráng giấy) hoặc Pantone 199M (M = Matte Paper).Còn trong bảng tra cứu dành cho thiết kế vật liệu nhựa, các màu cũng được ký hiệu thêm bên cạnh mã số màu: chữ Q – opaque (thể hiện màu sắc được in trên bề mặt nhựa đục), chữ T – transparent (ký hiệu cho màu hiện lên trên bề mặt nhựa trong)

Mẫu màu Pantone trên hai vật liệu giấy khác nhau : giấy có tráng phủ và giấy không trángMẫu chip nhựa để so sánh trong một bộ mã của Pantone

Phân loại các bộ mã Pantone

Bảng màu Pantone được xây dựng với nhiều bộ mã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau thậm chí là trong từng bộ phận khác nhau của một quy trình sản xuất. Ví dụ như, bộ phận tư vấn hoặc thiết kế mẫu mã thì dùng loại Pantone CMYK hay là Pantone Color Guide hoặc là Pantone Color Bridge…Còn bộ phận ở xưởng sản xuất hoặc bộ phận có nhu cầu cần công thức pha màu theo định lượng thì dùng bộ sản phẩm Pantone Formula Guide, Pantone Metallics.

Các mẫu sản phẩm của Pantone hoàn toàn có thể đưa phân loại theo 1 số ít tiêu chuẩn như sau :

Theo vật liệu tạo mẫu : ta có 2 sản phẩm tra cứu khác nhau: Pantone TPX (màu tra cứu được in trên chất liệu giấy, phục vụ ngành in ấn) và Pantone TCX (mẫu tra cứu trên chất liệu vải cotton, phục vụ ngành nhuộm vải cho các thiết kế thời trang, nội thất)

Pantone TPXPantone TCX

Theo mục đích sử dụng : có 2 loại Pantone CMYK hay Pantone Color Bridge (bộ chuẩn màu sắc để thiết kế trên các phần mềm đồ họa) và Pantone Formula Guide (có các công thức pha mực dành cho xưởng sản xuất, in ấn)

Pantone Bridge Color với những thông số kỹ thuật quy đổi giữa màu Pantone và CMYKMẫu của bộ tra cứu Pantone Formula Guide

Theo đặc tính của vật liệu thiết kế: có loại chuyên dùng cho các thiết kế kim loại gọi là Pantone Metallics, và bảng màu dành cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu, phấn gọi là Pantone Neon & Pastel.

Pantone Metallics

Xem thêm: Duyên hạnh ngộ

Các trang trong hướng dẫn màu Pantone Neon và Pastel

Cách tạo màu Pantone

Như đã nói trình làng ở trên, màu Pantone luôn có phần tươi tắn, điển hình nổi bật hơn so với những màu tạo thành từ việc in offset ( từ hệ màu CMYK ). Không chỉ vậy, tính bảo toàn, đúng chuẩn của màu Pantone từ bản thiết kế cho đến bản in cũng cao hơn rất nhiều, Vì vậy, với những loại sản phẩm in ấn yên cầu độ chuẩn xác cao về sắc tố, không riêng gì để bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn bảo vệ độ nhận diện tên thương hiệu của loại sản phẩm với người mua, việc tạo màu Pantone là vô cùng thiết yếu. Sau đây, tamquoccola.com xin được trình làng với những bạn quy trình tiến độ tạo màu Pantone khi phong cách thiết kế loại sản phẩm đồ họa in ấn, ứng dụng thông dụng nhất của tiêu chuẩn màu Pantone .

Bước 1: Lựa chọn bộ mã Swatch PMS (Pantone Matching System)

Như đã trình làng ở trên có nhiều phiên bản bộ mã swatch PMS để cung ứng cho nhiều loại vật tư in khác nhau. Vì nguyên do này, việc trò chuyện trước với nhà in của bạn về loại giấy nào sẽ được sử dụng để in là rất quan trọng để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đúng bộ mã ngay từ bước lựa chọn và lên sáng tạo độc đáo. Các bộ mã swatch thường là có giá thành khá cao ( đặc biệt quan trọng là thư viện tìm hiểu thêm không thiếu – full reference library ). Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng những bộ mã hoàn toàn có thể ” hết hạn “, có nghĩa là chúng không còn vận dụng so với những bộ mực hiện hành. Thêm vào đó, những bản tra cứu trên giấy này cũng được Pantone khuyến nghị chỉ hoàn toàn có thể là khuôn mẫu đúng mực trong một năm và cần thay mới do mực in sẽ dần ngả theo sắc vàng qua thời hạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm địa chỉ mua hàng tại đây .Xem thêm : Cắm Headphone Vào Máy Tính Không Nghe Được Win 7, Laptop Không Nhận Tai Nghe

Bước 2: Làm việc với khách hàng

Để những gì có trong bộ mã swatch của bạn thực sự có giá trị, bạn hãy đến gặp người mua của mình để luận bàn với họ về sắc tố sẽ được sử dụng trong dự án Bất Động Sản. Khi bạn có một sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế, bạn hoàn toàn có thể đàm đạo về sắc tố đúng mực cho phông nền, chữ và những yếu tố khác. Hãy nhớ rằng những ô màu swatch được dùng để xác lập màu solid ( màu đặc, màu mảng bẹt ) và chúng không giúp ta bảo vệ chắc như đinh rằng những yếu tố như hình ảnh ( mà hoàn toàn có thể chứa hàng triệu sắc tố đặt cạnh nhau ) sẽ có hiệu ứng nguyên vẹn của từng màu riêng không liên quan gì đến nhau như trong bảng màu Color Guide .

Bước 3: Chọn thư viện mẫu màu và những màu thích hợp trong phần mềm đồ họa của bạn.

– Trong Photoshop : Mở bảng màu swatches bằng cách nhấn vào Window > Swatches. Bảng mẫu màu tiêu chuẩn sẽ được hiển thị. Nhấp vào mũi tên nhỏ phía trên bên phải của hành lang cửa số swatches, bạn sẽ thấy một list dài những thư viện sắc tố để lựa chọn, gồm có nhiều bộ sưu tập Pantone. Chọn tên tập tương thích với bộ mã màu mà bạn đang sử dụng. Photoshop sẽ hỏi xem bạn có muốn sửa chữa thay thế những bảng hiện tại hoặc bổ trợ thêm vào ( Append ). Chọn ” OK ” để sửa chữa thay thế bảng màu đó, và thế là bạn chỉ nhìn thấy bảng màu Pantone .- Trong Illustrator : Quá trình này về cơ bản là giống nhau, trừ khi bạn nhấp chuột vào mũi tên để đưa lên list swatches, thứ nhất bạn phải chọn ” Open Swatch Library ” để xem list khá đầy đủ của Pantone và những thư viện màu khác .Một khi những ô Pantone của bạn đã được hiển thị, bạn hoàn toàn có thể thấy những số tham chiếu bằng cách rà chuột lên mỗi mẫu màu. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể chọn những sắc tố mà bạn đã chọn ra từ bộ mã của mình. Quá trình này hoàn toàn có thể đổi khác chút ít tùy thuộc vào phiên bản của ứng dụng Photoshop hay Illustrator mà bạn đang sử dụng. Các bảng màu swatch cũng có sẵn trong đa phần những ứng dụng đồ họa tiêu chuẩn vì thế hãy chắc như đinh là bạn chọn đúng bảng tương thích cho việc làm của mình .

Bước 5: Cung cấp thông số màu sắc cho nhà in

Mặc dù bạn đã chọn sắc tố thích hợp trong phong cách thiết kế của mình, điều quan trọng là bạn phải thông tin cho nhà in thông tin về màu nào sẽ được sử dụng và sử dụng ở chỗ nào. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng cách in một bản cho mẫu phong cách thiết kế của mình rồi lưu lại những vị trí với nhãn từng màu PMS theo số tham chiếu của nó .Thợ in sẽ tra số tham chiếu của màu Pantone bạn đã chọn trong bảng tra cứu Formula Guide để có được công thức pha màu, rồi sử dụng mực màu quy chuẩn cơ bản của Pantone thực thi pha mực in đúng tỷ suất. Bằng cách đó, sắc tố kỳ vọng của người mua được chuyển tải nguyên vẹn từ sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế đến thành phẩm ở đầu cuối .Quy trình này cũng tựa như trong ngành sản xuất với vật liệu vải, nhựa, sắt kẽm kim loại mà trong đó những hướng dẫn về sắc tố Pantone Colour Guide để so sánh sắc tố được phong cách thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau cho từng vật liệu .

Ứng dụng của màu Pantone

Có thể nói, hàng loạt ngành công nghiệp phong cách thiết kế mỗi năm lại bị hút về và xoay quanh sắc tố của năm Color of The Year – một Kết luận của Viện màu Pantone. Và thế là cảm hứng từ sắc tố mới nhanh gọn lan tỏa. Và ta hoàn toàn có thể gặp sắc tố Pantone trong mọi mặt của đời sống .Marsala – sắc tố của năm năm ngoái tràn ngập những phong cách thiết kế từ những sàn diễn thời trang đến những ngôi nhà với những món đồ nội thất bên trong, cũng như phấn, son trang điểm, sơn móng tay, …. thậm chí còn là hoa gài áo của chú rể .Độ phủ sóng của màu Pantone không chỉ dừng lại ở những ngành công nghiệp phong cách thiết kế điển hình nổi bật như đồ họa, in ấn, nhuộm vải phong cách thiết kế thời trang mà những bảng màu của Pantone còn biểu lộ trong nhiều loại sản phẩm và vật mẫu độc lạ : như mạng lưới hệ thống hướng dẫn sắc tố với tông màu da người ( cái được Pantone tăng trưởng như một dự án Bất Động Sản thẩm mỹ và nghệ thuật chống nạn phân biệt chủng tộc và màu da ), tiêu chuẩn màu cho phấn mắt, hay thậm chí còn là tiêu chuẩn màu sô cô la .Hệ thống hướng dẫn màu với tông màu da – được đẩy lên thành một chiến dịch nghệ thuật và thẩm mỹ chống nạn phân biệt chủng tộcBộ mẫu khuynh hướng màu mắt của năm năm trướcTiêu chuẩn màu của Pantone cho những loại sản phẩm sô cô laPantone đã vượt ra khỏi khuôn khổ một mạng lưới hệ thống quy chiếu đơn thuần, một công cụ tái lập sắc tố với công thức chi tiết cụ thể, ” đậm cá tính hóa ” từng sắc tố để trở thành một tên thương hiệu toàn thế giới đầy uy tín về ngôn từ sắc tố. Do đó không khó hiểu khi ta hoàn toàn có thể phát hiện những mẫu sản phẩm với mẫu mã và sắc tố đậm chất Pantone như thế này\

Xu hướng màu sắc sắp tới theo Pantone

Được công bố vào tháng 2 / năm ngoái, PANTONE VIEW Colour Planner Autumn / Winter năm nay – 2017 với tên gọi : “ Reveal ” – đã đưa ra những dự báo về xu thế sắc tố cho mùa thu đông năm nay – 2017 như một cuộc mày mò về sự thực và ảo trong quốc tế sắc tố .Xuất phát từ khuynh hướng trong phong thái sống, hành vi và tâm lý tân tiến nơi sự phân cực đang bớt dần sự cứng ngắc và trở nên chân thực hơn, góc nhìn của Pantone nhấn mạnh vấn đề vào màn phô diễn trái chiều giữa cái có thực và không có thực, giữa cái hiện hữu và những gì thiếu vắng, để toát lên cốt lõi sau cuối là những gì còn lại ở giữa hai thái cực .” Chúng tôi thấy rằng ý tưởng sáng tạo nằm trong sự vắng mặt và hiện hữu, che lấp và cởi mở sống sót song hành như vậy có tương quan mật thiết không chỉ khi nói đến sắc tố, mà còn ở cách tất cả chúng ta sống đời sống hàng ngày. Một mặt, con người luôn mong ước quay trở lại những gì đơn thuần, trung thực và nhã nhặn, được hòa mình vào một hội đồng to lớn nhưng một mặt lại vẫn luôn ôm ấp một mong ước sâu xa được điển hình nổi bật và được thực sự nhìn thấy. “( Laurie Pressman, phó quản trị của Pantone Color Institute ® )

PANTONE VIEW Colour Planner công bố 8 bảng màu khuynh hướng dựa trên những sắc màu chủ yếu gồm có :Đen, trắng, ghi, xanh lá cây, vàng, cam, tím, nâu, đỏ, xanh dương, màu pastel và màu sắt kẽm kim loại metallics.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments