Chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản

Chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản

Đặt ống JJ niệu quản là chỉ định cần thiết trong nhiều phẫu thuật đường tiết niệu. Vậy chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản như thế nào để tránh biến chứng nguy hiểm?

1. Khi nào cần đặt ống JJ niệu quản?

Thông JJ là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để luồn vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Thông JJ giúp chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống bàng quang : giải áp nước tiểu tồn dư ở thận, niệu quản và bàng quang do nhiều nguyên do ; giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng do tồn dư nước tiểu ; nong niệu quản đặt thông JJ để điều trị hẹp niệu quản. Có nhiều kiểu thông .

Bạn đang đọc: Chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản

Cách chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản

– Chiều dài của thông 26 – 28 cm .– Kích cỡ 6, 7, 8 – 14 : đường kính 1,8 mm, 2 mm, 2,3 mm .

Đặt ống JJ niệu quản được áp dụng trong các phẫu thuật sau:

– Lấy sỏi thận– Lấy sỏi niệu quản : Nội soi sau phúc mạc, mổ mở, ..– Nong niệu quản hẹp, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng, …– Tạo hình bể thận – niệu quản do hẹp, … .– Cắm niệu quản vào bàng quang : Phình giãn niệu quản, ghép thận, ..Tùy thực trạng lâm sàng theo từng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định triển khai loại ống thông nào .

2. Lưu ý khi chăm sóc người đặt ống thông JJ niệu quản

Thông thường thông JJ được đặt trong niệu quản từ 2 tuần – 1 tháng hoặc 1 năm .Tùy thực trạng bệnh lý, nếu ung thư hoặc hẹp niệu quản hoàn toàn có thể đặt thông JJ trong thời hạn dài ( thông JJ phải dùng loại vật liệu silicon ) và bác sĩ sẽ hẹn người bệnh mỗi năm thay thông JJ mới .

Chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt bệnh nhân cần phải tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Với trường hợp, người bệnh đặt ống JJ quá lâu không tái khám và thay ống đúng hẹn có nguy cơ gặp biến chứng như:

– Tạo sỏi xung quanh thông hoặc dọc theo thông JJ– Nhiễm trùng– Tắc niệu quản .– Suy thận .

3. Cách phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi đặt ống JJ niệu quản

– Uống nhiều nước hàng ngày trên 2 lít / ngày

Uống nhiều nước là một lưu ý trong quá trình chăm sóc người bệnh đặt ống JJ niệu quản.

– Vận động nhẹ không khênh vác nặng .– Tránh những hoạt động quá sức .– Hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng .

3. Một số biểu hiện khó chịu có thể gặp ở người bệnh đặt thông JJ

– Đau buốt vùng hông lưng hay phía trên đùi, đau tăng khi đi tiểu.

– Kích thích bàng quang : cảm xúc rát buốt khi tiểu gần xong hoặc đau tức vùng trên xương mu, tiểu nhiều lần, nước tiểu có lẫn máu, cảm xúc cộm và căng bàng quang. Cố gắng để tiểu hết và uống đủ nước để cho nước tiểu bớt hồng .– Có thể gặp chảy máu, thường không nghiêm trọng và không lê dài .Các triệu chứng không dễ chịu này chỉ lê dài trong vài ngày và sẽ giảm dần, do đó bệnh nhân và người nhà không cần quá lo ngại. Trong quy trình đặt ống JJ niệu quản cần tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về chính sách siêu thị nhà hàng, hoạt động và sinh hoạt hàng ngày .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments