Kẻ song trùng: Bí ẩn linh hồn song sinh và lời giải

Những thần thoại cổ xưa và những câu truyện về ” bãn ngã ” khác đã sống sót từ rất lâu trong văn hóa truyền thống cổ của nhiều nước, những người dù không có quan hệ ruột thịt hay họ hàng gì lại giống nhau một cách lạ kỳ !
Liệu ai cũng có một người giống mình ( hoàn toàn có thể cùng thời đại hay thậm chí còn cách nhau hàng thiên niên kỷ ) ?
Trong văn hóa truyền thống của Đức, kẻ song trùng thường là điềm xấu vì nó hoàn toàn có thể báo hiệu cái chết và bệnh tật, do đó việc một người nhìn thấy một người khác giống mình là điều cấm kỵ .

Kẻ song trùng (Doppelganger) là gì?


Doppelganger là một từ có gốc xuất phát từ tiếng Đức nghĩa là kẻ song trùng, tức cùng sống sót ( hoàn toàn có thể không cùng một thời gian lịch sử vẻ vang ) có ngoại hình giống nhau dù chẳng có tương quan họ hàng gì .
Doppelganger đôi lúc còn được gọi là ” quỷ sinh đôi ’, ám chỉ rằng chúng hoàn toàn có thể sẽ cố gắng nỗ lực phân phối lời khuyên cho người mà chúng ám ảnh, nhưng lời khuyên đó hoàn toàn có thể gây lầm lạc và rất hiểm độc .
Chúng cũng hoàn toàn có thể gieo vào đầu óc nạn nhân những sáng tạo độc đáo nham hiểm hoặc đẩy họ vào trạng thái mất lý trí. Vì nguyên do này, mọi người đã được khuyên rằng, bằng mọi giá không nên nỗ lực liên hệ với doppelgänger của chính họ .

Những truyền thuyết cổ về kẻ song trùng

1. Tranh cổ về đề tài song trùng

Một trong những miêu tả nổi tiếng nhất về doppelganger đến từ bản phác thảo năm 1851 và tranh màu nước năm 1864 với tựa đề ‘ Họ Gặp Bản Thân Họ Như Thế Nào ? ’ của họa sỹ Dante Gabriel Rossetti .
Theo những diễn đạt về bức tranh, hai người tình thời trung cổ đang đi dạo trong khu rừng thì bất chợt nhìn thấy một người giống người nữ một cách siêu thường .
Người nam rút kiếm ra trong sự kinh ngạc tột độ, trong khi người tình của anh đổ gục xuống bất tỉnh nhân sự .
Hình tượng doppelgänger Open trong những tác phẩm thơ ca yêu quý của Rossetti như thể bài thơ ” Romaunt of Margaret ” và ” Poe’s Silence của Elizabeth Barrett Browning ” .
2. Kẻ song trùng trong lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống những nước

Trong thần thoại Hy Lạp, Narcissus đã phải lòng chính hình ảnh phản chiếu của mình
Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, Narcissus đã phải lòng chính hình ảnh phản chiếu của mình
Chủ đề về kẻ song trùng đã có một lịch sử dân tộc vĩnh viễn, đặc biệt quan trọng trong văn học, ở những câu truyện Gothic, những nhân vật chính đã bị ma ám và bám đuổi bởi những bản sao xấu xa giống hệt họ .
Tuy nhiên, thần thoại cổ xưa về những kẻ song trùng có nguồn gốc cổ xưa hơn rất nhiều .

Một trong những tài liệu cổ nhất về Doppelganger là trong kinh Zurvanism, một nhánh của Zoroastrian. Tôn giáo này đã hiện thực hóa sự trừu tượng của “ lửa ” bằng một cặp song sinh, Ahura Mainyu và Ahura Mazda – tượng trưng cho thiện và ác .
Một trong những đề cập sớm nhất về kẻ song trùng hoàn toàn có thể được tìm thấy trong môn phái Zurvanite của Hỏa Giáo .
Giáo phái này bỏ lỡ khái niệm tính hai mặt trừu tượng chung chung của Hỏa giáo thành khái niệm song sinh tồn tại trong cùng một “ thời hạn ” .
Với cách lý giải này, cặp song sinh Ahura Mazda ( Ormuzd ) và Angra Mainyu ( Ahriman ) là hiện thân vĩnh cửu của thiện và ác .

Trong thần thoại Ai Cập cổ đại, ‘ka’ là một thực thể “linh hồn song sinh” có cùng trí nhớ và cảm giác như chủ thể của một người. Hình minh họa
Trong truyền thuyết thần thoại Ai Cập cổ đại, ‘ ka ’ là một thực thể “ linh hồn song sinh ” có cùng trí nhớ và cảm xúc như chủ thể của một người. Hình minh họa
Chuyện dân gian Bắc Âu những sinh mệnh ma quỷ đến trước chủ thể của chúng, thế chỗ họ trong những hoạt động giải trí khác nhau và thực thi những hành vi trước đó .
Linh hồn với những bước chân, giọng nói, mùi hương, hoặc hình dáng và cử chỉ giống với chủ thể sẽ đến một khu vực hoặc triển khai một hoạt động giải trí trước họ .
Dẫn tới việc những nhân chứng tin rằng họ đã nhìn hoặc nghe thấy người thật trước khi người đó thực sự đến .

Người dân ở Quần Đảo Orkney ở Scotland sợ một loài vật giống tiên, nhỏ bé gọi là “ trow ”. Theo truyền thuyết thần thoại, trow sẽ sinh hạ ra những đứa trẻ hay ốm yếu .
Những phụ nữ có thai sẽ được canh gác cẩn mật khỏi lũ trow, chính bới chúng sẽ thường ăn trộm những đứa trẻ loài người khỏe mạnh và thay thế sửa chữa bằng chính những đứa trẻ của chúng .
Những đứa trẻ này sẽ biến hóa thành những bản sao y hệt của những đứa trẻ bị ăn trộm đó .
Tương tự, rất nhiều những truyền thuyết thần thoại của thổ dân châu Mỹ cũng nói đến vai trò của đôi song sinh. Truyền thuyết của người Hopi đề cập đến đôi song sinh với tên gọi là Đứa Con của Mặt Trời và Đứa Con của Nước .
Người Hopi cũng tin vào tính đối ngẫu giữa Dương Gian và Âm Phủ : Rằng bất kể điều gì xảy ra ở nơi Dương Gian này, thì điều ngược lại sẽ xảy ra dưới Âm Phủ .

Những trường hợp có thật về kẻ song trùng

Chắc chắn bạn sẽ quá bất ngờ vì những trường hợp giống nhau tới kỳ lạ sau :

1. Abraham Lincoln và bản sao của mình


Trong số những trường hợp đáng chú ý quan tâm nhất phải kể đến là thưởng thức của Abraham Lincoln, được ghi chép bởi Noah Brooks trong cuốn sách của anh ‘ Washington vào thời Lincoln ’ ( 1895 ) .
Theo ghi chép của anh, thì một thời hạn ngắn sau khi Lincoln được bầu làm tổng thống vào năm 1860, ông quay trở lại nhà vào một ngày và nhìn vào tấm gương gần bàn thao tác, và ông nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của ông phân làm hai .
Lincoln nói : “ … gần như rất đầy đủ ; nhưng khuôn mặt của tôi có hai hình ảnh riêng không liên quan gì đến nhau và giống hệt nhau ” .
Kì quái hơn nữa là, sau khi gặp bản sao của mình, Lincoln và mái ấm gia đình liên tục gặp chuyện rủi ro xấu. Đó là cuộc nội chiến nước Mỹ xảy ra ngay sau khi ông nhậm chức .
Hay đứa con thứ 3 của ông là William Wallace Lincoln qua đời năm 1862 khi mới hơn 11 tuổi và sau cuối là chính bản thân Lincoln bị ám sát năm 1865 sau khi tái đắc cử lần thứ 2 .

2. Nhà văn Pháp nổi tiếng Guy de Maupassant


Hình minh họa
Hình minh họa
Nhà văn Pháp nổi tiếng Guy de Maupassant lại có những thưởng thức khá thân thương với hồn ma bản sao của mình. Hồn ma này thậm chí còn còn kể chuyện cho nhà văn nghe .
Ông thừa nhận cuốn truyện ngắn kinh dị “ Le Horla ” được ông viết khởi đầu từ câu truyện của hồn ma này. Tuy nhiên, mặc dầu thân thương đến mấy, ông cũng không tránh khỏi cái chết ít lâu sau đó .
Từ đó, truyện ngắn “ Le Horla ” đã trở thành tác phẩm sau cuối của ông .

3. Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) là một đại thi hào văn học, chính trị gia nổi tiếng của Đức


Đại thi hào Goethe
Đại thi hào Goethe
Một ngày nọ, sau khi chia tay với một cô gái có tên Frederika, Goethe buồn bã cưỡi ngựa đi trên một con đường đi bộ. Bất chợt ông nhìn thấy một người huyền bí đang cưỡi ngựa tiến về phía mình .
Người đó không ai khác chính là Goethe nhưng lại mang phục trang trọn vẹn khác. Hình ảnh này biến mất ngay sau đó và Goethe nhanh gọn quên về nó .
8 năm sau, Goethe lại cưỡi ngựa trên con đường đi bộ năm xưa theo hướng ngược lại ( cũng để gặp lại Frederika ). Và đó cũng là lúc ông nhận ra rằng mình đang mang phục trang y hệt của “ người giống mình ” mà ông đã thấy 8 năm trước

4. Catherine Đại đế


Catherine Đại đế là vị nữ hoàng đầy quyền lực tối cao và là một nhân vật nguy khốn của Nga vào thế kỉ 18. Bà không hề sợ sệt trước những chuyện như việc nhìn thấy doppelganger của mình tiếp quản vương miện .
Truyện kể lại rằng, một đêm, nữ hoàng Catherine đang nằm nghỉ thì 2 cô hầu gái bảo rằng họ vừa mới trông thấy bà vào phòng thiết triều .
Bà đã đến tìm hiểu vấn đề ngay sau đó, và phát hiện chính mình đang tỉnh bơ ngồi trên ngai vàng. Nữ hoàng ngay lập tức lệnh cho lính gác bắn “ hồn ma ” này .
Không ai nhắc đến gì đến chuyện doppelganger của nữ hoàng Catherine có bị tác động ảnh hưởng bởi chuyện đó không ; nhưng vị nữ hoàng này đã qua đời một thời hạn không lâu sau đó .

5. Nữ hoàng Elizabeth I


Nữ hoàng Elizabeth I ( trị vì Anh Quốc từ năm 1558 – 1603 ) nổi tiếng là một nữ quốc vương am tường, bình tĩnh và có uy tín. Bà là người chẳng khi nào muốn dính líu với những hiện tượng kỳ lạ siêu nhiên .
Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth I đã nhìn thấy doppelganger của mình nằm bất động trên giường y hệt một thi hài .
Và điều này đã trở thành một nổi ám ảnh lớn vì nó mang đến tín hiệu của tử thần. Nữ hoàng Elizabeth I đã mất không lâu sau khi nhìn thấy bản sao của mình .

Giải thích khoa học về hiện tượng bí ẩn này

Một hiện tượng tâm thần

Vậy niềm tin vào linh hồn song sinh đến từ đâu và liệu có bất kể thực sự nào trong đó ?

Những người nổi tiếng là bản sao của mình
Những người nổi tiếng là bản sao của mình
Trong khi rất nhiều người thời nay vẫn còn tin yêu vào sự sống sót của một bản thể sinh đôi, 1 số ít nhà khoa học cho rằng :
Hiện tượng này xảy ra do chấn thương hoặc sự kích thích vào những bộ phận nhất định của não bộ, từ đó gây ra những rơi lệch trong năng lực nhận thức khoảng trống .
Một số khác thì khách quan hơn cho rằng hầu hết chỉ là do những chứng rối loạn thần kinh trong đó có chứng rối loại đa nhân cách và tinh thần phân liệt

Ellen và bản sao lịch sử
Ellen và bản sao lịch sử dân tộc
Hay một số ít cách lý giải khoa học cho rằng đây là tác dụng của một ảo ảnh, ảo giác hoặc là vì tất cả chúng ta đang sống trong một quốc tế song song mà trong đó toàn bộ mọi thứ trong quốc tế này đều sẽ có bản sao trong những khoảng trống khác .
Một số nhà nghiên cứu khoa học thần bí thì cho rằng ai cũng có một bóng ma của chính mình. Nhưng bạn sẽ không khi nào được gặp vì điều này sẽ gây ra mất cân đối trong tự nhiên .
Còn nếu điều đó xảy ra, định mệnh khiến bạn phải chết để cân đối lại .

Ozil cũng có bản sao
Ozil cũng có bản sao
Tại Mỹ, năm 2006, một nhà nghiên cứu có tên Brunelle tiến hành một dự án Bất Động Sản tìm kiếm những đôi bạn trẻ giống hệt nhau mà không hề có mối quan hệ gì trước đó .
Ông đã rất giật mình khi số lượng những cặp đôi bạn trẻ được tìm thấy ngày càng ngày càng tăng. Và điều kỳ lạ là không có ai gặp yếu tố rủi ro xấu hay chết chóc cả .
Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Science làm người ta lập tức nghĩ tới Doppelganger. Điều này dấy lên năng lực rằng bất kể người nào trên quốc tế cũng có một anh chị em song sinh bằng da bằng thịt ở đâu đó .

Sự ngẫu nhiên của tự nhiên

Có một thực sự là không ai trên quốc tế trọn vẹn giống nhau, kể cả những người sinh đôi. Do đó hiện tượng kỳ lạ này mang tính ngẫu nhiên và trùng hợp hơn là những truyền thuyết thần thoại đáng sợ xoay quanh .
Và sự giống nhau mà thần thoại cổ xưa gọi là sinh đôi cũng chỉ là … gần giống !
Nghiên cứu mới đây của một nhóm chuyên gia thuộc Đại học California, Berkeley cho thấy, gene di truyền chính là nhân tố quyết định sự khác nhau giữa người với ngườiNghiên cứu mới gần đây của một nhóm chuyên gia thuộc Đại học California, Berkeley cho thấy, gene di truyền chính là tác nhân quyết định hành động sự khác nhau giữa người với người

Khi so sánh gene của người hiện đại với gene của người Neanderthal và Denisovan cổ xưa, các chuyên gia nhận ra rằng: Sự đa dạng của khuôn mặt người là một đặc điểm tiến hóa từ rất lâu.

Do vậy, trải qua thời hạn, tùy theo môi trường tự nhiên, điều kiện kèm theo và thực trạng sống của mỗi cá thể, gene di truyền biến hóa kéo theo khuôn mặt những thế hệ sau của họ sẽ có sự biến hóa tương ứng .

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nature Communications.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments