LàM NHIỀU HƠN: “Spline” là gì và tại sao lại quan trọng – 2021

Có một số ít định nghĩa của từ spline. Chúng tôi sẽ trình diễn một số ít và cho thấy sự tiến triển của từ đó từ một công cụ cơ khí đến một khái niệm toán học phức tạp .

Cơ học

Splines là một tính năng giao phối cho những thành phần xoay. ví dụ điển hình như rặng núi hoặc răng trên một trục ổ đĩa mà lưới với rãnh trong một mảnh giao phối và mô-men xoắn chuyển giao cho nó .

Đường cong linh hoạt

Đường cong, hoặc đường cong linh hoạt hơn, hiện đại, bao gồm một dải dài cố định ở vị trí tại một số điểm thư giãn để tạo thành. Ví dụ, trước khi máy tính, nhà thiết kế và người phác thảo sử dụng các công cụ thủ công để hỗ trợ bản vẽ của họ bằng tay. Để vẽ các đường cong cụ thể, chúng sử dụng các chuỗi gỗ, nhựa hoặc kim loại dài, mỏng, linh hoạt, được gọi là splines.

Bạn đang đọc: LàM NHIỀU HƠN: “Spline” là gì và tại sao lại quan trọng – 2021

Những cái màn hình cửa sổ

Đối với màn hình hiển thị được setup trên khung nhôm, vật tư được cắt lớn hơn một chút ít so với khung, sau đó đặt trên nó, và một dây vinyl linh động, được gọi là spline, được nhấn trên màn hình hiển thị vào một rãnh ( kênh spline ) trong khung .

toán học

Trong toán học, thuật ngữ spline được sử dụng từ tên của một dải sắt kẽm kim loại linh động thường được sử dụng bởi những nhà soạn thảo để tương hỗ vẽ những đường cong. Ở đây, một spline là một hàm số được định nghĩa từng phần bởi những hàm đa thức, và có độ mịn cao ở những nơi mà những phần đa thức liên kết ( được gọi là nút ). Trong tiếng Anh, một đường cong linh động .

Hình học

Splines được sử dụng thường xuyên trong mô hình NURBS.

NURBS, B-Splines hài hòa và hợp lý không giống hệt, là những màn biểu diễn toán học của hình học 3 ‑ D hoàn toàn có thể miêu tả đúng chuẩn bất kỳ hình dạng nào từ một đường thẳng, vòng tròn, vòng cung hoặc đường cong đơn thuần nhất đến mặt phẳng dạng hữu cơ 3 ‑ D phức tạp nhất hoặc rắn. Do tính linh động và đúng mực của chúng, những quy mô NURBS hoàn toàn có thể được sử dụng trong bất kể quá trình nào từ minh hoạ và phim hoạt hình đến sản xuất .
Đường cong NURBS được xác lập bởi bốn điều : độ, điểm trấn áp, nút thắt và quy tắc nhìn nhận .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments