Bài 1: SQL Server là gì? Đặc điểm và vai trò của nó

Đăng bởi : Admin | Lượt xem : 1486 | Chuyên mục : SQL

Trong bài này tất cả chúng ta sẽ khám phá sơ lược về hệ quản trị cơ sở tài liệu SQL Server, đây là một hệ CSDL rất mạnh và được sử dụng làm bộ môn giảng dạy ở những trường cao đẳng, ĐH. Trước tiên tất cả chúng ta sẽ khám phá nó là gì đã nhé .

1. SQL Server là gì?

SQL Server hay còn gọi là Microsoft SQL Server, viết tắt là MS SQL Server. Đây là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft dùng để lưu trữ dữ liệu dựa trên chuẩn RDBMS, và nó cũng là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng (ORDBMS).

SQL Server cung ứng rất đầy đủ công cụ để quản trị, từ giao diện GUI cho đến việc sử dụng ngôn từ truy vấn SQL. Ngoài ra điểm mạnh của nó là Microsoft có khá nhiền nền tảng tích hợp tuyệt đối với SQL Server như ASP.NET, C # kiến thiết xây dựng Winform, do tại nó hoạt động giải trí trọn vẹn độc lập .

2. Mục đích của việc sử dụng SQL Server

Chung quy lại chúng ta sử dụng bất kì một hệ quản trị CSDL nào cũng để lưu trữ dữ liệu và SQL cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên điều mà ta mong đợi ở nó là các tính năng giúp việc sử dụng hiêu quả hơn như:

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement
 1. Cho phép tạo nhiều cơ sở dữ liệu
 2. Duy trì lưu trữ bền vững
 3. Bảo mật cao
 4. Phân tích dữ liệu bằng SSAS – SQL Server Analysis Services
 5. Tạo được báo cáo bằng SSRS – SQL Server Reporting Services
 6. Thực hiện quá trình ETL (Extract-Transform-Load) bằng SSIS – SQL Server Integration Services.

3. Các thành phần của SQL Server

Trải qua hơn 20 năm tăng trưởng thị lúc bấy giờ SQL Server đã ra những version sau :

Do hoạt động theo mô hình Client – Server nên nó được chia làm hai thành phần chính.

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Advertisement
 1. Workstation: Được cài trên các thiết bị vận hành, nó là các phần mềm tương  tác với máy chủ server. Ví dụ: SSMS, SSCM, Profiler, BIDS, SQLEM
 2. Server: Được cài trên máy chủ chính (máy chủ tập trung), đó là các dịch vụ như: SQL Server, SQL Server Agent, SSIS, SSAS, SSRS, SQL Browser, SQL Full Text Search

Bạn hoàn toàn có thể cài nhiều phiên bản của SQL Server trên cùng một sever, điều này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mua Server nếu mạng lưới hệ thống bạn hoạt động giải trí cần nhiều phiên bản khác nhau, bảo mật thông tin cũng tách biệt trọn vẹn giúp mạng lưới hệ thống an toán hơn .

3. Các phiên bản chính của SQL Server

Hiện nay có rất nhiều nền tảng nên SQL Server đã tạo ra nhiều phiên bản khác nhau, phân phối cho một mục tiêu đơn cử, giúp tiết kiệm chi phí tối đa về ngân sách và tăng hiệu suất cao. Các phiên bản đó gồm :

 1. Enterprise – là phiên bản cao cấp, có đầy đủ các tính năng
 2. Standard – gói chuẩn, tính năng tương đối đầy đủ, tuy nhiên vẫn kém hơn so với Enterprise
 3. Workgroup – dành cho các công ty làm việc từ xa với nhiều máy tách biệt
 4. Web – dành cho các ứng dụng website
 5. Developer – dành cho nhà phát triển, chứa đầy đủ tính năng nhưng chỉ phân quyền cho một người duy nhất, dễ dàng nâng cấp lên bản Enterprise mà không cần phải cài đặt lại từ đầu.
 6. Express – là bản cơ bản, sử dụng tối đa 1 CPU và 1GM RAM, dung lượng lưu trữ tối đa là 10GB. Bản này thường được sử dụng khi bạn học SQL Server ở trường.
 7. Compact – nhúng miễn phí vào các môi trường phát triển ứng dụng web. Kích thước tối đa của cơ sở dữ liệu là 4GB.
 8. Datacenter – là bản không giới hạn về bộ nhớ và hỗ trợ 25 bản cài đặt.
 9. Business Intelligence – được giới thiệu ở phiên bản SQL Server 2012, có đầy đủ các tính năng của bản Standard và một số tính năng như: Power View và PowerPivot.
 10. Enterprise Evaluation – bản dành để học tập và thử nghiệm phần mềm, chỉ được dùng trong 6 tháng.

Trên là những thông tin cơ bản về SQL Server, kỳ vọng bạn sẽ hiệu được SQL là gì và những phiên bản hiện tại của nó. Cảm ơn những bạn đã đọc. Sang bài tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách thiết lập SQL Server .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments