Phong cách Steampunk là gì?

Phong cách Steampunk là gì?

Steampunk là một dòng nhỏ của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và được lấy cảm hứng từ giai đoạn cách mạng công nghiệp tại Anh vào thời nữ hoàng Victoria. Bối cảnh của steampunk thường là thời hoàng kim của máy hơi nước (trong quá khứ hoặc một tương lai nào đó khi máy hơi nước trở nên hưng thịnh và thay thế các loại máy móc hiện đại ngày nay), tại nước Anh hoặc miền viễn Tây nước Mỹ. Nền tảng của steampunk được cho là các tiểu thuyết khoa học viển tưởng của Jule Vernes, Philip Pullman, Stephen Hunt và China Miéville.

Advertisement

Từ một thể loại tiểu thuyết, steampunk đã phát triển thành một nền văn hóa nho nhỏ và thu hút không ít tín đồ. Nhắc đến steampunk là nhắc đến top hat, áo corset, kính goggles, bánh răng đồng hồ và những chạm trổ điêu khắc tinh tế. 

Phong cách Steampunk có nhiều ý nghĩa khác nhau so với mỗi cá thể khác nhau. Đối với 1 số ít người đó là thời trang, phong thái, là đậm chất ngầu riêng. Với 1 số ít khác đó lại là thẩm mỹ và nghệ thuật, là phong cách thiết kế hay thậm chí còn là một lối sống trọn vẹn. Sự khởi đầu của Steampunk bắt nguồn như một thể loại khoa học viễn tưởng, phân nhánh ra khỏi Cyberpunk vào những năm 80 và được đặt vào khoảng chừng không – thời hạn của thời đại Victoria nhưng trong một viễn cảnh trọn vẹn mới. Đó là một quốc tế của công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển tăng trưởng vượt xa so với thực tại : những con tàu bay lượn trên khung trời bằng hơi nước, những nhà thám hiểm mặc phục trang được trang bị súng ống, những toa xe không ngựa kéo chở phụ nữ và những quý ông đi khắp những thành phố công nghiệp, máy thời hạn cơ khí …

Steampunk xuất hiện với nhiều phong cách khác nhau; với một số đối tượng thì đó là nón, áo đuôi tôm, kính bảo hộ và bánh răng; với một số khác lại là mũ bảo hiểm pith, áo khoác kaki, ria mép và súng bắn bằng lực hơi nước; với một số khác nữa nó lại là áo khoác dùng trong phòng thí nghiệm, các thiết bị, kính lúp và những phát minh điên rồ! Tất cả mọi thứ, về các chủ đề và cá tính riêng nêu trên hòa trộn lại tạo thành một thế giới tương lai hoang dã tuyệt vời của ngày xưa – thời điểm mà sự vận hành của thời gian lẫn công nghệ rẽ sang một con đường hoàn toàn khác so với những gì ngày nay chúng ta được biết.

Bạn đang đọc: Phong cách Steampunk là gì?

Nguồn gốc

Thuật ngữ “ Steampunk ” lần tiên phong được đặt ra vào những năm 1980 bởi K. W. Jeter nhằm mục đích cố gắng nỗ lực lý giải những thể loại truyện ông sáng tác và 1 số ít tác giả khác cùng thời, thậm chí còn cho cả những tác phẩm đã sinh ra trước đó ở thập niên 1950 s hay 1960 s .
Theo Wikipedia : “ Steampunk thường gắn liền với cyberpunk, có chung một lượng fan nhất định và cùng có chung chủ để về sự nổi dậy nhưng tăng trưởng thành 2 trào lưu khác nhau ( mặc dầu cả hai đều có sức tác động ảnh hưởng đáng kể vào nhau ). Ngoài khoảng chừng thời hạn và mức độ tăng trưởng công nghệ tiên tiến, sự độc lạ chính giữa Cyberpunk và Steampunk đó là, sự thiết lập Steampunk thường có xu thế ít kinh hoàng hơn, hoặc thiếu đi một cách trọn vẹn những yếu tố đó. ”
phong-cach-steampunk-la-giCyberpunk thiên về trí tuệ nhân tạo còn Steampunk nhấn mạnh vào sự phát triển của công nghệ máy móc Kể từ đó Steampunk đã nở rộ và tăng trưởng nhiều hơn việc chỉ là một nhánh nhỏ của nền văn học khoa học viễn tưởng. Có phim điện ảnh, tạp chí, và thậm chí còn cả những ban nhạc sản xuất âm nhạc Steampunk. Gần đây có một nền văn hóa truyền thống tách biệt vừa hình thành và cho rằng thực chất của nó chính là Steampunk như thể tự nhiên, gồm có cả đàn ông và phụ nữ thích đắm mình vào sự sang trọng và quý phái và áo xống, phục trang của thời đại Victoria, cũng như công nghệ tiên tiến tưởng tượng của những thiết bị quản lý và vận hành bằng hơi nước cùng thời. Những người đi theo trào lưu này hay họp mặt tại những buổi hội nghị, những buổi khiêu vũ hay triển lãm để phô bày phục trang lộng lẫy của chính mình và đàm đạo mọi thứ về Steampunk .
phong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giCộng đồng những người theo văn hóa Steampunk

Advertisement
Các quy tắc của Steampunk

Điều lớn nhất cần nhớ về thể loại này chính là không có quy tắc nào đơn cử. Đúng vậy. Steampunk đã Open quá lâu trước khi hoàn toàn có thể chính thức đề ra những tiêu chuẩn riêng cho chính mình. Điều này có vẻ như giống như kiểu sắp xếp “ sao cũng được ” và mọi thứ đều tự do, nhưng xét về cơ bản vẫn có những nguyên tắc bất thành văn bạn nên xem xét khi nhận định và đánh giá một thứ gì đó có theo phong thái này hay không .

1. Nó xảy ra trong thời đại Victoria

Có người cho rằng đây là một quy tắc cứng ngắc và hấp tấp vội vàng, chỉ dựa vào những tác phẩm rơi vào quá trình thế kỷ XIX. Một số khác lại cho rằng đây là một gợi ý mở, chỉ cần ghi nhớ rằng tối thiểu nền công nghệ tiên tiến này phản ánh sự khởi đầu nhã nhặn vào thời đại Victoria .
phong-cach-steampunk-la-giThời đại Victoria 

2. Phải bao gồm các thiết bị chạy hơi nước

Advertisement

Một lần nữa đây lại là quan điểm bàn luận được ưng ý khá nhiều. Hầu hết những câu truyện Steampunk tiêu biểu vượt trội sẽ được nhận ra một cách thuận tiện bằng những ý tưởng điên rồ. Một vài nhà văn, tuy nhiên lại chú trọng vào mạng lưới hệ thống nhân vật hơn là công nghệ tiên tiến, chọn góc nhìn về “ hơi nước ” như phần phụ, làm nền mà không điển hình nổi bật, không là trọng tâm của tác phẩm .
phong-cach-steampunk-la-giĐầu máy hơi nước phổ biến vào thời Victoria 

3. Nó phải diễn ra bên trong hoặc xung quanh nước Anh thời Victoria

Đây là điểm khúc mắc lớn nhất cho hầu hết những nhà văn viết về Steampunk. Nếu câu truyện không xảy ra ở Anh vào thời Vicrotia thì nó không đủ tính Steampunk … ( nhưng có quan điểm cho rằng Steampunk, là một tâm thái, không phải sự hiện hữu vật lý. Trong khi đây là khoảng chừng thời hạn tươi đẹp của Anh Quốc thì trong thực tiễn, những gì Open ở thế kỷ XIX diễn ra trên hàng loạt địa cầu. Điều này mang đến cho tất cả chúng ta cao bồi Steampunk, cướp biển Steampunk, thậm chí còn cả samurai Steampunk )
phong-cach-steampunk-la-giLondon, Anh vào thời Victoria

4. Cần trang bị kính bảo hộ. Nghe như một trò đùa nhưng đúng vậy

Một trong số những yếu tố hình ảnh phổ cập nhất trong quốc tế Steampunk chính là sự hiện hữu có phần áp đảo của kính bảo lãnh. Vì sao thế ? Bởi lẽ trông nó thật ngầu đúng không ! Thêm một lí do thực tiễn và thuyết phục hơn, vì thời gian lúc bấy giờ đang bùng nổ sự tăng trưởng công nghiệp. Các thao tác với máy hơi nước, dầu, bụi bẩn … cần có thiết bị bảo lãnh cho đôi mắt. Có lẽ cũng chính từ đó mà kính bảo lãnh đã trở thành một phụ kiện quan trọng nếu bạn muốn có cho mình một bộ phục trang Steampunk tuyệt vời và hoàn hảo nhất .
phong-cach-steampunk-la-giMẫu kính bảo hộ phổ biến đương thời

Đặc điểm của phong cách Steampunk

Steampunk, nói một cách khác, là sự trộn lẫn cấu trúc hoài cổ với phong thái tương lai. Nhưng Steampunk yên cầu nhiều hơn việc chỉ gom hàng tá những linh phụ kiện cũ xưa gắn vào một thiết bị tân tiến. Đó chính là định nghĩa cho phong thái và tính năng của một đối tượng người tiêu dùng đơn cử với vật tư có cấu trúc mê hoặc, tràn trề nhựa sống .

Advertisement
Gỗ, da, đồng và motif đối xứng

Vật liệu là một phần thiết yếu trong thiết kế. Và nó càng quan trọng hơn trong việc định hình và xác định đúng hướng phong cách thiết kế. Vật liệu có bề mặt gồ ghề và không bị rỉ sét nhưng có thể mặc một cách thoải mái sẽ là lựa chọn tuyệt hảo. Da thuộc và đồng là một trong những lựa chọn tốt nhất. Bạn chỉ cần kết hợp chúng lại với nhau và thêm một số yếu tố đối xứng về đường nét là bạn đã có cho mình một thiết kế theo phong cách Steampunk đáng giá và hợp mốt trong một thời gian dài.

phong-cach-steampunk-la-giMẫu mặt nạ bảo hộ bằng da với khung kính đồng có thiết kế đối xứng
phong-cach-steampunk-la-giLaptop bằng da và chất liệu đồng kinh điển

Bánh răng, đòn bẩy và sự đáng sợ

Không có bánh răng tức là chưa phải Steampunk, không dùng bánh răng để vận hành lại càng chưa phải. Bên cạnh đó cần có đòn bẩy để giúp bánh răng hoạt động. Và mọi thứ sẽ chưa thể hoàn hảo nếu không có sự thêm thắt những chi tiết được cường điệu hóa và một chút đáng sợ để nổi bật chất điển hình của Steampunk.

phong-cach-steampunk-la-giBánh răng được tận dụng một cách tối đaphong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giÁp dụng vào cả những tạo hình kỳ quái, đáng sợ

Bàn quay số, ống, độ dày

Bạn sẽ cần thông tin phản hồi cho … việc đun quá nóng hoặc một cái gì đó và ống dẫn hàng loạt mạng lưới hệ thống thủy lực cũng như làm mát cho tổng thể những bánh răng đang hoạt động. Thật khó nhưng đây là những yếu tố bảo đảm an toàn thiết yếu, đặc biệt quan trọng khi bên dưới bạn là cả một mạng lưới máy móc công nghiệp chạy bằng hơi nước, có nhiệt độ cao. Nhưng thêm chi tiết cụ thể vào như vậy cũng tăng thêm một mức độ nhất định tính mê hoặc đặc trưng của Steampunk vào phong cách thiết kế .
phong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giNhững đường ống dẫn và chi tiết bàn quay số được thêm vào để làm nổi bật đặc trưng phong cách Steampunk…
phong-cach-steampunk-la-gi… hay hình tượng đồng hồ đo áp suất của máy hơi nước được đưa vào thiết kế một cách khéo léo

Advertisement
Kính bảo hộ

Đã Open ở phần quy tắc bên trên, một phụ kiện phần đông không hề thiếu cho một bộ phục trang đậm chất Steampunk chính là kính bảo lãnh. An toàn và thẩm mỹ và nghệ thuật, thật tuyệt phải không nào !
phong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giCác mẫu kính bảo hộ được sử dụng mọi lúc mọi nơi: từ làm việc cho đến đi thám hiểm hoặc chỉ đơn giản là… đi dạo
Cùng Designs. vn điểm qua 1 số ít phong cách thiết kế trên những nghành nội thất bên trong, phong cách thiết kế mẫu sản phẩm và thời trang theo phong thái Steampunk nhé !

Thiết kế nội thất bên trong theo phong cách Steampunk 

phong-cach-steampunk-la-giKhông gian phòng tắm tinh tế với đường ống đầy nhịp điệu…
phong-cach-steampunk-la-gi… hoặc những đường ống dầy to bản làm điểm nhấn trên mảng tường thô…
phong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-giphong-cach-steampunk-la-gi… hay chỉ sử dụng chi tiết bánh răng vào các mảng trang trí

Sản phẩm theo phong cách Steampunk 

phong-cach-steampunk-la-giChân đèn từ ống dẫn…
phong-cach-steampunk-la-gi…cho đến khung sườn xe máy…
phong-cach-steampunk-la-gi…dây đeo da và bộ phận trên đồng hồ… 
phong-cach-steampunk-la-gi… chất liệu đồng, gỗ và chi tiết trang trí…
phong-cach-steampunk-la-gi… cùng các mối nối mô tả máy hơi nước ngày xưa đều khoác lên cho sản phẩm một dáng vẻ vị lai hoài cổ đặc biệt. 

Thời trang Steampunk

phong-cach-steampunk-la-giTương tự, những bộ cánh thời trang theo phong cách Steampunk nhất định không thể thiếu bánh răng, đường ống…

phong-cach-steampunk-la-gi… và phải mang theo cả phong cách thời đại Victoria cầu kỳ
phong-cach-steampunk-la-giNhững chất liệu điển hình như da, kim loại đồng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dù đó là concept cổ xưa…
phong-cach-steampunk-la-gi…hay được ứng dụng vào thời trang hiện đại 

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments