Steering wheel là gì? Các kĩ năng đánh lái thông dụng

Nhiều người khi sử dụng xe ô tô đều chưa hiểu hết các thuật ngữ hoặc tên gọi cũng như cách sử dụng chúng. Và Steering wheel là một trong số đó. Vậy bạn có biết Steering wheel là gì không? Cách sử dụng như thế nào là an toàn cho bạn và cho tuổi thọ của xe. Hãy cùng xem những thông tin bên dưới nhé.

Steering wheel là gì?

Steering wheel là từ chỉ tay lái trên xe ô tô và được điều khiển bởi người lái xe hay còn gọi nôm na là vô lăng. Khi bạn muốn xe rẽ theo hướng nào thì sẽ xoay steering wheel theo hướng đó. Sự chuyển động này phụ thuộc vào cặp bánh răng và thanh răng trên xe.

Bánh răng này sẽ được nối với một ống sắt kẽm kim loại, thanh răng lại được gắn trên ống sắt kẽm kim loại. Trong đó có chứa một thanh nối ( tie rod ) nối với hai đầu mút của thanh răng. Bánh răng tròn được nối với trục tay lái .
steering wheel

Khi chúng ta xoay Steering wheel, bánh răng quay sẽ làm chuyển động thanh răng. Thanh nối ở hai đầu thanh răng được gắn với một cánh tay đòn trên một trục xoay, chính sự chuyển động này làm thay đổi hướng của bánh xe.

Trên hầu hết những xe lúc bấy giờ, nếu muốn chuyển hướng thì bạn phải xoay vô lăng khá nhiều ( ba hoặc bốn vòng ) để bánh xe sẽ đổi hướng đúng theo khoảng cách mà bạn mong ước. Bên cạnh đó, khác ở những dòng xe lớn và xe hơi hạng nặng thì ở một vài dòng xe hạng nhẹ và thể thao thì tỉ số vòng xoay này lại thấp hơn, giúp xe linh động trong việc chuyển dời và đặc biệt quan trọng dành cho những chiến xe đua .

Cách cầm Steering wheel

Tư thế đặt tay tối ưu nhất là tay trái đặt trên Steering wheel ở góc 9 giờ, tay phải đặt góc 3 giờ. Nhưng không phải khi nào bạn cũng phải đặt tay cố định và thắt chặt trên mà nên đặt tay ở những vị trí mà cảm thấy tự do .
Cách cầm Steering wheel
Không nên cầm quá chặt và đặt tay quá cao trên Steering wheel sẽ làm bạn dễ bị mỏi khi chạy xe đường dài. Cũng không nên đặt quá thấp sẽ khiến bạn khó đánh lái .

Các kĩ năng đánh lái thông dụng

Đánh lái chéo tay

Các đánh lái này chỉ nên vận dụng khi bạn đang chạy vận tốc dưới 25 km / h. Kỹ thuật rất đơn thuần, bạn đặt chéo tay để kéo Steering wheel về hướng mà bạn muốn rẽ .
Đánh lái chéo tay

Kiểu đánh lái này khá phù hợp cho việc phải lưu thông đường chật hẹp trong thành phố vì nó giúp bạn có thể đánh lái được một góc lớn trong khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó bạn cũng tận dụng được lực đánh lái nhiều hơn giúp quá trình chuyển hướng diễn ra nhẹ nhàng hơn. Cần hiểu rõ Steering wheel là gì để có cách đánh lái phù hợp.

Đánh lái kéo-đẩy (push & pull)

Khi bạn đang chạy và rẽ với vận tốc cao ( trên 25 km / h ) hoàn toàn có thể dùng cách này để chuyển hướng .

Với thế cầm vô lăng bình thường, bạn xoay tay lái về hướng cần rẽ. Tay phải đánh lái lên vị trí 12h, tay trái buông lỏng và đón tay phải tại điểm 12h sau đó tiếp tục quay xuống điểm 6h, trong khi tay phải vừa buông lỏng và đón tay trái tại điểm 6h.

Đánh lái kéo-đẩy (push & pull)
Tiếp đến, tay phải bạn lại đánh lái vô lăng sang điểm 12 h và tay trái liên tục chuyển dời lên đón tay phải tại vị trí 12 h. Cũng thực thi tựa như những thao tác này khi bạn rẽ phải .

Đánh lái một tay

Đánh lái một tay
Đánh lái một tay thường chỉ vận dụng cho những ai đã lái xe lâu năm, thành thạo những thao tác khi lái xe. Những người mới học lái thì không nên sử dụng kỹ năng và kiến thức này để bảo vệ bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông vận tải nhé. Kỹ năng đánh lái một tay khá đơn thuần tiên phong những bạn quay người nhìn phía sau xe khi lùi, lúc đó bạn cầm buông một tay ra khỏi vô lăng hoặc những lúc một tay dùng giữ vô lăng, tay kia thực thi những thao tác ra vào số, gạt nước, bật xi nhanh, …

Trả lái

Trên là 3 kỹ thuật đánh lái giờ đây là kỹ thuật trả lái khi đi xe hơi. Bởi sau khi đi hết đoạn đường thì phải trả lái hay là quay vô lăng ngược lại hướng khởi đầu để cho xe quay về vị trí thẳng, giữ hướng mới. Tương tự như kỹ năng và kiến thức đánh lái, trả lái những bạn chỉ cần triển khai thao tác ngược lại hướng khởi đầu mà thôi .

Một số lưu ý khi đánh lái

Cầm vô lăng đúng cách

Cầm vô lăng đúng cách

Vô lăng là linh hồn của kỹ thuật do đó để đánh lái và trái lái đúng, an toàn các bạn cần cầm vô lăng chuẩn. Tuy nhiên không có tiêu chuẩn cầm vô lăng nào cụ thể, khi cầm các bạn thấy thoải mái, dễ thao tác là ổn. Bên cạnh đó cần đáp ứng được những điều sau đây:

  • Khi cầm vô lăng nên đặt tay ở nửa trên của vô lăng, không được quá cao hoặc quá thấp
  • Vị trí đặt vô lăng tốt nhất là là 10:10 và 9:15 hoặc 10:15. Đây là 3 vị trí được cho là  khá thoải mái, và thuận tiện cho việc sử dụng số tay.
  • Khi cầm vô lăng phải cầm chắc chắn, thoải mái, không nên siết quá chặt sẽ khiến tay ra nhiều mồ hồi và mỏi tay
  • Nên cầm vô lăng bằng cả hai tay

Đọc thêm: Có nên bọc da vô lăng khâu tay cho ô tô?

Có thể bạn chưa biết về Steering wheel

Ở 1 số ít nước như Nhật, Anh, Indonesia … thì Steering wheel lại nằm bên trái ( Từ trước xe nhìn vào ) .

Vì thế nên có một vài điểm khác biệt ở các nước này là:

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

  • Tất cả các phương tiện đều di chuyển bên trái
  • Phương tiện ở hướng ngược lại sẽ di chuyển bên phải của đường
  • Tất cả các biển báo, tín hiệu đều nằm bên trái của đường
  • Tại các vòng xoay, thay vì di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ thì dòng xe sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ
  • Người đi bộ sẽ không quan sát bên trái trước như chúng ta mà sẽ quan dòng xe bên tay phải trước

Theo giáo sư J.J.Leeming công bố vào năm 1969 rằng các quốc gia sử dụng luật lái xe bên trái có tỉ lệ tai nạn thấp hơn hẳn so với các quốc gia sử dụng luật lái xe bên phải. Nguyên nhân là do mắt phải của người xử lí hình ảnh tốt hơn mắt trái. Chính vì vậy việc lái xe bên phải bắt buộc bạn phải quan sát bên trái và sử dụng mắt trái.

Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời Steering wheel là gì rồi phải không. Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Xem thêm các sản phẩm độ vô lăng của Thành Vô Lăng tại đây.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments