Vocals, Visual, những thuật ngữ dùng trong các nhóm nhạc Kpop

Sức mạnh và sự thông dụng của những nhóm nhạc Kpop hoàn toàn có thể nhìn nhận là đang đứng vị trí số 1 trên quốc tế, nhưng cũng giống như bất kể ca sĩ pop nào khác, họ đều phải luyện thanh, luyện nhảy một cách siêng năng mới hoàn toàn có thể vươn tới tầm một ngôi sao 5 cánh .
Và trong những nhóm nhạc thần tượng này thuật ngữ Sub vocal, lead vocal hay visual rất nổi tiếng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá .

Main vocals là gì?

Vocals trong tiếng anh có nghĩa là những người nói to, phát ra âm thanh to khi nói, đôi khi khiến người khác khó chịu. 

Bạn đang đọc: Vocals, Visual, những thuật ngữ dùng trong các nhóm nhạc Kpop

Tuy nhiên trong âm nhạc nói chung, Kpop nói riêng main vocal được hiểu là thành viên hát chính. Người hát chính cần có giọng hát nội lực với chất giọng tốt, kỹ thuật thanh nhạc tuyệt đối và luôn có sắc tố riêng. Những người hát chính trong nhóm nhạc sẽ tiếp đón những phân đoạn khó, điệp khúc và những nốt cao trong bài hát mà nhóm biểu lộ .
Đồng thời main Vocal cũng là người nắm giữ linh hồn, biểu lộ xúc cảm của ca khúc đó, thế cho nên hoàn toàn có thể nói main vocal quyết định hành động phần nào sự thành công xuất sắc của một bài hát mà nhóm đưa ra thị trường .
Ví dụ như Rose của Black Pink, Hyorin của SISTAR, Jonghyun của SHINee …

Sub Vocals và lead vocals

Sub Vocal là người hát dẫn dắt của nhóm, kỹ thuật hát của họ yên cầu tốt thứ 2 sau main vocals. Trách nhiệm của những thành viên giữ vai trò này là san sẻ phần điệp khúc với người hát chính, đồng thời dẫn dắt, liên kết những đoạn khác của bài, dẫn dắt những phân đoạn ngân nốt cao cho main vocal. Để thấy rõ điều này bạn hoàn toàn có thể theo dõi những phân đoạn có sự tham gia của Tiffany nhóm SNSD, hay Onew của SHINee …
Sub vocal là người hát phụ, tương hỗ cho lead vocal và main vocal. Họ thường hát những câu đơn thuần, bắt tai, ở những nốt thấp trong ca khúc mà nhóm biểu lộ. Như YoonA của SNSD, Sehun của EXO, Chanwoo của iKON, Tzuyu của Twice …
Tuy nhiên để tạo sự linh động cũng như để tên tuổi của cả nhóm hoàn toàn có thể đi xa hơn, đồng điệu hơn những nhà phân phối sẽ chú trọng triển khai những ca khúc nhu yếu chất giọng, kỹ thuật ở những mức độ khác nhau để những thành viên trong mỗi nhóm hoàn toàn có thể đổi vị trí cho nhau .

Visual là gì

Trong tiếng anh visual có nghĩa là thị giác
Trong những nhóm nhạc Kpop visual được hiểu là khuôn mặt điển hình nổi bật của nhóm, họ chiếm hữu hình thức bề ngoài vô cùng đẹp mắt, khiến ai nhìn vào cũng ấn tượng, quan tâm và khó quên. Đây được coi như là khuôn mặt đại diện thay mặt của nhóm, họ không nhất thiết phải là người giỏi nhất nhóm nhưng vai trò lại quan trọng nhất, chỉ cần nhắc đến tên, nhớ đến mặt của thành viên này người ta sẽ nhớ ngay ra tên nhóm nhạc .
Đơn cử như Park Ji Yeon là visual của T-ara, hay Naeun là khuôn mặt visual của nhóm A Pink, Jungkook của nhóm BTS .

Những vai trò khác trong nhóm nhạc Kpop

Leader

Leader ở bất kể nghành nào đều chỉ người trưởng nhóm, ở Kpop đây là người đưa ra quyết định hành động của nhóm và họ thường là người chín chắn, trang nghiêm nhất nhóm. Có năng lực chăm nom cho những thành viên trong nhóm đồng thời là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cao nhất trước những quyết định hành động mà nhóm đưa ra .

Dancer

Dancer trong một ban nhạc Kpop cũng được phân vai trò main dancer và lead dancer .

Main dancer

Đóng vai trò là người nhảy chính, có kỹ thuật nhảy giỏi và đẹp nhất nhóm. Nhảy chính có nhiệm vụ nhảy những đoạn khó nhất. Đồng thời,  main dancer cũng là người chiếm nhiều spotlight nhất trong phần dance. Cụ thể như: Lisa của BP, Kai của EXO hay Taemin của SHINee…

Lead Dancer : Nhảy dẫn, nhảy giỏi và đẹp thứ hai trong nhóm sau main dancer. Xuất hiện nhiều ở phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính. Chẳng hạn : YoonA của nhóm SNSD, Yerin của Gfriend, Sehun của EXO …
Dancer trong nhóm nhạc Kpop cũng là một trong những khuôn mặt lôi cuốn phần đông người hâm mộ, họ tuy không biểu lộ tuyệt đối toàn bộ những mặt nhưng năng lực nhảy đẹp, thuần thục, đôi lúc là hát solo có được nhiều tiếng vang. Ví dụ DK ( Kim Dong Hyuk ) là Dancer chính của nhóm Ikon .

Rapper

Giống như vocal, rapper có được chia thành : Main Rappers, Lead Rappers và Sub-Rappers / Rappers .

Main Rappers: Là người rap tốt nhất trong nhóm. Main Rapper thường đảm nhận hầu hết những đoạn rap trong ca khúc. Một vài main rapper còn có khả năng tự viết lời cho bài hát. Chẳng hạn như CL của nhóm 2NE1, RM của nhóm nhạc BTS…

Không chỉ rap được bằng tiếng Hàn mà main rapper còn có năng lực rap bằng tiếng anh .

Lead Rappers: Là thành viên rap giỏi thứ 2 trong nhóm. Trong một nhóm nhạc thường có 1 main rapper và 1 lead rapper. Không có sự khác biệt quá lớn giữa hai vị trí này. Tuy nhiên, main rapper là người nổi bật, thu hút hơn lead rapper nếu như đó là một nhóm nhạc lớn. Điển hình như Dahyun của nhóm nhạc Twice, Suga của BTS, hay Lisa của BLACKPINK, TOP của BIGBANG…

Sub-Rappers/Rappers: Rap ít hơn main rapper. Họ thường đảm nhận vai trò là dancer. Họ có giọng hát không tốt so với thành viên khác trong nhóm nên thường có một vài dòng rap trong ca khúc. Chẳng hạn Yuri của nhóm nhạc Red Velvet…

Hiện nay, trong mỗi nhóm nhạc vị trí rapper đều được ấn định người đảm nhiệm. Đây chính là những người tạo nên phần trình diễn đầy lôi cuốn, ấn tượng với người nghe. Thậm chí, trong một nhóm nhạc, rapper đôi lúc còn điển hình nổi bật, lôi cuốn hơn những thành viên khác do có chất riêng không liên quan gì đến nhau của mình. Điển hình là G-Dragon của nhóm nhạc Big Bang .

Các danh xưng khác trong nhóm nhạc Kpop

Maknae

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc, chính là em út. Maknae luôn được chăm sóc, chăm nom, yêu thương và chiều chuộng nhất nhóm. Maknae có tính cách vô cùng phong phú. Bao gồm : Lạnh lùng, dễ thương và đáng yêu, thiên thần, hung thần quỷ ác, trưởng thành hoặc lầy lội …

Center

Center là người có thần thái, sức hút riêng không liên quan gì đến nhau và tương thích nhất với phong thái của nhóm nhạc đang theo đuổi. Vị trí center trong nhóm không nhất thiết phải là người có ngoại hình đẹp .

Kpop thống lĩnh thị trường Châu Á và cả nhiều nước khác trên thế giới, khiến giới trẻ chao đảo vì những phát ngôn, cách ăn mặc và đương nhiên là khơi lên cả những ước muốn được giỏi giang xinh đẹp như thần tượng của mình. 

Trước hết để hoàn toàn có thể trở thành một thần tượng bạn cần ĐK một khóa học thanh nhạc để cải tổ giọng hát và sau đó mới là kế hoạch dài hơi với âm nhạc. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Mọi thông tin về khóa học thanh nhạc tại Trường nhạc Việt Thương vui lòng liên hệ 1800 6715

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments