Đặc điểm và cơ chế hoạt động

Mực in Sublimation là một trong những loại mực đặc biệt, chuyên dụng cho công nghệ in chuyển nhiệt Sublimation.

1. Sơ lược về công nghệ in Sublimation

In chuyển nhiệt ( in Sublimation ) là một chiêu thức in ấn để chuyển hình ảnh lên vải Polyester .Chuyển nhiệt là quy trình mà một chất chuyển từ thể rắn sang thể khí mà không cần trải qua trạng thái hoá lỏng trước .Máy in chuyển nhiệt

Advertisement

Trong quá trình chuyển nhiệt, ban đầu các hạt mực ở thể rắn được in trực tiếp trên bề mặt sau đó sẽ được làm nóng ở nhiệt độ cao và hoá thành khí, với nhiệt độ cao cũng giúp sợi vải polyester nở ra và cho phép các hạt mực (ở thể khí) thăng hoa vào đó tạo thành màu sắc cho các sợi vải. Vải sau khi in có thể giặt, ủi, sấy khô mà không bị phai màu

2. Mực in Sublimation là gì?

Mực in Sublimation hay mực in chuyển nhiệt Sublimation là một loại mực thăng hoa, tích hợp với thuốc nhuộm rắn và nhiệt độ cao để in mực trên vật liệu in. Loại mực sublimation được sử dụng nhiều nhất là mực Inktec Nước Hàn và mực Sublimation Epson .Mực Inktec Hàn Quốc Mực in này có những thuộc tính như sau :

 • Hình ảnh sắc nét, độ bền màu cao.
 • Tốc độ truyền cao, dễ dàng để xử lý
 • Chống trầy xước tốt, chống rửa
 • Không gây hại đầu phun
 • Hệ mực liên tục in chuyển nhiệt gồm 6 màu: Bk, M, Y, C, LM, LC giúp mang lại bản in có màu sắc hài hòa, dễ sử dụng.
 • Phù hợp với tất cả các loại giấy in chuyển nhiệt, cho ra các sản phẩm với màu sắc sống động vượt trội, chất lượng hình ảnh và năng suất cao.
 • Mực Sublimation hoạt động ở chế độ in tốc độ cao mà không bị mất độ trung thực màu, chịu được nhiệt độ tối đa 220ºC.

Lưu ý: Mực sublimation chỉ là một loại mực in chuyển nhiệt, không phải là mực in chuyển nhiệt nói chung. Ngoài mực in Sublimation, một số loại mực in gốc nước, mực in gốc dầu, mực in Offset cũng được coi là mực in nhiệt.

3. Cơ chế hoạt động của mực in trong công nghệ in Sublimation

 • Mực in chuyển nhiệt bốc hơi được ở nhiệt độ cao và di chuyển lên bề mặt giấy.
 • Tiếp tục, chúng sẽ mở các lỗ nhỏ trên mặt giấy để thuốc nhuộm đi vào từ bề mặt giấy sang bề mặt phôi.
 • Khi thuốc nhuộm đã đi vào sâu, nhiệt độ hạ xuống cũng là lúc các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy bị bịt kín lại. Thuốc nhuộm cũng nhanh chóng chuyển từ thể hơi sang thể rắn.

Tóm lại, quy trình in chuyển nhiệt là quy trình hấp thụ sắc tố vào phôi chứ không phải là phủ lên mặt phẳng phôi. Vì thế mà sắc tố bám bền hơn, chân thực hơn ; thời hạn sử dụng được lê dài hơn .Mực in chuyển nhiệt Epson

Advertisement

4. Ứng dụng của mực in Sublimation

Mực in sublimation có nhiều sắc tố ; màu in sôi động, tươi tắn ; thích hợp với nhiều đầu phun và máy in khác nhau ; tương thích với nhiều vật liệu in khác nhau nên nó có rất nhiều ứng dụng trong những nghành nghề dịch vụ khác nhau .

 • In chuyển nhiệt trên chất liệu thủy tinh: Cốc, bình, bát, đĩa.
 • In chuyển nhiệt trên chất liệu sứ: Cốc sứ, chén sứ, bát sứ.
 • In chuyển nhiệt trên chất liệu vải: Gối, mũ, quần áo, giày.
 • In chuyển nhiệt trên chất liệu gỗ: Vật dụng bằng gỗ, tranh gỗ.
 • In chuyển nhiệt trên chất liệu nhựa: Huy hiệu, móc khóa, ốp điện thoại.
 • In chuyển nhiệt trên chất liệu gạch men.

Như vậy, đây hoàn toàn có thể coi là loại mực in đa năng, hoàn toàn có thể sử dụng in trên mọi loại loại sản phẩm, mọi vật liệu. Tuy nhiên đa phần được sử dụng in áo và in cốc .

5. Những lưu ý khi sử dụng mực in Sublimation

Kỹ thuật in chuyển nhiệt đang là một kỹ thuật in thông dụng, mang lại hiệu suất cao việc làm cao. Và để bảo vệ công tác làm việc in ấn luôn tốt như vậy, khi dùng mực in chuyển nhiệt thì chỉ nên dùng cho những loại máy in ấn. Vì có lẽ rằng những cơ sở in ấn cũng hiểu, một khi máy in đã tiếp xúc với loại mực đặc biệt quan trọng này thì rất khó biến hóa bằng loại mực khác .Bên cạnh đó, mực in chuyển nhiệt khi in còn luôn đi kèm với những lớp phủ. Lớp phủ này hấp thụ mực dẫn thấm đến mặt phẳng của mẫu sản phẩm. Thế nên trong quy trình in chúng phải song hành cùng nhau. Cũng nên liên tục kiểm tra mực và bơm mực kịp thời để tránh rơi vào thực trạng thiếu mực trong khi in .

Cập nhật lần cuối: 10/09/2021

Advertisement

5/5 – ( 1 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments