Các chất bảo quản sulfite có thể gây dị ứng, các triệu chứng là gì?

Dị ứng thực phẩm thường do trứng, những loại hạt hoặc thịt. Tuy nhiên, bạn có biết rằng phản ứng dị ứng dưới dạng da đỏ, ngứa và Open phát ban cũng hoàn toàn có thể do chất dữ gìn và bảo vệ sulfit gây ra ?

Dị ứng với chất dữ gìn và bảo vệ sulfite là gì ?

Sulfite là chất dữ gìn và bảo vệ hóa học thường được sử dụng trong những mẫu sản phẩm thực phẩm và đồ uống đóng gói, ví dụ điển hình như rượu và bia. Chất dữ gìn và bảo vệ này được thêm vào thực phẩm chế biến để chúng hoàn toàn có thể được dữ gìn và bảo vệ lâu hơn. Một số loại thuốc cũng sử dụng sulfit để ngăn màu nhanh gọn bị phai .
Trước đây, sulfit cũng được sử dụng trong rau quả tươi. Tuy nhiên, một số ít trường hợp dị ứng nghiêm trọng do sulfite khiến nó bị cấm sử dụng trong rau quả tươi .

Mặc dù vậy, chất dữ gìn và bảo vệ sulfit vẫn được sử dụng trong những nguyên vật liệu thực phẩm khác như khoai tây, tôm và nho khô .
Sulfite hoàn toàn có thể gây ra những phản ứng dị ứng tựa như như dị ứng thực phẩm, đặc biệt quan trọng là ở những người bị hen suyễn. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi mua thực phẩm đóng gói .

Các triệu chứng của dị ứng sulfite

Về cơ bản, những phản ứng dị ứng do chất dữ gìn và bảo vệ sulfit gây ra cũng giống như những triệu chứng của dị ứng thực phẩm, đơn cử là :

 • các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn và nôn mửa
 • dị ứng da, chẳng hạn như mẩn đỏ, ngứa và phát ban
 • các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như thở khò khè, khó thở, ho và tức ngực
 • lúc nào cũng cảm thấy yếu
 • mặt trông nhợt nhạt và thường cảm thấy lo lắng

Nếu không được điều trị, dị ứng với sulfit hoàn toàn có thể dẫn đến sốc phản vệ. Mặc dù thực trạng này hiếm gặp, xin chú ý quan tâm rằng thực trạng này là một trường hợp cấp cứu y tế cần được điều trị ngay lập tức .
Tin tốt là dị ứng với những chất dữ gìn và bảo vệ này khá hiếm khi so sánh với những trường hợp dị ứng thực phẩm khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi mua 1 số ít loại thực phẩm, đồ uống và thuốc, đặc biệt quan trọng nếu bạn bị hen suyễn .

Thực phẩm và thuốc có chứa chất dữ gìn và bảo vệ sulfit

Để tránh những phản ứng dị ứng khá không dễ chịu, bạn cần biết những loại thực phẩm và thuốc có chứa sulfit. Dưới đây là 1 số ít loại thực phẩm và thuốc được dữ gìn và bảo vệ bằng sulfit .

Thực phẩm và đồ uống có hàm lượng sulfit

Chất dữ gìn và bảo vệ sulfit thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men, ví dụ điển hình như pho mát Parmesan và nấm. Ngoài ra, còn có những loại đồ ăn thức uống khác có chứa sulfit, gồm có :

 • nho, rượu táo và ô liu,
 • đồ uống đóng chai và bia,
 • xúc xích và bánh mì kẹp thịt,
 • nước sốt cà chua chế biến,
 • trái cây sấy.

Trong khi đó, trái cây tươi, rau, thịt, cá, những mẫu sản phẩm từ sữa và những loại thực phẩm tươi sống khác thường được coi là không chứa sulfit .

Thuốc có chứa sulfit

Ngoài thực phẩm, sulfite cũng được thêm vào 1 số ít loại thuốc, cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Nói chung, chất dữ gìn và bảo vệ sulfite có trong những loại thuốc được kê đơn để gây nôn và những loại thuốc khác, đơn cử là :

 • EpiPen có chứa epinephrine,
 • thuốc giãn phế quản để điều trị hen suyễn,
 • thuốc mỡ và thuốc nhỏ mắt, chẳng hạn như dexamethasone và prednisolone,
 • các loại thuốc tiêm khác, cụ thể là hydrocortisone, amikacin và metaraminol.

Nếu bạn bị hen suyễn hoặc lo ngại rằng sulfite hoàn toàn có thể gây ra phản ứng dị ứng, hãy tránh những thực phẩm và đồ uống này .

Chẩn đoán dị ứng sulfua

Nếu bạn gặp bất kể triệu chứng nào được đề cập, bạn nên ngay lập tức tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ. Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị dị ứng đơn cử, họ sẽ thực thi một số ít xét nghiệm dị ứng thực phẩm, ví dụ điển hình như kiểm tra da và kiểm tra thực phẩm .
Việc kiểm tra dị ứng thực phẩm hoài nghi là một chất gây dị ứng được thực thi bằng cách ăn một lượng nhỏ sulfit dưới sự giám sát của bác sĩ. Nếu không có phản ứng, lượng sulfite sẽ được tăng lên cho đến khi đạt được mức phơi nhiễm bảo đảm an toàn .
Nếu những triệu chứng Open, bác sĩ sẽ ngay lập tức cho thuốc chống dị ứng để làm giảm những phản ứng đã trải qua .

Trong khi đó, một cuộc kiểm tra da cũng được tiến hành để kiểm tra độ nhạy cảm với sulfite. Quy trình này sẽ đặt chất gây dị ứng lên bề mặt da và khu vực sẽ bị thủng. Nếu các triệu chứng của dị ứng da xuất hiện, điều đó có nghĩa là bạn có thể bị dị ứng với chất bảo quản sulfit.

Cách đối phó với dị ứng sulfite

Cũng giống như những dạng dị ứng khác, dị ứng với sulfit hoàn toàn có thể được quản trị để ngăn phản ứng dị ứng Open. Chìa khóa chính để khắc phục và ngăn ngừa dị ứng thực phẩm là tránh những tác nhân gây ra .
Ngoài ra, đừng quên luôn đọc thành phần của đồ ăn thức uống cần mua. Đối với những người bị hen suyễn, hãy cố gắng nỗ lực luôn mang theo thuốc theo toa bên mình, đặc biệt quan trọng là khi đi ăn ngoài để đề phòng .
Dị ứng với chất dữ gìn và bảo vệ sulfit phổ cập hơn ở những người bị hen suyễn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tổng thể những người có tiền sử hen suyễn đều bị dị ứng với sulfite. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng mực .
Original textContribute a better translation

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Rate this post

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments