Phân biệt Supercharger và Turbocharger ?

Phân biệt Supercharger và Turbocharger ?

10 Tháng Tư, 2007

Advertisement

Phân biệt Supercharger và Turbocharger ?

Một trong những cách năng công suất động cơ là tăng tỉ số nén,nâng cao hệ số nạp khi sử dụng Bộ siêu nạp (supercharger) hoặc tuốc bin tăng áp (turbocharger).Vậy Supercharger là gì? Turbocharger là gì? và phân biệt Supercharger và Turbocharger như thế nào?

Định nghĩa:

Advertisement

Supercharger là một thiết bị (giống như máy quạt gió hoặc là máy nén khí) để điều áp trong buồng lái máy bay hoặc làm tăng áp suất dòng khí nạp vô buồng cháy của động cơ.

Bộ siêu nạp ( supercharger )

Turbocharger là một quạt gió ly tâm được dẫn động thông qua tuốc bin sử dụng dòng khí xả của động cơ. Và được dùng để tăng áp dòng khí nạp cho động cơ.

Advertisement

Tuốc bin tăng áp ( turbocharger )
Turbocharger chỉ là một dạng của Supercharger-dạng sử dụng dòng khí xả để tăng áp dòng nạp. Những dạng khác của Supercharger không thao tác như vậy, nó thường được dẫn động bằng trục khuỷu của động cơ trải qua một bộ truyền đai với puly .

Bộ siêu nạp ( supercharger )
Trên thực tiễn ta thường sai lầm đáng tiếc khi coi toàn bộ Supercharger là Turbocharger. Bởi vì tổng thể Turbocharger là Supercharger còn ngược lại thì không đúng mực .
Không phải tổng thể những loại Supercharger đều được dẫn động trực tiếp bằng động cơ trong khi đó toàn bộ những loại Turbocharger đều được dẫn động bởi dòng khí xả của động cơ. Do đó nó được đặt ở đường xả của động cơ ( trên Ô tô sắp xếp ngay ống xả ) .

Advertisement

Tuốc bin tăng áp ( turbocharger )

Nguyên lý làm việc của Supercharger và Turbocharger:

Bộ siêu nạp ( supercharger )

Advertisement

Supercharger được đặt trên động cơ được dẫn động bằng trục khuỷu thông qua một bộ truyền đai với puly. Khí nạp qua Supercharger sẽ được nén lại bởi bánh công tác ( kiểu Supercharger ly tâm) hoặc một cặp cánh quạt quay (kiểu Superchar cánh quạt) hoặc là Roto đối lập (kiểu Supercharger chân ren) sau đó khí nạp sẽ được nạp vào buồng bốt. Tốc độ động cơ càng cao thì sự cung cấp khí nạp của hệ thống Supercharger tăng lên. Tốc độ tối thiểu để hệ thống Supercharger bắt đầu hoạt động là 15.000 vòng/phút ( kiểu Supercharger cánh quạt và chân vịt) 40.000 vòng/phút (kiểu Supercharger ly tâm).

Bộ siêu nạp ( supercharger )
Nguyên lý hoạt động giải trí của Turbocharger cũng giống như kiểu Supercharger ly tâm. Ngoại trừ nó không được dẫn động bởi trục khuỷu. Tuốc bin được dẫn động bởi dòng khí xả của động cơ khi nó chảy qua cánh của tuốc bin nó sẽ làm quay tuốc bin tạo ra lực quán tính nén dòng khí nạp lại. Tốc độ tối thiểu để mạng lưới hệ thống Turbocharger mở màn hoạt động giải trí là từ 75.000 – 150.000 vòng / phút .

Advertisement

Phạm Bình Nam ( Autovietnam. wordpress.com )

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments