Superfetch là gì? Cách vô hiệu hóa, tắt Superfetch máy tính Win 10

Trong số nhiều cách cải thiện hiệu suất cho Windows, có một tính năng mà ít người dùng biết đến đó chính là SuperFetch. Tham khảo bài viết dưới đây bạn sẽ được tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về SuperFetch, cách thức hoạt động cũng như thao tác vô hiệu hóa, tắt Superfetch trên máy tính khi cần thiết.

Superfetch là gì? Cách vô hiệu hóa Superfetch

Superfetch là gì ? Cách vô hiệu hóa SuperfetchBài viết được triển khai trên máy tính Dell Inspiron chạy hệ quản lý Windows 10. Bạn có thể thao tác tương tự như trên những thiết bị máy tính, PC chạy hệ quản lý và điều hành Windows 10 khác .

I. Superfetch là gì?

Superfetch (Service Host Superfetch) là một phần mềm chạy ngầm, liên tục phân tích cách thức sử dụng RAM. Sau 1 thời gian sử dụng nó sẽ đánh dấu những ứng dụng mà bạn hay sử dụng và lưu lại trên RAM. Mục đích của làm việc của Superfetch là khi bạn muốn khởi chạy một ứng dụng nào đó nó sẽ giúp bạn khởi chạy ứng dụng nhanh hơn vì nó đã được lưu vào trong bộ nhớ.

Superfetch đã được giới thiệu trong Windows Vista và trên các phiên bản mới nhất của Windows 10 với tên gọi là SysMain. Bạn có thể tìm bằng bằng Task Manager (Trình quản lý tác vụ) ở dạng Service Host: Superfetch.

Superfetch được hiển thị dưới dạng SysMain trong Windows 10

Superfetch được hiển thị dưới dạng SysMain trong Windows 10

Superfetch được thiết kế chiếm hết dung lượng RAM vốn sẵn có với các ứng dụng được tải sẵn. Nhưng nó chỉ chiếm chỗ của bộ nhớ không sử dụng. Khi cần thiết Superfetch sẽ từ bỏ bộ nhớ nếu hệ thống cần thêm RAM.

II. Có nên tắt Superfetch không?

Nếu một PC có thông số kỹ thuật tốt, Superfetch sẽ hoạt động một cách hiệu quả đến mức bạn không thể ngờ. Nhìn chung thì Superfetch không ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn nên bạn có thể tắt hoặc không.

Có nên tắt Superfetch hay không?

Có nên tắt Superfetch hay không ?

Nếu Superfetch đang chạy rất mượt mà thì bạn không cần phải tắt đâu vì nó rất hữu ích cho máy tính của bạn. Còn nếu bạn gặp phải vấn đề sử dụng ổ cứng với tần suất cao xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều hoặc giảm hiệu suất của các phần mềm khác thì có thể tắt Superfetch để xem có cải thiện hay không. 

III. Hướng dẫn 4 cách tắt Superfetch 

1. Sử dụng Windows Services

Hướng dẫn nhanh

 Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập “services.msc” và nhấn OK > Tìm đến SysMain và click chuột phải vào rồi chọn Properties trong danh sách vừa hiện ra > Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop để dừng hoạt động của Superfetch.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo bạn nhập “services.msc” vào hộp thoại Run vừa mới mở và click OK để mở cửa sổ Windows Service.

Nhập "services.msc" vào hộp thoại Run và click OK để mở cửa sổ Windows Service

Nhập ” services.msc ” vào hộp thoại Run và click OK để mở cửa sổ Windows Service

Bước 2: Trong danh sách các Service bạn tìm đến SysMain và click chuột phải vào rồi chọn Properties.

Tìm đến Superfetch và click chuột phải vào rồi chọn Properties

Tìm đến Superfetch và click chuột phải vào rồi chọn Properties

Bước 3: Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop để dừng hoạt động của Superfetch.

Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop, OK

Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop, OK

2. Sử dụng Windows Registry

Hướng dẫn nhanh

  • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập “regedit” và nhấn OK > Chọn HKEY_LOCAL_MACHINE > Sau đó chọn System và chọn CurrentControlSet >Tiếp theo chọn Control.
  • Bạn kéo xuống phía dưới tìm và chọn thư mục Session Manager > Chọn tiếp thư mục Memory Management và click vào Prefetch Parameters > Tiếp theo click chuột vào EnableSuperfetch > Trong hộp thoại được mở ra, bạn nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Trong hộp thoại Run bạn nhập “regedit” vào đó rồi nhấn click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry.

Nhập "regedit" vào đó rồi nhấn click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry

Nhập ” regedit ” vào đó rồi nhấn click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry

Bước 2: Bạn chọn HKEY_LOCAL_MACHINE. Sau đó chọn System và chọn CurrentControlSet. Tiếp theo chọn Control.

Tất cả các thao tác ở bước 2, 3bước 4 bạn cần nhấn vào mũi tên ở đầu các thư mục, không nhấn trực tiếp vào thư mục nhé.

Chọn liên tiếp các thư mục

Chọn liên tục những thư mục

Bước 3: Bạn kéo xuống phía dưới tìm và chọn thư mục Session Manager sau đó chọn Memory Management và click vào Prefetch Parameters. Tiếp theo click chuột vào EnableSuperfetch.

Nhấn EnableSuperfetch

Nhấn EnableSuperfetch

Bước 4: Trong hộp thoại được mở ra, bạn nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch

Nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch

Nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch

3. Dùng Command Prompt

Hướng dẫn nhanh

Mở Command Prompt dưới quyền Admin > Copy dòng lệnh “sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start=disabled” vào Command Prompt vừa mới mở rồi Enter > Đóng Command Prompt lại và Superfetch của bạn đã được tắt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách tìm kiếm trên Windows. Với kết quả tìm kiếm bạn đừng nhấn Enter mà nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Cửa sổ cmd được mở với quyền Admin sẽ có thêm chữ Administrator ở trên cùng.

Mở Command Prompt dưới quyền Admin

Mở Command Prompt dưới quyền Admin

Bước 2: Bạn nhập hoặc sao chép lệnh “sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start=disabled” vào Command Prompt vừa mới mở rồi Enter. Đóng Command Prompt lại và Superfetch của bạn đã được tắt.

Nhập lệnh sau đó nhấn Enter

Nhập lệnh sau đó nhấn Enter

4. Dùng PowerShell

Hướng dẫn nhanh

Tìm kiếm Powershell trên Windows, nhấp phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator > Copy lệnh “Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Disabled” vào PowerShell vừa mới mở rồi Enter > Đóng PowreShellSuperfetch của bạn đã được tắt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tìm kiếm Powershell trên Windows sau đó nhấp phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator.

Mowr Powershell dưới quyền Admin

Mowr Powershell dưới quyền Admin

Bước 2: Bạn nhập hoặc sao chép lệnh “Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Disabled” vào PowerShell vừa mới mở rồi Enter. Đóng PowreShellSuperfetch của bạn đã được tắt.

Nhập lệnh rồi nhấn Enter

Nhập lệnh rồi nhấn Enter

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn Superfetch và thao tác được các cách tắt phần mềm này đi khi cần thiết. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ với mọi người, còn nếu gặp khó khăn thì để bình luận phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo microsoft.com/en-us/windows/forum

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments