Bảng Giá Tact Là Gì

*
Cước phí trong vận tải đường bộ hàng không được lao lý trong những biểu cước thống nhất. Thương Hội vận tải đường bộ hàng không Quốc tế – IATA ( International Air Transport Association ) đã có pháp luật về quy tắc, phương pháp tính cước và cho phát hành trong biểu cước hàng không TACT ( The Air Cargo Tariff ). Công thức tính cước như sau : Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cướcCước vận chuyển hàng không là số tiền mà chủ hàng phải trả cho công ty dịch vụ để luân chuyển lô hàng từ trường bay khởi hành đến trường bay đích .Bạn đang xem : Giá tact là gì

Cần phân biệt khái niệm này với cước phí vận chuyển hành khách – vẫn thường được gọi là giá vé máy bay.

Advertisement

Bạn đang đọc: Bảng Giá Tact Là Gì

Về cơ bản, giá cước gửi hàng bằng máy bay cũng tương tự như như cước luân chuyển bằng những phương pháp khác như đường thủy, đường tàu, hay đường đi bộ. Tất nhiên, phương pháp cách tính giá cước luân chuyển hàng không trong nước hay quốc tế sẽ có những điểm khác mà tôi sẽ nêu cụ thể trong phần tiếp dưới đây .

Cách tính cước vận chuyển hàng không

Cước phí trong vận tải đường bộ hàng không được lao lý trong những biểu cước thống nhất. Thương Hội vận tải đường bộ hàng không Quốc tế – IATA ( International Air Transport Association ) đã có pháp luật về quy tắc, phương pháp tính cước và cho phát hành trong biểu cước hàng không TACT ( The Air Cargo Tariff ). Công thức tính cước như sau :

Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước

Advertisement

Nhìn công thức hoàn toàn có thể thấy : để tính số tiền cước cho mỗi lô hàng, bạn cần chăm sóc tới 2 đại lượng : Đơn giá và Khối lượng

Đơn giá cước (rate)

Đó là số tiền bạn phải trả cho mỗi đơn vị chức năng khối lượng tính cước ( ví dụ điển hình 15 usd / kg ) .Các hãng luân chuyển sẽ công bố bảng giá cước theo từng khoảng chừng khối lượng hàng. Chẳng hạn, Công ty ASL công bố bảng giá cước luân chuyển hàng không quốc tế tại đây .Ở đây, mức cước có sự biến hóa tùy theo khối lượng hàng, được chia thành những khoảng chừng như sau :Dưới 45 kgTừ 45 đến dưới 100 kgTừ 100 đến dưới 250 kgTừ 250 đến dưới 500 kgTừ 500 đến dưới 1000 kg …Xem thêm : Trào Lưu Des Là Gì Trên Facebook ? Des, Rate Là Gì Trên FacebookCách viết tắt thường thấy là : – 45, + 45, + 100, + 250, + 500 kg …

Khối lượng tính cước (Chargable Weight)

Advertisement

Câu hỏi tôi thường thấy là : Khối lượng tính cước, hay Chargeable Weight là gì ? Cách tính Chargeable Weight trong hàng không như thế nào ?Chargeable Weight chính là khối lượng trong thực tiễn, hoặc khối lượng thể tích, tùy theo số nào lớn hơn .Nói cách khác, cước phí sẽ được tính theo số lượng nào lớn hơn của :

Khối lượng thực tế của hàng (Actual Weight), chẳng hạn lô hàng nặng 300kg

Khối lượng thể tích, hay còn gọi là khối lượng kích cỡ (Volume / Volumetric / Dimensional Weight) là loại quy đổi từ thể tích của lô hàng theo một công thức được Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA quy định. Với các số đo thể tích theo centimet khối, thì công thức là:

Khối lượng thể tích = Thể tích hàng: 6000

Ghi chú : Nếu đơn vị chức năng đo tính bằng inch, pound ( hệ Anh ) thì công thức có khác đi chút, nhưng do ở Nước Ta tất cả chúng ta dùng hệ mét, nên tôi chỉ nêu 1 công thức trên đỡ bị rối. Ngoài ra, những hãng chuyển phát nhanh dùng công thức riêng ( tôi nêu trong phần dưới )

Lý do cần phải sử dụng 2 loại khối lượng trên là vì khả năng chuyển chở của máy bay có hạn, và bị khống chế bởi khối lượng và dung tích sử dụng để chở hàng. Hãng hàng không sẽ tìm cách để tối đa lợi ích thu về, nên sẽ tính cước theo khối lượng hoặc khối lượng quy đổi, tùy theo loại hàng nặng hay nhẹ. Khối lượng quy đổi từ thể tích là nhắm tới những loại hàng cồng kềnh, có thể tích lớn.

Advertisement

Để minh họa cách xác lập khối lượng tính cước, tôi lấy ví dụ để bạn dễ tưởng tượng :Ví dụ 1 – Khối lượng thực tế lớn hơn Khối lượng thể tíchVí dụ 1 – Khối lượng trong thực tiễn lớn hơn Khối lượng thể tíchCông ty tôi muốn nhập khẩu lô hàng gồm 2 kiện, mỗi kiện nặng 50 kg và có kích cỡ là 50 x 40 x 40 ( cm ). Cách tính như sau :Khối lượng thực tiễn ( AW ) : 2 x 50 = 100 kgKhối lượng thể tích ( DW ) : 2 x ( 50 x 40 x 40 ) = 26.67 kgKhối lượng thực tiễn lớn hơn nên sẽ được lấy làm khối lượng tính cước : 100 kgVí dụ 2 – Khối lượng thực tế nhỏ hơn Khối lượng thể tíchVí dụ 2 – Khối lượng trong thực tiễn nhỏ hơn Khối lượng thể tíchCông ty bạn muốn luân chuyển 5 thùng hàng, mỗi thùng nặng 20 kg và có kích cỡ 70×50 x60 ( cm ). Vậy ta tính như sau :Khối lượng thực tiễn ( AW ) : 5 x 20 = 100 kgKhối lượng thể tích ( DW ) : 5 x ( 70 x 50 x 60 ) / 6000 = 175 kgDo DW lớn hơn AW, nên khối lượng tính cước sẽ lấy theo DW, nghĩa là 175 kgTrường hợp lô hàng có nhiều kiện có kích cỡ khác nhau, bạn tính dung tích từng kiện rồi cộng tổng vào trước khi chia 6000 để tìm DW .Cách tính khối lượng thể tích của các hãng chuyển phát nhanh:Cách tính khối lượng thể tích của những hãng chuyển phát nhanh :Công thức tựa như như trên, chỉ khác phần số chia hoàn toàn có thể không phải là 6000. Số chia đơn cử phụ thuộc vào vào hãng chuyển phát, vùng chủ quyền lãnh thổ …Chẳng hạn tại Nước Ta, hãng DHL dùng công thức sau để tính ( chỉ chia 5000 )

Khối lượng thể tích = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao / 5000

Với lô hàng trong ví dụ 2 tôi nêu trên, nếu dùng công thức của DHL, thì khối lượng thể tích bằng 5 x ( 70 x 50 x 60 ) / 6000 = 210 kg. Kết quả này tăng đáng kể so với 175 kg theo cách thường thì mà tôi nêu ở phần đầu. Nghĩa là DHL sẽ thu được nhiều cước phí hơn với lô hàng này, và bạn phải trả nhiều tiền hơn. Thay đổi công thức để thu được nhiều hơn .

Bài viết độc quyền của tác giả:Ths. Lê Sài Gòn- Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn – millionarthur.mobi

*Xuất nhập khẩu Sài Gòn – millionarthur.mobilà trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House… Bao gồm:là TT số 1 Nước Ta lúc bấy giờ chuyên cung ứng những khóa đào tạo và giảng dạy xuất nhập khẩu từ Lever tổng quan đến sâu xa trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House … Bao gồm :*Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Tổng hợpChuyên sâu mua bán hàng hóa quốc tếChuyên sâu Merchandise – Triển khai đơn hàng quốc tếChuyên sâu Chứng từ Xuất nhập khẩu và Khai báo hải quan

Advertisement

Chuyên sâu Logistics và Cước vận tảiChuyên sâu Tiếng Anh Thương MạiChuyên sâu Đào tạo In-house theo yêu cầu doanh nghiệp

Mọi chi tiết vềKhóa học,Giảng viênvàLịch khai giảng, vui lòng tham khảo tạiwww.millionarthur.mobihoặcHotline 0327567988để được tư vấn Chuyên môn và tư vấnKhóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments