Tái phạm là gì? Tái phạm nguy hiểm là gì?

Tại phạm là gì?

Tái phạm là trường hợp đã bị phán quyết nhưng chưa được xóa án tích và lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do vô ý .

Tái phạm nguy hiểm là gì?

Tái phạm, tái phạm nguy hiểm là những diễn biến tăng nặng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, có ý nghĩa trong việc định tội, định khung và quyết định hành động hình phạt. Do đó, việc hiểu đúng những diễn biến này, vấn đáp được cho câu hỏi : Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng về mặt trong thực tiễn triển khai pháp lý nói chung và vận dụng pháp lý nói riêng .
Qua nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp Quý fan hâm mộ có cái nhìn rõ nét hơn về tái phạm và tái phạm nguy hiểm theo Bộ luật hình sự mới nhất – Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ năm 2017 .

Căn cứ Điều 53 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tái phạm, tái phạm nguy hiểm như sau:

Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm?

Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm?

“ 1. Tái phạm là trường hợp đã bị phán quyết, chưa được xóa án tích và lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do vô ý .
2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm :
a ) Đã bị phán quyết về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích và lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do cố ý ;
b ) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích và lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý ” .
Dựa vào những lao lý trên thì tái phạm là trường hợp bị Toà án xử phạt với bất kể hình phạt chính nào ( cảnh cáo, phạt tiền, tái tạo không giam giữ … ) chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do vô ý .
Tái phạm nguy hiểm là trường hợp đã bị phán quyết về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do cố ý hoặc đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý .
Như vậy hoàn toàn có thể thấy được rằng với pháp luật của Bộ luật Hình sự năm ngoái thì tái phạm nguy hiểm biểu lộ đặc thù nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội gây ra cao hơn so với trường hợp phạm tội không có diễn biến này .
Tính nguy hiểm này xuất phát từ tín hiệu nhân thân của người phạm tội. Khi phạm tội mà thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm là biểu lộ tính xem thường pháp lý của người phạm tội ; bộc lộ họ là đối tượng người dùng khó tái tạo, giáo dục .
Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 3 Bộ luật hình sự năm ngoái một trong những nguyên tắc giải quyết và xử lý so với người phạm tội là nghiêm trị so với trường hợp “ tái phạm nguy hiểm ” .
Vì vậy, khi quyết định hành động hình phạt so với người phạm tội có diễn biến tái phạm, tái phạm nguy hiểm thì Tòa án phải quyết định hành động hình phạt ở mức cao để bảo vệ tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung và bảo vệ mục tiêu của hình phạt .

Tái phạm hành vi trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Kính gửi Luật sư, chồng tôi trước đây đã bị phạt tù một năm về tội trộm cắp gia tài và ra tù vào tháng 10 năm 2019 nhưng chưa được xóa án tích. Mới đây, chồng tôi đã lấy trộm một chiếc xe máy của nhà hàng xóm trị giá khoảng chừng 20 triệu. Hiện tại thì chồng tôi đã bị phát hiện và đang bị tạm giữ. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi sẽ bị giải quyết và xử lý và chịu mức hình phạt như thế nào ? Liệu chồng tôi có bị đi tù lại không ? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn .

Trả lời:

Về câu hỏi của chị, chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: về Tội trộm cắp tài sản

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 về Tội trộm cắp tài sản được quy định như sau:

“ 1. Người nào trộm cắp gia tài của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm :
a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;
b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội lao lý tại những điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;
c ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;
d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ ; gia tài là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt quan trọng về mặt ý thức so với người bị hại .
2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm :
a ) Có tổ chức triển khai ;
b ) Có đặc thù chuyên nghiệp ;
c ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng ;
d ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm ;
đ ) Hành hung để tẩu thoát ;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g ) Tái phạm nguy hiểm .
3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm :
a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ;
b ) Trộm cắp gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp pháp luật tại những điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này ;
c ) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh .
4. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm :
a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên ;
b ) Trộm cắp gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp lao lý tại những điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này ;
c ) Lợi dụng thực trạng cuộc chiến tranh, thực trạng khẩn cấp .
5. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. ”

Thứ hai: về hành vi Tái phạm

Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự 2015 thì tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Đây là một trong những tình tiết được quy định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Điều 52 Bộ luật hình sự có quy định:

Điều 52. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

1. Chỉ những diễn biến sau đây mới là diễn biến tăng nặng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự :
a ) Phạm tội có tổ chức triển khai ;
b ) Phạm tội có đặc thù chuyên nghiệp ;
c ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội ;
d ) Phạm tội có đặc thù côn đồ ;
đ ) Phạm tội vì động cơ đê hèn ;
e ) Cố tình triển khai tội phạm đến cùng ;
g ) Phạm tội 02 lần trở lên ;

h) Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

i ) Phạm tội so với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người đủ 70 tuổi trở lên ; … “
Theo như chị cho biết, chồng chị trước đây đã bị phán quyết về tội trộm cắp gia tài và chưa được xóa án tích giờ đây lại thực thi hành vi trộm cắp với lỗi cố ý nên trường hợp phạm tội lần này của chồng chị được xem xét theo lao lý nêu trên là tái phạm .
Như vậy, địa thế căn cứ vào những lao lý nêu trên, chồng chị sẽ bị phán quyết là phạm tội trộm cắp gia tài theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 173 với diễn biến tăng nặng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự là Tái phạm lao lý tại Điểm h Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái .

VÌ SAO NÊN KẾT NỐI ĐẾN TỔNG ĐÀI 1900 6557 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc không biết thế nào được xác định là tái phạm nguy hiểm thì hãy liên hệ đến Holine 1900 6557 để được các Chuyên viên và Luật sư của chúng tôi hỗ trợ.

Bên cạnh việc giải đáp những yếu tố xác lập như thế nào là tái phạm nguy hiểm, chúng tôi còn giải đáp câu hỏi về những loại hành vi vi phạm pháp luật hình sự và những mức phạt so với những hành vi đó giúp giải đáp không thiếu những vướng mắc của người mua .

CÁCH THỨC ĐỂ LIÊN HỆ VỚI TỔNG ĐÀI 1900 6557

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan đến hình sự, khách hàng nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý :
– Khách hàng hoàn toàn có thể dùng điện thoại cảm ứng cố định và thắt chặt hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại cảm ứng khi gọi tới TỔNG ĐÀI 1900 6557 .
– Thời gian thao tác của TỔNG ĐÀI 1900 6557 khởi đầu từ 8 h sáng đến 9 h tối toàn bộ những ngày trong tuần .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments