Bột talc: Nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư? • Hello Bacsi

Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu và khám phá bột talc là gì và những điều tra và nghiên cứu về rủi ro tiềm ẩn gây ung thư của loại chất này nhé.

Bột talc là gì?

Bột talc là một loại khoáng chất có dạng bột mềm mịn màu trắng, không mùi tạo thành hầu hết từ những nguyên tố magie, silicon và oxy. Đây là một loại bột có năng lực hấp thụ nhiệt độ tốt và giảm ma sát, mang lại quyền lợi cho người sử dụng giữ cho làn da khô thoáng và ngăn ngừa phát ban. Bột talc được sử dụng thoáng rộng trong những loại sản phẩm mỹ phẩm như phấn rôm trẻ nhỏ, phấn phủ khung hình và mặt ở người lớn, cũng như trong một số ít loại sản phẩm tiêu dùng khác.

Năm 1976, Hiệp hội mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh và nước hoa (CTFA) đã ban hành các hướng dẫn nêu rằng tất cả các loại bột talc được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm ở Hoa Kỳ không được có amiăng theo tiêu chuẩn.

Bột talc có nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe liên quan đến ung thư bao gồm:

• Ung thư phổi: Những người tiếp xúc lâu dài với bột talc tại nơi làm việc (chẳng hạn như công nhân khai thác hoặc sản xuất) có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn khi hít phải.

• Ung thư buồng trứng: Phụ nữ sử dụng bột talc thường xuyên cho khu vực bộ phận sinh dục có nguy cơ cao mắc phải ung thư buồng trứng.

Xem thêm: Quốc lộ 1a tiếng anh là gì

Thí nghiệm về bột talc

Thí nghiệm về bột talc

Để xác lập được liệu bột talc có năng lực gây ung thư hay không, bạn cần phải phân biệt được loại bột talc có chứa amiăng và talc không có chứa amiăng. Loại bột talc có chứa amiăng đã được chứng tỏ năng lực gây ung thư nếu như bạn vô tình hít phải. Loại bột talc không có amiăng hiện vẫn chưa có dẫn chứng rõ ràng. Các nhà khoa học đã thực thi 2 loại thí nghiệm chính để khám phá năng lực gây ung thư của những chất này :

Nghiên cứu phòng thí nghiệm

Trong những nghiên cứu và điều tra đã thực thi tại phòng thí nghiệm, những động vật hoang dã thí nghiệm được cho tiếp xúc với chất này với một liều lượng rất lớn để xem kiểm tra liệu có năng lực tạo ra những khối u hoặc những yếu tố sức khỏe thể chất khác hay không. Đồng thời, những nhà khoa học cũng triển khai thí nghiệm trên những tế bào thông thường để khảo sát liệu chất này có gây ra đổi khác trên những tế bào ung thư hay không .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments