Tạo trắc nghiệm trên Facebook để lấy thông tin người dùng

Đầu tuần này, hãng Western Digital công bố hiệu quả điều tra và nghiên cứu cho thấy tài liệu cá thể của mỗi người dùng Facebook có giá trung bình lên tới gần 5.000 USD tại Mỹ .Báo Telegraph đặt câu hỏi : Giả sử một người lạ gặp bạn trên phố, đề xuất bạn phân phối tổng thể tài liệu cá thể của mình và của bạn hữu, từ ảnh, video, ngày sinh, nơi ở cho đến những thông tin về chồng / tình nhân, con cháu … ngược lại, họ sẽ mời họ chơi một game show, bạn có chấp thuận đồng ý không ?
Đa số sẽ phủ nhận lời đề xuất, thế nhưng có đến hàng triệu người đang triển khai điều tựa như trên mạng. Một công ty có tên Vonvon đã tăng trưởng ứng dụng với năng lực tổng hợp status, chú thích ảnh, video … của người dùng để xem những từ nào họ hay sử dụng nhất .

tao-trac-nghiem-tren-facebook-de-lay-thong-tin-nguoi-dung

Vonvon thu hút 18 triệu người tham gia.

Để thực thi điều này, Vonvon nhu yếu người tham gia được cho phép họ tiếp cận mọi thông tin trên Facebook như tên, giới tính, học vấn, địa chỉ nhà, địa chỉ IP, list bạn hữu, status và những thứ người dùng ” like “. Gần 18 triệu người đã gật đầu. Ứng dụng này cũng được nhiều trang báo quốc tế trình làng .

Công ty này cho biết dữ liệu sẽ được lưu trên máy chủ “ở nhiều nước trên toàn thế giới” và họ có thể bán các thông tin về cho bên thứ ba vì người dùng đã đọc các chính sách về bảo mật và đã đồng ý cho Vonvon làm điều đó.

Một khi những tài liệu này được chuyển đến những bên thứ ba, những công ty đó hoàn toàn có thể triển khai bất kỳ điều gì họ muốn với tài liệu trên .

tao-trac-nghiem-tren-facebook-de-lay-thong-tin-nguoi-dung-1

Ứng dụng Vonvon được nhiều trang báo giới thiệu.

Paul Bischoff, biên tập viên trang blog Comparitech, cho hay Vovon không phải công ty duy nhất dùng những bài trắc nghiệm để tập hợp tài liệu người dùng. Đã có hàng trăm ứng dụng sinh ra với nội dung vô thưởng vô phạt như ” Tính cách điển hình nổi bật của vợ tương lai “, ” Ai hay vào Facebook của bạn nhất “, ” Ai là người đang thầm thương trộm nhớ bạn ” … được san sẻ trên mạng xã hội. Những ứng dụng này đều nhu yếu người dùng đồng ý cho tiếp cận thông tin cá thể và hầu hết mọi người đều đồng ý chấp thuận .
Tuy nhiên, việc Vonvon lôi cuốn quá nhiều người tham gia khiến những chuyên gia bảo mật nhận thấy người dùng đang không hiểu họ cho đi những thông tin gì và không hề biết thông tin đó sẽ bị sử dụng để làm gì, trong khi một tài liệu cá thể của người dùng Facebook được bán tại Mỹ với giá 5.000 USD .

Châu An

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments