Tautology là gì?

Về mặt ngữ pháp, tautology là sự dư thừa, đơn cử là, sự lặp lại không thiết yếu của một sáng tạo độc đáo bằng cách sử dụng những từ khác nhau. Sự tái diễn của cùng một ý nghĩa là sự phản phục. Sự tái diễn của cùng một âm thanh là tautophony .Trong hùng biện và luận lý, một lặp lại không cần là một công bố đó là vô điều kiện kèm theo đúng nhờ hình thức của nó một mình – ví dụ, ” Bạn đang hoặc là nói dối hoặc bạn không. ” Tính từ : tautologous hoặc tautological .

Bạn đang đọc: Tautology là gì?

Advertisement

Ví dụ và quan sát

Dưới đây là những ví dụ về giải pháp lê dài được những tác giả nổi tiếng sử dụng trong tác phẩm của họ :

  • “Chỉ mất bao nhiêu phút để tìm thấy nửa tá ví dụ sau đây trong số bài báo của một ngày:

Một thảm họa hạt nhân lớn có thể đã được châm ngòi.. .. .. người đã chết vì một liều heroin gây tử vong. .. cân bằng các trò chơi đến một 2-2 bốc thăm. .. Giữ bí mật với bạn bè rằng anh ta là một người nghiện rượu bí mật. Dirty Den đã quyết định không bao giờ quay lại EastEnders, cuối cùng cắt đứt mối liên hệ của anh ta với xà phòng

.. . một nhóm dành cho những bà mẹ đơn thân một con

  • Tautology hoặc là sự trau chuốt không cần thiết ( công nhân cổ cồn trắng của Inland Revenue ), sự lặp lại vô nghĩa ( cặp sinh đôi), mô tả thừa ( núi bơ khổng lồ của châu Âu ), một phần phụ không cần thiết ( điều kiện thời tiết ) hoặc một mệnh đề tự hủy bỏ (Anh ta hoặc là có tội hoặc không có tội). “(Keith Waterhouse, Waterhouse trên Báo Phong cách, bản chỉnh sửa. Revel Barker, 2010)
  • “Tại nguy cơ bị dư thừa và lặp đi lặp lại, và không cần thiết, hãy để tôi nói rằng lặp lại không cần là điều cuối cùng em cần từ cha mẹ, đặc biệt là khi họ đang gặp rắc rối.
  • “Bất cứ điều gì bạn phải nói, bất cứ điều gì bạn làm, tránh căng thẳng. Hãy cố gắng nói điều đó một lần duy nhất!” (Tom Sturges, Quy tắc bãi đậu xe & 75 Ý tưởng khác để nuôi dạy những đứa trẻ tuyệt vời. Ballantine, 2009)
  • “‘Quản lý công mới’ đã mang đến những căn bệnh mới, đặc biệt là bệnh căng thẳng. Bạn thường thấy những cụm từ như ‘các tổ chức hạng nhất là những tổ chức hoạt động xuất sắc.'” (David Walker, “Mind Your Language.” The Guardian, 27 tháng 9, 2006)

Mark Twain về sự tái diễn Tautological

  • “Tôi không thấy rằng việc lặp đi lặp lại một từ quan trọng vài lần – ví dụ, ba hoặc bốn lần – trong một đoạn văn sẽ làm phiền tai tôi nếu sự rõ ràng của ý nghĩa được bảo đảm tốt nhất do đó. Nhưng sự lặp lại có tính phản xạ học không có đối tượng biện minh, nhưng chỉ đơn thuần cho thấy sự thật rằng số dư của người viết tại ngân hàng từ vựng đã cạn kiệt và anh ta quá lười để bổ sung nó từ từ điển – đó là một vấn đề khác. Điều đó khiến tôi cảm thấy muốn gọi người viết để giải trình. ” (Mark Twain, Tự truyện của Mark Twain. Nhà xuất bản Đại học California, 2010)

Tautologies trong Logic

  • “Trong cách nói thông thường, một lời nói thường được cho là tautologous nếu nó chứa một sự thừa và nói điều tương tự hai lần so với nói cách khác nhau – ví dụ, ‘John là cha của Charles và Charles là một người con trai của John.’ Tuy nhiên, về mặt logic, tautology được định nghĩa là một tuyên bố không loại trừ khả năng logic nào – ‘Hoặc trời đang mưa hoặc trời không mưa.’ Một cách khác để nói điều này là để nói rằng một sự phản xạ là ‘đúng trong mọi thế giới có thể.’ Không ai có thể nghi ngờ rằng, bất kể tình trạng thực tế của thời tiết (tức là, bất kể câu nói trời mưa là đúng hay sai), câu nói ‘Hoặc trời mưa hoặc trời không mưa’ nhất thiết phải đúng. ” (E. Nagel và JR Newman, Gödel ‘
  •  ”  Phản bác là  một tuyên bố về mặt logic, hoặc nhất thiết, đúng hoặc không có nội dung đến mức thực tế trống rỗng (và do đó đúng bởi vì các tuyên bố hoàn toàn trống rỗng, không đưa ra tuyên bố, không thể sai). Ví dụ: ‘Scott Peterson đã làm điều đó hoặc anh ấy không. ‘”(Howard Kahane và Nancy Caosystem,  Logic và Đương đại Hùng biện, xuất bản lần thứ 10. Thomson Wadsworth, 2006)
  • Tautology. Vâng, tôi biết, đó là một từ xấu xí. Nhưng sự việc cũng vậy. Tautology là thiết bị ngôn từ này bao gồm việc xác định tương tự như thế … Vì nó là phép thuật, tất nhiên nó chỉ có thể ẩn náu đằng sau lập luận về thẩm quyền: do đó, cha mẹ khi kết thúc mối quan hệ của họ trả lời đứa trẻ không ngừng yêu cầu giải thích: ‘ bởi vì nó là như vậy ‘, hoặc thậm chí tốt hơn: ‘ chỉ vì, thế thôi.’ “(Roland Barthes, Mythologies. Macmillan, 1972)

Tautology như một ngụy biện logic

  • “Một trong những nhàm chán sai lầm, sự lặp lại không cần, về cơ bản chỉ lặp đi lặp lại các tiền đề .

FAN: Các cao bồi được ưu ái giành chiến thắng vì họ là đội giỏi hơn. “(Jay Heinrichs, Thank You for Arguing: Những gì Aristotle, Lincoln và Homer Simpson có thể dạy chúng tôi về nghệ thuật thuyết phục. Three Rivers Press, 2007)

Cách phát âm: taw-TOL-eh-jee

Advertisement

Còn được gọi là: pleonasm

Từ nguyên
Từ tiếng Hy Lạp, “dư thừa”

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments