Các ứng dụng của tế bào gốc

Các ứng dụng của tế bào gốc

Tế bào trong khung hình tất cả chúng ta có những mục tiêu riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng tế bào gốc là những tế bào chưa có một vai trò cụ thể nào và hoàn toàn có thể trở thành phần đông bất kỳ tế bào nào khi cần .
Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa hoàn toàn có thể biến thành những tế bào chuyên biệt khi khung hình cần chúng .
Các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu và điều tra về tế bào gốc vì chúng giúp lý giải cách 1 số ít công dụng của thể hoạt động giải trí, và tại sao nhiều lúc chúng lại gặp lỗi. Tế bào gốc cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị một số ít bệnh hiện chưa có thuốc chữa .

Các quyền lợi

Bản thân tế bào gốc không phục vụ bất kì mục đích đơn lẻ nào nhưng lại quan trọng vì một số lý do.

Đầu tiên, với sự kích thích tương thích, nhiều tế bào gốc hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò của bất kỳ loại tế bào nào, và chúng hoàn toàn có thể tái tạo mô bị tổn thương, trong những điều kiện kèm theo thích hợp. Tiềm năng này hoàn toàn có thể cứu sống nhiều người hoặc chữa lành vết thương và mô bị tổn thương ở những người bị bệnh hoặc gặp chấn thương. Các nhà khoa học nhận thấy nhiều quyền lợi hoàn toàn có thể so với tế bào gốc .

Tái tạo mô

Tái tạo mô có lẽ rằng là tác dụng quan trọng nhất của tế bào gốc. Cho đến nay, một người cần một quả thận mới ví dụ điển hình, phải đợi người hiến tạng tương thích và sau đó mới triển khai cấy ghép .
HIện đang thiếu những cơ quan hiến tạng, nhưng bằng cách hướng dẫn những tế bào gốc biệt hóa theo một cách nhất định, những nhà khoa học hoàn toàn có thể sử dụng chúng để tăng trưởng một loại mô hoặc cơ quan đơn cử .
Ví dụ, những bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc từ ngay dưới mặt phẳng da để tạo mô da mới. Sau đó, họ hoàn toàn có thể điều trị vùng bỏng nặng hoặc vết thương khác bằng cách ghép mô này lên vùng da bị tổn thương và da mới sẽ tăng trưởng trở lại .

Điều trị bệnh tim mạch

Vào năm 2013, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã báo cáo giải trình trên tạp chí PNAS Early Edition răng họ đã tạo ra những mạch máu trên chuột thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào gốc của con người .
Trong vòng 2 tuần kể từ khi cấy tế bào gốc, mạng lưới những mạch máu được tưới máu đã hình thành. Chất lượng của những mạch máu mới này cũng tốt gần như những mạch máu tự nhiên gần đó .
Các tác giả kỳ vọng rằng loại kĩ thuật này ở đầu cuối cũng hoàn toàn có thể giúp điều trị những người mắc bệnh tim mạch .

Điều trị bệnh về não

Một ngày nào đó những bác sĩ hoàn toàn có thể sử dụng những tế bào và mô thay thế sửa chữa để điều trị những bệnh về não, ví dụ điển hình như Parkinson và Alzheimer .
Ví dụ ở bệnh Parkinson, tổn thương tế bào não dẫn đến những cử động cơ không trấn áp được. Các nhà khoa học hoàn toàn có thể sử dụng tế bào gốc để bổ trợ những mô não bị tổn thương. Điều này hoàn toàn có thể mang lại những tế bào não chuyên biệt ngăn ngừa những hoạt động của cơ không trấn áp được .
Các nhà nghiên cứu đã thử biệt hóa tế bào gốc phôi thành những loại tế bào này, thế cho nên chiêu thức điều trị này rất hứa hẹn .

Các ứng dụng của tế bào gốc

Liệu pháp thiếu vắng tế bào

Các nhà khoa học kỳ vọng một ngày nào đó hoàn toàn có thể tăng trưởng những tế bào tim khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm để họ hoàn toàn có thể cấy ghép cho những người bị bệnh tim .
Các tế bào mới này hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế tổn thương của tim bằng cách tái tạo lại trái tim với mô khỏe mạnh .
Tương tự như vậy, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoàn toàn có thể nhận những tế bào tuyến tụy để thay thế sửa chữa những thế bào sản xuất insulin mà mạng lưới hệ thống miễn dịch của họ bị mất hoặc bị hủy hoại .
Liệu pháp duy nhất lúc bấy giờ là cấy ghép tụy, và rất ít tuyến tụy có sẵn để cấy ghép .

Điều trị bệnh huyết học

Hiện nay những bác sĩ thường sử dụng tế bào gốc tạo máu trưởng thành để điều trị những bệnh như bệnh bạch cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, và những yếu tố suy giảm miễn dịch khác .
Tế bào gốc tạo máu Open trong máu và tủy xương và hoàn toàn có thể tạo ra tổng thể những loại tế bào máu, gồm có tế bào hồng cầu luân chuyển oxy và tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật .

Hiến Tặng Kèm hoặc tích lũy tế bào gốc

Mọi người hoàn toàn có thể hiến Tặng Kèm tế bào gốc để giúp sức người thân trong gia đình, hoặc hoàn toàn có thể để sử dụng cho chính họ trong tương lai .
Việc hiến khuyến mãi hoàn toàn có thể đến từ những nguồn sau :

  • Tủy xương: Những tế bào này được lấy dưới gây mê body toàn thân, thường là từ hông hoặc xương chậu. Các kĩ thuật viên sau đó sẽ phân lập những tế bào gốc từ tủy xương để tàng trữ hoặc hiến Tặng Ngay .

  • Tế bào gốc ngoại vi: Một người được tiêm nhiều lần khiến tủy xương của họ giải phóng tế bào gốc vào máu. Tiếp theo, máu được lấy ra khỏi khung hình và một máy tách tế bào gốc ra và những bác sĩ đưa máu trở lại khung hình .

  • Máu dây rốn: Tế bào gốc hoàn toàn có thể được tích lũy từ dây rốn sau sinh mà không gây hại cho em bé. Một vài người hiến khuyến mãi máu cuống rốn, và một số ít khác thì tàng trữ nó .

Việc thu hoạch tế bào gốc này hoàn toàn có thể tốn kém, nhưng những quyền lợi cho nhu yếu trong tương lai gồm có :

  • Tế bào gốc hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận ;

  • Ít năng lực mô cấy ghép bị đào thải nếu nó đến từ chính khung hình người nhận .

Nghiên cứu và mày mò khoa học

Tế bào gốc không chỉ hữu dụng như một liệu pháp tiềm năng mà còn cho những mục tiêu điều tra và nghiên cứu .
Ví dụ như, những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc bật hoặc tắt một gen đơn cử hoàn toàn có thể khiến tế bào gốc biệt hóa. Biết được điều này sẽ giúp họ tìm hiểu được gen hoặc đột biến nào gây ra những tác động ảnh hưởng này .
Với kỹ năng và kiến thức này, họ hoàn toàn có thể tò mò ra nguyên do gây ra nhiều loại bệnh mà trong số đó vẫn chưa có cách chữa trị .
Sự phân loại và biệt hóa tế bào không bình thường là nguyên do dẫn đến những thực trạng như ung thư và những khuyết tật bẩm sinh. Biết được nguyên do khiến những tế bào bị phân loại sai cách hoàn toàn có thể tìm ra cách điều trị .
Tế bào gốc cũng hoàn toàn có thể giúp tăng trưởng những loại thuốc mới. Thay vì thử nghiệm thuốc trên tình nguyện viên, những nhà khoa học hoàn toàn có thể nhìn nhận một loại thuốc tác động ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh, thông thường như thế nào, bằng cách thử nghiệm thuốc trên mô được nuôi cấy từ tế bào gốc .

Tranh luận

Đã có một số ít tranh cãi về nghiên cứu tế bào gốc. Điều này hầu hết liên đến hoạt động giải trí trên những tế bào gốc phôi thai .

Sử dụng phôi thai để lấy tế bào gốc

Lập luận chống lại việc sử dụng tế bào gốc phôi cho rằng nó hủy hoại phôi nang của người, và trứng đã thụ tinh không hề tăng trưởng thành khung hình người hoàn hảo .
Ngày nay, những nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra hoặc sử dụng tế bào gốc không tương quan đến phôi thai .

Kết hợp người và động vật hoang dã

Nghiên cứu tế bào gốc thường tương quan đến việc đưa những tế bào của người vào động vật hoang dã như chuột nhắt hoặc chuột cống. 1 số ít người cho rằng điều này hoàn toàn có thể tạo ra một sinh vật có một phần là con người .
Ở 1 số ít vương quốc, việc sản xuất dòng tế bào gốc phôi thai là phạm pháp. Tại Hoa Kỳ, những nhà học hoàn toàn có thể tạo ra hoặc thao tác với dòng tế bào gốc phôi, nhưng luật sử dụng quỹ liên bang để nghiên cứu tế bào gốc là phạm pháp đã được sinh ra sau tháng 8/2001 .

Liệu pháp tế bào gốc và lao lý của FDA

Một số người đã dùng “ liệu pháp tế bào gốc ” cho nhiều mục tiêu ví dụ như điều trị chống lão hóa .
Tuy nhiên, hầu hết những cách sử dụng này không có sự chấp thuận đồng ý từ Cục quản trị thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA ). Một số trong số chúng hoàn toàn có thể phạm pháp, và 1 số ít hoàn toàn có thể gây nguy khốn .
Bất kỳ ai đang xem xét điều trị bằng tế bào gốc nên kiểm tra với nhà cung ứng hoặc với FDA xem loại sản phẩm có được đồng ý chấp thuận hay không, và mẫu sản phẩm có được sản xuất theo những tiêu chuẩn của FDA về độ bảo đảm an toàn và hiệu suất cao không .
Có thể bạn chăm sóc :

– Bệnh đái tháo đường tuýp 1 được chữa khỏi ở chuột bằng tế bào gốc

– Điều trị suy tim bằng mảnh tế bào gốc

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments