Terms of trade là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi

Câu hỏi terms of trade là gì đang nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, các bạn học chuyên ngành về logistics đang củng cố thêm kiến thức. Công Ty Vận Tải HL Shipping xin chia sẻ những kiến thức này tới các bạn.

Bây giờ, tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá và đi sâu vào cụ thể trong bài viết dưới đây nhé !

Terms of trade là gì? Tot viết tắt là gì?

Câu hỏi về term of trade là gì? Hay Tot viết tắt là gì ? Cả hai đều đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn từ Google. Terms of trade có nghĩa là Tỉ lệ trao đổi. Nó được viết tắt là TOT.

Giải thích terms of trade là gì

Tỉ lệ trao đổi (TOT) thể hiện tỉ lệ giữa giá xuất khẩu của một quốc gia và giá nhập khẩu của quốc gia đó. Có bao nhiêu đơn vị xuất khẩu được yêu cầu để mua một đơn vị nhập khẩu? Tỉ lệ này được tính bằng cách chia giá xuất khẩu cho giá nhập khẩu và nhân kết quả với 100.

Khi nhập khẩu nhiều, nguồn vốn chảy ra khỏi quốc gia thì TOT của vương quốc đó sẽ nhỏ hơn 100 %. Khi TOT lớn hơn 100 %, vương quốc này đang tích góp nhiều vốn từ xuất khẩu hơn là chi cho nhập khẩu .
terms of trade là gì
ToT bộc lộ số lượng một loại sản phẩm & hàng hóa thiết yếu để trao đổi lấy một loại sản phẩm & hàng hóa khác. Hiện nay, mọi sản phẩm & hàng hóa đều được tính bằng tiền, ToT biểu thị giá cả của 2 loại sản phẩm & hàng hóa .

Ví dụ về terms of trade:

Nước Ta xuất khẩu gạo sang Nhật Bản với giá 200 USD / tấn ; ngược lại nhập khẩu máy vi tính từ Nhật Bản với giá 400 USD / cái. Như vậy :
ToT của gạo = ½ máy vi tính
hay :
ToT của máy vi tính = 2 gạo .

Sản lượng cân bằng là gì

Sản lượng cân bằng (tiếng Anh: Equilibrium Quantity)  khi không có sự thiếu hụt hay dư thừa của một hàng hóa dịch vụ trên thị trường, nghĩa  cung và cầu bằng nhau.

Điều kiện thương mại tổng quát là gì

Trong quy mô nền kinh tế tài chính quốc tế nhiều hơn 2 vương quốc và 2 loại sản phẩm thì ToT là tỷ số giữa chỉ số giá hàng xuất khẩu với chỉ số giá hàng nhập khẩu .

Cách tính tỉ lệ trao đổi

Cách term of trade hoạt động

TOT được sử dụng như một chỉ số về sức khỏe thể chất kinh tế tài chính của một vương quốc. Nhưng nó hoàn toàn có thể khiến những nhà nghiên cứu và phân tích đưa ra Kết luận sai. Sự biến hóa về giá nhập khẩu và giá xuất khẩu ảnh hưởng tác động đến TOT .
Thế nên cần tìm hiểu và khám phá nguyên do khiến giá tăng hoặc giảm. Chỉ số TOT được xem xét với mục tiêu giám sát kinh tế tài chính .
Dấu hiệu cải tổ hoặc tăng trưởng trong TOT của một vương quốc thường chỉ ra rằng giá xuất khẩu đã tăng lên, trong khi giá nhập khẩu giữ ở mức duy trì hoặc giảm xuống. trái lại, giá xuất khẩu có thế đã giảm nhưng không đáng kể như giá nhập khẩu .
Giá xuất khẩu hoàn toàn có thể duy trì không thay đổi trong khi giá xuất khẩu đã giảm hoặc đơn thuần là chúng hoàn toàn có thể tăng với vận tốc nhanh hơn giá nhập khẩu. Tất cả những ngữ cảnh này hoàn toàn có thể dẫn đến việc TOT được cải tổ .

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi

TOT nhờ vào ở một mức nào đó vào tỉ giá hối đoái và tỉ giá lạm phát kinh tế hoặc giá thành. Một loạt những yếu tố khác cũng tác động ảnh hưởng đến TOT. Và 1 số ít có tác động ảnh hưởng riêng tới từng ngành và khu vực đơn cử .

1/Sự khan hiếm:

Số lượng sản phẩm & hàng hóa có sẵn để thanh toán giao dịch là một trong những yếu tố như vậy. Càng nhiều sản phẩm & hàng hóa mà một nhà phân phối có sẵn để bán. Thì càng có nhiều sản phẩm & hàng hóa được bán và nhà cung ứng hoàn toàn có thể mua được càng nhiều sản phẩm & hàng hóa bằng cách sử dụng vốn thu được từ việc bán hàng .

2/Quy mô và chất lượng hàng hóa:

 • Hàng hóa lớn hơn và chất lượng cao hơn có thể sẽ có giá cao hơn. Nếu hàng hóa bán với giá cao hơn, một người bán sẽ có thêm vốn để mua thêm hàng hóa.
 • Sở thích tiêu dùng của thị trường nước nhập khẩu.
 • Chất lượng hàng hóa giao thương.
 • Khả năng thuyết phục của các doanh nghiệp xuất khẩu.
 • Chính sách của chính phủ, đặc biệt là chính phủ các nước lớn.
 • Những nước lớn có khả năng dùng chính sách tác động đến nhu cầu xuất, nhập khẩu. Từ đó tác động đến mức giá thế giới và làm thay đổi ToT theo hướng có lợi cho mình.

3/Tỉ lệ trao đổi biến động

Một vương quốc hoàn toàn có thể mua thêm sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu cho mỗi đơn vị chức năng xuất khẩu mà họ đã bán khi TOT của họ tốt lên. Do đó, việc tăng TOT hoàn toàn có thể có lợi vì vương quốc cần xuất khẩu ít hơn để mua vào một số lượng nhập khẩu nhất định .
Khi TOT tăng hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng tích cực đến lạm phát kinh tế do ngân sách đẩy ở trong nước, vì mức tăng này cho thấy giá nhập khẩu giảm so với giá xuất khẩu. Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu của vương quốc hoàn toàn có thể giảm xuống mức bất lợi cho cán cân thanh toán giao dịch ( BOP ) .
Quốc gia phải xuất khẩu một số lượng lớn hơn đơn vị chức năng mà họ đã mua cùng một số lượng nhập khẩu khi TOT có tín hiệu đi xuống. Giả thuyết Prebisch-Singer nói rằng 1 số ít thị trường mới nổi và những nước đang tăng trưởng đã phải trải qua thực trạng TOT giảm. Bởi vì giá sản phẩm & hàng hóa giảm so với giá của sản phẩm & hàng hóa sản xuất .

Ý nghĩa của điều kiện thương mại:

Cho biết một nước đang ở vị trí thuận tiện hay bất lợi trong trao đổi quốc tế khi gặp dịch chuyển về Ngân sách chi tiêu .

*  N > 1: nước đó đang ở vị trí thuận lợi. Khi giá hàng xuất khẩu tăng nhanh hơn so với giá hàng nhập khẩu (trường hợp cả hai mặt hàng đều tăng). Có thể là giá giảm trong trường hợp giá hàng xuất khẩu giảm ít hơn so với giá hàng nhập.

Thông qua trao đổi quốc tế vẫn hoàn toàn có thể xuất khẩu với sản lượng như cũ. Nhưng hoàn toàn có thể nhập về với lượng loại sản phẩm nhiều hơn trước .

*  N < 1: nước đó đang ở vị trí bất lợi.

*  N = 1: sự biến động của giá cả không có ảnh hưởng gì tới đất nước.

Tỷ lệ trao đổi gắn liền với khuynh hướng “ giá cánh kéo ” thì so với những nước đang tăng trưởng sẽ bị rơi vào thực trạng bất lợi. Với “ giá cánh kéo ” thì giá hàng thành phẩm, máy móc thiết bị tăng nhanh hơn rất nhiều so với nhóm hàng nguyên vật liệu .
Hàng thô sơ chế, nông sản là những mẫu sản phẩm xuất khẩu nòng cốt của những nước đang tăng trưởng. Rất nhiều nước đang tăng trưởng đã cải biến được cơ cấu tổ chức xuất khẩu của mình. Họ đã tăng dần tỷ trọng của mình trong cơ cấu tổ chức xuất khẩu những mẫu sản phẩm máy móc thiết bị, những mẫu sản phẩm chế biến trên quốc tế .
Ví dụ : những nước công nghiệp mới như : Nước Hàn, Nước Singapore, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Hồng Kông .

Các quốc gia khắc phục tình trạng bất lợi trong tỷ lệ trao đổi bằng cách:

Chuyển dịch cơ cấu tổ chức sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu. Tăng cường xuất khẩu những loại sản phẩm có hàm lượng chế biến cao .
Đa dạng hóa loại sản phẩm và đa phương hóa thị trường. Trong ngành Tài chính tiền tệ có câu : Không bỏ hàng loạt trứng vào một giỏ thì sẽ phân tán được mức độ rủi ro đáng tiếc .
Tham gia vào những tổ chức triển khai, hiệp hội. Nước Ta và Đất nước xinh đẹp Thái Lan dự tính xây dựng một Các Ten để link những nhà sản xuất trong thị trường gạo. Các Ten nổi tiếng nhất trên quốc tế là OPEC – tinh chỉnh và điều khiển phần đông hàng loạt hoạt động giải trí đáp ứng dầu thô trên quốc tế .

Tổng kết

Trên đây là các kiến thức và thông tin liên quan giúp bạn giải đáp câu hỏi terms of trade là gì. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên like và share để nhiều người cùng biết nhé!

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quan, vận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

 • Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
 • Phone: +84 28 39956117 
 • Email: info@hlshipping.com
 • Fanpage: Fb/hlshipping.com.vn
 • Google review: https://g.page/hlshipping?gm

0
0
votes

Article Rating

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments