Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không – Lập Trình Việt

4.7
/
5
(
7
bầu chọn
)

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những bạn làm trái ngành thường khá mông lung khi nhắc đến nghề QA/Tester thậm chí còn không biết làm Tester là làm gì. Đa số các bạn coi đây như một công việc tạm thời, làm vì thấy nghề này đang được ưa chuộng, liên quan đến IT mà lại không yêu cầu nhiều kỹ năng lập trình.

[ related_posts_by_tax title = ” ” ]

Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết rằng Software testing hiện đang là một nghề có nhiều tiềm năng và nhiều cơ hội. Một khi có cái nhìn tổng quan về lộ trình sự nghiệp, bạn có thể hoàn toàn định hướng được con đường tương lai cho riêng mình khi đi theo nghề QA/Tester.

Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không

Ở trong nghành công nghệ thông tin Tester hay còn được gọi là nhân viên cấp dưới kiểm thử ứng dụng nghề. Người làm Tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những loại sản phẩm ( kiểm tra ứng dụng hay là những ứng dụng ) mà những lập trình viên đã làm ra. Đảm bảo ứng dụng hoạt động giải trí không thay đổi tốt nhất trước khi chuyển giao tới người mua

Vậy bạn đã biết Tester là làm gì rồi phải không! Sau đây là một số thông tin liên quan tới công việc Tester mà bạn nên tham khảo

Những vị trí cơ bản trong ngành Tester

Lưu ý: Cách phân cấp bậc dưới đây có thể thay đổi tùy theo công ty hay từng vị trí công việc cụ thể.

1. Junior Tester hay Junior QA Engineer .

Junior Tester là tên gọi dành cho những người vừa mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chỉ mới có dưới 2 năm theo nghề. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chia mang tính tương đối, bởi vì không phải cứ sau 2 năm làm nghề bạn sẽ có thể trở thành senior hay mid-senior. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào năng lực, kinh nghiệm của chính bạn và cách phân cấp trong từng công ty. Và cho dù trong công ty này bạn đang giữ vị trí senior, nhưng ở những công ty khác bạn cũng chỉ là junior vì yêu cầu của mỗi công ty mỗi khác.

Junior Tester là vị trí nhân viên Tester chưa có nhiều kinh nghiệm ( mới tốt nghiệp )

Yêu cầu công việc

Bên cạnh các công ty chỉ nhận những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, có khả năng lập trình cơ bản để có thể đào tạo theo hướng test automation, thì cũng có nhiều công ty nhận cả những bạn đang học trái ngành để đào tạo trở thành manual QA. Nhưng nhìn chung, để ứng tuyển Fresher Tester, bạn cần trang bị những kiến thức sau:

 • Các khái niệm cơ bản về kiểm thử ứng dụng ( như tiêu chuẩn nhìn nhận một ứng dụng chất lượng, vai trò của kiểm thử, quá trình tăng trưởng và quy trình tiến độ testing, … )
 • Tư duy và cả kỹ thuật kiểm thử phần – mềm
 • Nắm được vòng đời của một dự án Bất Động Sản ; vòng đời kiểm thử .
 • Có năng lực nghiên cứu và phân tích và năng lượng đọc hiểu sâu tài liệu
 • Có kỹ thuật phong cách thiết kế test case
 • Nắm được cách viết test
 • Có kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích nhu yếu, phản biện, đặt câu hỏi tương quan .

Nội dung công việc của Junior Tester

Junior Tester thường sẽ đảm nhận những công việc sau:

 • Đọc hiểu tài liệu miêu tả mạng lưới hệ thống ; nghiên cứu và phân tích nhu yếu từ người mua, PM, BA ; khám phá mạng lưới hệ thống .
 • Chuẩn bị thiên nhiên và môi trường, thiết bị, tài liệu, … cho quy trình testing .
 • Nắm được nội dung cũng như triển khai kiểm thử những test cases có sẵn .
 • Phân tích và phong cách thiết kế những test case đơn thuần .
 • Thực hiện kiểm thử ứng dụng .
 • Báo cáo những lỗi ( bugs ) và khiếm khuyết ( defects ) của ứng dụng .
 • Hỗ trợ những hoạt động giải trí bảo vệ chất lượng khác …

Với những bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề, việc làm chính thường là triển khai kiểm thử theo những test cases có sẵn hoặc theo hướng dẫn của những tiền bối trong công ty. Khi mở màn quen với việc làm, bạn sẽ cần phải tự viết test cases ship hàng cho việc làm và trau dồi thêm những kỹ năng và kiến thức khác cho mình .

Để trở thành một Tester thực thụ, bạn phải luôn đặt việc hiểu rõ sản phẩm, dự án lên hàng đầu. Đừng ngại khó, ngại tìm hiểu sâu, cũng như hãy luôn trao đổi, đặt câu hỏi với team leader, PM, BA, khách hàng. Để từ đó có thể hiểu được những yêu cầu của khách hàng, nắm được quy trình vận hành của hệ thống và yêu cầu cụ thể trong quá trình kiểm thử.

2. Senior Tester hay Senior QA Engineer

Senior Tester là người đã có kinh nghiệm kiểm thử phần mềm ở một vài lĩnh vực cụ thể. Để trở thành một Senior Tester, bạn sẽ mất khoảng thời gian là 5 năm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và cách đánh giá của từng công ty. Có thể bạn đã theo nghề được 5 năm nhưng trình độ vẫn không được nâng cấp thì cũng không được xem là một Senior được.

Senior Tester là những Tester có mức kinh nghiệm nhiều hơn

Yêu cầu đối với Senior Tester

Senior Tester không chỉ cần nắm chắc các kỹ năng cơ bản của một Junior Tester, mà còn phải có kiến thức sâu sắc về một lĩnh vực cụ thể như kiểm thử ứng dụng trong kế toán, tài chính, y tế, ngân hàng hay trong các lĩnh vực web application testing, game testing,… Đứng ở vị trí của một Senior, bạn cần có khả năng thích ứng cao với nhiều tình huống khó, tư duy mạch lạc và chủ động trong việc xử lý các vấn đề mà không cần nhiều sự chỉ dẫn. Một Senior Tester thậm chí có thể đảm đương được vị trí mentor hoặc trainer cho các Junior, và là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ Team leader trong những nhiệm vụ phức tạp.

Nội dung công việc

Một Senior Tester sẽ đảm nhiệm những việc làm sau đây :

 • Đọc hiểu tài liệu diễn đạt mạng lưới hệ thống ; nghiên cứu và phân tích nhu yếu từ người mua, PM, BA ; khám phá mạng lưới hệ thống .
 • Chuẩn bị thiên nhiên và môi trường, thiết bị, tài liệu, … cho quy trình testing .
 • Nắm được nội dung cũng như thực thi kiểm thử những test cases có sẵn .
 • Phân tích và phong cách thiết kế những test case hoàn hảo, phức tạp hơn .
 • Thực hiện kiểm thử ứng dụng .
 • Báo cáo những lỗi ( bugs ) và khiếm khuyết ( defects ) của ứng dụng .
 • Hỗ trợ những hoạt động giải trí bảo vệ chất lượng khác …

Định hướng lâu dài hơn trong con đường tăng trưởng sự nghiệp

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học Tester tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

1. Test Manager / Test Lead – Định hướng quản trị .

Khi đã là một Senior Tester dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí quản lý như Test Manager hay Test Lead. Dựa vào trình độ cũng như yêu cầu của công việc mà bạn sẽ được giao cho nhiệm vụ quản lý việc kiểm thử trên một hoặc nhiều ứng dụng khác nhau.

Khi đã là một Test Manager hay Test Lead, công việc của bạn sẽ không chỉ là một Tester đơn thuần mà còn bao gồm cả nhiệm vụ của một người quản lý. Bao gồm:

 • Lập kế hoạch tối ưu nhất cho quy trình testing
 • Quản lý, phân loại nhân lực cho từng dự án Bất Động Sản
 • Theo dõi tiến trình, nhìn nhận chất lượng việc làm của những thành viên trong nhóm .
 • Báo cáo tình hình hoạt động giải trí của team cho những bên tương quan
 • Kết nối và trao đổi với những nhóm, phòng ban khác có tương quan đến dự án Bất Động Sản
 • Đào tạo, hướng dẫn cho những thành viên khác
 • Soạn thảo, nhìn nhận những tài liệu, test cases được sử dụng

Với vai trò là một Test Lead / Test Manager, việc làm của bạn sẽ nhu yếu phải có một nền tảng trình độ vững chãi, cũng như nhiều kiến thức và kỹ năng mềm như quản trị nhân sự, quản trị dự án Bất Động Sản, năng lực thao tác nhóm và liên kết với mọi người, với những team khác .

2. Test Automation Engineer – Định hướng kỹ thuật

Bạn thích test và đam mê với lập trình? Hoặc chỉ đơn giản là muốn thử thách bản thân với một hướng đi mới trong nghề tester? Trở thành một Test Automation Engineer có thể sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Test Automation Engineer trong nhiều công ty được biết đến với vai trò giúp đẩy nhanh hiệu suất của quá trình kiểm thử. Vì thế, bạn cũng có thể có thêm nhiều lựa chọn khi tìm kiếm việc làm hơn nếu trở thành một Test Automation Engineer.

Test Automation Engineer là định hướng tuyệt vời của Tester

Kỹ năng lập trình là yêu cầu bắt buộc đối với một Test Automation Engineer. Nếu tốt nghiệp ngành CNTT thì đó sẽ là một lợi thế đối với bạn. Hoặc bạn cũng có thể tự học các ngôn ngữ lập trình thông dụng (như C/C++, Python, Java). Bên cạnh đó, các kiến thức về Test Design, SQL, Database, Performance Testing, Agile, Continuous Delivery, các công cụ, framework thường dùng như Selenium, Jmeter,… cũng rất cần thiết trong quá trình làm việc.

Kỹ sư kiểm thử phần mềm hiện đang là một nghề hot và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Vị trí này đòi hỏi bạn phải có sự tư duy của một Tester, và kỹ năng code của một Developer. Vì thế mà ở nhiều công ty hiện nay, mức lương của Test Automation Engineer cũng gần như ngang bằng với một Software Engineer.

3. Business Analyst ( BA ), PM – Định hướng quản trị loại sản phẩm

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường chuyển từ Tester sang BA. Tuy nhiên 1 số ít người vẫn có ý niệm sai lầm đáng tiếc khi nghĩ rằng không làm dev được thì làm test, không làm được test thì chuyển sang BA, PM. Bởi lẽ không phải dev nào cũng làm được test, mà cũng không phải bất kỳ một tester nào cũng hoàn toàn có thể đảm đương vị trí BA. BA là vị trí vừa yêu cần kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, vừa yên cầu nhiều kiến thức và kỹ năng khác như :

 • Khả năng tiếp xúc tốt để tương hỗ trong quy trình trao đổi việc làm với người mua .
 • Hiểu sâu về nghành của mạng lưới hệ thống, hiếu được mẫu sản phẩm ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ nào ? giáo dục, kế toán hay ngân hàng nhà nước, … để hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác và trao đổi với người mua .
 • Kiến thức về CNTT tương hỗ việc nghiên cứu và phân tích, phong cách thiết kế những module mạng lưới hệ thống cho team .
 • Kỹ năng nghiên cứu và phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng và kiến thức truyền đạt, thao tác nhóm .

Bởi vậy, một Tester với kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ tốt không đồng nghĩa tương quan với việc họ hoàn toàn có thể trở thành BA. Nhưng nếu bạn có xuất phát điểm từ một Tester, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nhờ vào năng lực nhìn nhận yếu tố trên mọi phương diện, và chiếm hữu tư duy end to end sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu và phân tích nhiệm vụ .
Nếu bạn là Tester bạn cũng có thể định hướng theo BA

4. Những hướng đi khác mà bạn hoàn toàn có thể xem xét

Kiểm thử hiệu năng – Performance testing

Tùy vào từng trường hợp đơn cử mà Performance testing sẽ được hiểu theo những nghĩa khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì vai trò của Performance testing là xác lập hiệu năng, hiệu suất của một mạng lưới hệ thống nào đó ( như năng lực chịu tải, lượt tải tối đa, năng lực cung ứng những nhu yếu, v.v. ). Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá sâu hơn về hướng đi này, ngoài Performance testing, bạn co thể tìm kiếm những từ khóa khác như kiểm thử tải ( Load testing ), kiểm thử áp lực đè nén ( Stress testing ), volume testing, spike testing, scalability testing, endurance / soak testing .
Đây là một loại test phức tạp, dễ gây nhầm lẫn tác động ảnh hưởng đến Tóm lại về loại sản phẩm. Do đó, những công ty thường sẽ có riêng một bộ phận QA với kỹ năng và kiến thức sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ này. Nếu có nguyện vọng trở thành một Performance Tester, bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn cho việc học và thực hành thực tế, không riêng gì đơn thuần là tìm hiểu thêm một vài tài liệu về hướng dẫn sử dụng Jmeter thì hoàn toàn có thể đảm đương vị trí này được .

Kiểm thử bảo mật – Security testing

Giống với kiểm thử hiệu năng, kiểm thử bảo mật cũng là một vị trí nhiều khó khăn, thách thức trong giới Tester. Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra cũng có thể hủy hoại toàn bộ danh tiếng của công ty. Vì vậy bất kỳ công ty nào cũng vô cùng chú trọng vào việc này. Có thể xem Security Testing là một trong những công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong bất kỳ sản phẩm công nghệ nào.

Security Tester có trách nhiệm xác lập, kiểm tra mọi mối nguy cơ tiềm ẩn cho mạng lưới hệ thống, giám sát những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra so với yếu tố bảo mật thông tin .

Kỹ sư cầu nối – BrSE

Có lẽ sẽ không nhiều bạn Tester nghĩ đến hướng đi trở thành một BrSE – Kỹ sư cầu nối. Tuy nhiên đây là một xu thế đáng xem xét và hoàn toàn có thể triển khai được. Nếu như Comtor chỉ đơn thuần là cầu nối về mặt ngôn từ thì BrSE yên cầu những kiến thức và kỹ năng về IT để hoàn toàn có thể truyền đạt những thuật ngữ chuyên ngành một cách đúng chuẩn. Thậm chí BrSE sẽ phải tham gia vào quy trình thao tác cũng như quản trị quá trình của team kỹ thuật. Công việc của BrSE hoàn toàn có thể sẽ có những nét tương đương với những vị trí như Comtor, BA, PM hoặc cũng đơn thuần chỉ là BrSE, điều này tùy thuộc vào từng công ty .

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments