CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH TOÁN – TIN ỨNG DỤNG BẰNG TIẾNG PHÁP

( Việt Pháp Á Âu ) – Trong toàn cảnh Internet bùng nổ, những ngành học tương quan đến công nghệ tiên tiến, toán học luôn lôi cuốn rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, đây là lực chọn của những bạn học viên, sinh viên đang có dự tính du học Pháp. Một trong số đó là ngành Toán – Tin ứng dụng. Trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ trình làng qua về ngành học này. Ngoài ra, hãy cùng điểm qua những trường có chương trình hoc Toán – tin ứng dụng bằng tiếng Pháp .

Có thể bạn quan tâm:
Điều kiện du học Pháp 2021
DU HỌC PHÁP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 2021
Top 5 trường cử nhân khoa học máy tính bằng tiếng Anh tại Pháp

Tổng quan ngành Toán – Tin ứng dụng 

Ngành Toán – Tin ứng dụng là gì?

Toán học và Tin học không phải là những môn học lạ lẫm so với học viên Nước Ta. Nhưng phải đến khi đặt chân vào những bậc học sâu xa thì người học lại được tiếp cận Toán – Tin dưới góc nhìn là một môn khoa học đòi hỏi năng lực tư duy nhạy bén và chuẩn xác .

Ngành học này cung cấp cho người học các kiến thức xoay quanh toán học và tin học ứng dụng. Mỗi sinh viên đều phải rèn luyện được khả năng tư duy toán học, tư duy thuật toán và khả năng sử dụng thành thạo máy tính. 

Bạn đang đọc: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH TOÁN – TIN ỨNG DỤNG BẰNG TIẾNG PHÁP

Cơ hội làm việc trong ngành Toán – Tin ứng dụng

Ứng dụng của ngành học vô cùng rộng, ảnh hướng đến mọi mặt của cuộc sống, nhất là trong thời buổi công nghệ ngày nay. Bởi vậy, sinh viên tốt nghiệp trong ngành Toán – Tin ứng dụng luôn có cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. 

Sau khi hoàn thành xong chương trình học ngành Toán – Tin ứng dụng, người học có đủ kiến thức và kỹ năng và kĩ năng để đảm nhiệm 1 số ít vị trí như sau :

 • Kĩ sư phần mềm 
 • Lập trình viên 
 • Chuyên viên phân tích, thống kê
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D)
 • Chuyên viên tin học tại các doanh nghiệp, công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, cơ quan hành chính nhà nước,…
 • Chuyên viên dự báo, quản trị rủi ro, thẩm định đầu tư tại các định chế tài chính.
 • Chuyên viên toán ứng dụng trong viễn thông, giao thông… 
 • Giảng viên toán học hoặc tin học tại các trường cao đẳng đại học. 

Tố chất và kỹ năng cần có của người làm việc trong ngành Toán – Tin ứng dụng 

Để sát cánh lâu bền hơn với ngành Toán – Tin ứng dụng, người học cần phải quy tụ những năng lực sau đây :

 • Khả năng tư duy, phân tích, suy luận logic, nhạy cảm với con số

Sinh viên ngành học này phải liên tục thao tác với những số lượng. Tư duy logic sẽ giúp bạn nhanh gọn tìm được cách xử lý yếu tố

 • Chịu được áp lực công việc

Đây là ngành học phải tâm lý, hoạt động não bộ cực kỳ cao. Bộ não của bạn phải luôn hoạt động giải trí để tìm ra được cách giải cho mọi bài toán đặt ra .

 • Yêu thích công nghệ, luôn thích ứng với công nghệ mới

Đối với mỗi ngành nghề thì sự đam mê là điều kiện kèm theo quan trọng. Đặc biệt với ngành học này, tình yêu với nghề là động lực cho bạn không ngừng tìm hiểu và khám phá, học hỏi và update công nghệ tiên tiến mới trong thời đại số lúc bấy giờ .

 • Kiên trì, siêng năng, ham học hỏi 

Đây là năng lực thiết yếu của ngành Toán – Tin ứng dụng. Sinh viên được nhu yếu tự giác và thực hành thực tế nhiều trên máy tính để rèn luyện kinh nghiệm tay nghề .

 • Vốn ngoại ngữ nhất định 

Với những ngành nghề tương quan đến kỹ thuật công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, vốn ngoại ngữ là điều không hề thiếu. Đó sẽ là công cụ đắc lực giúp sinh viên, người đi làm tiếp cận với những thay đổi mới nhất trên quốc tế .

Mức lương sau khi ra trường ngành Toán – Tin ứng dụng tại Pháp

Mức lương sau khi ra trường của cử nhân ngành Toán – Tin ứng dụng tại Pháp khá cao. Cụ thể, với vị trí tăng trưởng website, thù lao rơi vào tầm 2.500 – 3.500 euro / tháng ( chưa tính thuế ). Tùy từng vị trí và nghành nghề dịch vụ thao tác, mức lương sẽ khác nhau. Trong đó, cử nhân ngành toán tin thao tác trong những công ty kinh tế tài chính cho thời cơ được trả lương cao hơn .
học toán tin ứng dụng bằng tiếng Pháphọc toán tin ứng dụng bằng tiếng Pháp

Chương trình đào tạo ngành Toán – Tin ứng dụng bằng tiếng Pháp

Chương trình LMD (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ) tại các trường Đại học 

Bậc Cử nhân (3 năm)

Trong 3 năm học này, chương trình đào tạo và giảng dạy chú trọng vào những kỹ năng và kiến thức cơ bản tương quan đến toán học và tin học. Sinh viên phải nắm chắc được những nội dung cơ bản nhất về môn khoa học này. Các trường Đại học thường phân phối chương trình học chuyên ngành vào năm 3 .
Sau khi nhận được bằng Cử nhân, sinh viên có đủ năng lực để gia nhập thị trường lao động. Ngoài ra, thời cơ thao tác trong nghành nghề dịch vụ giảng dạy, nghiên cứu và điều tra hay kĩ sư cũng được mở ra cho sinh viên nếu liên tục theo học thạc sĩ hoặc họp tập trong những trường đào tạo và giảng dạy kĩ sư .

Bậc Thạc sĩ (2 năm)

Hai năm thạc sĩ ngành Toán – Tin ứng dụng là hành trang lý tưởng cho những bạn sinh viên muốn nâng cao năng lực của bản thân. Chương trình học thiên về nghiên cứu và điều tra, phân phối những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng cần có của một kĩ sư ngành toán tin .
Sau khi có bằng thạc sĩ, bạn hoàn toàn có thể thao tác ở những vị trí tương quan đến công nghệ tiên tiến, tin học. Ngoài ra, lúc này, bạn sẽ có đủ năng lực thao tác trong nghành nghề dịch vụ giảng dạy. Đặc biệt, đây là lúc bạn hoàn toàn có thể học tiếp bậc Tiến sĩ .

Có thể bạn quan tâm: Du học Pháp ngành Thạc sỹ Toán học và ứng dụng

Bậc Tiến sĩ (3 năm)

Trong 3 năm học, sinh viên phải điều tra và nghiên cứu khoa học và bảo vệ luận văn tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp, tiến sỹ ngành Toán – Tin ứng dụng hoàn toàn có thể giảng dạy tại những cơ sở giáo dục và thao tác trong những doanh nghiệp .

Chương trình IUT (Viện đại học công nghệ tại Pháp)

Chương trình IUT lê dài 2 năm tương tự với 4 học kì. Sinh viên được học tập tại những Viện ĐH công nghệ tiên tiến ( IUT ) thuộc những trường ĐH tổng hợp .
Sinh viên IUT về ngành Toán – Tin ứng dụng được tiếp xúc với những nghành như toán học, tin học, thống kê. Ngoài ra, người học được bổ trợ thêm kỹ năng và kiến thức về kinh tế tài chính, quản trị và ngoại ngữ .
Chương trình ở IUT chú trọng thao tác trong điều kiện kèm theo thực tiễn. Sinh viên thực tập trong vòng 10 tháng và hoàn toàn có thể mở màn ngay từ năm thứ nhất tại những doanh nghiệp. Chính vì thế, sau khi học xong chương trình IUT 2 năm, sinh viên đạt được bằng DUT ( Diplôme Universitaire de Technologie – Bằng ĐH công nghệ tiên tiến ). Sau đó, sinh viên trọn vẹn có đủ năng lực gia nhập thị trường lao động. Theo thống kê của Pháp, có trên 80 % sinh viên tốt nghiệp hệ IUT có việc làm ngay sau 06 tháng .

Tìm hiểu thêm về DUT tại đây: 
Nên chọn du học Pháp theo chương trình Cử nhân hay IUT?
Tại sao chọn IUT ?
Từ 2021 Bằng BUT sẽ thay cho bằng DUT

Top những trường đào tạo và giảng dạy ngành Toán – Tin ứng dụng bằng tiếng Pháp

Trường Đại học Tổng hợp Paris-Saclay là tổng hợp 14 đơn vị chức năng giảng dạy Đại học và điều tra và nghiên cứu có cơ sở tại phí Tây – Nam Paris, nằm trong TT nghiên cứu và điều tra và phát minh sáng tạo “ Paris Saclay ”. Trường cung ứng những trương trình đào tạo và giảng dạy cho sinh viên trên toàn quốc tế, với hơn 340 chương trình thạc sỹ ( 15 % giảng dạy bằng tiếng anh ). Hệ thống 300 phòng labs tiếp đón tới 10 % số nghiên cứu sinh Tiến sỹ của Pháp .
trường đại học Paris-Saclaytrường đại học Paris-Saclay
Trình độ điều tra và nghiên cứu của Đại học Paris Saclay mang tầm Quốc tế, chiếm 13 % số lượng nghiên cứu và điều tra toàn nước Pháp. Thường chiếm hữu với 10 tấm huy chương Fields, đứng thứ nhất toàn nước và đứng thứ ba về học bổng từ hội đồng Nghiên cứu thôi thúc Châu Âu ( ERC ). Đại học Paris Saclay luôn tôn vinh mối link giữa Nghiên cứu, Sáng tạo và Khởi nghiệp .

Chuyên ngành Tin học (Informatique)

Trong 3 năm học, sinh viên được trau dồi những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng chung về khoa học máy tính. Nội dung học xoay quay những nghành sau đây :

 • Thuật toán, Lập trình và Kĩ thuật phần mền 
 • Khoa học dữ liệu 
 • Kiến trúc phần cứng, hệ thống mà mạng lưới Internet.
 • Tin học cơ bản 
 • Đồ họa máy tính và robot
 • Trí tuệ nhân tạo 
 • Quản lý hệ thống thông tin và dự án (khóa học MIAGE)

Chuyên ngành Toán học (Mathématique)

Chuyên ngành Toán của trường Paris-Saclay giúp sinh viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt về toán học. Trong năm đầu, sinh viên được học những môn đại cương. Năm 2 tập trung chuyên sâu và những môn nâng cao về Toán. Năm 3, sinh viên học sâu hơn với 1 trong 2 xu thế như sau :

 • MAN (Mathématique Applications et Numérique) – Toán ứng dụng và Đại số.
 • MME (Mathématiques des Métiers de l’Enseignement et de l’ Éducation) – Toán học trong Giảng dạy và Giáo dục.

Tìm hiểu thêm về trường Đại học Paris-Saclay: 
Paris-Saclay – Siêu Đại học nằm ngoài hệ thống Campus France
Nhóm trường Đại học Tổng hợp Paris-Saclay
Học bổng của trường Paris Saclay

Chuyên ngành Kĩ thuật Toán học và Tin học (IMI – Ingénierie Mathématique et Informatique)

Sinh viên chuyên ngành Ingénierie Mathématique et Informatique ( IMI ) được trau dồi những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng sau đây :

 • Toán học: Nắm vững các khái niệm về phân tích cơ bản; sử dụng kiến thức toán học để hiểu là phân tích một vấn đề; thiết lập mô hình nghiên cứu…
 • Tin học: Biết cách quản lý dữ liệu máy tính; lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau; thiết kế và duy trì cơ sở dữ liệu; quản lý và xây dựng website. 

Chuyên ngành Toán – Tin ứng dụng trong Khoa học Nhân văn – Xã hội

Sinh viên chuyên ngành Toán – Tin ứng dụng trong Khoa học Nhân văn – Xã hội của trường Gustave Eiffel được trau dồi những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng sau đây :

 • Toán học: Kỹ năng suy luận logic, mô hình hóa, phân tích và tính toán, đại số, xác suất và thống kê.
 • Kinh tế học: Kinh tế vi mô và vĩ mô, văn hóa đại cương về kinh tế và quản lý (kinh tế lượng, quản lý, nguồn nhân lực, kinh tế quốc tế, kế toán).
 • Tin học: Sử dụng các công cụ máy tính, phần mềm thống kê (R, SAS), khái niệm lập trình (Python).

Institut National des Sciences Appliquées ( INSA ) – Viện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng, vốn là trường Grande École ở Pháp, nổi tiếng với huấn luyện và đào tạo những kĩ sư, chuyên viên xuất sắc những ngành khoa học .
Hiện nay, INSA có 6 cơ sở trong nước Pháp gồm Rouen, Rennes, Lyon, Toulouse, Strasbourg và Val de Loire. Ngoài ra, trường còn có thêm một cơ sở nữa ở Maroc .
Mỗi khóa giảng dạy của INSA gồm 5 năm ( 2 năm đầu học đại cương và 3 năm chuyên ngành ). Hai năm đầu, sinh viên được học những môn học cơ bản như : Toán, Lý, Hóa, ngoại ngữ, thể thao … Sinh viên có thời cơ thao tác trong những phòng thí nghiệm hiện đại để tương hỗ việc học. Đặc biệt, sinh viên được học một môn thể thao tự chọn trong điều kiện kèm theo hạ tầng được trang bị vừa đủ .
Nhìn chung, INSA luôn tạo điều kiện kèm theo cho sinh viên thực tập tối thiểu 4 tuần cho mỗi một năm học. Năm cuối, sinh viên được tham gia dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra khoa học phối hợp với những doanh nghiệp và đồ án tốt nghiệp .

Tìm hiểu thêm về INSA tại đây: 
Tìm hiểu hệ thống các trường INSA
Viện khoa học ứng dụng INSA : sự lựa chọn lí tưởng để học kĩ sư tại Pháp năm 2021

Viện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng INSAViện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng INSA
INSA huấn luyện và đào tạo kĩ sư ở 80 chuyên ngành khác nhau. Riêng khối ngành Toán – Tin ứng dụng, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm tại Informatique, Mathématiques, Modélisation .

Chuyên ngành Tin học (Informatique) – INSA Haut-de-France, INSA Lyon, INSA Rennes

Chuyên ngành Tin học tại INSA tập trung chuyên sâu vào yếu tố tăng trưởng web và tăng trưởng mạng lưới di động. Ngoài ra, sinh viên còn được làm quen với trí tuệ tự tạo ( AI ), mạng Internet, tài liệu và mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin …
Sinh viên chuyên ngành Tin học tại INSA có nhiều thời cơ thực tập ở nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước. Các kì thực tập được khởi đầu từ năm 3 đến năm 5, số giờ thực tập tăng dần theo mỗi năm .

Chuyên ngành Toán ứng dụng (Mathématiques appliquées) – INSA Toulouse

INSA Toulouse là cơ sở duy nhất trong hàng loạt mạng lưới hệ thống INSA giảng dạy chuyên ngành Toán ứng dụng. Đặc biệt chương trình này nhận được sự tương hỗ trình độ đặc biệt quan trọng của 2 nhóm Nghiên cứu lớn của Viện Toán học tại Toulouse : MIP ( Mathématiques pour l’Industrie et la Physique ) và ESP ( Équique De Statistique et Probabilité ). Sự phối hợp này mang lại giải pháp giảng dạy tiên tiến và phát triển, chất lượng cao từ đội ngũ giảng viên, chuyên viên đầu ngành tại Pháp .
Chương trình du học ngành Toán ứng dụng tại Insa Toulouse mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng :

 • Phương pháp và kỹ thuật trong toán ứng dụng ;
 • Nền tảng kiến thức căn bản về khoa học kỹ sư ;
 • Trang bị kiến thức về quản lý các công cụ tin học ;
 • Kiến thức, kỹ năng quản lý và quản trị.

Sinh viên chuyên ngành Toán ứng dụng tại INSA đi thực tập vào mùa hè, sau năm 4. Năm cuối, sinh viên phải hoàn thành xong kì thực tập trong vòng tối thiểu 20 tuần từ đầu tháng 2 đến hết tháng 9 .

Tìm hiểu thêm về INSA Toulouse tại đây: 
Du học Pháp ngành Toán ứng dụng tại INSA Toulouse
Học ngành toán ứng dụng tại hệ thống trường INSA

Chuyên ngành Kỹ sư Toán học (Génie mathématique) – INSA Rennes, INSA Rouen Normandie

Chuyên ngành Kỹ sư Toán học của INSA cung ứng cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cơ bản như sau :

 • Trí tuệ nhân tạo.
 • Phương pháp luận toán học cho khoa học dữ liệu;
 • Mô hình số. 

Mục tiêu của ngành học là giúp sinh viên nắm vững những kỹ năng và kiến thức về toán học và vận dụng được những điều đã học để xử lý những yếu tố đơn cử trong đời sống, nhất là trong thời đại số lúc bấy giờ .
Từ năm 3 sinh viên đã hoàn toàn có thể mở màn kì thực tập. Riêng năm 4, 5, thực tập là nhu yếu bắt buộc so với mọi sinh viên INSA. Ngoài ra, sinh viên còn có thời cơ được học tập trao đổi trong vòng 3 tháng tại quốc tế .

Chuyên ngành Tin học và An ninh mạng (Informatique et Cybersécurité) – INSA Hauts-de-France 

Trong thời đại Internet lúc bấy giờ, Tin học và An ninh mạng là ngành học có nhu yếu tuyển dụng cao cũng như lôi cuốn được nhiều sự chăm sóc của những bạn học viên, sinh viên. INSA Hauts-de-France là cơ sở duy nhất trong mạng lưới hệ thống INSA đào tạo và giảng dạy chuyên ngành này .
Đặc biệt, cuối năm 4, sinh viên được lựa chọn học nâng cao với 2 xu thế : và An minh mạng

 • Hệ thống thông tin

Sinh viên được học về tăng trưởng di động, trí tuệ tự tạo và phong cách thiết kế những ứng dụng phức tạp .

 • An minh mạng

Sinh viên nghiên cứu và điều tra những góc nhìn khác nhau của bảo mật thông tin ( dịch vụ, IOT, … ), hiểu những lao lý và củng cố kiến ​ ​ thức về bảo mật thông tin .

Có thể bạn quan tâm: 
7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP
Thủ tục hồ sơ xin visa du học Pháp 2021
Lộ trình Du Học Pháp 2021 (cập nhật mới nhất)

du học Pháp Việt Pháp Á Âudu học Pháp Việt Pháp Á Âu

Trên đây là một số thông tin về chương trình học ngành Toán – Tin ứng dụng bằng tiếng Pháp. Để được tư vấn cụ thể về các chương trình học tại Pháp, cũng như các thủ tục xin visa và làm hồ sơ du học Pháp, các bạn vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu
Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH TOÁN – TIN ỨNG DỤNG BẰNG TIẾNG PHÁP was last modified: by

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments