Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, Triệu chứng thường gặp

Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp trứng thụ tinh và làm tổ ở nơi khác thay vì trong buồng tử cung, thường gặp nhất là vòi trứng, khi vỡ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Việc trang bị những kiến thức cần thiết về thai ở ngoài tử cung sẽ giúp chị em phụ nữ có biện pháp phòng ngừa, cũng như có phương hướng xử trí kịp thời.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Cao Thị Thúy Hà – Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.

Thai ở ngoài tử cung là một trong những biến chứng trong thai kỳ nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của người phụ nữ. Tỷ lệ thai phụ có thai ngoài tử cung ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Theo thống kê, ở châu Âu chiếm tỷ lệ là 1/100 tổng số trường hợp mang thai. Còn ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm từ 1/250 đến 1/300 tổng số các trường hợp mang thai. 

Mặc dù số lượng này chưa được thống kê không thiếu và tổng lực nhưng ghi nhận số trường hợp đã tăng lên ở toàn bộ những tuyến điều trị.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ. Tình trạng này có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Đối với một thai kỳ thông thường, quy trình thụ tinh sẽ xảy ra bên trong ống dẫn trứng. Sau đó, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào tử cung và làm tổ bên trong niêm mạc tử cung. Phôi thai tăng trưởng thành thai nhi và sẽ ở lại bên trong tử cung cho đến khi sinh.

mang thai ngoai tu cung

Những trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung, phôi thai sẽ không hề sống sót và tăng trưởng một cách thông thường, có rủi ro tiềm ẩn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) cho thấy, đây chính là nguyên do của 3 – 4 % những trường hợp tử vong có tương quan đến thai nghén. ( 1 )

Dấu hiệu thai ở ngoài tử cung

Trong thời hạn đầu, thai phụ có thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể có những biểu lộ giống thai kỳ thông thường như trễ kinh, căng tức ngực, buồn nôn hoặc đau bụng. Tuy nhiên, thực trạng thai nằm ngoài tử cung sẽ không hề liên tục tăng trưởng như thai kỳ thông thường. Có thể thai phụ vẫn sẽ có tác dụng dương thế khi thử thai, nhưng sẽ gặp phải một số ít tín hiệu khác lạ như :

 • Chảy máu âm đạo bất thường:

  Thai phụ hoàn toàn có thể ra máu trước ngày hành kinh và lê dài trong nhiều ngày liền ( rong huyết ). Máu ra ít, thường có màu nâu, đen. Trường hợp máu rò rỉ từ ống dẫn trứng ( vòi trứng ), thai phụ hoàn toàn có thể cảm thấy đau vai hoặc muốn đi tiêu. Các triệu chứng đơn cử hơn sẽ phụ thuộc vào vào vị trí máu tụ và dây thần kinh nào bị kích thích .

 • Đau vùng chậu: Thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể gây ra những cơn đau vùng bụng dưới, đau bụng một bên. Cơn đau thường âm ỉ, nhiều lúc có cơn đau nhói .

“ Nếu khối thai vẫn liên tục tăng trưởng, nó hoàn toàn có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt bên trong ổ bụng của thai phụ. Trong trường hợp này, thai phụ hoàn toàn có thể gặp phải những cơn đau bụng kinh hoàng, bất ngờ đột ngột, kèm theo những triệu chứng nguy hại như sốc, choáng váng hoặc ngất xỉu. Đây là thực trạng khẩn cấp, rình rập đe dọa đến tính mạng con người, do đó thai phụ cần được đưa đến bệnh viện để được cấp cứu ngay lập tức ”, bác sĩ Cao Thị Thúy Hà khuyến nghị.

Nguyên nhân gây có thai ngoài tử cung

Trong một số ít trường hợp, nguyên do dẫn đến thai ngoài tử cung không hề xác lập rõ ràng ( 2 ). Tuy nhiên, hầu hết thai phụ gặp phải thực trạng này đều có tương quan đến một hoặc nhiều nguyên do sau :

 • Ống dẫn trứng bị viêm và có sẹo do thai phụ từng trải qua phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng trước đó ;
 • Sự biến hóa hoặc hoạt động giải trí không bình thường của nội tiết tố ;
 • Dị dạng cơ quan sinh dục ;
 • Một số yếu tố có tương quan đến di truyền ;
 • Thai phụ đang mắc phải những thực trạng bệnh lý gây tác động ảnh hưởng đến hình dáng hoặc hoạt động giải trí của ống dẫn trứng / cơ quan sinh sản khác .

Bên cạnh đó, 1 số ít yếu tố rủi ro tiềm ẩn gồm có :

 • Lớn tuổi:

  Phụ nữ càng lớn tuổi thì rủi ro tiềm ẩn chửa ngoài tử cung càng cao .

 • Tiền sử mắc bệnh:

  Phụ nữ đã từng có một lần mang thai ngoài tử cung thì sẽ có 10 % rủi ro tiềm ẩn gặp lại thực trạng này trong lần mang thai sau đó .

 • Nhiễm trùng:

  Phụ nữ đã từng bị viêm hoặc nhiễm trùng ống dẫn trứng, tử cung hoặc buồng trứng sẽ có rủi ro tiềm ẩn có thai ngoài tử cung cao hơn. Đặc biệt, viêm vùng chậu ( PID ) và viêm vòi trứng là hai thực trạng viêm nhiễm ảnh hưởng tác động rất lớn đến rủi ro tiềm ẩn thai ở ngoài tử cung ở phái đẹp .

 • Mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục:

  Một số bệnh lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ( STDs ) như bệnh lậu, chlamydia, …

 • Hút thuốc lá:

  Thói quen hút thuốc lá cũng tương quan đến việc tăng rủi ro tiềm ẩn mang thai ngoài tử cung .

 • Đang điều trị vô sinh:

  Việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng trong quy trình điều trị vô sinh hoàn toàn có thể khiến bạn dễ mang bầu ngoài tử cung hơn .

 • Các bất thường ở ống dẫn trứng:

  Các không bình thường này hoàn toàn có thể do bẩm sinh hoặc phẫu thuật sẽ khiến rủi ro tiềm ẩn mang bầu ngoài tử cung cao hơn .

 • Từng phẫu thuật ở vùng chậu:

  Việc mổ lấy thai hoặc phẫu thuật cắt bỏ u xơ cũng là những yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây ra thực trạng này .

 • Dùng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tránh thai (IUD):

  Việc sử dụng những giải pháp tránh thai hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mang thai ngoài tử cung .

 • Thắt ống dẫn trứng: Thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật được thực thi nhằm mục đích giúp phụ nữ tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc làm này cũng sẽ khiến tỷ suất thai ngoài tử cung cao hơn nếu sau đó thai phụ này mang thai .

lam dung thuoc tranh thaiTuy nhiên, cần chú ý quan tâm rằng thai phụ vẫn hoàn toàn có thể mang thai ngoài tử cung mặc dầu không có bất cứu yếu tố rủi ro tiềm ẩn nào kể trên. Do đó, những chuyên viên khuyến nghị thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế khi có những tín hiệu không bình thường trong thai kỳ để phát hiện sớm, có giải pháp can thiệp kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Những trường hợp hoài nghi mang thai ngoài tử cung, bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định thai phụ triển khai một số ít xét nghiệm nhằm mục đích chẩn đoán đúng mực thực trạng, gồm có :

 • Thử thai:

  Bác sĩ hoàn toàn có thể nhu yếu thai phụ triển khai xét nghiệm máu để định lượng nồng độ hormone HCG ( βhCG ) trong khung hình. HCG là hormone chỉ Open khi phụ nữ mang thai, do đó xét nghiệm này sẽ cho biết thai phụ có mang thai hay không. Tuy nhiên, chỉ với xét nghiệm này thì chưa thể cung ứng thông tin thai nằm trong hay ngoài tử cung .

 • Siêu âm:

  Đối với trường hợp hoài nghi mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ triển khai siêu âm để xác lập đúng chuẩn vị trí của thai nhi. Kết quả siêu âm của thai phụ sẽ cho thấy trong buồng tử cung có hoặc không có túi thai, hoặc thấy được hình ảnh túi thai nằm ở ống dẫn trứng. Thêm vào đó, giải pháp này còn giúp phát hiện và nhìn nhận thực trạng chảy máu trong trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ .

 • Các xét nghiệm máu khác: Ngoài xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ HCG, thai phụ có thể được yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm máu khác nhằm kiểm tra tình trạng thiếu máu, cũng như kiểm tra nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu.
 • Nội soi ổ bụng:Nội soi ổ bụng là chiêu thức văn minh giúp chẩn đoán thai nằm ngoài tử cung một cách nhanh gọn và đúng chuẩn. Trong trường hợp thai ngoài tử cung, soi ổ bụng sẽ phát hiện được một bên ống dẫn trứng căng phồng, tím đen. Đó chính là khối thai ngoài tử cung .

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

ThS. BS Cao Thị Thúy Hà cho biết, việc mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như :

 • Chảy máu trong:Khối thai ngoài tử cung nếu vỡ sẽ khiến thai phụ bị chảy máu trong ồ ạt. Điều này là cực kỳ nguy hại, hoàn toàn có thể rình rập đe dọa tính mạng con người thai phụ nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời .
 • Tổn thương ống dẫn trứng:Việc điều trị chậm trễ sẽ gây tổn thương đến ống dẫn trứng, làm tăng đáng kể những rủi ro tiềm ẩn thai ngoài tử cung ở những lần mang thai sau đó .
 • Trầm cảm:Cú sốc tâm lý do bị mất thai và sự lo ngại cho những lần mang thai tiếp theo trong tương lai hoàn toàn có thể khiến thai phụ rơi vào trạng thái trầm cảm, stress lê dài .

phu nu de bi tram cam sau sinh

Có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Thai ngoài tử cung không hề tăng trưởng thông thường, không hề sinh ra cũng như không hề đưa khối thai quay trở lại lại tử cung, do đó cần được vô hiệu để ngăn ngừa những biến chứng nguy khốn đến tính mạng con người thai phụ.

Tùy thuộc vào các triệu chứng thai phụ gặp phải, kích thước và tình trạng hiện tại của khối thai (khối thai ngoài tử cung đã vỡ hay chưa) mà bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp, có thể điều trị bằng thuốc, phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng. (3)

Điều trị bằng thuốc

Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, có size bé ( đường kính không quá 3 cm ) và chưa bị vỡ thường được điều trị bằng thuốc. Loại thuốc được sử dụng phổ cập nhất trong trường hợp này là Methotrexate, có tính năng ngăn ngừa sự phân loại và tăng trưởng của tế bào, giúp khối thai tự tiêu biến sau 4 – 6 tuần điều trị. Methotrexate sẽ được dùng theo đường tiêm. Sau khi tiêm, thai phụ cần được theo dõi, thực thi xét nghiệm HCG để xác lập hiệu suất cao của điều trị. Nếu chỉ số xét nghiệm HCG không như mong đợi, bác sĩ hoàn toàn có thể đổi khác liều thuốc, hoặc can thiệp phẫu thuật tùy từng trường hợp đơn cử. Trong quy trình điều trị, thai phụ hoàn toàn có thể gặp phải một số ít công dụng phụ của thuốc như buồn nôn, nôn, căng thẳng mệt mỏi, chán nản, loét miệng, rụng tóc, tiêu chảy, gặp yếu tố ở thị lực … Một số công dụng phụ hiếm gặp khác gồm suy tụy, suy gan, suy thận. Sau quy trình điều trị, thai phụ cần tránh việc mang thai lại trong tối thiểu 3 tháng hoặc lâu hơn theo hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sẽ sẽ tư vấn và chỉ định thai phụ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng để loại bỏ khối thai ngoài tử cung.

 • Phẫu thuật nội soi

Mổ Ruột nội soi được vận dụng trong trường hợp khối thai có size lớn nhưng chưa bị vỡ. Hai dạng phẫu thuật nội soi được vận dụng phổ cập nhất là phẫu thuật mở thông vòi trứng và phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng. Trong phẫu thuật mở thông vòi trứng, khối thai ngoài tử cung sẽ được vô hiệu, vòi dẫn trứng vẫn được bảo tồn. Còn trong phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng, cả khối thai lẫn vòi trứng đều được vô hiệu.

Cần chú ý rằng phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả khi đã cắt bỏ ống dẫn trứng. Trường hợp cả hai vòi trứng đều bị cắt bỏ thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chính là lựa chọn hàng đầu giúp phụ nữ mang thai và có con.

 • Phẫu thuật mở bụng

Những trường hợp thai ngoài tử cung tăng trưởng lớn và bị vỡ, gây xuất huyết trong nghiêm trọng thì bắt buộc cần triển khai phẫu thuật mở bụng để điều trị. Thông thường, ống dẫn trứng trong trường hợp này đã bị hư hỏng nên cần được vô hiệu. Với mong ước mang đến dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiến hành những gói dịch vụ thai sản trọn gói, thai sản theo nhu yếu với chất lượng hạng sang tiêu biểu vượt trội. Mẹ bầu được chăm nom với chế độ đặc biệt nhất bởi những giáo sư, bác sĩ là những chuyên viên đầu ngành tại Nước Ta, từng điều trị nhiều ca tai biến sản khoa hiếm gặp, kể cả những ca “ độc nhất vô nhị ” với sự tương hỗ của mạng lưới hệ thống máy móc, trang thiết bị văn minh nhất quốc tế như mạng lưới hệ thống máy siêu âm 3D, 4D, máy siêu âm GE E10 tiên tiến và phát triển, máy siêu âm Doppler màu thế hệ mới … ; phòng sinh, phòng sau sinh, phòng thủ thuật tiện lợi, đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng sự chăm nom chu đáo, tận tình của đội ngũ y tá, điều dưỡng giúp mẹ bầu yên tâm dưỡng thai, “ vượt cạn ” nhẹ nhàng, bảo đảm an toàn, đón bé yêu khỏe mạnh chào đời. Để được tư vấn thêm về dịch vụ thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, người sử dụng vui mừng liên hệ đến :

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

 • TP. Hà Nội :
  • 1800 6858hotline :
  • Địa chỉ : 108 phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh :
  • 0287 102 6789đường dây nóng :
  • Địa chỉ : 2B Phổ Quang, P. 2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Fanpage :
  • https://www.facebook.com/benhvientamanh

Chăm sóc sau phẫu thuật

Bác sĩ sẽ hướng dẫn đơn cử cho bệnh nhân cách chăm nom vết mổ sau phẫu thuật. Quan trọng nhất, bệnh nhân cần giữ vết mổ thật sạch, khô ráo trong khi chúng lành lại. Đồng thời, bệnh nhân cần liên tục kiểm tra vết mổ hàng ngày để chắc như đinh chúng không bị nhiễm trùng. Các tín hiệu cho biết nhiễm trùng vết mổ gồm có :

 • Đỏ, sưng tấy ;
 • Chảy máu quá nhiều hoặc không ngừng ;
 • Chảy dịch có mùi hôi từ vết mổ ;
 • Cảm giác nóng ấm khi chạm vào .

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ kèm cục máu đông. Tình trạng này hoàn toàn có thể lê dài lên đến 6 tuần kể từ ngày phẫu thuật. Do đó, để hạn chế tác động đến vết mổ và chăm nom bản thân tốt hơn, bệnh nhân cần quan tâm những yếu tố sau :

 • Uống nhiều nước để ngăn ngừa chứng táo bón ;
 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, nhất là trong tuần tiên phong sau phẫu thuật ;
 • Không nâng, mang, vác vật nặng ;
 • Không quan hệ tình dục và sử dụng tampon cho đến khi được sự được cho phép của bác sĩ ;
 • Không thụt rửa âm đạo ;
 • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu cơn đau tăng lên hoặc có những tín hiệu không bình thường khác .

khong quan he tinh duc sau dieu tri

Phòng tránh mang thai ngoài tử cung

ThS. BS Cao Thị Thúy Hà san sẻ, phụ nữ trọn vẹn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc đổi khác thói quen hoạt động và sinh hoạt, duy trì sức khỏe thể chất sinh sản tốt. Một số giải pháp phụ nữ hoàn toàn có thể vận dụng là :

 • Quan hệ tình dục an toàn, hạn chế số lượng bạn tình:Điều này sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, giảm rủi ro tiềm ẩn viêm vùng chậu và mang thai ngoài tử cung .
 • Không hút thuốc lá: Phụ nữ cần vô hiệu thói quen hút thuốc lá, cũng như hạn chế việc hút thuốc lá thụ động để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn thai ngoài tử cung. ( 4
 • Khám phụ khoa định kỳ, tầm soát STDs thường xuyên: Việc phát hiện và giải quyết và xử lý sớm những yếu tố không bình thường hoặc những bệnh lý phụ khoa sẽ giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh .
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Các chuyên gia sản khoa cảnh báo nhắc nhở, phụ nữ sử dụng nhiều thuốc phòng tránh thai khẩn cấp khiến tăng rủi ro tiềm ẩn mang thai ngoài tử cung .

tam soat yeu to mang thai ngoai tu cung

Những câu hỏi thường gặp về tình trạng thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến sản khoa vô cùng nguy hại, do đó thai phụ cần trang bị những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để có hướng can thiệp kịp thời, phòng tránh những biến chứng nguy khốn ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe thể chất sinh sản và tính mạng con người.

Tổng hợp những thắc mắc, băn khoăn được gửi về hộp thư Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhiều nhất, ThS.BS Cao Thị Thúy Hà giải đáp cụ thể và chi tiết từng câu hỏi như sau:

Thai ngoài tử cung tự tiêu như thế nào?

Thông thường, khi phát hiện có thai ngoài tử cung, thai phụ sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để vô hiệu khối thai, hoặc ngăn khối thai tăng trưởng, khiến nó tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể tự tiêu mà không cần bất kể giải pháp điều trị nào. Điều này sẽ xảy ra khi khối thai nhỏ ( dưới 3 cm ), nồng độ hormone thai kỳ thấp, không đủ tế bào để nuôi thai. Lúc này thai sẽ không có đủ điều kiện kèm theo để liên tục tăng trưởng và sẽ tự tiêu đi. Mặc dù thai ngoài tử cung có năng lực thoái triển và tự tiêu, nhưng những chuyên viên khuyến nghị thai phụ cần theo dõi tiếp tục theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp có bộc lộ xuất huyết âm đạo, đau âm ỉ một bên bụng … thai phụ cần tái khám ngay.

Thai ngoài tử cung thì niêm mạc tử cung có dày lên không?

Niêm mạc tử cung ( hay còn gọi là nội mạc tử cung ) là lớp mô lót hàng loạt mặt phẳng bên trong tử cung. Lớp niêm mạc có vai trò rất quan trọng trong quy trình thụ thai và mang thai của phụ nữ. Niêm mạc tử cung dày lên là sự chuẩn bị sẵn sàng thiết yếu để trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, do đó niêm mạc vẫn sẽ dày lên dù thai phụ mang thai ngoài hay trong tử cung.

Đối với trường hợp thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh không về làm tổ bên trong tử cung mà sẽ “đóng đô” ở vị trí khác trong ổ bụng. Tuy nhiên, dù trứng có về tử cung hay không thì dưới sự gia tăng của các hormone sinh dục, niêm mạc tử cung vẫn sẽ dày lên và thay đổi cấu trúc để hỗ trợ nhau thai và phôi thai phát triển.

Phát hiện thai ngoài tử cung ở tuần thứ mấy?

Thai ngoài tử cung có thể được phát hiện từ tuần thứ 5 – 8 của thai kỳ. Do đó, nếu phụ nữ có các dấu hiệu của mang thai như trễ kinh, tăng thân nhiệt, căng cứng vùng ngực… hoặc que thử thai hiện 2 vạch thì nên đi thăm khám ngay để xác định chính xác mình có mang thai hay không, cũng như biết được vị trí làm tổ của thai, giúp phát hiện sớm thai ngoài tử cung để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Việc xác lập đúng chuẩn thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ là rất khó, phụ thuộc vào vào vị trí khối thai, sự tăng trưởng của thai nhi cũng như sức khỏe thể chất và cơ địa của từng thai phụ.

Thai ngoài tử cung vỡ sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, khiến mẹ bầu bị mất máu, tổn thương các cơ quan sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai, thậm chí đe dọa tính mạng thai phụ. Do đó, một khi được chẩn đoán mắc bệnh, thai phụ cần tuân theo hướng dẫn theo dõi và điều trị của bác sĩ để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Chửa ngoài tử cung có phải mổ không?

Phẫu thuật là một trong các phương pháp dùng để loại bỏ thai ngoài tử cung, đặc biệt là khi thai phát triển lớn hoặc bị vỡ, dẫn đến xuất huyết trong ổ bụng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng để điều trị cho bệnh nhân.

Bị thai ngoài tử cung khi nào thì mang thai lại?

Phần lớn phụ nữ có thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể mang thai lại sau 3 – 4 tháng sau kết thúc điều trị. Trường hợp phải can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể mang thai lại sau 6 tháng đến 1 năm kể từ khi lành vết mổ. Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người là khác nhau, do đó khuyến nghị phụ nữ chỉ nên mang thai khi khung hình thực sự hồi sinh và khỏe mạnh để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Tốt nhất là nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ về thời hạn mang thai lại, đồng thời triển khai những xét nghiệm thiết yếu trước khi mang thai.

Mang thai ngoài tử cung là điều mà không ai mong muốn xảy ra. Vì vậy, nếu gặp phải trường hợp này, chị em phụ nữ không nên quá đau buồn mà hãy tập trung chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ để cơ thể sớm hồi phục. Khi đã sẵn sàng mang thai trở lại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments