Bản tham luận về ứng dụng CNTT

Trong thời đại thời nay – thời đại của thông tin và nền kinh tế tri thức – đã tạo ra những biến hóa to lớn trong mọi mặt hoạt động giải trí của con người và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT ) thoáng đãng trên toàn bộ những nghành đã cho thấy vai trò to lớn và những tính năng kỳ diệu của CNTT trong những nghành nghề dịch vụ của đời sống xã hội, đặc biệt quan trọng trong nghành giáo dục ở những nước có nền giáo dục tăng trưởng .

PHÒNG GIÁO DỤC và ĐÀO TẠO HÀ ĐÔNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ LA

* * * * * * *

             

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

            

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

* * * * * * * * *

            

HĐ Hà Đông, ngày 10 tháng 01 năm 2018

BÁO CÁO THAM LUẬN

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Trong thời đại ngày này – thời đại của thông tin và nền kinh tế tri thức – đã tạo ra những biến hóa to lớn trong mọi mặt hoạt động giải trí của con người và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT ) thoáng đãng trên toàn bộ những nghành nghề dịch vụ đã cho thấy vai trò to lớn và những công dụng kỳ diệu của CNTT trong những nghành của đời sống xã hội, đặc biệt quan trọng trong nghành nghề dịch vụ giáo dục ở những nước có nền giáo dục tăng trưởng .

      Việc ứng dụng CNTT trong thực tế dạy học  đã đem lại kết quả đáng kể và những chuyển biến tích cực trong dạy học, nhất là về phương pháp dạy học(PPDH), đó thực sự là  “một cuộc cách mạng công nghệ trong giáo dục”.

Ở Nước Ta trong những năm qua, việc thay đổi nội dung, chương trình sách giáo khoa được triển khai khá đồng điệu. Đổi mới nội dung, chương trình nhu yếu phải thay đổi PPDH. Đổi mới PPDH yên cầu phải sử dụng phương tiện đi lại dạy học tân tiến và CNTT là một trong những phương tiện đi lại quan trọng góp thêm phần thay đổi PPDH bằng việc cung ứng cho GV những phương tiện đi lại thao tác tân tiến thích hợp trong dạy học .

Ưu điểm :

– Đưa CNTT vào giảng dạy là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo .

– Trường đã góp vốn đầu tư về CSVC : Mua máy tính, máy chiếu, máy thu vật thể, thanh tương tác mimio và đã tổ chức triển khai những chuyên đề cấp tổ, cấp phòng về ƯD CNTT trong giảng dạy ở những tổ trình độ .

– Các giáo viên trong tổ nhận thức được quyền lợi của việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, trình độ tin học cơ bản cung ứng nhu yếu sử dụng CNTT trong giảng dạy .

– Các lớp tập huấn, tu dưỡng tiếp tục của trường, của ngành ngày càng nâng cao năng lực soạn giảng bằng GAĐT cho giáo viên .

– Các ứng dụng ship hàng giảng dạy khá phong phú : Power Point, Adobe Presenter, Microsoft Office, Mathtype, Cabri, Geogebra, Geometer’s Sketchpad, ActivInspire … …

          Hiện nay,cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị đầy đủ khang trang và khá hiện đại, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí và đổi mới phương pháp dạy học đã mở ra những triển vọng to lớn trong việc đổi mới các phương pháp và hình thức dạy học theo cách tiếp cận kiến tạo, phương pháp dạy học theo dự  án, dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề càng có điều kiện để ứng dụng rộng rãi.  Quan trọng hơn là qua một số tiết dạy trên Powerpoint chúng tôi nhận thấy ở các em có sự chuyển biến rõ nét về mức độ tập trung, hứng thú, các em học sôi nổi hơn, giờ học sinh động hơn, tham gia vào tiết học tích cực hơn trở thành động lực thúc đẩy quá trình tự học, tự sáng tạo của thầy cô giáo ngày càng mạnh mẽ hơn. Để ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đổi mới phương pháp dạy học có hiệu quả cao, giáo viên phải thường xuyên không ngừng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn mà còn phải nâng cao khả năng sử dụng vi tính, thiết kế bài giảng điện tử và cập nhật thông tin qua mạng. Tuy nhiên văn chương hấp dẫn người đọc bởi tính hình tượng, tính gợi cảm nhưng ta quá phụ thuộc vào màn hình máy tính học sinh cắm cúi ghi chép giờ học dẫn đến rời rạc, học sinh không cảm nhận giá trị tác phẩm, giáo viên thiếu dẫn dắt gợi mở, nhận thức giá trị tác phẩm.
          Việc đưa CNTT vào trong giảng dạy các bộ môn  đã phần nào giải quyết được vấn đề trên. Với những trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy ở từng lớp học như bảng tương tác, máy chiếu, máy chiếu vật thể, Internet… cùng với những sản phẩm phần mềm như Power Point, Adobe Presenter, Microsoft Office,  Mathtype, Cabri, Geogebra, Geometer’s Sketchpad, ActivInspire… …đã giúp cho việc giảng dạy của giáo viên sinh động, trực quan hơn, để lại ấn tượng, thu hút sự tập trung, từ đó tạo bước đệm để nâng dần khả năng suy nghĩ của học sinh, tạo sự tương tác có hiệu quả hơn giữa giáo viên, học sinh với bài giảng. Mặc khác, việc đưa CNTT vào giảng dạy còn giúp giáo viên chủ động hơn trong kế hoạch bài giảng của mình, dễ dàng tìm kiếm các tài nguyên phục vụ bài giảng, tạo mạch liên kết giữa các đơn vị kiến thức tự nhiên, hợp lý hơn.

Tóm lại, CNTT trong dạy và học đã trở thành một bộ phận không hề thiếu, góp thêm phần nâng cao chất lượng dạy và học, đưa việc học tập những bộ môn trở nên thân mật, nhẹ nhàng và có hiệu suất cao so với giáo viên và học viên .

          Một số giải pháp và đề xuất nhằm thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong dạy học

1. Đối với nhà trường

– Đối với nhà trường coi đây là trách nhiệm quan trọng có ý nghĩa quyết định hành động đến việc thay đổi giải pháp giảng dạy, học tập và ứng dụng CNTT một cách hiệu suất cao trong công tác làm việc dạy học cũng như quản trị của nhà trường .

        – BGH tổ chức điều tra để biết đư­ợc khả năng tin học của mỗi đồng chí GV rồi phân loại sau đó lên kế hoạch bồi d­ưỡng. ( Có thể phối hợp với chuyên gia vi tính, hay  tổ CNTT của trường mở lớp bồi dưỡng chương trình tin  học cho GV).
          –
BGH cùng các tổ tr­ưởng chuyên môn thư­ờng xuyên tăng cường công tác kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thông qua việc dự giờ thăm lớp, sau đó rút kinh nghiệm tiếp tục đề ra biện pháp khắc phục.

Phân mảng sâu xa để giáo viên có thời hạn nghiên cứu và điều tra, có nghĩa vụ và trách nhiệm khám phá kỹ đặc trưng việc ưng dụng CNTT vào môn học của mình .

         – Cử một hoặc hai GV có kiến thức tốt về tin học làm GV cốt cán để tham gia các lớp bồi dư­ỡng về máy tính, máy chiếu hay sử dụng phần mềm…, sau đó tập huấn cho các đồng chí GV tại tr­ường trong các buổi SHCM của trường.
           –

 Tuyên truyền cho GV hiểu sâu hơn về thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Việc ƯD CNTT là một trong những tiêu chí xét xếp loại tay nghề GV trong HK và trong năm (Có thể đưa ra chỉ tiêu mỗi GV dạy ít nhất 15% số tiết có ƯD CNTT trong một học kỳ, theo dõi nhắc nhở thông qua việc kiểm tra hồ sơ theo dõi việc UD CNTT trong giảng dạy)

– Có sự góp vốn đầu tư về điều kiện kèm theo trang thiết bị kỹ thuật để giáo viên có những điều kiện kèm theo thuận tiện khi giảng dạy có ƯD CNTT, nên shopping thêm máy tính, máy chiếu, thêm phòng cố định và thắt chặt có gắn rất đầy đủ những thiết bị ship hàng cho những tiết dạy có UD CNTT.

2. Đối với giáo viên

Để mỗi bài giảng sinh động, mê hoặc và dễ tiếp thu hơn khi được sự trợ giúp của CNTT thì không ai khác trong nhà tr ­ ường người trực tiếp thao tác đó là những giáo viên hằng ngày đứng trên bục giảng. Nhưng khi ƯD CNTT thì giáo viên còn ngại vì trình độ tin học còn hạn chế, ngại tiếp xúc với những phương tiện đi lại văn minh, còn có tính ngại thay đổi trong quy trình soạn giảng những tiết có UD CNTT.Nên việc tiên phong :

– Giáo viên cần học, dự những lớp tập huấn soạn, giảng bài giảng điện tử để nâng cao trình độ tin học của mình .

– GV Cần mạnh dạn, không ngại khó, tự tin khi phong cách thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử của mình, khi đó sẽ giúp cho giáo viên rèn luyện được nhiều kỹ năng và kiến thức và phối hợp tốt những giải pháp dạy học tích cực khác :

– Biết khai thác những tài liệu trên internét trên những website như bachkim.vn, violet, giaovien.net … để tìm hiểu thêm những bài của những đồng nghiệp khác đã soạn .

– Tạo cho mình một kho tài liệu những nội dung, kiến thức và kỹ năng, hình ảnh tương quan đến

nội dung kiến thức bộ môn của mình (Để khi cần ta đỡ mất thời gian tìm khiếm)

– Giáo viên cần mạnh dạn, không ngại khó, học hỏi nâng dần trình độ tin học, tự thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử của mình sẽ giúp rèn luyện được nhiều kỹ năng và nắm rõ ý tưởng thiết kế của mình.
          – Khi thiết kế bài giảng điện tử cần chuẩn bị trước kịch bản, tư liệu, … sau đó mới bắt tay vào soạn giảng.

Cần lưu ý về Font chữ, màu chữ đảm bảo độ lớn, độ tương phản và hiệu ứng thích hợp (hiệu ứng đơn giản, nhẹ nhàng tránh gây mất tập trung vào nội dung bài giảng).
          – Nội dung bài giảng điện tử cần cô đọng, súc tích; hình ảnh, các mô phỏng cần sát chủ đề (không nên có nhiều hình hay nhiều chữ), những nội dung học sinh ghi bài cần có qui ước (có thể dùng khung hay màu nền).
          – Không lạm dụng công nghệ thông tin nếu chúng không tác động tích cực đến quá trình dạy học và sự phát triển của người học. Những kiến thức ở mức độ vận dụng cần kết hợp bảng và sử dụng các phương pháp dạy học khác mới có hiệu quả.
          – Tìm hiểu cách sử dụng đa dạng các phần mềm soạn giảng, đầu tư thiết kế các hoạt động tương tác (các trò chơi, hoạt động kéo thả, …) để hướng sự tập trung của học sinh trong giờ học.

3. Tổ trình độ :

     

– Xây dựng kế hoạch triển khai nội dung chư ­ ơng trình đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học – trong hoạt động và sinh hoạt trình độ .

– Tổ chức những tiết thao giảng, những chuyên đề có ứng dụng CNTT, họp rút kinh nghiệm tay nghề cho tiết dạy trong những buổi hoạt động và sinh hoạt tổ trình độ để những tiết sau được tốt hơn .

– Động viên GV có kiến thức và kỹ năng tin học hướng dẫn cho những GV còn han chế về tin học trong tổ mình .

Kết luận

     

– Muốn ứng dụng giỏi CNTT, thứ nhất người thầy phải chịu khó tìm hiểu và khám phá, chịu khó học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ, đồng thời phải biết phát minh sáng tạo trong giải pháp giảng dạy nhằm mục đích tạo sự mê hoặc cho học viên .

– Để có một tiết dạy sử dụng giáo án điện tử có hiệu suất cao thì giáo viên cần phải lựa chọn những bài học kinh nghiệm tương thích, để lên kế hoạch dạy học tương thích và phải thành thạo những thao tác trên máy, nắm vững tiềm năng bài cần truyền đạt cho học viên trong bài học kinh nghiệm đó, nắm được cách tổ chức triển khai, hình thức tổ chức triển khai, sử dụng chiêu thức tương thích nắm vững trình tự những bước lên lớp trong giáo án điện tử ..

Trong xu thế tăng trưởng của thời đại, việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy là một tất yếu khách quan, mở ra một khoảng trống mới giúp cho giáo viên phát minh sáng tạo nhiều hơn trong công tác làm việc giảng dạy và mang đến cho học viên những bài học kinh nghiệm sôi động, thân mật. Như vậy, CNTT trong dạy học là một phương tiện đi lại hiệu suất cao làm cầu nối giữa người dạy và người học. Khai thác những quyền lợi mà CNTT mang lại trong quy trình dạy học là một trong những yếu tố góp thêm phần nâng cao chất lượng dạy và học trong tiến trình lúc bấy giờ .

– Trên đây là 1 số giải pháp về công tác làm việc chỉ huy triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mà trường chúng tôi đã đang và sẽ thực hiên. Để nâng cao chất lượng GD

– Chúng tôi mong tiếp đón đ ­ ược quan điểm góp phần để

giúp chúng tôi trong thời hạn tới triển khai xong hơn trong công tác làm việc triển khai tiềm năng chương trình GD nói chung và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nói riêng .

Phú La, ngày 10 tháng 1 năm 2018

 

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments