Ý NGHĨA CỦA THẨM MỸ (NÓ LÀ GÌ, KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA) – KHOA HỌC VÀ SỨC KHỎE – 2021

Thẩm mỹ là gì:

Thẩm mỹ là ngành học điều tra và nghiên cứu thực chất của cái đẹp và nhận thức về nó bởi những cá thể, đó là nguyên do tại sao nó tương quan ngặt nghèo đến nghệ thuật và thẩm mỹ .Từ thẩm mỹ bắt nguồn từ thẩm mỹ Latin tân tiến, và sau này từ aisthētikós của Hy Lạp có nghĩa là ” nhận thức hoặc sự nhạy cảm ” trải qua những giác quan .Thẩm mỹ có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào toàn cảnh mà nó được sử dụng, mặc dầu tổng thể đều xoay quanh nhận thức về cái đẹp .

Trong bối cảnh hàng ngày, nó được sử dụng để chỉ sự xuất hiện vật lý của một người, của một vật hoặc không gian. Ví dụ: “Đặt thùng rác lên cửa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mặt tiền.”

Từ thẩm mỹ cũng hoàn toàn có thể đề cập đến vệ sinh và trình diễn cá thể. Ví dụ : ” Cậu bé này đã đạt được điểm A về thẩm mỹ : anh ta luôn ngăn nắp và những tác phẩm của anh ta trông có trật tự. “Do đó, những TT làm đẹp đôi khi được gọi là thẩm mỹ, gồm có những dịch vụ như tẩy lông, chăm nom da, giảm mát xa, điều trị trẻ hóa, v.v.
Người ta nói về phẫu thuật thẩm mỹ khi triển khai can thiệp phẫu thuật với mục tiêu cải tổ ngoại hình của một người .Các giá trị thẩm mỹ chính là : vẻ đẹp, sự cân đối, hòa giải, thảm kịch và sự kinh khủng .

Thẩm mỹ, triết học và nghệ thuật

Trong triết học, mỹ học là nhánh nghiên cứu bản chất của cái đẹp và nhận thức về cái đẹp của nghệ thuật, đó là hương vị. Là một lĩnh vực nghiên cứu khác biệt, nghĩa là, như một ngành học, thẩm mỹ đã xuất hiện vào thế kỷ thứ mười tám, trong bối cảnh của Khai sáng hoặc Khai sáng.

Xem thêm: Neocortex là gì

Ngay từ năm 1735, nhà triết học người Đức Alexander Gottlieb Baumgarten ( 1714 – 1762 ) đã diễn đạt mỹ học là ” khoa học về sự nhạy cảm và mối quan hệ của thẩm mỹ và nghệ thuật với cái đẹp ” trong văn bản của ông về phản ánh triết học về bài thơ .Điều tựa như cũng sẽ được triển khai bởi nhà triết học người Phổ Immanuel Kant ( 1724 – 1804 ) trong Phê bình phán đoán của ông, chỉ ra rằng thẩm mỹ là ” nhánh của triết học điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu nguồn gốc của cảm xúc thuần khiết và bộc lộ của nó là nghệ thuật và thẩm mỹ. ”
Tuy nhiên, những cuộc tranh luận về thực chất của cái đẹp cũng truyền kiếp như triết học và nghệ thuật và thẩm mỹ. Vì nguyên do này, nó đã được điều trị từ Hy Lạp cổ đại bởi những tác giả như Plato và Aristotle. Plato đưa ra giả thuyết về vẻ đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ trong những tác phẩm như Tiệc và Cộng hòa. Trong đó, ông đưa ra khái niệm về nghệ thuật và thẩm mỹ như thể một sự bắt chước của Ý tưởng ( mimesis ) .

Aristotle, từng là học sinh của Plato, sẽ làm điều tương tự trong các tác phẩm như Nghệ thuật thơ ca và Hùng biện và Chính trị, nhưng ông sẽ bỏ qua chủ nghĩa duy tâm Platonic để tập trung vào cách tiếp cận vật chất. Nó sẽ là người phát triển ý tưởng của catharsis .

Do đó, hai tác giả này đại diện thay mặt cho hai cách tiếp cận chính để nghiên cứu và phân tích vẻ đẹp đã diễn ra ở phương Tây. Từ họ, những tác giả khác đã luận bàn về chủ đề này và ý nghĩa của nó trong suốt lịch sử dân tộc .Trong số đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến Plotinus, Saint Augustine, Saint Thomas Aquinas, Leonardo Da Vinci, René Descartes, Joseph Addison, Shaftesbury, Francis Hutcheson, Edmund Burke, David Hume, Madame de Lambert, Diderot, Lessing, Voltaire, Wolff, Gottlie, Inmanuel Kant, Friedrich Shlegel, Novalis, Hegel, trong số những người khác .
Xem thêm :

  • Catharsis.Art.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments