Tham sân si là gì? Tham sân si mạn nghi là gì?

1.142 lượt xem

Tham sân si là gì? Tham sân si mạn nghi là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về tham sân si và tham sân si mạn nghi các bạn nhé!

Tham sân si là gì?

Tham sân si là gì?

Trong Phật giáo, tham sân si được gọi là ” tam độc ” ( tiếng Phạn là Triviṣa ). Tam độc nói về 3 trạng thái ý thức có hại của con người là tham lam ( tiếng Phạn là Lobha ), sân hận ( tiếng Phạn là Dosa ) và ngu si hay vô minh ( tiếng Phạn là Moha ) .

"Bánh xe luân hồi" (Bhavacakra - Wheel of Existence)

” Bánh xe luân hồi ” ( Bhavacakra – Wheel of Existence )
Tam độc là phần chính giữa trong bức tranh ” Bánh xe luân hồi ” ( Bhavacakra – Wheel of Existence ) được đặt tại nhiều tu viện Phật giáo ở Tây Tạng với hình ảnh con công, rắn và lợn cắn đuôi nhau .

Tham sân si là gì?

Con người vì bị kiềm chế bởi tam độc là tham, sân, si nên họ luôn tạo nghiệp ác, do đó, họ tạo ra trong tâm thức của mình những nghiệp lực dưới dạng tiền định lực và trói buộc tâm thức. Khi mạng sống của họ chấm hết, họ sẽ bị kiềm chế bởi những tiền định lực ấy và sẽ phải đi theo nghiệp lực của mình để tái sinh trong 6 cõi luân hồi. Khi tái sinh, họ sẽ có một tâm thức và thân thể của kiếp sống mới, tương thích với những nghiệp nhân đã tạo tác ra trong quá khứ .

Tham sân si mạn nghi là gì?

Tham sân si mạn nghi là gì?

Trong Kinh Pháp Cú ( Dhammapada ) của Phật giáo có đề cập đến những khái niệm về tham, sân, si, mạn, nghi như sau :

Tham

Tham chính là lòng tham lam, là sự ham muốn quá mức đến mức bị cuốn theo và bị đắm chìm vào những thứ khiến mình muốn có được. Lòng tham không biết chán và không có điểm dừng, lòng tham muốn có được những thứ bản thân ưa thích lại càng sinh lòng tham hơn. Khởi tạo lòng tham hoàn toàn có thể được xuất phát từ chính những nhu yếu của con người về nhà hàng ( thực ), ngủ nghỉ ( thùy ), vẻ đẹp ( sắc ), gia tài ( tài ) và danh vọng ( danh ) .
Lòng tham của con người trước nhất là vì bản thân họ, sau đến là cho mái ấm gia đình, lan rộng ra ra là xã hội và vương quốc. Lòng tham thường đi liền với những điều ác, đó là sự ghanh tỵ, sự tranh giành, đấu đá lẫn nhau, cuộc chiến tranh … để hoàn toàn có thể giành được thứ mình muốn ( tham ) bằng bất kỳ thủ đoạn nào ( ác ) .

Sân

Sân có nghĩa là cơn giận, sự tức giận, lòng thù hận của con người khi họ không được thỏa mãn nhu cầu và thỏa ý muốn của bản thân. Sân cũng được hiểu là sự bất bình và cảm thấy bản thân bị xúc phạm nên mượn lý do đó để làm điều sai lầm. Từ sự tức giận khởi đầu sẽ hóa thành sự oán trách, cảm thấy ấm ức trong lòng và giữ điều đó làm cái cớ để trả thù về sau này. Phật thường dạy : ” Sân xuất phát từ sự yêu dấu, bảo vệ cái ta hoặc cái của ta. Điều này cũng hoàn toàn có thể hiểu rằng cái tôi của mỗi cá thể ” .

Si

Si ở đây được hiểu là sự si mê đến mê muội, không sáng suốt hay vô minh. Si khiến con người không còn năng lực hiểu lẽ phải, không phân biệt đúng sai, tốt xấu gì nữa, từ đó vô tình hoặc cố ý tạo ra những điều không đúng, có hại cho cả bản thân và những người khác .
Sự vô minh sẽ khiến con người không hề thấy và hiểu được những thói hư, tật xấu đang dần hủy hoại chính bản thân mình, khiến bản thân sa lầy vào con đường tội lỗi không cách nào thoát ra nổi .

Mạn

Mạn chính là ngã mạn, ngạo mạn, tự mãn hay kiêu căng, cho mình là nhất và hơn cả con người. Con người khi có những điểm tiêu biểu vượt trội hơn kẻ khác thường sinh ra tâm ý so sánh hơn thua. Họ sẽ tỏ ra kiêu căng, khinh thường người khác, trở nên tự mãn hoặc coi mình là ” TT của ngoài hành tinh “. Mạn hoàn toàn có thể sinh ra sự ghét bỏ, sự đố kỵ, dẫn đến hãm hại lẫn nhau và từ đó sinh ra khổ đau, phiền não .

Nghi

Nghi là trong chữ không tin hay nghi ngại. Nghi được ví như quân địch ở đầu cuối trong tâm của tất cả chúng ta, nó khởi sinh rồi mang tới khổ đau cho tất cả chúng ta. Vì con người hay hoài nghi nên bị luẩn quẩn không lối thoát. Vì nghi quá nên không hề nhìn ra và nhìn xa được. Đáng sợ nhất có lẽ rằng là lòng nghi ngại về năng lực của chính bản thân mình, hoài nghi chính trực giác của mình rồi từ đó tự ngưng trệ và giam giữ chính vì sự tăng trưởng của chính bản thân mình .

Trên đây là những thông tin về tham sân si và tham sân si mạn nghi mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là có ích so với bạn. Đừng quên liên tục ghé META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu yếu mua những mẫu sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế và sức khỏe thể chất, thiết bị số – phụ kiện … thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp những mẫu sản phẩm này tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Xem thêm: Neocortex là gì

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments