Thành phố vệ tinh là gì? Đặc điểm và cơ chế phát triển

Ngày nay, nhiều quy mô thành phố vệ tinh đã Open ở nhiều vương quốc, đặc biệt quan trọng là những nước tăng trưởng ở Châu Âu, Châu Mỹ. Vậy thành phố vệ tinh là gì ? Tôi tin rằng nhiều người đã nghe qua nhưng chưa hiểu rõ về quy mô này. Không sao cả, Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin về thành phố vệ tinh .

Thành phố vệ tinh là gì ?

Advertisement

Thành phố vệ tinh là gì ? thành phố vệ tinh có tên tiếng anh là Satellite city. Thành phố vệ tinh nằm trên địa phận nhất định, xung quanh những thành phố lớn và chịu ảnh hưởng tác động nhất định của thành phố TT. Sự tăng trưởng khoảng trống của những thành phố lớn đã sinh ra khái niệm thành phố vệ tinh .

cơ chế của thanh phố vệ tinh là gì

Các cụm khu đô thị được hình thành bởi các cụm dân cư, các khu nhà ở. Theo đó là hình thành nên các tiện ích mới, thu hút cư dân về đây sinh sống. 

Sự Open của những thành phố vệ tinh đã giúp xử lý những yếu tố về dân số, xã hội, giáo dục và y tế … và giảm bớt áp lực đè nén cho thành phố TT .

Advertisement

Đặc điểm của thành phố vệ tinh là gì

  • Sự hình thành của thành phố vệ tinh là do tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ của quy trình đô thị hóa .
  • Đặc điểm cơ bản của những thành phố vệ tinh là gần những đô thị lớn, link với thành phố TT bằng mạng lưới hệ thống giao thông vận tải hoàn hảo, thuận tiện qua lại thành phố TT .
  • Giữa những thành phố vệ tinh và thành phố TT đa số có những vành đai xanh hoặc 1 vùng nông thôn nhỏ .
  • Thành phố vệ tinh bị số lượng giới hạn về khu vực tăng trưởng. Không sát nhập, bành trướng thành phố vệ tinh vào thành phố TT để trở thành 1 đại đô thị .
  • Thành phố vệ tinh có quy mô dân số nhỏ hơn thành phố TT, vận tốc tăng trưởng chậm, vẫn phụ thuộc vào nhiều vào thành phố TT .

đặc điểm của thanh phố vệ tinh là gì

Cơ chế tăng trưởng Thành phố vệ tinh

Advertisement

Ở Nước Ta, 2 thành phố lớn là Thành Phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có vận tốc tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, kéo theo đó là hình thành và tăng trưởng nên nhiều thành phố vệ tinh .
Do đó, chính sách tăng trưởng cũng khác nhau ở từng vùng nhất định. Trong đó có 2 chính sách chính phổ cập nhất là tăng trưởng độc lập và tăng trưởng “ ký sinh ” theo thành phố TT. Hai hình thức này đều có những ưu điểm yếu kém riêng, mang đến cho mọi người những thưởng thức trọn vẹn độc lạ .

Cơ chế tăng trưởng độc lập của thành phố vệ tinh là gì ?

Đây là chính sách được nhiều thành phố vệ tinh tăng trưởng lúc bấy giờ. Với chính sách tăng trưởng độc lập, những thành phố vệ tinh sẽ tự mình thực thi kế hoạch về dân số và triển khai những chủ trương y tế, giáo dục, văn hóa truyền thống và xã hội … như thành phố TT .
Trang bị không thiếu tiện ích thiết yếu ship hàng cho dân cư sống tại đây. Các thành phố vệ tinh này rất được ưu thích trong thời hạn đây bởi sự tiện lợi có sẵn, cùng với những tiện ích xung quanh của thành phố TT .
Tuy nhiên, những thành phố vệ tinh kiểu độc lập như thế này thì lại gặp nhiều khó khăn vất vả trong khâu quản trị và thành phố TT cũng khó trấn áp được những thành phố vệ tinh .

thanh phố vệ tinh là gì

Phát triển thành phố vệ tinh theo chính sách “ ký sinh ”

Các thành phố vệ tinh tăng trưởng theo chính sách này là những thành phố được quản trị dựa vào những chủ trương của thành phố TT, được quản trị trực tiếp từ thành phố TT .
Xây dựng những chủ trương y tế, giáo dục và văn hóa truyền thống tương thích với quyền lợi của nhân dân và tiêu chuẩn của thành phố TT đã đề ra .

Advertisement

Cơ chế  này thuận tiện cho việc quản lý các thành phố vệ tinh từ thành phố trung tâm. Các chính sách từ thành phố trung tâm cũng được thành phố vệ tinh thực hiện nhanh chóng.  

Tuy nhiên, chính sách này không giúp thành phố vệ tinh tăng trưởng nhanh gọn và vượt bậc. Hầu hết những chủ trương tăng trưởng kinh tế tài chính đều phụ thuộc vào vào thành phố TT .

Thành phố vệ tinh có ảnh hưởng tác động như thế nào đến đời sống – xã hội

Hiện nay, việc tăng trưởng những đô thị vệ tinh đang là khuynh hướng chung ở những đô thị lớn trên quốc tế, Nước Ta không phải là ngoại lệ. Thành phố vệ tinh một mặt xử lý được nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường tự nhiên, ùn tắc giao thông vận tải … đó là tác dụng tất yếu của quy trình đô thị hóa .
Tuy nhiên, về lâu bền hơn, khi nhiều đô thị vệ tinh tăng trưởng xung quanh một siêu đô thị thì cũng sẽ gây ra những hậu quả tương tự như, như ô nhiễm, ùn tắc … Nếu cứ như vậy, bản thân thành phố lớn sẽ phải chịu áp lực đè nén từ cả 2 phía. Áp lực từ chính thành phố TT và áp lực đè nén do thành phố vệ tinh tạo ra ở cửa ngõ quan trọng vào thành phố TT .
Nhiều quy mô thành phố vệ tinh trên quốc tế đã không thành công xuất sắc, dẫn đến là sự sát nhập của thành phố vệ tinh vào thành phố TT tạo nên một đại đô thị siêu to khổng lồ. Như thế, càng tăng áp lực đè nén về mọi mặt đời sống – xã hội, kinh tế tài chính, dân số, môi trường tự nhiên, giao thông vận tải … càng trở nên nóng bức và càng khó quản trị từ những cơ quan chính quyền sở tại .
Bạn vừa đọc xong bài viết : Thành phố vệ tinh là gì ? Hy vọng đó là những kỹ năng và kiến thức có ích này phần nào giúp bạn hiểu hơn về thành phố vệ tinh, chính sách hoạt động giải trí – tăng trưởng cũng như ảnh hưởng tác động của nó đến đời sống – xã hội .
Chuyên mục : Đầu tư BĐS Nhà Đất
keyword : thành phố vệ tinh là gì

0/5
( 0 Reviews )

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments