Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo và chức năng như thế nào?

Tháp giải nhiệt là thiết bị tương hỗ quy trình hoạt động giải trí sản xuất của máy móc trở nên hiệu suất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về chính sách hoạt động giải trí của loại sản phẩm này như thế nào, cấu trúc cũng như ứng dụng thực tiễn của nó thế nào ? Chính vì vậy hãy tìm hiểu thêm ngay bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất về thiết bị giải nhiệt công nghiệp này .

Tháp giải nhiệt là gì ?

Tháp giải nhiệt(cooling tower) là thiết bị chyên dụng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, đảm nhận nhiệm vụ làm mát cho hệ thống máy móc sản xuất, dựa trên sự bay hơi của nước từ đó trích lượng nhiệt lớn thải ra khí quyển. Lượng nước đã làm mát sẽ được đưa đến bộ phận giải nhiệt, phục vụ nhu cầu làm mát, giúp duy trì hoạt động ổn định của các thiết bị máy móc và đảm bảo năng suất của các doanh nghiệp.

tháp giải nhiệt là gì

Bạn đang đọc: Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo và chức năng như thế nào?

Tìm hiểu về thiết bị làm mát nước mưu trí

Vai trò của tháp giải nhiệt trong công nghiệp

Trong quy trình quản lý và vận hành, những thiết bị máy móc sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn, nếu không được hạ nhiệt và làm mát kịp thời sẽ khiến cho lớp dầu mỡ nhanh khô dẫn tới nhiều sự cố hư hỏng cho mạng lưới hệ thống máy như : linh phụ kiện bị ăn mòn, động cơ nóng máy và dễ bị cháy khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều ngân sách thay thế sửa chữa. Tuy nhiên, với sự tham gia của tháp làm mát nước công nghiệp mọi yếu tố đã được xử lý .

Bên cạnh chức năng giúp giải nhiệt máy móc giúp thiết bị luôn vận hành bền bỉ, giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục, tháp giải nhiệt Cooling Tower còn góp phần giúp môi trường thông thoáng, đảm bảo nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ổn định giúp công nhân thoải mái, yên tâm khi làm việc. Từ đó hạn chế được tình trạng ô nhiễm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Tháp giải nhiệt được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng, hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không thay đổi trong điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt nhất. Thiết bị thường được đặt ở một khoảng trống rộng, thoáng khí trong những xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất hoặc trên nóc những nhà xưởng lớn. Để mang lại hiệu suất cao hoạt động giải trí tốt nhất thì trong quy trình sử dụng tháp giải nhiệt, người dùng nên quan tâm nắm chắc cấu trúc cùng sơ đồ nguyên tắc tháp giải nhiệt để tránh xảy ra sai sót, dẫn tới sự cố đáng tiếc .

cấu tạo tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Bài viết tham khảo:

Cấu tạo của tháp giải nhiệt như thế nào ?

Tháp hạ nhiệt có cấu trúc như thế nào là điều được rất nhiều người chăm sóc lúc bấy giờ. Theo đó, một thiết bị tháp giải nhiệt Cooling Tower thường sẽ được cấu trúc từ những bộ phận sau :

Khung và thân tháp làm mát nước

Các Model tháp hiệu suất lớn sẽ có khung bằng sắt kẽm kim loại vững chãi và bên ngoài được bao bởi vỏ tháp. Còn ở những Model nhỏ hơn thì thân tháp đóng vai trò là khung .Khung tháp thường được làm bằng thép không gỉ, chống ăn mòn hoặc sợi thủy tinh, có năng lực chống lão hóa, không bám rêu, có độ bền vĩnh viễn để giúp thiết bị luôn bền chắc khi đặt ở ngoài trời bị tác động ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và dễ vệ sinh sau một thời hạn hoạt động giải trí .

nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

Khung và vỏ tháp làm mát nước công nghiệp nhà xưởng

Khối đệm tháp hạ nhiệt

Khối đệm hay tấm tản nhiệt thường được làm bằng nhựa cứng hoặc gỗ, có trách nhiệm tản đều nước để không khí hoàn toàn có thể lấy được nhiều nhiệt lượng trong nước để làm mát nước tối ưu. Có 2 loại khối đệm thường được sử dụng thông dụng nhất tháp làm mát nước là : khối đệm dạng phun và dạng màng .- Khối đệm dạng phun : hoạt động giải trí theo chính sách giải nhiệt đơn thuần. Khi nước rơi trên những thanh chắn nằm ngang trên khối đệm thì sẽ được bắn thành những hạt nhỏ hơn, từ đó tăng những diện tích quy hoạnh mặt tiếp xúc với không khí nhằm mục đích mục tiêu giải nhiệt nước tốt hơn .- Khối đệm dạng màng : gồm những màng nhựa mỏng mảnh được đặt sát nhau, khi nước rơi trên đó tạo thành một lớp màng mỏng dính để tăng diện tích quy hoạnh tiếp xúc với không khí cho năng lực trao đổi nhiệt khá tốt .

ứng dụng của tháp giải nhiệt

Khối đệm trong sơ đồ tháp giải nhiệt

Vòi phun

Vòi phun được làm bằng nhựa ABS hoặc chất liệu hợp kim nhôm tùy công suất lạnh của thiết bị. Bộ phận này có chức năng phun nước, phân chia nước đồng đều trên khối đệm để đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt của thiết bị. Những model có công suất nhỏ sẽ sử dụng đầu phun nhựa, còn thiết bị có công suất lớn sở hữu đầu phun nhôm.

Bể chứa nước lạnh

Bể thường có bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn tới làm mát cho mạng lưới hệ thống máy móc trong xí nghiệp sản xuất. Bể chứa thường được đặt ở đáy tháp và có công dụng nhận nước mát chảy xuống đi qua khối đệm .

Quạt

Bộ phận này làm nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp để đưa lượng không khí lớn nhất vào hệ thống để giúp làm mát nước hiệu quả. Các model tháp giải nhiệt nước 5RT, 15 RT, 20RT,… sẽ sử dụng quạt nhựa ABS rất chắc chắn. Còn các model tháp giải nhiệt 50RT, 70RT, 100RT, 250RT,… sẽ được ứng dụng cánh quạt hợp kim nhôm.

cooling tower là gì

Bộ phận quạt trên hệ thống làm mát, giải nhiệt

Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên thì tháp hạ nhiệt nước Cooling tower cũng được cấu trúc bởi nhiều linh phụ kiện khác như : tấm chắn nước, động cơ tháp giải nhiệt, hộp số, bộ phận khí vào, hộp tụt giảm, bộ chia nước tháp giải nhiệt, hộp số, … Cũng có nhiều loại tháp đặc biệt quan trọng sẽ được nâng cấp cải tiến thêm nhiều bộ phận khác nữa .

Các loại tháp hạ nhiệt nước thông dụng nhất lúc bấy giờ

Phân loại tháp giải nhiệt lúc bấy giờ gồm 2 loại cơ bản đó là tháp dạng vuông và tháp dạng tròn. Mỗi loại có những đặc thù khác nhau để ship hàng nhu yếu phong phú của người mua .

Tháp nước giải nhiệt dạng tròn

Tháp giải nhiệt nước tròn là loại tháp được phong cách thiết kế mẫu mã theo hình theo dạng tròn, những linh phụ kiện hạng sang dễ lắp ráp và không tốn nhiều khoảng trống lắp ráp. Loại tháp này có đủ những Mã Sản Phẩm từ hiệu suất nhỏ đến hiệu suất lớn tương thích cả với những nhà xưởng nhỏ và khu sản xuất lớn. Dựa vào nhu yếu đơn cử mà người dùng hoàn toàn có thể chọn thông số kỹ thuật tháp giải nhiệt sao cho tương thích .- Thiết bị được cấu trúc từ những vật liệu hạng sang, trưởng thành có năng lực chịu lực tốt, chống ăn mòn giúp bảo vệ tháp tránh khỏi những hư hỏng bởi những yếu tố ảnh hưởng tác động từ bên ngoài thiên nhiên và môi trường .- Nhờ phong cách thiết kế dạng tròn mưu trí giúp tháp không bị tác động ảnh hưởng bởi hướng gió góp thêm phần làm giảm thiểu thực trạng hao hụt áp suất bên trong tháp không đáng đề cập, giúp tháp quản lý và vận hành hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa mức giá .Người dùng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mẫu sản phẩm tháp giải nhiệt Genius, tháp giải nhiệt BKK, Tashin, Alpha, …

tháp nước giải nhiệt

Tháp hạ nhiệt nước công nghiệp dạng tròn

Tháp giải nhiệt nước vuông

Tháp hạ nhiệt công nghiệp vuông có hình dáng như một khối hộp thực ra là 1 mạng lưới hệ thống khép kín hoàn hảo, cấu trúc thiết bị rất nhẹ vì dùng phụ tùng dạng rời. Linh kiện hạng sang được làm từ những vật tư siêu bền và nhẹ như thép chống ghỉ sét hay sợi thủy tinh .- Khác với loại tháp tròn, tháp vuông được phong cách thiết kế tấm tản nhiệt có mặt phẳng trải rộng, hình sóng được tiếp nối đuôi nhau nhau và sản xuất nước thống nhất với vận tốc dòng chảy nên mặt phẳng tiếp xúc giữa nước và không khí sẽ rộng hơn cho hiệu suất cao làm mát cao nhất, hạn chế thực trạng thất thoát nước .- Tháp hạ nhiệt công nghiệp vuông thường được ứng dụng trong những nhà máy sản xuất sản xuất với quy lớn để tương hỗ những việc làm như : sản xuất đá viên, làm mát cho động cơ máy móc, phân phối nước làm mát cho xí nghiệp sản xuất luyện kim, … bởi hiệu suất tháp giải nhiệt dạng này khá lớn, phân phối nhu yếu làm mát của việc làm được đặt ra .

tháp giải nhiệt nước cooling tower là gì

Tháp làm mát nước nhà xưởng vuông

Mua tháp giải nhiệt ở đâu tốt nhất ?

Yên Phát là trung tâm điện máy với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối tháp hạ nhiệt nước công nghiệp. Công ty cung cấp các sản phẩm chính hãng, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, uy tín như: tháp giải nhiệt Tashin, tháp giải nhiệt Liang Chi, tháp giải nhiệt Alpha,

Khi mua hàng tại Yên Phát người mua hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về chất lượng mẫu sản phẩm cũng như Ngân sách chi tiêu hài hòa và hợp lý, cùng thái độ Giao hàng tận tâm xứng danh là người bạn thân thiện sát cánh cùng sự tăng trưởng của những doanh nghiệp .

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biếttháp giải nhiệt là gì và nên mua tháp giải nhiệt nước ở đâu tốt nhất? Cần hỗ trợ tư vấn, đặt mua tháp làm mát nước công nghiệp, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline0985 626 307 để nghe nhân viên tư vấn của Yên Phát hỗ trợ kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments