THC là gì? Phí THC tại Việt Nam hiện nay

THC là một trong những phụ phí khá thông dụng trong thương mại quốc tế. Theo đó, toàn bộ những lô hàng xuất nhập khẩu đều phải chịu phụ phí này. Phí THC hoàn toàn có thể giúp bạn dự tính đúng chuẩn hơn ngân sách luân chuyển của một lô hàng. Vậy phí THC hay THC fee là gì ? Phí THC trong xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa quốc tế ra làm sao ?

Các nội dung chính

THC là gì? Phí THC tại Việt Nam

THC (Terminal Handling Charge) trong tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ tại cảng. THC là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng. Ví dụ như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng, …

Phí THC có cả ở hai đầu cảng xuất và nhập. Người nhận hàng (Consignee) chịu các terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge).

THC là gì

Phí THC là gì?

Trước năm 1990, những hãng tàu container thường tính giá cước gộp cho toàn bộ những ngân sách luân chuyển, xếp dỡ và những ngân sách tương quan khác. Sau đó, THC đã được tách riêng với cước biển nhằm mục đích mục tiêu :

  • Tăng tính minh bạch của các khoản phí vận tải, theo đó đó chủ hàng có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp và cảng dỡ.
  • Giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Trên trong thực tiễn, nhiều nhà xuất khẩu phàn nàn rằng việc thu phí THC đã đẩy rủi ro đáng tiếc thương mại của những hãng tàu sang cho họ. Ngoài ra, sự chênh lệch lớn giữa số tiền THC thu được từ người mua so với số tiền hãng tàu thực tiễn phải trả cho cảng không minh bạch do không hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng đơn cử bao nhiêu ngân sách cho một container .

THC là gì

THC là gì ? Phí THC là gì

THC trong xuất nhập khẩu quốc tế tại Việt Nam

Từ năm 2007, những hãng tàu quốc tế khởi đầu tách THC khỏi cước biển và thu phí THC tại Nước Ta. Việc vận dụng thu phí THC với thời hạn khác nhau cho những hãng tàu như sau .

  • Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) áp dụng thu THC từ 1/5/2007
  • Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo áp dụng việc tách THC ở Việt Nam từ 1/7/2007 với mức phí cũng giống như FEFC là 65USD/TEU và 98 USD/FEU. Mức phí này từ 1/8/2008 đã được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.
  • Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng tiến hành đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam về việc tách THC khỏi cước biển. Thời gian áp dụng IADA đưa ra là từ ngày 1/6/2007. Mức áp dụng ban đầu có thể 50/USD container 20 feet và 75 USD/container 40 feet và từ 1/1/2008 sẽ thực hiện 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam. Bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội Chè.

Theo quan điểm từ phía chủ hàng Nước Ta, việc thu phí THC làm tăng ngân sách cho những nhà xuất khẩu. Tuy nhiên những chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước luân chuyển container, hãng tàu trong thực tiễn đã thực thi giảm giá cước vận tải biển, và do đó sẽ không ảnh hưởng tác động đến chủ hàng .
Như vậy qua bài viết trên, chắc như đinh những bạn đã tìm được lời giải đáp cho những vướng mắc về THC là gì hoặc phụ phí THC trong xuất nhập khẩu là gì ? Chúc những bạn sử dụng dịch vụ hiệu suất cao .

>>> Xem thêm tại bài viết dịch vụ chuyển hàng quốc tế

Để biết thêm thông tin về những dịch vụ luân chuyển quốc tế tại PCS. Bạn liên hệ ngay với PCS để được tư vấn và tương hỗ .
CHI TIẾT :
📱 đường dây nóng 1900 – 545428, ( 024 ) 3783 4919

🏬Văn phòng Hà Nội Tầng 6, Nhà 25T1, Khu đô thị Đông Nam,Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

🏢 Văn phòng TP TP HCM : Số 11B Đường Tiền Giang, P. 2, Quận Tân Bình. Thành phố Hồ Chí Minh .
💻 Liên hệ trực tiếp qua Livechat website www.pcs.vn để được tương hỗ trực tiếp .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments