Thép không hợp kim là gì? Cách phận biệt với thép hợp kim

Thép không hợp kim là gì? Sự khác nhau giữa thép hợp kim và thép không hợp kim

Thép là một loại vật tư không hề thiếu trong đời sống của tất cả chúng ta. Có rất nhiều loại thép được ứng trong đời sống như thép không gỉ, thép hợp kim, thép không hợp kim …. Dùng được nhiều mục tiêu và ngành nghề khác nhau. Bài viết sau đây hãy cùng tôi đi khám phá về thép không hợp kim là gì ? Thành phần, đặc tính của thép không hợp kim sẽ được lý giải cụ thể ngay sau đây .

Thép không hợp kim là gì?

Tổng cục Hải quan phân thép không hợp kim vào nhóm 7207.11.00 với đặc thù thép xuất hiện cắt ngang hình chữ nhật ( kể cả hình vuông vắn ), có chiều rộng nhỏ hơn 2 lần chiều dày, có hàm lượng carbon dưới 0,25 % tính theo khối lượng
Thép không hợp kim

1/ Thành phần của thép không hợp kim

Trong quy trình luyện kim thép không hợp kim là loại thép không có những yếu tố khác được thêm vào. Luyện kim là quy trình khai thác từ quặng của nó. Việc làm nóng và nấu chảy quặng tương quan đến quy trình khi khai thác. Luyện kim loại bỏ những tạp chất có trong quặng sắt. Để vô hiệu được cacbon quy trình nấu chảy phải được thực thi nhiều lần. Sẽ không phải là thép không hợp kim nếu như có quá nhiều cacbon. Hàm lượng carbon nên giảm xuống khoảng chừng 1 % .

Thép không hợp kim ngoài các thành phần cacbon còn có một lượng nhỏ các nguyên tố như silic, mangan, photpho và các nguyên tố nhỏ khác, theo phân số cacbon có thể được chia thành 1 thép carbon thấp, 2 carbon thép, 3 thép cacbon cao.

Dây thép không hợp kim

2/ Đặc tính cơ bản của thép không hợp kim

Một số nguyên tố như crom, coban được thêm vào sắt trong sản xuất thép hợp kim. Nhưng trong sản xuất thép không hợp kim không có yếu tố nào khác được thêm vào. Chính vì không có những yếu tố khác nào ngoài sắt và một chút ít cacbon. Độ bền và độ linh động của thép không hợp kim sẽ kém hơn. Do đó, thép này phải trải qua một quy trình gọi là ủ .
Nhiệt độ là quy trình nung nóng sắt ở nhiệt độ cao để làm cho nó nhạy cảm với vết nứt xảy ra trong quy trình hàn. Do có hàm lượng cacbon thấp nên mức độ chống ăn mòn của thép không hợp kim khá cao .
Đặc yinhd của thép không hợp kim

Ứng dụng của thép không hợp kim là gì

Trong ngành xây dựng

Ứng dụng quan trọng nhất của thép không hợp kim trong ngành thiết kế xây dựng đó là được sử dụng để làm bê tông cốt thép. Sử dụng thép không hợp kim trong kiến thiết xây dựng sẽ ngày càng tăng sự bền vững và kiên cố, chắc như đinh cho ngôi nhà của bạn .

Thép không hợp kim được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng nơi mà kim loại có cường độ cao được yêu cầu. Ở đây, các thanh thép không hợp kim được sử dụng để tăng cường bê tông, làm cổng, hàng rào,…

Bên cạnh đó, thép còn được sử dụng để kiến thiết xây dựng các hạ tầng cơ sở, khu công trình giao thông vận tải để Giao hàng nhu yếu của dân cư .
Ứng dụng của thép hợp kim

Trong ngành công nghiệp đóng tàu

Nhờ độ bền cao, năng lực chịu nhiệt mài mòn tốt lại dễ dát mỏng. Người ta thường sử dụng thép không hợp kim để đóng tàu thuyền. Đặc biệt phần vỏ tàu là nơi sử dụng nhiều thép nhất để tăng thời hạn sử dụng của tàu .
Trên thị trường lúc bấy giờ, thép không hợp kim có Chi tiêu phải chăng hơn so với những loại vật tư khác. Lại có độ bền chắc cao, nên việc sử dụng thép để đóng thành tàu là điều trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Người ta còn sử dụng loại vật tư này để gia công vỏ tàu cũ, thành tàu bị hỏng hay những bộ phận khác trên tàu .
Thép dùng để đóng tàu thuyền

Phân biệt thép không hợp kim và thép hợp kim

Sau đây là bảng so sánh giữa thép hợp kim và thép không hợp kim. Để bạn có thể thấy rõ sự khác nhau của hai loại thép như thế nào:

THÉP HỢP KIM
THÉP KHÔNG HỢP KIM

Thép hợp kim là một loại thép bao gồm sắt, carbon và một số yếu tố khác.
Thép không hợp kim là loại thép không có các yếu tố khác được thêm vào trong quá trình luyện kim.

Thép hợp kim bao gồm một lượng lớn carbon.
Thép không hợp kim có ít hoặc không có hàm lượng carbon.

Thép hợp kim được chế tạo bằng cách thêm các yếu tố khác nhau trong quá trình nấu chảy.
Thép không hợp kim không có yếu tố nào khác được thêm vào trong quá trình nấu chảy trong.

Thép hợp kim ít có khả năng chống ăn mòn do sự hiện diện của sắt thấp hơn.
Thép không hợp kim chịu ăn mòn cao do hàm lượng sắt cao.

Hàng rào được làm từ thép không hợp kim
Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về thép không hợp kim là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin trên đây đã giải đáp những vướng mắc của bạn về thép không hợp kim. Cũng như nắm rõ sự khác nhau giữa thép hợp kim và thép không hợp kim. Mong rằng bạn đã có thêm một chút ít kiến thức và kỹ năng của thép về cho mình .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments