Sự khác biệt giữa thông lượng và băng thông

Thông lượng o với Băng thông Mặc dù được ử dụng thoáng rộng trong nghành nghề dịch vụ mạng, băng thông và thông lượng là hai khái niệm thường bị hiểu nhầm. Khi lập kế h

Thông lượng so với Băng thông

Advertisement

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạng, băng thông và thông lượng là hai khái niệm thường bị hiểu nhầm. Khi lập kế hoạch và xây dựng mạng mới, các nhà quản trị mạng sử dụng rộng rãi hai khái niệm này. Băng thông là lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền qua mạng trong một khoảng thời gian xác định trong khi thông lượng là lượng dữ liệu thực tế có thể được truyền qua mạng trong một khoảng thời gian xác định.

Băng thông có thể được định nghĩa là lượng thông tin có thể truyền qua mạng tại một khoảng thời gian nhất định. Về lý thuyết, băng thông cho lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền qua một kênh. Khi bạn nói rằng bạn có đường truyền băng thông rộng 100 Mbps, bạn thực sự đang đề cập đến lượng dữ liệu tối đa có thể truyền qua đường truyền của bạn mỗi giây, đó là băng thông. Mặc dù phép đo cơ bản cho băng thông là bit trên giây (bps), vì nó là một phép đo tương đối nhỏ, chúng tôi sử dụng rộng rãi kilobit trên giây (kbps), megabit bit trên giây (Mbps) và gigabit trên giây (Gbps).

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Hầu hết tất cả chúng ta đều biết từ kinh nghiệm tay nghề rằng vận tốc mạng thực tiễn chậm hơn nhiều so với vận tốc được chỉ định. Thông lượng là lượng tài liệu trong thực tiễn hoàn toàn có thể được truyền qua mạng. Đó là lượng tài liệu trong thực tiễn được truyền qua lại từ máy tính của bạn, qua Internet tới sever web trong một đơn vị chức năng thời hạn. Khi tải xuống một tệp, bạn sẽ thấy một hành lang cửa số với thanh tiến trình và 1 số ít. Con số này thực sự là thông lượng và bạn phải nhận thấy rằng nó không phải là hằng số và phần đông luôn có giá trị thấp hơn băng thông được chỉ định cho liên kết của bạn. Một số yếu tố như số lượng người dùng truy vấn mạng, cấu trúc link mạng, phương tiện đi lại vật lý và năng lực phần cứng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc giảm băng thông này. Như bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng, thông lượng cũng được đo bằng những đơn vị chức năng tựa như được sử dụng để đo băng thông .Như bạn đã thấy, ở cái nhìn tiên phong, băng thông và thông lượng có vẻ như đưa ra một phép đo tựa như về một mạng. Chúng cũng được đo bằng cách sử dụng cùng một đơn vị chức năng giám sát. Bất chấp toàn bộ những điểm tương đương, chúng thực sự khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể nói đơn thuần rằng băng thông là thông lượng tối đa mà bạn hoàn toàn có thể đạt được trong khi vận tốc trong thực tiễn mà tất cả chúng ta thưởng thức khi lướt web là thông lượng. Để đơn giản hóa hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể coi băng thông là chiều rộng của đường cao tốc. Khi chúng tôi tăng chiều rộng của đường cao tốc, nhiều phương tiện đi lại hoàn toàn có thể vận động và di chuyển trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Nhưng khi tất cả chúng ta xem xét điều kiện kèm theo đường xá ( miệng núi lửa hoặc việc làm kiến thiết xây dựng trên đường cao tốc ), số lượng xe thực sự hoàn toàn có thể đi qua trong khoảng chừng thời hạn pháp luật hoàn toàn có thể ít hơn mức trên. Điều này thực sự tựa như với thông lượng. Vì vậy, rõ ràng là băng thông và thông lượng đưa ra hai phép đo khác nhau về một mạng .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments