Spec là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ NHẤT] về thông số kỹ thuật

Nếu bạn là một nhà phong cách thiết kế đồ họa, một kỹ sư thiết kế xây dựng hay tiếp tục phải thao tác với những người này thì một trong những cụ từ được nhắc đến rất nhiều là Spec hay Specification. Vậy spec là gì ? Cùng Ngọc Ánh khám phá qua bài viết dưới đây nhé .

1. Bạn đã biết spec là gì ? Mối liên hệ với việc làm kiến thiết xây dựng

Advertisement

Để tạo ra một giải pháp hòa giải, quy trình tiến độ phong cách thiết kế tòa nhà phải hợp lý hóa một loạt những nhu yếu khác nhau và đôi lúc trái ngược nhau gồm có thẩm mỹ và nghệ thuật, nhu yếu tóm tắt, ngân sách, cấu trúc, pháp luật, khí hậu, thời tiết, bảo mật an ninh, sự bảo mật thông tin, … Quá trình này hoàn toàn có thể được bổ trợ bằng việc vận dụng những nguyên tắc phong cách thiết kế đơn cử như ; cân đối, thống nhất, hoạt động, nhấn mạnh vấn đề, tương phản, khoảng trống và link, hoặc bằng cách vận dụng hoặc những giải pháp phong thái có sẵn. Thêm vào đó mẫu sản phẩm sau khi triển khai xong sẽ được đem ra so sánh với những tiêu chuẩn bắt đầu. Những tiêu chuẩn đó gồm có cả những thông số kỹ thuật. Bạn đã biết spec là gì? Mối liên hệ với công việc xây dựng Bạn đã biết spec là gì? Mối liên hệ với công việc xây dựng

1.1. Spec hay Specification là gì ? Đâu là câu vấn đáp chuẩn xác nhất ?

Spec viết đầy đủ là Specification được hiểu là bản mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về các thông số kỹ thuật bao gồm những mô tả đầy đủ nhưng ngắn gọn về kích thước, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản, kỹ thuật, vật liệu, … của công việc được thực hiện. Spec thường được chuẩn bị bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế, …

Đây là các tài liệu văn bản mô tả vật liệu và một số yêu cần cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế hay định hướng phát triển sản phẩm. Đây là một bản mô tả bằng ngôn từ những gì không thể hình đúng hoặc giải thích được trên bản vẽ hay mô hình thiết kế cơ sở. Tài liệu này thường rất rộng, bao gồm việc thiết lập trang web, một số nội dung trong hợp đồng yêu cầu, các tiêu chí hoạt động của sản phẩm, chất lượng của hệ thống và sản phẩm, những tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện chúng, nguyên vật liệu sẽ sử dụng trong quá trình xây dựng, … Những thông số kỹ thuật này sẽ không bao gồm các thông tin về chi phí xây dựng, số lượng hay bản vẽ, chính vì vậy khi đọc các thông số kỹ thuật nó thường được đọc cùng với các tài liệu chi tiết về số lượng hay lịch trình bản vẽ.

Bạn đang đọc: Spec là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ NHẤT] về thông số kỹ thuật

Advertisement

Các thông số kỹ thuật ( Spec ) là những thông tin chuẩn xác về những nhu yếu việc làm đơn cử cần được thỏa mãn nhu cầu hoặc những đặc thù thiết yếu mà người mua nhu yếu như nguyên vật liệu, chiêu thức, tiến trình, dịch vụ, mạng lưới hệ thống mà nhà cung ứng phải đưa ta. Những thông tin này thường được viết làm thế nào để cả hai bên đều hoàn toàn có thể nắm được rõ ràng và thống kê giám sát được mức độ tương thích của nó. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật không giống như số lượng giới hạn trấn áp và việc tuân thủ những thông số kỹ thuật này đôi lúc được xê dịch.

Với mỗi ngành nghề khác sau sẽ có những yêu cầu về thông số kỹ thuật là khác nhau, chưa kể tới trong cùng một ngành như xây dựng, với mỗi sản phẩm dựa vào những nhân tố tác động khác nhau mà các thông số kỹ thuật của nó cũng không giống nhau. Thông số kỹ thuật khác nhau đáng kể tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bản thiết kế đó, từ thông số kỹ thuật hiệu suất (mở) yêu cầu thiết kế kỹ thuật thêm bởi nhà thầu hoặc nhà cung cấp, đến thông số kỹ thuật được quy định (đóng) khi thiết kế đã hoàn thành khi dự án được đấu thầu.

Spec hay Specification là gì? Đâu là câu trả lời chuẩn xác nhất? Spec hay Specification là gì? Đâu là câu trả lời chuẩn xác nhất?

1.2. Phân loại, đặc thù, vai trò của những thông số kỹ thuật

Advertisement

Thông số kỹ thuật nói chung không chỉ sử dụng trong ngành kiến thiết xây dựng mà chúng còn được sử dụng nhiều trong những ngành công nghiệp khác, từ hàng không thiên hà, dầu khí đến sản xuất xe hơi, … Đôi khi những thông số kỹ thuật tương quan đến những dự án Bất Động Sản và những thông tin chuỗi shopping trong kinh doanh thương mại. Thông thường thông số kỹ thuật được chia thành hai loại chính là thông số về hiệu suất và thông số kỹ thuật. Thông số kỹ thuật sẽ biến hóa tùy thuộc vào quy trình tiến độ mà phong cách thiết kế đã được tăng trưởng : thông số kỹ thuật hiệu suất ( mở ) sẽ nhu yếu việc làm phong cách thiết kế tiếp theo, trong khi thông số kỹ thuật theo lao lý ( đóng ) dựa trên một phong cách thiết kế đã triển khai xong. Cụ thể :

1.2.1. Performance Specification – Thông số kỹ thuật đặc tả về “ hiệu suất ” ( mở )

Thông số kỹ thuật đặc tả về “hiệu suất” là những yêu cầu về việc tuân thủ các hiệu suất thực hiện công việc trong một phạm vi thời gian nhất định. Mỗi hợp đồng nói chung và hợp đồng xây dựng nói riêng các nhà thầu sẽ đều yêu cầu thông tin về tiến độ của công việc thời gian áng khoảng để hoàn thành các khối công việc trong đó cũng như thời gian hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Nhìn từ phía người nhận loại sản phẩm sau cuối, thi những thông số kỹ thuật hiệu suất cùng được hiểu là một loại đặc thù kỹ thuật diễn đạt những nhu yếu từ loại sản phẩm đơn cử thể để nhà thầu hoặc nhà phân phối cung ứng những nhu yếu đó. Trong trường hợp này, thực chất của thông số kỹ thuật hiệu suất hoàn toàn có thể được xác lập bởi những hiệu quả mong ước hoặc bằng những tiêu chuẩn. Performance Specification - Thông số kỹ thuật đặc tả về “hiệu suất” (mở) Performance Specification – Thông số kỹ thuật đặc tả về “hiệu suất” (mở) Thông số kỹ thuật hiệu suất miêu tả tác dụng được nhu yếu từ những mẫu sản phẩm đơn cử và để lại cho nhà thầu hoặc nhà phân phối để phân phối nhu yếu đó. Trong thực tiễn, nó yên cầu nhà thầu hoặc nhà cung ứng phải triển khai xong phong cách thiết kế. Bản chất của hiệu suất thiết yếu hoàn toàn có thể được xác lập bởi tác dụng mong ước hoặc bằng cách tìm hiểu thêm những tiêu chuẩn. Mục đích của việc xác lập những thông số kỹ thuật hiệu suất là để : – Đảm bảo rằng hiệu suất đã được chỉ định phải đạt được những tác dụng mong ước – Đảm bảo người mua sẽ hoàn toàn có thể kiểm tra xem những nhu yếu mức độ của hiệu suất đã đạt được – Là dẫn chứng về việc tuân thủ những đặc thù kỹ thuật ( đơn vị sản xuất kiểm tra hiệu quả, giám sát, hồ sơ kiểm tra, phân phối mẫu và mô phỏng, … ) khi nghiệm thu sát hoạch loại sản phẩm thực tiễn có cung ứng được những nhu yếu đề ra bắt đầu hay không.

– Đảm bảo rằng các bài kiểm tra và các yêu cầu tuân thủ là có thể thực hiện về định mức kinh tế kỹ thuật.

– Đảm bảo nơi có những yếu tố của đặc tả kỹ thuật theo pháp luật và hiệu suất mà những mục hiệu suất hoàn toàn có thể được tích hợp đúng chuẩn vào phần còn lại của việc làm. Nhìn chung những thông số kỹ thuật về hiệu xuất giúp cung ứng những thông tin có giá trị để người đọc xác lập những nhu yếu của dự án Bất Động Sản cũng như những nhu yếu của người mua.

Advertisement

1.2.2. Prescriptive Specification – Thông số kỹ thuật theo lao lý ( đóng )

Thông số kỹ thuật theo pháp luật những thông tin trong thông số kỹ thuật theo pháp luật biểu lộ : mức độ hoạt động giải trí của những đơn vị chức năng tham gia ; mức độ chất lượng hoàn toàn có thể gật đầu được của mẫu sản phẩm trong đó nêu rõ những số lượng giới hạn để những bên nắm được và cung ứng chúng ; những thông tin về kỹ thuật và đặc thù nhìn nhận để những bên tham gia hoàn toàn có thể theo dõi và nhìn nhận loại sản phẩm liên tục trong quy trình thiết kế xây dựng. Thông số kỹ thuật theo pháp luật cung ứng cho người mua sự chắc như đinh hơn về loại sản phẩm ở đầu cuối trước khi họ đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư. Đồng thời đặt gánh nặng cũng như vai trò quan trọng hơn cho nhà phong cách thiết kế để bảo vệ những nhu yếu đề ra. Thông thường những thông số kỹ thuật theo lao lý sẽ phân phối những nhu yếu sau : – Yêu cầu chung tương quan đến những pháp luật và tiêu chuẩn. – Các loại loại sản phẩm và vật tư thiết yếu. – Các chiêu thức triển khai, thành phần tham gia và những giải pháp thiết yếu. Prescriptive Specification - Thông số kỹ thuật theo quy định (đóng) Prescriptive Specification – Thông số kỹ thuật theo quy định (đóng) Những thông tin trong thông số kỹ thuật lao lý mang lại cho người mua sự chắc như đinh về loại sản phẩm cũng như những tiêu chuẩn để nhìn nhận, so sánh khi mẫu sản phẩm triển khai xong.

1.2.3. Những lợi thế của từng loại đặc thù kỹ thuật là gì ?

Thông thường, những thông số kỹ thuật hiệu xuất được viết khi triển khai những dự án Bất Động Sản đơn thuần hoặc những khu công trình tiêu chuẩn trong khi đó thông số kỹ thuật theo pháp luật được viết cho những loại sản phẩm đặc biệt quan trọng là những tòa nhà có phong cách thiết kế phức tạp hơn. Hoặc những tòa nhà có phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng độc lạ với những tòa nhà hiện hành. Những thông tin này sẽ được sử dụng cho những nhu yếu hiệu quả sau cuối để so sánh, nhìn nhận mức độ cung ứng của nó. Trên thực tiễn, hầu hết những dự án Bất Động Sản đều tích hợp cả thông số kỹ thuật pháp luật và hiệu suất vào mẫu sản phẩm.

– Thông số kỹ thuật quy định: được đưa ra ở giai đoạn đấu thầu sẽ đảm bảo khách hàng có mức độ chắc chắn cao về những gì sẽ được giao.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Advertisement

– Còn đặc thù kỹ thuật hiệu suất phân phối cho những nhà sản xuất nhiều quyền hơn, ví dụ, để yêu cầu những giải pháp phát minh sáng tạo và phương pháp thao tác hiệu suất cao hơn về ngân sách, có năng lực tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền trong thời hạn dài.

1.2.4. Những dự án Bất Động Sản nào tương thích với những đặc thù thông số kỹ thuật ?

Thông số kỹ thuật hiệu suất có khuynh hướng được sử dụng cho những dự án Bất Động Sản nhu yếu những loại khu công trình nổi bật, đơn thuần. Trong khi đó thông số kỹ thuật theo pháp luật thường được sử dụng để phân phối những tòa nhà phức tạp hơn hoặc trong đó những nhu yếu của người mua hoàn toàn có thể không được biết hoặc giả định bởi những nhà sản xuất và do đó sự chắc như đinh thêm sẽ rất quan trọng. Thông số kỹ thuật theo pháp luật cũng được sử dụng khi cần có tác dụng sau cuối rất đơn cử. Ví dụ : chuỗi ẩm thực ăn uống sẽ nhu yếu một loại tòa nhà có tên thương hiệu hay phong cách thiết kế thống nhất – ở đây loại tòa nhà hoàn toàn có thể đơn thuần nhưng người mua hoàn toàn có thể nhấn mạnh vấn đề vào thông số kỹ thuật theo pháp luật. Trong trong thực tiễn, nhiều dự án Bất Động Sản sẽ sử dụng tích hợp những thông số kỹ thuật – cả hiệu suất và lao lý. Các góc nhìn phong cách thiết kế có năng lực được chỉ định theo pháp luật, những mục ít quan trọng hơn chỉ bằng hiệu suất. Quyết định chiêu thức nào cần triển khai tương quan đến việc xem xét ai có năng lực đạt được giá trị tốt nhất cho từng yếu tố đơn cử trong dự án Bất Động Sản – người mua, nhà phong cách thiết kế hoặc nhà thầu. Những dự án nào phù hợp với các đặc điểm thông số kỹ thuật? Những dự án nào phù hợp với các đặc điểm thông số kỹ thuật? Thông số kỹ thuật nên được cấu trúc như thế nào ? Cấu trúc của những đặc tả sẽ biến hóa theo từng dự án Bất Động Sản nhưng sẽ phản ánh những gói việc làm trên một dự án Bất Động Sản đơn cử và bất kể hợp đồng phụ nào. Cấu trúc này sẽ giúp những nhà thầu thuận tiện định giá một việc làm hơn và đấu thầu đúng mực hơn.

1.3. “ Thông số kỹ thuật ” người bạn thân của người làm trong ngành kiến thiết xây dựng

Trong những bài viết trước đây mà bạn đọc trên Timviec365. vn hay những miêu tả nhu yếu việc làm, hay cv thiết kế xây dựng của những kỹ sư, nhà phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng những kỹ sư thiết kế xây dựng chắn hẳn bạn đã quen với những diễn đạt về cơ bản việc làm của những kỹ sư kiến thiết xây dựng này. Và một trong những thông tin được nhắc đến rất nhiều đó là “ bảo vệ những thông số kỹ thuật trong quy trình thiết kế xây dựng ”. Cùng với những thông tin rất chi tiết cụ thể về thông số kỹ thuật – Spec hay Specification như đã nói ở trên ta hoàn toàn có thể thấy rằng những thông tin này có vai trò cực kỳ quan trọng với ngành kiến thiết xây dựng nói riêng và với kỹ sư thiết kế xây dựng nói chung. Dựa vào những thông số này, những kỹ sư thiết kế xây dựng sẽ trình diễn, thuyết phục nhà thầu của mình khi trình diễn những bản thiết kế, những quy mô, … Đây cũng được xem là những tiêu trí bảo vệ, những thang điểm nhìn nhận trong kiến thiết xây dựng. Thông qua đây, những kỹ sư thiết kế xây dựng sẽ cung ứng những nhìn nhận cũng như nhưng bảo vệ chắc như đinh dự trên những tiêu trí khoa học về chất lượng loại sản phẩm, về ngân sách, độ bảo đảm an toàn, thời hạn xây đắp, … loại sản phẩm sau khi được triển khai xong. Từ đó nhà thầu, chủ góp vốn đầu tư có quyết định hành động góp vốn đầu tư vào đó hay không ? Hoặc đơn thuần là họ hoàn toàn có thể theo dõi hàng loạt quy trình thiết kế khu công trình.

Không chỉ là người bạn thân của các kỹ sư xây dựng, thông số kỹ thuật còn có vai trò quan trọng đối với cả các nhà thầu. Dự vào những thông tin này mà kỹ sư qs sẽ tiến hành báo giá với chủ đầu tư, đồng thời dựa vào đó để nhìn tổng thể dự án cũng như hạng mục cần chuẩn bị. Hơn thế nữa, spec còn được chọn là căn cứ xác định nguyên vật liệu hay một số thông quan trọng khác. Điều này nằm đảm bảo cũng như hạn chế tối đa các rủi ro hay thất thoát, mất mát khi xây dựng, đảm bảo chất lượng và tiến độ của từng hạng mục đề ra.

Advertisement

“Thông số kỹ thuật” người bạn thân của người làm trong ngành xây dựng “Thông số kỹ thuật” người bạn thân của người làm trong ngành xây dựng Việc bảo vệ những thông số kỹ thuật được đưa ra không chỉ là việc làm của nhà thầu, chủ góp vốn đầu tư hay những kỹ sư kiến thiết xây dựng mà là việc làm chung của những người làm trong ngành kiến thiết xây dựng.

2. Spec là gì trong những ngành khác ngoài công nghiệp thiết kế xây dựng ?

2.1. Spec là đối tác chiến lược trong giáo dục và truyền thông online

Hiểu theo một nghĩa khác, SPEC là viết tắt của cụm từ Stakeholder Partnerships, Education and Communication dịch ra là quan hệ đối tác chiến lược, giáo dục, truyền thông online. Quan hệ đối tác chiến lược, giáo dục, truyền thông online có vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng xã hội cũng như tăng trưởng doanh nghiệp. Đây được xem là những cam kết là rất quan trọng để thiết kế xây dựng niềm tin giữa những tổ chức triển khai và những bên tương quan của họ. Thúc đẩy mối quan hệ giữa những bên tương quan củng cố lòng trung thành với chủ của tên thương hiệu và hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi cho một tổ chức triển khai trong thời hạn không chắc như đinh hoặc khủng hoảng cục bộ. Một công cụ hoàn toàn có thể được sử dụng để tăng sự tham gia của những bên tương quan là phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội. Phương tiện truyền thông online xã hội hoàn toàn có thể giúp thôi thúc những chiến dịch của những bên tương quan kế hoạch và giám sát sự thành công xuất sắc của những nỗ lực của bạn. Các kênh xã hội hoàn toàn có thể được sử dụng để nhắm tiềm năng đối tượng người tiêu dùng đơn cử và thiết kế xây dựng tên thương hiệu của bạn trong khi tương tác trực tiếp với những bên tương quan. Để thôi thúc quan hệ giữa những đối tác chiến lược trong giáo dục và truyền thông online bạn cần thực thi những điều sau : – Xác định những bên tương quan chính của bạn : Nhận dạng đối tượng người tiêu dùng là rất quan trọng để hiểu thông tin quan trọng về những bên tương quan của bạn. Phân tích phương tiện đi lại truyền thông online xã hội hoàn toàn có thể được sử dụng để mày mò nhân khẩu học của đối tượng người dùng của bạn và chủ đề họ tham gia nhiều nhất. Tìm hiểu về sở trường thích nghi, mối chăm sóc và nền tảng của những bên tương quan sẽ giúp bạn tăng trưởng những chiến dịch sẽ cộng hưởng với người theo dõi của bạn. Spec là đối tác chiến lược trong giáo dục và truyền thông Spec là đối tác chiến lược trong giáo dục và truyền thông

– Điều chỉnh nội dung cho từng nhóm bên liên quan: Theo khảo sát của hơn 500 nhà tiếp thị từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B), 27% cho biết các chiến dịch tiếp thị và nội dung bán hàng của họ tập trung vào khách hàng và 32% cho biết nội dung của họ tập trung vào công ty. Phát triển nội dung tập trung vào các bên liên quan xung quanh mối quan tâm và lợi ích cụ thể của họ là rất quan trọng để tăng sự tham gia. Một mẹo khác là xác định bài đăng nào nhận được nhiều nhấp chuột, lượt thích và bình luận tích cực nhất, để nhân rộng hoặc mô hình hóa nội dung xã hội trong tương lai xung quanh những gì trước đây thành công và thú vị nhất với khán giả của bạn. Lợi ích của các bên liên quan của bạn nên là cốt lõi của tin nhắn truyền thông xã hội của bạn.

– Tham gia đối thoại liên tục, tích cực với hội đồng trực tuyến của bạn : Các tổ chức triển khai hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội để tạo những cuộc hội thoại với những người theo dõi trực tuyến của họ. Phương tiện truyền thông online xã hội hoàn toàn có thể được sử dụng để tiếp thị tên thương hiệu của bạn và cũng là một công cụ lắng nghe để bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm tay nghề trực tiếp và hiểu biết thâm thúy toàn bộ những những yếu tố tương quan đến sự nghiệp của mình. Đáp ứng với người theo dõi của bạn củng cố tên thương hiệu của bạn, cũng như những mối quan hệ của những bên tương quan. Giải quyết những mối chăm sóc hoặc câu hỏi hoàn toàn có thể giúp bạn dữ thế chủ động giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và tăng sự hiểu biết lẫn nhau. Thường xuyên tương tác với những người theo dõi xã hội của bạn duy trì sự hiện hữu và tên thương hiệu truyền thông online xã hội tích cực. Nhìn chung, giáo dục, mối quan hệ … là nền tảng để những tổ chức triển khai kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cho mình, từ đó ảnh hưởng tác động ngược quay lại trong việc xây và tăng trưởng tên thương hiệu và doanh nghiệp.

2.2. Spec là gì trong ngành công nghệ thông tin ?

Advertisement

Trong ngành công nghệ thông tin, spec được hiểu là mã đặc biệt quan trọng. Một SPEC đang là một xác lập mẫu sản phẩm bằng những ký tự mà trong đó sử dụng cả chữ và số. Mã SPEC được in trên đầu bộ giải quyết và xử lý máy tính hay trong nhãn vỏ hộp của chúng. Mã SPEC hoàn toàn có thể được sử dụng để tra cứu thông tin kỹ thuật về bộ giải quyết và xử lý, ví dụ điển hình như hiệu suất, tính thích hợp và vương quốc nơi nó được sản xuất. Các thông số kỹ thuật này hoàn toàn có thể được lấy cả trên website của nhà phân phối hoặc qua tìm kiếm trực tuyến.

  • Bạn đọc có thể quan tâm tham khảo thêm: Danh sách cập nhật mới nhất rất nhiều tin tuyển dụng cntt lương cao trên timviec365.vn

Spec là gì trong ngành công nghệ thông tin? Spec là gì trong ngành công nghệ thông tin?

2.3. Spec và những hàm nghĩa khác

– Spec là Cục Nam Thái Bình Dương cho hợp tác kinh tế tài chính : SPEC cũng là viết tắt của South Pacific Bureau for Economic Cooperation, dịch ra là Cục Hợp tác Kinh tế Nam Thái Bình Dương. – Spec cũng được hiểu là chương trình tương hỗ việc làm phát minh sáng tạo. – Spec : có nghĩa là Xã hội thôi thúc bảo tồn thiên nhiên và môi trường. – Spec cũng có nghĩa là tên một hãng sơn SPEC Ngoài ra còn rất nhiều nghĩa khác mà trong số lượng giới hạn bài viết tôi không hề kể hết ra. Nhưng nhìn chung, nghĩa phổ cập được sử dụng nhiều nhất đó là những thông kỹ thuật dùng trong ngành kiến thiết xây dựng. Hy vọng rằng trải qua bài viết này bạn đã nắm rõ spec là gì cũng 1 số ít thông tin tương quan đến thông số kỹ thuật cho bạn nắm rõ .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments