Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Nên kiêng làm điều gì trong ngày này?

2

Advertisement

57.587 lượt xem

Trong quan niệm của nhiều người, đặc biệt là người phương Tây, thứ 6 ngày 13 là một ngày xui xẻo, không đem lại may mắn. Trong ngày này, mọi người sẽ ít ra khỏi nhà, không đi du lịch, mua sắm hoặc làm các hoạt động kinh doanh lớn. Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Quan niệm đây là ngày xui xẻo bắt nguồn từ đâu? Nên kiêng làm điều gì trong ngày này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 là một quan niệm mê tín tồn tại trong văn hóa phương Tây, điển hình như ở Anh, Đức, Bồ Đào Nha. Theo đó họ cho rằng, nếu ngày 13 trong tháng rơi vào thứ Sáu thì đó sẽ là một ngày cực kỳ xui xẻo, kém may mắn, thường xảy ra những chuyện không vui. Nói tóm lại, thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa không tốt, không hợp để làm nhiều chuyện trọng đại. Quan niệm này lâu dần trở nên phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa khác trên thế giới.

Advertisement

Nguồn gốc ý nghĩa của thứ Sáu ngày 13 không hề xác lập đơn cử là bắt nguồn từ đâu, thế nhưng vẫn được Viral rất can đảm và mạnh mẽ tại hội đồng. Cho đến nay, số 13 đã trở thành sự ám ảnh về điềm xấu trong đời sống thường nhật. Thậm chí, sự ám ảnh về thứ 6 ngày 13 này còn được gọi với cái tên là paraskavedekatriaphobia. Đây là sự liên kết của ba từ Παρασκευή, δεκατρείς, φοβία trong tiếng Hy Lạp, mang nghĩa ” thứ Sáu, số thứ tự 13, sự sợ hãi của mỗi cá thể ” .
Mỗi năm sẽ có từ 1 đến 3 ngày 13 rơi vào thứ Sáu, năm 2020 có hai ngày đó là 13 tháng 4 và 13 tháng 11. Tiếp đó, năm 2021 và 2022 chỉ có một ngày duy nhất, tương ứng vào tháng 8, tháng 5 .

Sự tích thứ 6 ngày 13

Sự tích thứ 6 ngày 13

Có rất nhiều sự tích về thứ 6 ngày 13 được lan truyền trong cộng đồng để giải thích cho quan niệm nhận định đây ngày đen đủi, nhưng thực chất nguồn cơn từ đâu thì vẫn còn là một ẩn số chưa được làm rõ.

Nhiều thông tin cho rằng, nỗi sợ hãi này được bắt nguồn những sự kiện tương quan đến số 13 Open từ thế kỷ 18 trước Công nguyên, sau đó lan rộng ra thêm ra là những sự kiện xảy ra vào thứ Sáu. Có thể kể đến một số ít sự tích như :

Advertisement
 • Rất nhiều khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại, chia ra thành 12 cá thể khác nhau, 12 từ đó trở thành con số hoàn hảo theo quy tắc thông thường. Ví dụ: 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, 12 chiến công của anh hùng Hercules hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel,… Chính vì vậy, số tiếp theo của 12 là 13 lại biến thành một khái niệm vượt ngoài quy tắc, phá vỡ sự hoàn chỉnh đó. 
 • Ra đời năm 1772 trước Công nguyên, bộ luật Hammurabi của người Babylon cổ đại không có điều luật thứ 13.
 • Tổng cộng có 13 người trên bàn ăn trong sự kiện “Bữa tối cuối cùng của Chúa”, bao gồm Chúa Jesus và 12 tông đồ. Vị khách số 13 – tông đồ Judas đã phản bội Chúa, dẫn đến việc Chúa Jesus bị bắt và bị đóng đinh trên cây thập tự giá. Bữa tiệc được diễn ra vào thứ 5, vậy nên ngày hành quyết là ngày tiếp theo, tức thứ 6. Từ đó, các tín đồ của đạo Thiên chúa coi thứ 6 là ngày xui xẻo, ngày tội lỗi bi kịch. 
 • Cũng theo thần thoại Bắc Âu, bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân tại thiên đường Valhalla bị phá hỏng bởi một người thứ 13 xuất hiện với tư cách “khách không mời mà đến” – vị thần xảo trá Loki đại diện cho tội ác và sự hỗn loạn. Người này đã ngầm lên kế hoạch hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát thần Balder – vị thần lương thiện, quang minh, đại diện cho niềm vui và hạnh phúc, giữ gìn nền hòa bình cho thế giới – bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Sau khi thần Balder chết, thế giới chìm trong bóng tối, tang thương và chết chóc. 
 • Một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng, khiến họ bị trục xuất khỏi nơi đây cũng là thứ 6. 

Trên trong thực tiễn, không riêng gì có những sự tích được đồn đại mà vào thứ 6 ngày 13 cũng xảy ra rất nhiều sự kiện, tai nạn đáng tiếc lớn, gây ra thiệt hại về cả người và của như động đất, lũ lụt, máy bay rơi, lật tàu, đầu tư và chứng khoán bị tổn thất nặng nề, mạng lưới hệ thống máy tính tại một vương quốc bị tê liệt nhiều do virus lạ xâm nhập, … Sự trùng hợp khi những tai nạn thương tâm xảy ra trong ngày này càng khiến nhiều người lo ngại về sự rủi ro xấu của thứ Sáu ngày 13. Hai trong số những vụ tai nạn đáng tiếc lớn xảy ra vào ngày này đó là :

 • Vụ tai nạn máy bay xảy ra vào thứ 6, ngày 13 tháng 10 năm 1972. Chiếc phi cơ chở 45 người trong đội bóng bầu dục Old Christians đang trên đường từ Montevideo đến thủ đô Santiago của Chile thì đâm vào dãy Andes. Tai nạn khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, chỉ còn 27 người sống sót sau vụ va chạm này. 
 • Vụ đắm tàu Costa Concordia xảy ra vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2012 tại Ý. Con tàu đã bị lật và chìm một phần ở ngoài khơi Tuscany, khiến hơn 32 người thiệt mạng, hơn 4000 người phải di tản quanh boong tàu để chờ được giải cứu. 

Những nỗi ám ảnh, sự tích tương quan đến số 13 đã khiến cho rất nhiều người sợ hãi, đại kị số lượng này trong đời sống thường nhật. Nhiều thành phố không có số đường 13 hay quốc lộ 13, nhiều tòa nhà cao tầng liền kề bỏ lỡ tầng 13 khi đi đánh số, những bệnh viện không đề số phòng 13, …

Thang máy không có số tầng 13

Thang máy không có số tầng 13 mà được thay bằng 12A
Cùng với đó, thứ 6 đi kèm với ngày 13 lại càng nhiều rủi ro xấu, kéo theo nhiều điều không suôn sẻ trong ý niệm của nhiều người. Vào ngày này, họ sẽ hạn chế xuất hành, kiêng shopping, kinh doanh thương mại, đi du lịch và không làm rất nhiều việc khác để tránh rủi ro xấu .

Nên kiêng làm điều gì trong thứ 6 ngày 13?

Bởi vì ý niệm thứ 6 ngày 13 không như mong muốn, trong ngày này nhiều người sẽ không làm 1 số ít việc để tránh gặp vận đen, bạn hãy cùng META.vn tìm hiểu và khám phá xem những việc đó là gì tại phần này nhé !

Advertisement

Không cắt tóc

Cũng giống với ý niệm của người xưa về việc không cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng, tín ngưỡng phương Tây cho rằng không nên cắt tóc vào thứ 6 ngày 13 vì sẽ đem lại rủi ro xấu, thậm chí còn còn tác động ảnh hưởng đến cả những thành viên khác trong mái ấm gia đình .

Không cắt móng tay, móng chân

Giống như cắt tóc, nhiều thông tin nói rằng, nếu cắt móng tay hay móng chân vào ngày này, ” sự rủi ro xấu ” sẽ đeo bám bạn suốt một thời hạn dài sau đó .

Gặp mèo đen sẽ không may mắn

Gặp mèo đen sẽ không may mắn

Bắt đầu vào thế kỷ XVII, mèo đen được xem là một trợ thủ đắc lực, tay sai trung thành với chủ của phù thủy gian ác, thế cho nên nó trở thành một hình tượng đáng sợ trong mắt mọi người. Tại nhiều vương quốc, người ta cho rằng gặp mèo đen đi ngang qua trước mặt là điềm gở, sẽ mang đến bệnh tật, những điều rủi ro xấu cho cả bạn và mái ấm gia đình .

Không môi giới, đầu tư chứng khoán hoặc bắt đầu công việc kinh doanh

Cũng theo nhiều người, thứ Sáu ngày 13 không phải là ngày tương thích để triển khai những hoạt động giải trí môi giới, góp vốn đầu tư sàn chứng khoán hoặc khởi đầu một việc làm kinh doanh thương mại mới nếu bạn muốn sự khởi đầu của mình thuận tiện, thành công xuất sắc, không gặp vận xui .

Không nên mở dù trong nhà

Không nên mở dù trong nhà

Advertisement

Đối với người Ai Cập, việc mở ô trong bóng râm là một hành vi báng bổ đến thần Ra – thần Mặt trời, che khuất ánh mặt trời là hình tượng sức mạnh của vị thần này. Điều này hàm ý rằng bạn không cần sự che chở, bảo vệ của thần .
Hành động bất kính này sẽ kéo theo những rủi ro xấu sau đó đến với bạn và mái ấm gia đình, đời sống không còn suôn sẻ, sung túc như trước nữa .

Không đổi vị trí giường ngủ

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều người tin là nếu đổi vị trí giường ngủ vào đúng thứ 6 ngày 13 sẽ khiến người nằm sau đó tiếp tục gặp ác mộng kinh khủng, đáng sợ. Vì thế, bạn không nên xê dịch vị trí chiếc giường của mình vào một ngày không như mong muốn như vậy .

Không đi/chui ngang qua chiếc thang

Nhiều người cho rằng, khi chiếc thang được dựng lên theo kiểu thang chữ A hay kiểu dựa vào tường thì đều tạo thành một hình tam giác. Hình tam giác lại là một trong những hình tượng thiêng liêng nhất theo ý niệm của người Ai Cập. Vậy nên, nếu bạn đi dưới thang tức là đã xuyên qua và phá vỡ hình tượng tôn quý đó, chọc giận những vị thần .

Không đặt mũ ở đầu giường 

Người phương Tây cũng có một ý niệm tâm linh khác rằng, nếu đặt một chiếc mũ lên đầu giường thì gia chủ sẽ gặp hạn. Điều này xuất phát từ việc từ thời xưa họ coi chiếc giường trông giống một cỗ quan tài, và khi một người lính mất thì quần áo, mũ giáp của họ sẽ được đặt trên nắp để biểu lộ sự tôn kính với người đã khuất .

Không làm đổ muối ra bàn

Thời xưa, muối rất có giá trị, được bán với giá cực kỳ đắt, thế nên họ cũng cho rằng đổ muối là chuyện không suôn sẻ, mất tài lộc, đem lại vận hạn rủi ro xấu .

Thứ 6 ngày 13 được xem là một ngày không may mắn

Advertisement

Ngoài ra còn một số ít điều khác được đề cập đến như :

 • Không nên hẹn hò, đặt lịch hẹn.
 • Đi qua đám tang sẽ gặp vận đen.
 • Không nên ghi danh tham dự kì thi học tập hay làm điều tương tự. 
 • Không làm vỡ gương vì sẽ xui xẻo liên tiếp 7 năm.
 • Không được để người bệnh soi gương vì họ sẽ nhìn thấy tương lai xấu về số mệnh của mình trong đó. 
 • Không nên đặt chiếc nĩa và dao chồng lên nhau theo hình chữ X.
 • Không nên nằm nghiêng khi ngủ.
 • Không nên đi thuyền. 

Các thông tin trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, độ đúng chuẩn của những điều này chưa được kiểm chứng đơn cử, vì thế nên việc tin hay không tin là tùy thuộc vào quyết định hành động, tâm lý của mỗi cá thể .

Trên đây là những thông tin hay về thứ 6 ngày 13 mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng rằng chúng có thể giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức văn hóa, xã hội. Truy cập META.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích như kinh nghiệm mua sắm, chăm sóc sức khỏe, mẹo vặt cuộc sống hay nhé!

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

Advertisement

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm bài viết liên quan: 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments