Cổng Thunderbolt là gì? Ưu và nhược điểm của Thunderbolt

Xuất hiện lần đầu trên các mẫu MacBook, đến nay Thunderbolt đã được Apple và các hãng laptop khác sử dụng thay thế các cổng giao tiếp khác. Vậy Thunderbolt là gì? Nó có ưu điểm nào mà lại đa năng như vậy?

1. Thunderbolt 3 là gì?

Chuẩn liên kết Thunderbolt 3 là chuẩn liên kết thế hệ thứ 3 của tiếp xúc Thunderbolt do Apple và Intel hợp tác ra đời vào năm 2011 .Chuẩn Thunderbolt 3 có cấu trúc như USB-C với hình tượng tia sét, có năng lực truyền tín hiệu vận tốc cao, truyền tải hình ảnh tương tự như như DisplayPort .

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt 3 là gì?

Bạn đang đọc: Cổng Thunderbolt là gì? Ưu và nhược điểm của Thunderbolt

2. Đặc điểm của Thunderbolt 3

Là một giao thức mới, thường sử dụng trên những máy tính hạng sang, Thunderbolt 3 có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội. Thunderbolt 3 có băng thông liên kết lên tới 40 Gbps, cao gấp đôi so với thế hệ trước trong khi điện năng tiêu thụ thì giảm 50%. Và gấp 4 lần khi so sánh với chuẩn USB 3.1 đang thông dụng lúc bấy giờ .

Đặc điểm của Thunderbolt 3

Đặc điểm của Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 cho khả năng truyền tải điện lên đến 100W, giúp sạc pin nhanh cho thiết bị.

Cho phép xuất ra hình ảnh phân giải 5K, hoặc 4K trên 2 màn hình cùng lúc thay vì chỉ 1 màn hình 4K như các thế hệ trước.

Cho phép xuất ra hình ảnh độ phân giải cao

Cho phép xuất ra hình ảnh độ phân giải cao

Tương thích với hầu hết các giao thức USB có cổng kết nối USB Type C khác cũng như hỗ trợ phần lớn cổng kết nối khác qua bộ chuyển đổi.

3. Phân biệt giữa Thunderbolt 3 và USB-C

Cổng Thunderbolt 3 sử dụng giao thức USB-C nhưng không giống USB-C thường thì, bạn không hề sử dụng vận tốc của Thunderbolt nếu như cắm vào cổng liên kết USB-C không tương hỗ Thunderbolt 3 .

Về hình dáng bên ngoài: Thunderbolt 3 sẽ có biểu tượng tia sét ở kế bên cổng USB-C.

Về tính năng, Thunderbolt 3 hỗ trợ các đặc điểm đã nêu ở trên. Còn đối với USB-C là đặc tả cho chuẩn cắm, có thể dùng chuẩn USB 2.0, 3.0, DisplayPort,… nên mỗi cổng USB-C trên thiết bị có thể hỗ trợ các tính năng khác nhau, nhưng chung quy lại tốc độ đọc ghi sẽ không nhanh bằng Thunderbolt 3 (trừ USB Type C Thunderbolt 4).

Phân biệt giữa Thunderbolt 3 và USB-C

Phân biệt giữa Thunderbolt 3 và USB-C

4. So sánh giữa Thunderbolt 3 với USB 3.2

USB 3.2

Thunderbolt 3

Tốc độ truyền

10-20 Gbps40 Gbps

Hỗ trợ chuẩn kết nối

USB A và USB CUSB CNhìn chung, chuẩn Thunderbolt 3 có vận tốc nhanh hơn USB 3.2. Tuy nhiên những phụ kiện chuẩn USB 3.2 sẽ có giá tiền rẻ, dễ tiếp cận hơn Thunderbolt 3 .

5. Thunderbolt 3 liệu có cần thiết?

Thunderbolt 3 hay Thunderbolt 4 sẽ thiết yếu nếu như bạn là người dùng sử dụng, truyền tải tài liệu với dung tích lớn nhờ vào vận tốc 40 Gbps, ngoài những chuẩn Thunderbolt sẽ thiết yếu nếu như bạn sử dụng liên kết đa màn hình hiển thị ở độ phân giải 2K hoặc 4K .Về tương lai, chuẩn Thunderbolt 3 hay những thế hệ Thunderbolt mới sẽ ngày càng thông dụng hơn và thiết yếu hơn bởi tài liệu sử dụng ngày càng lớn, từ đó nhu yếu truyền dữ liệu lớn với vận tốc cao cũng lớn theo .

Thunderbolt cần thiết cho kết nối đa màn hình ở độ phân giải cao

Thunderbolt thiết yếu cho liên kết đa màn hình hiển thị ở độ phân giải cao

6. Thunderbolt 3 có trên những thiết bị nào?

Thunderbolt 3 được tương hỗ trên những dòng máy tính hạng sang, mỏng dính nhẹ như LG Gram, những dòng MacBook của Apple, Dell XPS, … Ngoài ra chuẩn Thunderbolt 3 còn được trang bị trên dòng iPad Pro 2018, trên dòng iPad Pro M1 còn được tăng cấp lên chuẩn Thunderbolt 4 .

Thunderbolt 3 trên laptop LG Gram

Thunderbolt 3 trên laptop LG Gram

Xem thêm một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động Phía trên là những thông tin của Thunderbolt 3, nếu có vướng mắc gì bạn hãy để phản hồi để được Thế Giới Di Động giải đáp nhé !

19.286 lượt xem

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments