Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Thủy lực ngày càng được con người tin cậy sử dụng trong những máy móc, dây chuyền sản xuất sản xuất từ ngành công nghiệp nhẹ cho đến công nghiệp nặng, khai khoáng và cả nghành đời sống. Chắc chắn những nguyên tắc cơ bản, những đại lượng của thủy lực và ưu điểm yếu kém mạng lưới hệ thống này là điều mà hầu hết người mua còn cảm thấy do dự. Quý khách cùng đọc bài viết ngày hôm nay và chiếm hữu cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản về thủy lực trước khi ứng dụng nhé .

Thủy lực là gì?

Thủy lực chính là một môn khoa học về sự hoạt động cũng như luân chuyển lực của chất lỏng trong môi trường tự nhiên số lượng giới hạn. Cụ thể, trong thiên nhiên và môi trường thủy lực thì chất lỏng sẽ được truyền tải bằng lực đẩy lên chất lỏng .

Chất lỏng đó có thể là dầu, nhớt, hóa chất… với độ nhớt, độ đậm đặc, nhiệt độ và tính chất khác nhau. Thủy lực được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực hiện nay như: dây chuyền sản xuất ô tô – xe cơ giới, sản xuất máy nông nghiệp, tua bin gió, khai thác khoáng sản, khai thác và vận chuyển, đóng gói sản phẩm, công nghiệp gỗ, các phương tiện giao thông, công trình xây dựng…

nguyên lý thủy lực

Nguyên lý cơ bản của thủy lực

Trong một mạng lưới hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn mặt phẳng tiếp xúc chấp hành, cơ cấu tổ chức. Dầu thủy lực vận động và di chuyển trong mạch có đặc thù kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực cùng với những thiết bị cơ cấu tổ chức tinh chỉnh và điều khiển .
Nguyên lý hoạt động giải trí cơ bản của mạng lưới hệ thống thủy lực đó là : Động cơ điện hoặc motor diezen hoạt động giải trí, kéo theo bơm dầu quay. Bơm sẽ thực thi việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến cơ cấu tổ chức trong mạng lưới hệ thống qua những ống dẫn dầu. Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm mục đích bảo vệ mạng lưới hệ thống không thay đổi nhất .
nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực
Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu tổ chức tinh chỉnh và điều khiển rồi di dời đến thiết bị chấp hành. Nhờ vào chính lưu lượng, áp suất mà bơm thủy lực tạo ra mà những hoạt động tịnh tiến, hoạt động quay của cơ cấu tổ chức chấp hành. Sau khi truyền nguồn năng lượng thì dầu sẽ được vận động và di chuyển, quay về thùng chứa và được lọc hồi, làm mát trước khi mở màn một quy trình mới .

Có thể bạn quan tâm: 10 cách bảo trì bơm thủy lực để bơm hoạt động tốt nhất

Các đại lượng cơ bản của thủy lực

Nhắc đến mạng lưới hệ thống thủy lực thì ngoài việc chăm sóc đến thiết bị thì người mua cần phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến : Lưu lượng và áp lực đè nén .
thủy lực là gì

Lưu lượng

Lưu lượng thủy lực là lượng dầu được vận chuyển thông qua bơm thủy lực trong một đơn vị thời gian nhất định.

Tốc độ của chấp hành, động cơ bị chi phối rất nhiều bởi lượng dầu. Lưu lượng dầu sẽ quyết định hành động đến vận tốc của xi lanh, motor. Lượng dầu cao thì vận tốc lớn và ngược lại .
Đơn vị của lưu lượng phong phú như : lit / phút, CC / vòng, in3 / vòng .

Áp suất

Như tất cả chúng ta đã biết áp suất hay áp lực đè nén chính là lực của chất lỏng. Lực tính năng của dầu lên mặt phẳng của cơ cấu tổ chức chấp hành hoặc thành của ống dẫn dầu khi dầu bị chặn tại một vị trí trên đường ống hay tại mặt tính năng của cơ cấu tổ chức chấp hành .
Áp suất là đại lượng quyết định hành động đến lực tính năng của một cơ cấu tổ chức chấp hành .
Nhiều đơn vị chức năng áp suất : Mpa, Psi, Kg / cm2 …

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo hàng đầu để chọn mua van thủy lực tốt nhất

Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống thủy lực

Mỗi một mạng lưới hệ thống được ứng dụng đều có những ưu và điểm yếu kém riêng và mạng lưới hệ thống thủy lực cũng như vậy .

Ưu điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực được ứng dụng phong phú trong những ngành sản xuất công nghiệp hay nghành nghề dịch vụ đời sống đều nhờ vào những điểm ưu việt, nổi trội như :
+ Hệ thống thủy lực được lựa chọn khi con người cần truyền động với lực lớn và hiệu suất cao .

Hầu hết, khách hàng đều đánh giá hệ thống thủy lực có độ tin cậy cao, kết cấu đơn giản và không cần phải chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng tỉ mỉ.

Hệ thống thủy lực đổi khác cơ năng thành thủy năng với áp suất, lưu lượng theo nhu yếu nên thuận tiện cung ứng áp lớn .
+ Sử dụng dầu thủy lực hay những chất lỏng thủy lực khác chuyển dời trong mạch vừa là lưu chất thao tác vừa là giải nhiệt, bôi trơn, giảm ma sát nên việc bảo trì thuận tiện, ít tiêu tốn thời hạn như với mạng lưới hệ thống khí hay điện .
+ Kết cấu của mạng lưới hệ thống thủy lực đơn thuần, can đảm và mạnh mẽ, ngăn nắp nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy trong mạng lưới hệ thống lái tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, những xe cơ giới quân sự chiến lược và thậm chí còn là trong 1 số ít loại máy bay .
+ Việc kiểm soát và điều chỉnh tốc độ và kiểm soát và điều chỉnh vô cấp hay hòn đảo chiều đều trở nên thuận tiện hơn trước kia rất nhiều. Tùy vào nhu yếu mà việc kiểm soát và điều chỉnh hoàn toàn có thể do điều kiện kèm theo việc làm đơn cử hoặc do những chương trình đã được lập, phong cách thiết kế sẵn .
+ Với thủy lực, người dùng thuận tiện đổi khác hoạt động quay của động cơ thành chuyền động tịnh tiến của cơ cấu tổ chức mà đơn cử ở đây là xi lanh dầu. Nếu so sánh với mạng lưới hệ thống khí hay điện thì đây chính là điểm điển hình nổi bật hơn cả. Sử dụng xi lanh vừa đơn thuần lại tạo lực lớn .
+ Hệ thống được nhìn nhận đơn thuần nhờ vào việc dựng những tiêu chuẩn hóa, những thành phần dẫn và bị dẫn hầu hết không phụ thuộc vào nhau .
+ Hoạt động êm ái, ít tiếng ồn .
+ Hệ thống thủy lực có sử dụng van an toàn nên năng lực đề phòng quá tải cao .
+ Áp suất của thủy lực được theo dõi và kiểm tra bằng đồng hồ đeo tay đo áp, áp kế thuận tiện dù trong mạng lưới hệ thống phức tạp, nhiều thiết bị, nhiều mạch .
+ Nhờ vào tính nén của dầu, quán tính nhỏ của động cơ thủy lực, quán tính của bơm nên hoàn toàn có thể sử dụng mạng lưới hệ thống thủy lực có tốc độ cao và hoàn toàn có thể hòn đảo chiều mà không bị va đập .
+ Momen khi khởi động lớn .
+ Người dùng hoàn toàn có thể giảm kích cỡ, khối lượng của mạng lưới hệ thống nhờ vào việc chọn áp suất .
hệ thống thủy lực

Xem thêm: Kiểm tra và khắc phục các lỗi thường gặp của bộ nguồn thủy lực

Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì mạng lưới hệ thống thủy lực vẫn có những điểm yếu kém lớn mà tất cả chúng ta cần phải điều tra và nghiên cứu để biến hóa, nâng cấp cải tiến và khắc phục để giúp mạng lưới hệ thống thủy lực được ứng dụng phong phú hơn .
Những tổn hao trong đường ống do hiện tượng kỳ lạ ma sát tạo ra và những sự rò rỉ bên trong những thành phần của ống, thành phần chấp hành cũng như mạng lưới hệ thống chắc như đinh sẽ làm giảm hiệu suất của mạng lưới hệ thống máy móc và làm hạn chế khoanh vùng phạm vi sử dụng của thủy lự cũng như những thiết bị .
Khi mới khởi đầu quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống thủy lực thì sẽ Open hiện tượng kỳ lạ bọt khí. Đây là điều rất dễ phát hiện với bất kể một máy móc, mạng lưới hệ thống nào .
Dầu trong mạng lưới hệ thống thủy lực luôn đóng một vai trò quan trọng. Nó được hút lên và vận động và di chuyển trong mạch thủy lực và đi đến cơ cấu tổ chức, chấp hành thực thi trách nhiệm. Và khi mạng lưới hệ thống thủy lực được khởi động thì dẫn đến nhiệt độ của dầu cũng biến hóa một cách bất ngờ đột ngột. Và thực trạng này sẽ dẫn đến tốc độ thao tác của mạng lưới hệ thống, xi lanh không không thay đổi, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất việc làm .

Có thể bạn quan tâm: 14 sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Mỗi máy móc, mỗi việc làm sẽ có những nhu yếu về đặc thù mạng lưới hệ thống thủy lực khác nhau, sao cho phân phối nhu yếu quản lý và vận hành. Chính vì vậy mà phong cách thiết kế, xây đắp cũng như sản xuất thiết bị không đạt đến sự tuyệt đối, độ đúng chuẩn còn chưa cao. Việc này sẽ gây khó khăn vất vả cho lựa chọn hay sử dụng, thay thế sửa chữa mạng lưới hệ thống thủy lực .
So với mạng lưới hệ thống khí nén thì mạng lưới hệ thống thủy lực có giá tiền cao hơn và so với những người mua thì ngân sách khởi đầu sẽ cao hơn .
Và so với những người mới lần đầu tiếp cận, khám phá về mạng lưới hệ thống này thì chắc như đinh sẽ còn nhiều do dự. Xin vui vẻ liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn nhiệt tình nhất .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments