Thủy triều đen là gì? Định nghĩa, khái niệm

Thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen thực ra là nghĩa bóng của hiện tượng dầu tràn ra biển mà không kịp xử lý hết. Lớp dầu tràn sau khi lắng đọng xuống đáy biển và tạo thành những lớp trầm tích dày đặc, khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ tràn vào bờ hủy hoại hệ sinh thái và các sinh vật sống trong đó. 

Chính là do những vụ tràn dầu xuống biển, những giàn khoan dầu khai thác dầu quá mức làm tác động ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên biển. Lượng dầu khi đã ngấm xuống đáy biển nó sẽ ảnh hưởng tác động lâu dài hơn đến môi trường tự nhiên đất và nước ngầm. Và con người chính là thủ phạm gây nên hiện tượng kỳ lạ này chính do đã gây ra những tai nạn đáng tiếc đắm tàu do chở dầu .

Nguyên nhân thủy triều đen

Xuất phát từ ý thức của con người, việc con người khai thác nguồn dầu dần trở nên bừa bãi khiến cho môi trường tự nhiên biển cũng như nguồn nước bị ô nhiễm .

Cũng từ đó mà các loài sinh vật biển bị ảnh hưởng rất lớn, bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Vô hình chung chúng ta đang làm mất cả nguồn khai thác thủy hải sản vô cùng lớn.

Các vụ tràn dầu tiêu biểu vượt trội chúng tôi liệt kê sau đây sẽ là cơ sở nói rõ hơn cho khái niệm thủy triều đen :

  • Vụ đắm tàu dầu Torrey Canyon vĩ đại treo cờ Liberia bị đắm vào ngày 17 tháng 3 năm 1967 tại Cornouailles bờ biển phía Nam nước Anh. Những tai nạn đắm tàu chở dầu đã tạo nên các đợt thủy triều đen khủng khiếp.

    Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

  • Vụ tàu Exton Valdy bị mắc cạn ở Alaska năm 1983 đã làm 11 triệu galong dầu thô đổ ra biển, gây ra cái chết cho nhiều sinh vật biển, mất một thời hạn dài để làm sạch 1700 km bờ biển bằng chiêu thức “ nước nóng ”
  • Hay vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử 20 năm qua của nước Mỹ từ vụ nổ giàn khoan tại Vịnh Mexico ngày 20 – 04 vừa qua. Hậu quả nghiêm trọng khiến cho 11 người mất tích, 7 người bị thương. 

Hậu quả của thủy triều đen 

Thủy triều đen xảy ra để lại hậu quả rất nghiêm trọng, nhất là với môi trường tự nhiên biển. Làm mất đi sự sống của những sinh vật biển, những bãi biển trở nên ô nhiễm, nguồn nước nhiễm độc, từ đó tác động ảnh hưởng lớn sức khỏe thể chất của con người .
Khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ Thủy triều đen nguồn nước biển khu vực bị dầu tràn sẽ rất ô nhiễm, nếu đánh bắt cá món ăn hải sản trong khu vực này sẽ rất nguy khốn. Lượng dầu khi tràn ra sẽ ngấm dần xuống đáy biển, mất rất nhiều thời hạn mới hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được. Bởi vì việc dầu tràn theo dòng nước biển rất khó trấn áp được .

Biện pháp khắc phục Thủy triều đen

Để tìm được giải pháp khắc phục khi gặp sự cố tràn dầu là rất khó khăn vất vả, chính do lượng dầu tràn xuống biển tất cả chúng ta không hề trấn áp hết được. Tuy nhiên cũng cần phải có những giải pháp để ngăn ngừa thực trạng này xảy ra .

  • Các khoang chở dầu trên tàu dầu phải được thiết kế hai lớp và trang bị thêm hệ thống gia cố.
  • Cần có thêm nhiều quy định nghiêm ngặt hơn về vấn đề khai thác dầu
  • Tăng cường quan hệ ngoại giao giữa các nước, tránh tình trạng khai thác dầu bừa bãi, không có sự kiểm soát.

Người đăng: hoy

Time: 2020-10-02 09:37:46

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments